Cách làm dịch trùn quế sử dụng bón cây

5/5 - (62 bình chọn)

Trùn quế hiện nay không còn xa lạ với những người làm vườn và đam mê làm vườn nữa, bởi tác dụng vô cùng to lớn của nó trong sản xuất nông nghiệp. Trong bài viết này, Vinong Sinh học Đức Bình sẽ cung cấp cho bạn các thông tin đầy đủ và chính xác nhất cho câu hỏi trùn quế là gì? cách làm dịch trùn quế bón cây hiệu quả? cách sử dụng dịch từ trùn quế ra sao? Mời các bạn theo dõi

TRÙN QUẾ LÀ GÌ?

Trùn quế hay còn gọi là giun quế – một trong những giống trùn đã được thuần hoá, nhập nội và đưa vào nuôi công nghiệp với các quy mô vừa và nhỏ. Đây là loài trùn mắn đẻ, xuất hiện rải rác ở vùng nhiệt đới, dễ bắt bằng tay, vì vậy rất dễ thu hoạch. Chúng được sử dụng rộng rãi trong việc chuyển hóa chất thải ở Philippines, Australia và một số nước khác. Trùn quế có kích thước tương đối nhỏ, dài khoảng 10-15 cm, thân hơi dẹt, bề ngang của con trưởng thành có thể đạt 0,1 – 0,2 cm, có màu từ đỏ đến màu mận chín tuỳ theo tuổi, màu nhạt dần về phía bụng, hai đầu hơi nhọn.

Trùn quế có rất nhiều lợi ích trong nông nghiệp
Trùn quế có rất nhiều lợi ích trong nông nghiệp

Cơ thể trùn có hình thon dài, nối với nhau bằng nhiều đốt, trên mỗi đốt có một vành tơ. Trùn quế sống trong môi trường đất, có nhiều hợp chất hữu cơ. Vì vậy, phân của chúng có tác dụng vô cùng tốt với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, rất tốt cho cây trồng, hoa màu và rau củ quả. Hiện nay, việc sử dụng phân trùn quế vô cùng phổ biến và thông dụng. Ngoài phân trùn quế, trùn quế cũng được sử dụng làm thức ăn cho vật nuôi như gà, vịt, ngan ngỗng, và còn có một chế phẩm nữa được sử dụng làm chất dinh dưỡng cho cây trồng, cây ăn quả, hoa… chính là dung dịch từ trùn quế.

Dịch trùn quế là gì?

Dịch trùn quế là sản phẩm thủy phân trùn quế bằng các enzyme thủy phân protease. Dịch từ trùn quế chứa 100% amino acid tự nhiên với hơn 16 loại acid thiết yếu và chuỗi peptides cần thiết cho sự sinh trưởng của cây trồng.

Thành phần của dịch từ trùn quế bao gồm các acid amin hay còn gọi là đạm sinh học, cùng với đó là hàm lượng nguyên tố khoáng ứng dụng trong công nghệ nano như kẽm, canxi, sắt, đồng. Những chất này cây trồng hấp thụ một cách nhanh chóng và triệt để. Ngoài ra nano chitosan 2% giúp cây trồng có sức đề kháng tốt với các vi nấm, vi khuẩn gây bệnh, kích thích tăng trưởng và tăng năng suất.

TRÙN QUẾ SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GÌ?

Như trên chúng tôi đã đề cập, dịch từ  trùn quế có nhiều tác dụng dành cho cây trồng, rau, củ, quả và cũng không gây hại cho môi trường. Vì vậy, với dịch trùn quế, sử dụng hiệu quả nhất là trồng cây (các loại rau, củ, quả).

Sử dụng làm phân bón lỏng

Pha loãng dịch trùn quế với nước, sau đó lấy nước cho vào bình xịt, xịt trên lá hoặc gốc cây, xịt cho tất cả loại cây. Ngoài ra còn có tác dụng ngăn ngừa sâu bệnh.

Dùng kích thích sự nảy mầm

Dùng 200-300ml dịch từ trùn quế trộn vào đất, cách này làm tăng khả năng nảy mầm, giúp cây phát triển nhanh và tăng tỉ lệ sống. Dịch trùn quế khi trộn vào đất tăng chất dinh dưỡng cho đất, tăng độ tơi xốp và màu mỡ, từ đó các mầm cây sinh trưởng tốt hơn.

Dùng tưới cây ăn quả, rau, cây hoa

Dịch pha loãng với nước, cho vào bình tưới, tưới lên lá hoặc gốc cây. Không nên tưới nhiều lần trong tuần, chỉ nên tưới khoảng 5-7 ngày một lần, bởi nhiều dưỡng chất quá cũng không tốt cho cây ăn quả hoặc cây hoa. Đây chỉ là phần dinh dưỡng bổ sung thêm, và chỉ nên tưới vào buổi sáng, hạn chế tưới và trưa nắng hoặc buổi tối, không chỉ không giúp cây phát triển tốt mà còn cho kết quả ngược lại.

Cách sử dụng phân trùn quế hiệu quả
Dịch trùn quế dùng để tưới cho cây trồng

Những lưu ý khi sử dụng

Với các cách sử dụng trên, Vinong Sinh học Đức Bình hy vọng bạn đã có những thông tin cơ bản để sử dụng sao cho phù hợp với các loại cây trồng đang có. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý các vấn đề sau:

 • Không tưới dịch từ trùn quế khi hoa đang nở. Lý do là làm cho độ ẩm tăng cao, khiến hoa bị mốc hoặc héo úa.
 • Chỉ nên tưới vào sáng sớm, hạn chế hoặc không nên tưới dịch vào buổi tối, đặc biệt là buổi trưa nắng nóng. Việc tưới nước và dịch vào thời điểm này không tốt cho cây trồng.
 • Dịch không có tác dụng thay thế các loại kích thích, chỉ có tác dụng bổ sung những dưỡng chất tốt cho cây mà thôi.
 • Đối với cây ăn quả thì nên tưới vào giai đoạn cây bắt đầu phát triển đến khi ra nụ, sau đó không nên tưới để cây tập trung phát triển hoa quả, không phát triển tập trung vào lá.

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM DỊCH TRÙN QUẾ

Có rất nhiều cách làm dịch trùn quế như sử dụng chế phẩm EM, EM gốc, EM thứ cấp, protease … để thủy phân trùn quế tạo thành dịch đạm sinh học. Tuy nhiên, cách loại sản phẩm trên còn có nhiều nhược điểm. Để làm dịch trùn quế chất lượng cao, xin mời các bạn cùng theo dõi những lưu ý ở dưới đây cùng Vinong Sinh học Đức Bình nhé:

Công thức ủ 10kg trùn tinh làm dịch trùn quế tốt nhất như sau:

1 Nguyên liệu và dụng cụ

 • 10kg trùn quế tươi xay nhuyễn
 • 2 lít mật rỉ đường
 • 2kg bột đậu nành xay nhuyễn
 • 3kg chuối chín lột vỏ, bóp nhuyễn
 • Vỏ dứa và đu đủ xanh 3kg xay nhuyễn ( không có bỏ qua)
 • Nước sạch: 20 lít
 • Chế phẩm sinh học EMZEO: 2 gói 200gr   ——————--> MUA TẠI ĐÂY
 • Thùng ủ có nắp vặn chặt kín

Chế phẩm EMZEO là chế phẩm enzyme vi sinh vật sống, có tác dụng thủy phân protein, các hợp chất cao năng trong trùn quế thành dịch trùn quế dinh dưỡng cao cấp cây trồng dễ hàng hấp thu. Đồng thời, chế phẩm vi sinh emzeo khử sạch mùi hôi thối khi ủ trùn quế.

Cách ủ phân hữu cớ chuẩn nhà nông, sử dụng chế phẩm sinh học nhằm khử mùi hôi và rút ngắn thời gian tạo ra phân hữu cơ
Chế phẩm Emzeo sử dụng để ủ dịch trùn quế 

2. Cách làm dịch trùn quế đạt hiệu quả nhanh nhất

Bước 1: Trộn đều 10kg trùn quế tinh, bột đậu nành, chuối chín, đu đủ xanh, 1 lít mật rỉ đường, 1 gói men vi sinh EMZEO 200gr

Bước 2: Cho 15 lít nước sạch khuấy đảo đều hỗn hợp

Bước 3: Cho hỗn hợp vào thùng ủ và vặn nắp kín khí. Tạo lỗ thoát hơi bằng cách đục lỗ nhỏ trên lắp thùng ủ và dùng bông gòn và băng dính bịt băng lại ( băng 1 chiều vẫn để 2 hông thoát khí trong thùng ủ ra ngoài ).

Bước 4: Định kỳ sau 7 ngày mở nắp thùng ủ khuấy đảo đều rồi lại đậy kín ủ

Bước 5: Sau khi ủ được 15 – 20 ngày, cho tiếp 1 gói chế phẩm EMZEO + 1 lít mật rỉ đường + 5 lít nước sạch. Ủ tiếp 7 – 10 ngày là sử dụng được.

Với 5 bước đơn giản đã ủ dịch trùn quế thành công 100%, ai cũng có thể làm được, chi phí làm dịch trùn rẻ. Chất lượng dịch trùn quế rất cao nếu làm theo cách trên.

Cách làm dịch trùn quế bón cây hiệu quả
Cách làm dịch trùn quế bón cây hiệu quả

3. Những lưu ý khi làm dịch trùn quế

– Để thùng ủ nơi khô mát, tránh mưa gió, ruồi nhặng đẻ trứng sinh giòi.

– Dịch trùn quế thu được qua công thức ủ ở trên là dịch trùn quế đậm đặc, rất sánh, màu nâu sẫm

– Ủ dịch trùn quế thành công khi không có mùi hôi, thịt trùn được thủy phân hoàn toàn

– Cách xử lý khi dịch trùn xuất hiện mùi hôi: 1 gói chế phẩm EMZEO + 1kg mật rỉ đường xử lý cho 25 – 30 lít dịch trùn quế. ( cho vào khuấy đảo đều)

Công dụng nổi bật của Dịch trùn quế cao cấp Đức Bình
Công dụng nổi bật của Dịch trùn quế cao cấp Đức Bình

⫸ Lưu ý: Nếu bạn không có thời gian tự làm dịch trùn quế bón cây, bạn có thể đặt mua Chế phẩm dịch trùn quế Đức Bình để tưới cho cây trồng trong vườn nhà mình nhé

CÁCH SỬ DỤNG DỊCH TRÙN QUẾ TƯỚI CÂY

Dịch trùn quế có thể sử dụng dùng để phun qua lá, tưới vào gốc, cải tạo đất cho cây trồng. Dịch trùn quế là dịch đạm sinh học, vì vậy phun qua lá và thân sẽ có hiệu suất hấp thu dưỡng chất lớn hơn 50 – 70 lần bón vào gốc.

Dịch trùn quế được sản xuất là dịch đạm đậm đặc, vì vậy cách sử dụng dịch trùn quế hiệu quả nhất là phải pha với nước sạch để tưới cho cây trồng

Sử dụng dịch trùn quế bón cây là một trong những biện pháp canh tác hữu cơ hiệu quả nhất hiện nay.

Liều lượng phun

– Đối với rau quả: 1 lít dịch trùn + 100 – 150 lít nước sạch + 20gr chế phẩm trichoderma – Đức Bình. Định kỳ 1 tuần phun 1 lần

– Đối với hoa hồng, hoa lan: 1 lít dịch trùn quế + 100 lít nước sạch + 30gr chế phẩm trichoderma – Đức Bình ( có thể thay thế bằng chế phẩm Pseudomonas). Định kỳ 7 – 10 ngày 1 lần phun. Có thể sử dụng xen kẽ với dịch chuối, dịch đạm cá, dịch đậu nành … Muốn kích mầm, kích rễ, thời kỳ ra hoa có thể pha đậm đặc hơn: 1 lít pha với 50 – 70 lít nước sạch.

Mua hàng tại đây

– Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp: 1 lít dịch trùn + 300 lít nước sạch + 100gr chế phẩm trichoderma – Đức Bình. Tưới mỗi gốc cây 5 – 10 lít. Định kỳ 1 – 2 tháng tưới 1 lần.

Thời điểm phun: Phun dịch trùn quế vào sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu khi phun gặp trời mưa thì phải phun lại vào hôm sau

Cách phun: Phun xịt ướt đều toàn bộ lá, thân, gốc cây trồng

Sử dụng dịch trùn quế phun hoặc tưới cho cây trồng cực kỳ hiệu quả
Sử dụng dịch trùn quế phun hoặc tưới cho cây trồng cực kỳ hiệu quả

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến các khái niệm của dịch trùn quế, tác dụng và cách làm. Với tác dụng hữu ích như vậy, các bạn có thể áp dụng cho sản xuất nông nghiệp hoặc trồng hoa, trồng rau nhé. Các bạn có thể tham khảo các thông tin về sản phẩm tại

 • Website https://vinong.net/
 • Địa chỉ: Số 7, ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0915.79.80.85 hoặc 0934.214.579.

Xem ngay: Bật mí Cách nuôi trùn quế trong thùng xốp hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua