Bùn thải là gì? Cách xử lý bùn thải hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn, bạn đã đôi ba lần được nghe cụm từ “xả bùn thải” nhưng không hiểu bùn thải là gì? Thực tế, thì không phải loại bùn thải nào cũng được xử lý theo quy luật đã được ban hành, “thừa thu gom, thiếu xử lý” là hiện trạng của bùn thải hiện nay. Vậy, làm sao để có thể xử lý bùn thải hiệu quả, an toàn, mang đến hiệu quả cao? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau.

Bùn thải là gì? Đặc điểm của bùn thải.

Bùn thải có chứa nhiều tạp chất gây ô nhiễm.
Bùn thải có chứa nhiều tạp chất gây ô nhiễm.

Bùn thải là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách xử lý bùn thải, thì bạn cần phải hiểu rõ bùn thải là gì? Nó như thế nào? Bùn thải là sản phẩm cuối cùng trong quá trình xử lý nước thải. Nó có mùi hôi, chứa khá nhiều tạp chất ô nhiễm, chủ yếu là các kim loại nặng được lắng đọng trong bùn thải. Để xử lý được bùn thải thì phải áp dụng một số biện pháp công nghệ để cô lập, loại bỏ đi những chất gây hại.

Đặc điểm của bùn thải

Bùn thải chứa một năng lượng lớn

Bạn biết không? Trong bùn thải chứa một lượng năng lượng khá lớn, gấp 10 lần so với năng lượng để có thể xử lý nó. Khi bạn thực hiện sấy khô nước thải bùn, sẽ thấy nó có chứa năng lượng than non, chính xác khoảng 7780 Btu/ pound.

Do vậy, bạn có thể tận dụng năng lượng có sẵn trong nước thải bùn để thu hồi năng lượng. Số năng lượng đó có thể lấy từ chất thải công nghiệp từ khí sinh hóa khối, chất thải thành năng lượng.

Bùn thải được cho là tác nhân chính gây hại môi trường

Bùn thải được coi là tác nhân chính, trực tiếp ảnh hưởng và gây hại đến môi trường. Không những thế, khi lượng bùn thải không được xử lý tốt, thì nó còn làm ô nhiễm đến nguồn nước. Từ đó, sẽ làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái quanh ta, cũng như sức khỏe của cộng đồng. Thế nên, trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp và y tế thì xử lý bùn thải là một khâu quan trọng không thể thiếu.

Các yếu tố đặc trưng, bản chất của bùn thải

 • Tổng lượng chất rắn: Nó được tính bằng % trọng lượng hoặc g/ l. Tổng lượng chất rắn được xác định bằng cách sấy bùn ở nhiệt độ 105 độ C cho tới khi trọng lượng không thay đổi nữa. Còn đối với bùn lỏng thì được xác định bằng bộ lọc hoặc bộ lọc trung tâm.
 • Hàm lượng các chất bay hơi: Hàm lượng này được tính bằng % trọng lượng TS, được xác định bằng cách hóa khí.
 • Hàm lượng chất hữu cơ: Đối với những loại bùn hữu cơ ưa nước, gắn với hàm lượng chất hữu cơ, các chất chứa nitơ. Trước khi được thải ra môi trường, thì bắt buộc phải xử lý và có thể tái sử dụng lại được.

Bùn thải gồm những loại nào?

Bùn thải có nhiều loại
Bùn thải có nhiều loại

Bùn thải gồm những loại sau

 • Bùn thải thoát nước: Đây là loại bùn thải được phát sinh thường xuyên trong quá trình khai thác, sử dụng,… quản lý hệ thống thoát nước.
 • Bùn thải sau khi xử lý nước thải: Loại bùn này có trong các trạm, trong các nhà máy xử lý nước thải tập trung.
 • Bùn thải sau khi được xử lý cấp thoát nước: Nó được phát sinh tại các trạm, nhà máy cấp thoát nước tập trung.
 • Bùn thải nạo vét: Đây là loại bùn thải được nạo vét tại những con sông, trong các kênh, các rạch. Bùn thải tại đây không phát sinh thường xuyên. Nó chỉ xuất hiện trong các hoạt động, dự án vệ sinh môi trường hay trong các công trình giao thông đô thị, hạ tầng kỹ thuật mà thôi.
 • Bùn đất: Bùn đất là loại bùn vô cơ hoặc bùn hữu cơ. Nó không có mùi hôi và thành phần của nó chủ yếu là đất và cát. Bùn đất có trong các hoạt động nạo vét, đào đất, thi công trong các hoạt động xây dựng.

Dựa theo tính chất của bùn thải

Khi bạn dựa theo tính chất của bùn thải để phân loại thì nó có hai loại đó là: bùn thải công nghiệp và bùn thải sinh học.

Bùn thải công nghiệp

Đây là loại chất thải có trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Thành phần chính có trong bùn thải công nghiệp thường là những kim loại nặng, rất nguy hại, độc hại. Do đó, việc xử lý nước thải công nghiệp gặp nhiều khá nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Hiện nay, bùn thải công nghiệp được chia ra làm hai loại để phân biệt đó là:

 • Bùn không nguy hại, có thể sử dụng vào nhiều mục đích, không cần phải xử lý.
 • Bùn thải công nghiệp nguy hại là loại bùn bắt buộc phải thu gom và xử lý. Nó chứa rất nhiều kim loại nặng như: Al, As, Mn, Zn, Hg, Pb,… Do đó, trước khi đưa loại bùn thải công nghiệp này ra môi trường phải xử lý đúng cách. Nếu không xử lý tốt, thì sẽ ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái, cũng như sức khỏe cộng đồng lâu dài.

Bùn thải sinh học

Bùn thải sinh học hay còn được gọi là bùn thải không nguy hại. Nó không có mùi hôi thối, cũng như có chất độc hại nào. Thế nên, bùn thải sinh học hay được sản xuất phân hữu cơ bằng cách cho thêm than bùn, bột khử chua, dùng chế phẩm EM,… để trở thành phân hữu cơ tổng hợp.

Cách xử lý bùn thải hiệu quả, bạn nên áp dụng.

Xử lý bùn thải với chế phẩm vi sinh Emzeo
Xử lý bùn thải với chế phẩm vi sinh Emzeo hiệu quả bất ngờ

Xử lý bùn thải môi trường an toàn, hiệu quả với chế phẩm Emzeo do Vinong sinh học Đức Bình sản xuất được nhiều người lựa chọn. Đây là một loại phẩm được nuôi cấy dạng lỏng, hoạt động như một chất gia tốc. Từ đó, sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa sinh học những chất, hợp chất khó phân hủy được. Điều này, sẽ giảm đáng kể lượng bùn thải có trong hệ thống xử lý nước thải.

Công dụng chính của chế phẩm Emzeo

Chế phẩm Emzeo do Vinong sinh học Đức Bình sản xuất có công dụng chính đó là:

 • Tăng cường quá trình phân hủy các chất khó phân hủy.
 • Làm giảm đi lượng bùn thải.
 • Nó hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần so với các sản phẩm vi sinh thông thường khác.
 • Chế phẩm Emzeo – Vinong sinh học Đức Bình sử dụng cho các loại nước thải sinh hoạt, đô thị, nước thải công nghiệp, ngành dệt nhuộm, sản xuất cao su,…

Cách xử lý bùn thải hiệu quả nhất

Pha gói chế phẩm Emzeo 200gr vào 20 lít nước sạch và phun đều vào 3 – 5 m^3 bùn thải. Chỉ sau 15 phút sử dụng, mùi hôi của bùn thải giảm 80 – 90%.

Mua hàng tại đây

Tính ưu việt của chế phẩm Emzeo

 • Chế phẩm Emzeo làm gia tăng tốc độ phân hủy của lớp bùn đáy.
 • Tăng tốc quá trình phân hủy lớp váng cứng, những chất hữu cơ khó phân hủy.
 • Khử mùi hôi bùn thải nhanh chóng chỉ sau 15 phút sử dụng
 • Tăng khả năng lắng đọng.
 • Trong quá trình nạo vét, xử lý nước thải sẽ làm giảm đi mùi hôi, thối của hệ thống xử lý.
 • Làm giảm đi thể tích của bùn thải trong quá trình xử lý nước thải.
 • Giúp cho hệ thống vi sinh sẽ được phục hồi nhanh chóng sau khi xử lý nước thải.

Đơn vị cung cấp chế phẩm xử lý bùn thải chất lượng

Vinong sinh học Đức Bình chuyên cung cấp chế phẩm vi sinh chất lượng.
Vinong sinh học Đức Bình chuyên cung cấp chế phẩm vi sinh xử lý môi trường chất lượng cao cấp

Trước khi đưa bùn thải ra môi trường tự nhiên, thì cần phải được xử lý một cách cẩn thận. Vì thế, mà nhiều người đã quyết định sử dụng chế phẩm Emzeo để xử lý bùn thải, để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, mua chế phẩm vi sinh Emzeo xử lý môi trường ở đâu tốt, chất lượng cao là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang có chung thắc mắc này, thì hãy đến với Vinong sinh học Đức Bình.

Vinong sinh học Đức Bình là một trong những đơn vị cung cấp chế phẩm EM tốt, chất lượng bạn nên tìm đến để mua. Tại đây, có nhiều chế phẩm Emzeo đa dạng, phục vụ cho việc xử lý bùn thải, chất thải, xử lý môi trường một cách hiệu quả.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích biết được bùn thải là gì? Cũng như biết cách xử lý bùn thải hiệu quả an toàn, tốt cho môi trường. Chế phẩm Emzeo do Vinong sinh học Đức Bình sản xuất, hy vọng sẽ trở thành một sản phẩm tốt, ưu việt đáng để bạn lựa chọn trong quá trình xử lý bùn thải. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

Đọc ngay: Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học có thực sự hiệu quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua