Bã trà bón cây có tốt không? Hướng dẫn cách ủ bã trà làm phân bón đúng kỹ thuật

5/5 - (83 bình chọn)

Từ lâu, bã trà đã được nhiều người sử dụng làm phân bón cho cây trồng tại nhà. Tuy nhiên bã trà bón cây mang lại những lợi ích gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá những công dụng tuyệt vời của bã trà đối với đất và cây trồng. Đồng thời, Vinong Sinh học Đức Bình hướng dẫn bạn cách ủ bã trà làm phân bón đúng kỹ thuật để cây hấp thu dinh dưỡng tối ưu.

Bã trà bón cây có tốt không?

Tác dụng của bã trà đối với cây trồng là vấn đề rất nhiều người băn khoăn. Các nghiên cứu cho thấy trong bã trà có chứa một số dưỡng chất tốt cho cây trồng như nitơ, carotene, sắc tố diệp lục,…Bởi vậy nếu biết tận dụng bã trà làm phân bón cho cây sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời. Dưới đây là một số tác dụng điển hình của bã trà với đất và cây trồng.

Làm phân bón cho cây trồng

Như trên đã nói, bã trà chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào và chất lượng. Vì vậy rất thích hợp để làm phân bón cho cây. Các chất dinh dưỡng có trong bã chè sẽ giúp cây phát triển nhanh và tăng năng suất cây trồng. Nếu bạn dùng bã trà bón cây đúng cách thì sau một thời gian độ tươi tốt của cây sẽ có sự thay đổi rõ rệt.

Sử dụng bã trà làm phân bón cho cây trồng không chỉ mang lại hiệu quả mà còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua phân bón. Loại phân bón tự nhiên này cũng rất thân thiện với môi trường.

Bã trà được sử dụng để làm phân bón rất tốt cho cây trồng
Bã trà được sử dụng để làm phân bón rất tốt cho cây trồng

Cải thiện chất lượng của đất

Không chỉ có tác dụng trực tiếp với cây trồng, bã trà còn có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng cho đất như magie, kali, nito,….Đây đều là những chất cần thiết cho đất trồng, nhất là với những loại cây ưa đất kiềm. Bởi lẽ hoạt chất axit tannic có trong bã chè sẽ giúp giảm nồng độ pH của đất. Vì thế khi sử dụng bã trà bón cây đất sẽ có độ chua nhẹ.

Bã trà khi được kết hợp với các chế phẩm sinh học như nấm đối kháng Trichoderma, chế phẩm EMZEO hoặc ủ cùng phân chuồng sẽ giúp tăng cường lợi khuẩn cho đất, giúp đất tơi xốp hơn. Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn giúp giữ ẩm cho đất rất tốt. Do đó không nên bỏ phí bã trà sau mỗi lần sử dụng.

Phòng ngừa nấm và sâu bệnh hại cây

Bã trà bón cây cũng là một trong những biện pháp đơn giản để ngăn ngừa nấm, sâu bệnh. Bạn có thể dùng bã trà pha thành nước tưới cho cây để ngăn ngừa vi khuẩn, côn trùng. Bạn cũng có thể rắc trực tiếp bã trà lên cây để tiêu diệt sâu bệnh và chống nấm cho lá cây.

Kích thích hoa nở to và lâu tàn

Bã trà loại phân bón tự nhiên rất thích hợp với một số loại cây hoa, cây cảnh như hoa hồng, hải đường. Theo đó, bạn chỉ cần pha loãng nước trà và phun vào các nụ hoa chuẩn bị nở. Sau đó, hoa sẽ nở nhanh hơn, bông to và đậm màu hơn.

Để thúc hoa nở nhanh hơn, bạn cũng có thể dùng bã trà pha với nước ấm và tưới xung quanh gốc cây. Đây là bí kíp được những người trồng hoa áp dụng để điều chỉnh thời gian hoa nở theo ý muốn.

Bã trà có tác dụng kích thích hoa nở nhanh, bông to và lâu tàn
Bã trà có tác dụng kích thích hoa nở nhanh, bông to và lâu tàn

Hướng dẫn cách ủ bã trà bón cây đúng kỹ thuật

Bạn hoàn toàn có thể dùng trực tiếp bã trà để bón cho cây. Thế nhưng điều này sẽ khiến cây hấp thu dinh dưỡng không đầy đủ. Bạn nên xử lý bã trà đúng cách trước khi mang bón cho cây. Ủ bã trà với một số loại chế phẩm sinh học là giải pháp tốt nhất giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng tối đa và phòng tránh khỏi dịch bệnh tấn công. Từ đó nâng cao năng suất cây trồng.

Để xử lý bã trà, bạn có thể ủ với phân hữu cơ trước khi bón cho cây trồng. Cách được nhiều người áp dụng hiện nay là ủ bã trà với men vi sinh Trichoderma Bacillus và chế phẩm EMZEO Đức Bình để làm phân bón. Các chế phẩm này có tác dụng đẩy nhanh quá trình phân giải chất hữu cơ. Đồng thời cung cấp nhiều hơn các dưỡng chất cho cây trồng để cây phát triển tối ưu.

Men vi sinh Trichoderma Bacillus và chế phẩm EMZEO giúp ủ bã trà bón cây hiệu quả
Men vi sinh Trichoderma Bacillus và chế phẩm EMZEO giúp ủ bã trà bón cây hiệu quả

Các bước ủ bã trà bón cây được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 1kg bã trà
  • Bước 2: Xay nhuyễn 10-12 vỏ trứng gà phơi khô với nước vo gạo để tạo thành hỗn hợp đặc sệt.
  • Bước 3: Thêm vào hỗn hợp 20gr chế phẩm EMZEO và 20gr nấm Trichoderma ===> MUA TẠI ĐÂY
  • Bước 4: Trộn tất cả hỗn hợp với 10kg đất trồng sau đó ủ kín khoảng 5 ngày để các dưỡng chất tan vào đất.
  • Bước 5: Sau khi đã ủ thành công bạn có sử dụng phân bón này để bón cho cây trồng. Tuy nhiên những lần đầu chỉ nên bón với liều lượng nhỏ để cây làm quen sau đó tăng dần liều lượng.
Ủ bã trà bón cho cây sẽ mang đến tác dụng tuyệt vời cho đất và cây trồng
Ủ bã trà bón cho cây sẽ mang đến tác dụng tuyệt vời cho đất và cây trồng

Lưu ý cách sử dụng bã trà bón cây đạt hiệu quả tối ưu

Với cách ủ bã trà với phân chuồng, phân hữu cơ hoặc chế phẩm sinh học thì bạn có thể dùng bã trà hoặc lá trà để ủ thành phân hoai mục. Tuy nhiên khi ủ và sử dụng thành phẩm, bạn cần có một số lưu ý để mang lại hiệu quả tốt và cũng để đảm bảo an toàn cho cây.

Tiến hành xử lý bã trà trước khi ủ phân

Với bã trà, lá trà đen, bạn có thể dùng trực tiếp để ủ với chế phẩm sinh học. Tuy nhiên với trà túi lọc, bạn nên bóc bỏ phần túi lọc. Bởi lẽ các túi lọc này được làm từ sợi tổng hợp rất khó phân hủy và không thân thiện với môi trường. Bỏ các túi lọc bên ngoài cũng giúp quá trình ủ bã trà làm phân bón diễn ra nhanh hơn. Đồng thời giúp cây dễ hấp thu dinh dưỡng từ bã trà hơn.

Bón phân bã trà cho loại cây thích hợp

Không phải loại cây nào cũng phù hợp với phân bón được làm từ bã trà. Do có khả năng làm giảm độ pH của đất nên bã trà thích hợp bón cho các loại cây ưa đất chua và tránh bón cho cây ưa kiềm. Các loại cây thích hợp sử dụng phân hữu cơ ủ từ bã trà đó là hoa hồng cà chua, hoa violet và một số loại cây rau màu.

Cần có những lưu ý nhất định khi sử dụng bã trà làm phân bón cho cây
Cần có những lưu ý nhất định khi sử dụng bã trà làm phân bón cho cây

Bón cây bằng bã trà nguội

Bạn cần lưu ý không đổ bã trà còn nóng vào gốc cây. Bởi nhiệt độ cao sẽ gây hại cho cây trồng. Thay vào đó, bạn hãy chờ một lúc cho bã trà nguội hẳn thì hãy bón cho cây. Tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là ủ bã chè với men vi sinh để chúng hoai mục trước khi bón cho cây.

Bón bã trà với liều lượng vừa phải

Một số người trồng cây có suy nghĩ rằng bón phân càng nhiều cho cây thì càng tốt để cây được bổ sung thêm dưỡng chất. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm bởi việc bón quá nhiều bã trà có thể gây hại cho cây. Cây có thể bị thừa chất hoặc ứ đọng nước gây thối rễ.

Mỗi loài cây có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Bởi vậy bạn cần bón phân bã trà cho cây với liều lượng phù hợp để kích thích cây phát triển. Tốt nhất hãy bón với liều lượng nhỏ trước sau đó tăng dần để cây thích nghi.

Kết luận

Trên đây là một số lợi ích của bã trà khi dùng bón cây. Hy vọng hướng dẫn cách ủ bã trà bón cây ở trên sẽ giúp bạn có thêm loại phân hữu cơ tốt để chăm sóc cây trồng hiệu quả và tiết kiệm.

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ từ rau củ nhanh chóng, đơn giản tại nhà

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách ủ vỏ cà phê làm phân bón cây cực tốt

⫸ Xem thêm: Phân chuồng là gì? Cách ủ phân chuồng hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua