Cá Koi bị nấm- Phương pháp và thuốc trị nấm cho cá Koi

5/5 - (43 bình chọn)

Vì sao cá koi dễ bị nấm? Sử dụng thuốc trị nấm cho cá koi như thế nào? Cá koi bị nấm có những phương pháp điều trị và cách phòng ngừa nào là tốt nhất thì các bạn có thể tham khảo những hướng dẫn trong bài viết này nhé.

Cá koi là cá cảnh được nhiều người chơi phong cảnh yêu thích. Loài cá này có xuất xứ tại Nhật Bản, màu sắc đặc biệt với những con có các đốm trắng, đốm đen đủ màu sắc. Tuy nhiên, cá koi lại rất kén môi trường sống, nếu người chơi cá cảnh không biết cách chăm sóc từ nhiệt độ ao, độ PH của nước trong ao cũng có thể dẫn đến một số bệnh cho cá koi như bệnh nấm. Vậy khi cá koi bị bệnh nấm có thuốc trị nấm cho cá koi hay không? Phương pháp chăm sóc và ngăn chặn như thế nào? Các bạn có thể tham khảo cách điều trị qua bài viết này nhé.

Cá Koi bị nấm- phương pháp và thuốc trị nấm cho cá Koi
Cá Koi bị nấm- phương pháp và thuốc trị nấm cho cá Koi

Tại sao cá koi lại bị bệnh nấm

Trước khi tìm hiểu phương pháp và thuốc trị nấm cho cá Koi bạn cần biết đươc nguyên nhân để xử lý và kiểm soát sự lây lan của nấm đối với những đàn cá khác. Nấm là một loại vi sinh ăn bám trên da của cá vì thế nguyên nhân có thể xuất phát từ môi trường nước xung quanh ao nuôi cá koi của bạn.

Nấm có thể tấn công bất kỳ phần nào bị suy yếu của cá koi, từ da đến mang. Nó thường diễn ra rất nhanh chóng và chỉ cần có cơ hội tiếp xúc chúng có thể bám vào da của cá để ký sinh trùng. Dấu hiệu tốt nhất để nhận biết các koi bị nấm đó là chúng có một lớp áo nhờn và hơi bông xốp,. Đôi khi nấm trông giống như một lớp màu cam nhạt hoặc màu ngà. Khi bệnh tiến triển, nấm phát triển dài ra, các búi giống như bông.

Tại sao cá koi lại bị bệnh nấm
Tại sao cá koi lại bị bệnh nấm

Đặc biệt hơn hết, những người nuôi cá coi thưởng hay thấy nhất đó chính là cá koi bị nấm trắng. Nấm trắng trên cá coi có tên tiếng anh là white spot. Nguyên nhân chính của bệnh nấm trắng ở cá coi đó chính là có lại ký sinh vấn bàn vào trong da, vây và mang của cá. Sau đó, chúng dần ăn sau vào mô da của các và tiết các chất dịch tế bào. Sau khoản 3 tuần ký sinh trên da cá, ký sinh trùng sẽ thoát ra và di chuyển xuống đáy ao và sinh sổi nảy nở trong ao. Cứ thế chúng tiếp tục ký sinh lên những con cá Koi khác.

Ngoài ra, một nguyên nhân mà chúng tôi muốn bạn kiểm tra trước khi tìm hiểu thuốc trị nấm cho cá Koi đó chính là nguồn nước trong bể của bạn. Chúng có thể là nguyên nhân làm cho bệnh nấm trắng của cá Koi bị lây lan do nguồn nước kém.

Cách nhận dạng bệnh nấm trắng ở cá koi

Không chỉ là bệnh phổ biến nhất trên cá koi mà nó còn bị trên một số loại cá khác. Tuy nhiên, cá koi lại là loại cá dễ bị mắc bệnh này nhiều hơn. Nấm trắng ở cá koi rất dễ nhận biết tuy nhiên, nếu bạn là người chăm chỉ thăm thú ảo của mình thì mới nhận dạng được các biểu hiện của bệnh nấm trên thân cá. Khi bị nhiễm bệnh nấm trắng cá koi sẽ có những biểu hiện sau:

  • Trên da cá bắt đầu xuất hiện những đốm trắng và sau đó là chúng lây lan sang những vùng khác như vảy, mang và những vùng xung quanh khác
  • Cá koi có biểu hiện bơ phờ, ít ăn không di chuyển nhiều và dễ bị stress
  • Nước trong ao khi bị nhiễm nấm sẽ chuyển sang màu đục hơn so với thường ngày. Ngoài ra, bể cá sẽ còn xuất hiện những những đốm màu nâu hoặc trắng giống như rêu bám. Do đó, bạn có thể chủ quan và nhầm lẫn giữa bệnh và rêu bám hồ.
Cách nhận dạng bệnh nấm trắng ở cá koi
Cách nhận dạng bệnh nấm trắng ở cá koi

Khi phát hiện những dấu hiệu như trên, bạn cần phải xác định được thuốc trị nấm cho cá koi loại nào là phù hợp nhất. Bởi nấm là loại vi sinh ký sinh chúng có độ bám và sinh sôi nảy nở rất nhanh. Nếu không được kiểm soát nhanh chóng, chúng sẽ tấn công lên những con cá khỏe mạnh khác trong hồ. Điều này sẽ dẫn đến sự thiệt hại nặng nề cho bạn. Vì chúng ta biết rằng giá trị của cá koi không chỉ là về mặt kinh tế mà đó là sự đam mê và thú vui giải trí của những người đam mê nuôi cá.

Đọc ngay: Cách xử lý nước hồ cá koi bị đục nhanh chóng và hiệu quả

Các phương pháp ngăn chặn bệnh nấm ở cá Koi

Tìm ra các phương pháp điều trị được bệnh nấm cho cá koi là điều rất quan trọng. Vì để giảm tránh những thiệt hại không đáng có cho đàn cá koi của bạn, hãy chắc chắn bạn có được những phương pháp phù hợp nhất cho mình. Thuốc trị nấm cho cá  koi là một phương pháp giải quyết tốt. Tuy nhiên các bạn cũng nên tham khảo qua những cách truyền thống sau để giảm đi thiệt hại cho ao cá của mình.

Các phương pháp ngăn chặn bệnh nấm ở cá Koi
Các phương pháp ngăn chặn bệnh nấm ở cá Koi

Kiểm tra chất lượng nước

Nếu cá cọ xát với các vật thể dưới nước và nhảy, đó có thể là dấu hiệu cho thấy da của chúng bị kích ứng bởi ký sinh trùng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, chúng bơi theo kiểu bơ phờ với các vây gập vào thân và thường bị cô lập với các loài cá khác. Kiểm tra kỹ hơn có thể thấy một lớp phủ nhầy nhụa trên cơ thể hoặc thành từng mảng đặc biệt rõ ràng đối với các vùng tối trên cơ thể và mắt. Kích ứng có thể do chất lượng nước kém, ký sinh trùng ở da và mang

Kiểm tra chất lượng nước
Kiểm tra chất lượng nước

Để điều trị, nếu tất cả cá bị ảnh hưởng, hãy kiểm tra chất lượng nước bằng bộ dụng cụ thử nghiệm. Xử lý ký sinh trùng trong ao bằng thuốc trị nấm cho cá koi. Nấm xuất hiện dưới dạng các búi màu trắng, giống như vật liệu “len bông”, thường thành từng mảng trên cơ thể cá. Nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn này là một dấu hiệu của tổn thương.

Nick hay White Spot chỉ là những đốm trắng nhỏ trên vây và thân cá của bạn. Do vòng đời phức tạp của nó, loại ký sinh trùng này phải bị tiêu diệt bằng phương pháp điều trị kéo dài 7 ngày. Vào ngày đầu tiên, hãy xử lý ao của bạn bằng một biện pháp phổ rộng chẳng hạn như sử dụng hóa chất chuyên dụng vệ sinh ao của bạn. Bảy ngày sau, lặp lại sau khi thay 20% nước. Lặp lại điều trị cách nhau bảy ngày nếu cần thiết.

Ngâm muối có thể có lợi cho cá bị bệnh của bạn

Cá bị bệnh nên được chuyển khỏi ao sang thùng xử lý (ví dụ, bể bơi cũ hoặc bể cá), bất cứ khi nào có thể, để ngăn ngừa bệnh lây lan sang các cá khác. Pha muối không i-ốt bằng cách sử dụng muối ao chuyên dụng. Hòa tan 2,5 cốc muối ao trong 10 lít nước ao để tạo thành dung dịch 2,0%. Nhẹ nhàng đặt cá vào lưới nylon mềm, sau đó hạ cá xuống ngâm muối từ 5 đến 10 phút. Kết quả là, phần lớn các ký sinh trùng cực nhỏ giết chết cá sẽ rớt ra khỏi cá. Ngâm muối là phương pháp ít độc hại nhất và khá hiệu quả.

Tuy nhiên, trong trường hợp cá bị nặng hơn thì bạn cũng nền cần đến việc sử dụng thuốc trị nấm cho cá koi. Bởi nước muối có thể xử lý được bề mặt bên ngoài nhưng những vi sinh bám chặt trên bề mặt cá có thể chúng vẫn còn. Lúc này, chúng có thể sinh sôi thêm lần nữa. Do đó, những phương pháp trên của bạn có thể bị vô hiệu. Vì thế, tìm hiểu thuốc trị nấm cho cá koi vẫn là phương pháp dứt điểm nhất cho tình trạng cá của bạn.

Xử lý ao nuôi cá Koi

Nếu nhiều hơn hai hoặc ba con bị ảnh hưởng hoặc nếu bệnh truyền nhiễm thì cần phải xử lý ao nuôi. Trước khi làm như vậy, thay 10% nước và loại bỏ các mảnh vụn thừa. Để đảm bảo thuốc trị nấm cho cá koi được phân bổ đều, liều lượng cần thiết nên được pha với một ít nước ao và rải đều khắp mặt ao bằng xô sạch hoặc bình tưới.

Cá bị mất nước “đột ngột” thường là do lượng oxy trong nước thấp, đặc biệt là trong các ao trồng tốt vì lượng oxy giảm vào ban đêm khi thực vật và cá cạnh tranh để lấy lượng oxy hạn chế trong nước ấm. Thời tiết quá nóng cũng sẽ làm giảm lượng oxy. Đảm bảo sục khí nước tối đa bằng cách giữ cho thác nước và đài phun nước hoạt động vào ban đêm cũng như ban ngày.

Vì sao bạn nên sử dụng thuốc trị nấm cho cá koi

Việc điều trị và sử dụng những phương pháp chính xác luôn mang lại hiệu quả an toàn cho cá koi của bạn. Thuốc trị nấm cho cá koi hiện nay trên thị trường rất nhiều. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ trước những thành phần và cách sử dụng pha chúng như thế nào. Để hiệu quả hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến của những chuyên gia hoặc người bán có kiến thức về nuôi và chữa bệnh cá koi. Điều này giúp hạn chế được việc sử dụng sai liều lượng thuốc làm giảm đi hiệu quả cũng như gây ra hậu quả không đáng có cho bạn.

Men vi sinh EMKOI - giải pháp hiệu quả nhất xử lý nước hồ cá koi
Men vi sinh EMKOI – Nuôi cá không cần thay nước, giải pháp hiệu quả nhất xử lý nước hồ cá koi và phòng chống các bệnh về nấm cho cá koi

Mua hàng tại đây

Ngoài ra, thuốc trị nấm cho cá koi còn giải quyết triệt để hơn những vi sinh sống bám trên da cá và loại bỏ chúng sạch giúp cá của bạn có được một môi trường sống sạch hơn. Đặc biệt, đối với những người nuôi cá lần đầu sẽ rất dễ bị mắc phải những trường hợp cá bị bệnh nấm mà không biết cách xử lý ra sao. Một số người có thể áp dụng các cách truyền thống để điều trị và dẫn đến lỗ vốn ban đầu. Vì thế, tìm hiểu và áp dụng đúng phương pháp điều trị cá bằng thuốc trị nấm cho cá koi sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho đàn cá của bạn.

Tóm lại, sử dụng thuốc trị nấm cho cá koi hợp lý sẽ giúp bạn cứu vớt được tình huống khó khăn nhất khi nuôi cá cảnh, đặc biệt là cá coi. Quan trọng hơn hết là người chơi cá cần phải có kiến thức và am hiểu về lối sống và môi trường sống của cá coi ra sao. Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh ao hồ của bạn để tránh cơ hội cho các vi sinh vật gây hại có thể bám vào. Điều chỉnh độ PH của nước và tạo không khí cho nước cũng là cách bạn phòng ngừa được bệnh nấm ở cá koi tốt nhất đấy. Chúc hội người yêu cá koi tiêu diệt thành công bệnh này ở cá nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thay nước hồ cá koi hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua