Tổng hợp 5 cách ủ vỏ chuối bón cây siêu đơn giản tại nhà

5/5 - (95 bình chọn)

Nhiều người không biết đến tác dụng tuyệt vời của vỏ chuối nên đã bỏ đi một cách lãng phí. Thực tế, có thể tận dụng vỏ chuối để làm phân bón cho cây trồng. Đây là loại phân hữu cơ rất an toàn, thân thiện, mang lại hiệu quả cao trong việc chăm sóc cây trồng. Bài viết dưới đây, Vinong Sinh học Đức Bình sẽ hướng dẫn bạn 5 cách ủ vỏ chuối bón cây đơn giản ngay tại nhà để tận dụng nguyên liệu có sẵn, rẻ tiền tiền này.

Vỏ chuối bón cây rất tốt nếu biết sử dụng đúng cách
Vỏ chuối bón cây rất tốt nếu biết sử dụng đúng cách

Tác dụng của vỏ chuối bón cây

Dùng vỏ chuối làm phân bón được nhiều người trồng rau, hoa, cây cảnh tại nhà áp dụng. Nguyên liệu sử dụng tuy đơn giản nhưng lại mang đến những công dụng bất ngờ.

Cung cấp các chủng vi sinh vật có lợi cho cây

Phân bón làm từ vỏ chuối không bị lẫn các tạp chất độc hại. Ngược lại, loại phân bón hữu cơ này còn chứa các vi sinh vật hữu hiệu giúp kích hoạt các chất dinh dưỡng để cây hấp thụ đầy đủ hơn. Không chỉ vậy, các sinh vật đối kháng trong vỏ chuối bón cây còn có tác dụng chống nấm bệnh và các vi khuẩn có hại khác. Nhờ đó bảo vệ cây trồng khỏi những tác nhân gây bệnh.

Cải thiện chất lượng đất trồng

vỏ chuối bón cây với nấm đối kháng Trichoderma và chế phẩm EMZEO cũng là cách rất tốt để cải thiện chất lượng đất trồng. Bởi lẽ hỗn hợp phân bón này được bổ sung hàng tỷ tỷ lợi khuẩn giúp phân hủy các chất hữu cơ trong đất. Đất trồng sẽ trở nên tơi xốp và giàu dinh dưỡng hơn. Để hạn tình trạng đất bị thoái hóa, bạc màu, thay vì sử dụng phân bón vô cơ bạn hãy sử phân hữu cơ như trùn quế, vỏ chuối, bã cà phê,…

Vỏ chuối bón cây mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng và đất trồng
Vỏ chuối bón cây mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng và đất trồng

Đuổi côn trùng

Không chỉ cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào như kali, phốt pho,…phân hữu cơ từ vỏ chuối còn có tác dụng đuổi côn trùng rất hiệu quả. Với mùi hương đặc biệt, vỏ chuối bón cây có khả năng xua đuổi các loại ruồi, kiến, côn trùng khác không dám đến phá cây trồng.

Cây cảnh nở hoa nhanh hơn

Ủ vỏ chuối làm phân bón là biện pháp rất tốt để thúc đẩy các loại cây cảnh nở hoa nhanh hơn. Trong vỏ chuối có chứa Kali kích thích rễ cây và hoa phát triển khỏe mạnh. Bạn nên sử dụng phân bón từ vỏ chuối trộn với đất trồng và bón vào xung quanh gốc cây để phát huy hiệu quả tốt nhất.

An toàn, tiết kiệm

Vỏ chuối là nguồn nguyên liệu sẵn có và rất dễ tìm. Bạn có thể tận dụng vỏ chuối sau khi sử dụng của gia đình hoặc xin từ các hộ khác để ủ phân bón cho cây g. Đây là loại phân bón an toàn mà lại tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Đây cũng là giải pháp góp phần bảo vệ môi trường sống hiệu quả.

5 cách ủ vỏ chuối bón cây đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

Để tận dụng vỏ chuối làm phân bón cho cây bạn có thể ủ theo 5 cách dưới đây:

Ủ vỏ chuối với nước vo gạo, vỏ trứng gà và chế phẩm vi sinh

Sự kết hợp giữa vỏ chuối và vỏ trứng gà mang lại nguồn kali, phốt pho, canxi tự nhiên dồi dào cho cây. Thêm vào đó, nước vo gạo còn cung cấp vitamin B. Ủ các nguyên liệu này sẽ tạo nên chế phẩm phân bón đầy đủ dinh dưỡng cho cây.

Đặc biệt khi được kết hợp với nấm Trichoderma và men vi sinh EMZEO Đức Bình thì hiệu quả càng tuyệt vời hơn. Các chế phẩm này đóng vai trò rất lớn trong việc phân giải các chất dinh dưỡng, biến các hợp chất hữu cơ thành chất mùn. Đồng thời có khả năng khử sạch mùi hôi và loại bỏ nấm bệnh gây hại cho cây trồng.

Ủ vỏ chuối với vỏ trứng gà và chế phẩm sinh học
Ủ vỏ chuối với vỏ trứng gà và chế phẩm sinh học

Để ủ hỗn hợp phân bón từ các nguyên liệu trên, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Cắt nhỏ và xay nhuyễn 1kg vỏ chuối bằng máy xay sinh tố
 • Bước 2: Thêm vào 10-12 vỏ trứng gà phơi khô và đổ nước vo gạo vào xay cùng để tạo thành một hỗn hợp đặc sệt.
 • Bước 3: Thêm vào hỗn hợp 20gr nấm đối kháng Trichoderma và 20gr chế phẩm EMZEO.
 • Bước 4: Trộn hỗn hợp phân bón này với 10-15kg đất trồng. Sau đó ủ kín trong 3 ngày để các chất dinh dưỡng hòa vào đất.
 • Bước 5: Sử dụng hỗn hợp đã ủ bón cho cây trồng với liều lượng vừa phải để cây làm quen với loại phân bón này. Sau đó tăng dần.

Ngâm vỏ chuối với nước bón cây

Cách làm vỏ chuối bón cây này rất đơn giản. Theo đó, bạn cho vỏ chuối vào bình và thêm nước và men vi sinh emzeo + mật rỉ đường vào. Ngâm vỏ chuối trong vong 2-3 ngày và chắt nước ra. Bạn dùng nước này để đem tưới cây. Phần xác vỏ chuối dùng để bón vào gốc cây. Vỏ chuối khi được chôn vào trong đất sẽ phân hủy nhanh và cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên bỏ vỏ chuối vào chậu nhỏ hoặc bỏ sát gốc cây. Bởi lẽ khi vỏ chuối phân hủy sẽ tỏa nhiệt gây ảnh hưởng không tốt đến cây.

Ngâm vỏ chuối với nước làm phân bón cây
Ngâm vỏ chuối với nước, men vi sinh, mật rỉ đường làm phân bón cây

Vỏ chuối phơi khô, cắt nhỏ làm phân bón

Cách làm vỏ chuối bón cây này ai cũng có thể làm được. Bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Phơi vỏ chuối dưới nắng từ 2-3 tuần đến khi khô hẳn. Để rút ngắn thời gian phơi khô, bạn có thể cho vỏ chuối vào lò nướng và để ở nhiệt độ khoảng 150-170 độ C.
 • Bước 2: Cắt nhỏ và xay nhuyễn vỏ chuối để trộn vào đất làm phân bón cho cây. Như vậy là đã hoàn thành việc làm phân bón từ vỏ chuối.
Vỏ chuối phơi khô cắt nhỏ làm phân bón
Vỏ chuối phơi khô cắt nhỏ làm phân bón

Ủ vỏ chuối với giấm ăn

Để sử dụng vỏ chuối bón cây, bạn có thể ngâm vỏ chuối với giấm ăn. Cách làm này rất đơn giản và tiện lợi. Vỏ chuối ngâm với giấm không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cây mà còn giúp cây chống lại sự tấn công của côn trùng gây hại. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Rửa sạch vỏ chuối, để thật ráo nước và cắt nhỏ.
 • Bước 2: Cho vỏ chuối và một ít giấm ăn vào lọ thủy tinh.
 • Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu và đóng chặt nắp bình để giúp hệ vi sinh vật phát triển. Cứ khoảng 2-3 ngày, bạn mở nắp bình 1 lần để khí thoát ra ngoài.
 • Bước 4: Dùng phần dịch lỏng được tạo ra từ hỗn hợp tưới trực tiếp hoặc trộn với đất để bón cho cây trồng.
Ủ vỏ chuối với giấm ăn
Ủ vỏ chuối với giấm ăn

Ủ vỏ chuối với bia

Ủ vỏ chuối với bia cũng là cách làm vỏ chuối bón cây rất đơn giản, hiệu quả. Dùng bia ủ dịch chuối rất phù hợp với cây hoa hồng và một số loại cây khác. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm 1 lon bia, 3 quả chuối, 2 quả trứng gà, 5 lít nước sạch.
 • Bước 2: Xay hỗn hợp trứng gà với chuối
 • Bước 3: Cho hỗn hợp nước và bia vào khuấy đều. Ủ như vậy khoảng 14-24 tiếng. Sau đó, bạn dùng dịch ủ chuối này phun lên lá cây hoặc ủ vào gốc cây.

Bón trực tiếp vỏ chuối vào gốc cây

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện ủ vỏ chuối như hướng dẫn ở trên thì cách đơn giản nhất là bạn dùng vỏ chuối và bón trực tiếp quanh gốc cây.

Đối với cách này thì việc thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng vỏ chuối rải trực tiếp lên phần đất xung quanh gốc cây. Sau đó bổ sung thêm vào một lượng chế phẩm EMZEO Đức Bình để vỏ chuối nhanh hoai mục, các chất dinh dưỡng trong vỏ chuối nhanh chóng thấm vào đất.

Tuy nhiên khi sử dụng vỏ chuối làm phân bón cho cây, bạn cần lưu ý tùy chỉnh liều lượng vỏ chuối sao cho thích hợp với mỗi giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây. Với cây non, hệ rễ yếu, bạn nên bón với liều lượng ít để tránh cây bị cháy rễ hoặc bị úng.

Rải trực tiếp vỏ chuối vào đất
Rải trực tiếp vỏ chuối vào đất

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã tổng hợp các cách ủ vỏ chuối bón cây đơn giản nhất để bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng từ hôm nay bạn biết cách tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà như vỏ chuối, nước vo gạo, vỏ trứng,…để làm phân bón cho cây.

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc hoa giấy sai bông, lâu tàn

⫸ Xem thêm: Bật mí Cách làm và cách sử dụng GE chuối tưới lan, hoa hồng

⫸ Xem thêm: 7 Cách làm dịch chuối tưới cây hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua