PHÂN VI SINH LÀ GÌ? CÁC LOẠI PHÂN VI SINH

PHÂN VI SINH LÀ GÌ?

Phân vi sinhPhân bón sinh học chứa các vi sinh vật hữu ích cho cây trồng như vi sinh vật cố định đạm (cố định ni tơ), vi sinh vật phân giải lân và kích thích sinh trưởng

Có nhiều loại phân vi sinh khác nhau, nhưng điểm chung của các loại phân vi sinh đó là thành phần chủ yếu của phân vi sinh phải là vi sinh vật có các chức năng nhất định như cố định nitơ, phân giải photpho, kích thích sinh trưởng,… Phân vi sinh có thể là đơn chủng, ví dụ như cố định đạm, hoặc đa chủng ví dụ như cố định đạm và phân giải lân.

PHÂN VI SINH - PHÂN HỮU CƠ VI SINH

CÁC LOẠI PHÂN VI SINH

1. Đạm vi sinh

Giống như các nhà máy phân đạm, các VSV cố định nitơ (VSVCĐN) có khả năng hấp thụ khí nitơ ( N2) trong không khí, chuyển N2 thành NH3  để nuôi chính bản thân mình. NH3 dư thừa của VSV sẽ tiết ra ngoài hoặc khi VSV chết đi, chúng sẽ để lại phần xác giàu đạm và các chất dinh dưỡng. Đây là nguồn phân bón tốt cho cây trồng. Vậy là cây trồng sử dụng đựơc nguồn nitơ vô tận trong không khí nhờ các VSV cố định nitơ.

 

Cơ chế cố định nitơ sinh học và công nghiệp có thể được thể hiện như sau:

 

Cố định nitơ công nghiệp                                         Cố định nitơ sinh học

         áp lực cao                                                                 Men của

N2—————-->NH3                                        N2———————--> NH3

      nhiệt độ cao                                                             VSVCĐN

 

Các VSVCĐN hoạt động như các nhà máy phân đạm, nhưng lại không cần đầu vào, không cần áp lực cao, không cần nhiệt độ cao, hay nói cách khác, không cần đầu tư. Ngoài ra, qua sơ đồ trên ta thấy, hoạt động của các VSV cố định nitơ không gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, các nhà máy phân đạm cần rất nhiều chất đốt để sản xuất và thải ra rất nhiều thán khí (CO2) làm ô nhiễm môi trường. Vậy là chỉ cần bón các VSV cố định đạm, cây trồng có thể sử dụng nguồn nitơ vô tận trong không khí.

Bản thân các VSV cố định đạm cần nitơ để nuôi cơ thể mình, và chúng có khả năng sử dụng nguồn nitơ khí quyển mà các sinh vật khác không có khả năng đó. Nếu trong đất có sẵn nguồn nitơ như urê do ta bón cho cây, thì các VSV cố định đạm sẽ sử dụng luôn nguồn đạm này để nuôi cơ thể mình và sẽ không hút (cố định) nitơ khí quyển nữa. Do vậy, khi bón phân đạm vi sinh cần giảm lượng phân đạm hoá học, để bắt các VSV cố định đạm hoạt động. VSV cố định đạm cũng giống như các VSV khác, khi có sẵn thức ăn, thì chúng cứ thế mà dùng cho hết, ăn hết rồi mới đi kiếm. Biết đặc điểm này của VSV cố định đạm, ta mới khai thác được tác dụng của chúng, đồng thời giảm được chi phí cho đạm hoá học và giảm được sự ô nhiễm cho đất.

Có 2 loại phân đạm vi sinh: cộng sinh và liên kết.

VSV cố định nitơ cộng sinh là vi khuẩn Rhizobium sống trong các nốt sần của các cây họ đậu. Cố định nitơ cộng sinh đã được nghiên cứu hơn một trăm năm nay. Phân bón Rhizobium đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới. ở Việt Nam , loại phân này đang được nghiên cứu  áp dụng.

VSV cố định nitơ liên kết (hội sinh) sống ở vùng rễ cây trồng. Các VSV này cung cấp nguồn nitơ cho cây trồng, còn cây trồng cung cấp nguồn cácbon (C) cho VSV. Hai thành phần này cung cấp thức ăn cho nhau, liên kết chặt chẽ với nhau.

 

2. Lân vi sinh

Quặng apatit và photphorit là nguồn lân, nhưng cây trồng không sử dụng được nguồn lân này vì nó khó tan. Do vậy, muốn cây trồng sử dụng được lân, cần phải chế biến quặng từ dạng khó tan sang dạng dễ tan.

Như ta thấy ở phần trên, nhà máy lân Lâm Thao chế biến quặng bằng axit H2SO4. Đây  là loại axit rất mạnh, do đó super lân chế biến ra rất chua. Còn nhà máy phân lân Văn Điển dùng nhiệt độ cao để chế biến quặng thành lân nung chảy. Lân nung chảy dễ tan và không làm chua đất.

Trong đất có những VSV có khả năng tiết ra các axit hữu cơ. Axit hữu cơ là các loại axit yếu, nhưng vẫn có khả năng làm tan (phân giải) quặng, chuyển quặng từ dạng khó tan sang dạng dễ tan. Chúng ta có thể so sánh cơ chế phân giải photpho công nghiệp và sinh học.

VINONG.NET - VI SINH VẬT CỐ ĐỊNH ĐẠM

 

Giống như các VSV cố định nitơ, các VSV phân giải photpho cũng hoạt động như các nhà máy phân lân, chuyển quặng khó tan thành dễ tan để cây trồng hấp thụ được, không cần axit mạnh và nhiệt độ cao. Do vậy, khi bón lân vi sinh, ta có thể thay một nửa lân Lâm Thao hoặc lân Văn Điển bằng quặng phophorit vừa rẻ tiền vừa không gây ô nhiễm môi trường.

Bón VSV phân giải photpho sẽ cung cấp photpho dễ tan cho cây trồng, không làm chua đất và giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đất tốt hơn.

 

3. Vi sinh vật kích thích sinh trưởng

Ngoài các VSV cố định nitơ (đạm vi sinh), phân giải photpho (lân vi sinh), còn có các VSV có khả năng kích thích sự sinh trưởng cho cây trồng, kích thích sự phát triển của bộ rễ. Các VSV kích thích sinh trưởng cũng được dùng làm phân bón cho cây trồng. Bộ rễ cây trồng phát triển khoẻ mạnh sẽ hút được nhiều chất dinh dưỡng để nuôi cây.

-17%
30.000VND 25.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND
-20%
-14%
35.000VND 30.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND

ĐỊA CHỈ BÁN CHẾ PHẨM VI SINH GỐC DÙNG SẢN XUẤT PHÂN BÓN VI SINH

SĐT: 0915.79.80.85       HOẶC      0934.214.579

 

 

 

One thought on “PHÂN VI SINH LÀ GÌ? CÁC LOẠI PHÂN VI SINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!