Hướng dẫn cách làm GE đậu nành chăm sóc lan hiệu quả

4.8/5 - (17 bình chọn)

GE là 1 loại phân bón sinh học an toàn và hiệu quả dành cho lan. Việc chế biến Ge cũng không phức tạp, ai cũng có thể thử làm tại nhà để chăm bón cho vườn hoa của mình. Bạn cũng có vườn lan muốn chăm sóc? Tuy nhiên bạn chưa biết cách làm GE đậu nành như thế nào đạt chuẩn chất lượng để chăm sóc cây? Vậy thì tuyệt đối đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé.

GE đậu nành có tác dụng gì đối với việc chăm sóc lan?

Như chúng ta vừa đề cập, GE  là loại phân bón rất tốt đối với lan. Ge  đậu nành cũng là 1 loại GE sinh học lành tính và hiệu quả đối với loại hoa này. Vậy cụ thể những công dụng hay những tác động tích cực mà GE đậu đậu nành mang lại là gì?

GE đậu nành là loại phân bón giúp cung cấp dồi dào hàm lượng khoáng và các vitamin hỗ trợ giúp lan sinh trưởng tốt hơn.
GE đậu nành là loại phân bón giúp cung cấp dồi dào hàm lượng khoáng và các vitamin hỗ trợ giúp lan sinh trưởng tốt hơn.

GE đậu nành là loại phân bón giúp cung cấp dồi dào hàm lượng khoáng và các vitamin hỗ trợ giúp lan sinh trưởng tốt hơn. Cụ thể, giúp lá tăng trưởng nhanh, xanh mướt và lâu héo, vàng.

GE đậu nành giúp lan có khả năng kháng virus có hại và tăng cường đề kháng cho cây trồng cực tốt. Đồng thời loại chế phẩm sinh học này cũng là một chất  kích thích hệ miễn dịch giúp các việt thương, thương tổn được làm lành nhanh chóng để giúp lan có thể thích nghi với nhiều điều kiện khắc nghiệt.

Với hàm lượng vitamin B khá cao, lan được kích thích ra rễ, ra lá, ra ki tốt hơn, cây được làm mát, khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch và thúc đẩy sinh vật có lợi phát triển hiệu quả để nuôi cây.

Hướng dẫn chi tiết cách làm GE đậu nành cho bạn đọc

Ở phần thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách làm GE đậu nành hiệu quả tại nhà để chăm sóc lan tốt nhất. So với cách làm các loại GE khác, GE đậu nành trong quá trình thực hiện cũng không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên nếu bạn chưa từng làm GE bón cây bao giờ thì tuyệt đối đừng bỏ qua những thông tin hữu ích được đề cập dưới đây nhé.

Cách làm GE đậu nành chăm sóc lan hiệu quả chỉ sau 1 tháng sử dụng
Cách làm GE đậu nành chăm sóc lan hiệu quả chỉ sau 1 tháng sử dụng

Chuẩn bị nguyên liệu để làm GE đậu nành

Trước khi tiến hành làm GE đậu nành, bạn cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết. Cụ thể những nguyên liệu này bao gồm có:

 • đậu nành: 3kg (đậu nành cần rửa sạch, ngâm nước qua đêm cho mềm rồi mang đi xay nhuyễn).
 • Nước rỉ đường: 1 lít hoặc bạn có thể thay thế bằng 1 lít nước mía.
 • 10 lít nước sạch
 • 1 gói chế phẩm vi sinh Emzeo 200gr   ——————> MUA TẠI ĐÂY

Định lượng các thành phần trên được chúng tôi đưa ra để bạn đọc tham khảo. Tùy theo mục đích sử dụng và số lượng lan trong vườn mà bạn có thể thay đổi cho thích hợp.

Tỷ lệ công thức chung khi làm GE là nguyên liệu hữu cơ: nước đường: nước sạch là 3:1:10. Bạn có thể dựa vào đây để điều chỉnh trong quá trình chế biến thành phẩm GE nhé.

Tỷ lệ công thức chung khi làm GE là nguyên liệu hữu cơ: nước đường: nước sạch là 3:1:10.
Tỷ lệ công thức chung khi làm GE là nguyên liệu hữu cơ: nước đường: nước sạch là 3:1:10.

Trong khâu chuẩn bị nguyên vật liệu, bạn đừng quên chuẩn bị 1 bình chứa hỗn hợp bằng nhựa để đừng GE nhé. Nhựa là chất liệu an toàn để đựng những hỗn hợp lên men, việc sử dụng chất liệu vật đựng bằng thủy tinh trong trường hợp này là tuyệt đối không nên nhé.

Chi tiết cách làm GE đậu nành

Sau khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu cần thiết, chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện chi tiết cách làm GE đậu nành tại nhà.

Cụ thể các bước sẽ được tiến hành như sau:

 • Hòa tan hỗn hợp nước và rỉ mật đường vào trong 1 thùng chứa
 • Hỗn hợp tan hết thì cho phần đậu nành đã chuẩn bị vào khuấy đều.
 • Tiếp theo, bạn cho tiếp chế phẩm enzim vào hỗn hợp rồi tiếp tục khuấy cho chúng đồng nhất với nhau rồi đậy nắp và dán nhãn ghi ngày vào để theo dõi cho chính xác.
 • Sau 1 ngày ủ hỗn hợp, bạn sẽ tiến hành mở nắp ủ để giúp thoát khí bên trong. Việc mở nắp thoát khí này sẽ được duy trì trong vòng 1 tuần.
 • Sau 1 tuần này, cứ cách 5 ngày, bạn sẽ lại mở nắp thoát khí 1 lần để chất lượng GE đậu nành được tạo ra là tốt nhất.
 • Quá trình ủ sẽ kết thúc vào ngày thứ 15. Thời gian này đã được rút ngắn vì sử dụng chế phẩm enzyme trong hoạt động ủ phân bón.

Trong quá trình là GE đậu nành, bạn có thể cho kết hợp đậu nành và dứa. Mùi thơm của dứa sẽ khiến át đi mùi khó chịu của thành phẩm GE thuần túy.

Đọc ngay:

Bật mí Cách làm và cách sử dụng GE chuối tưới lan, hoa hồng

Hướng dẫn cách làm GE nha đam chăm sóc lan hiệu quả

Hướng dẫn cách làm GE đậu nành chăm sóc lan hiệu quả

Chi tiết cách làm GE gừng và cách sử dụng hiệu quả dành cho bạn

Những điều quan trọng bạn cần biết khi làm GE đậu nành

Bên cạnh cách làm GE đậu nành, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc 1 số thông tin khá quan trọng bao gồm lưu ý trong cách làm GE đậu nành. dấu hiệu nhanh biết thành phẩm và cách sử dụng. Hãy tham khảo và ghi nhớ thật kỹ những thông tin này nhé.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình làm GE đậu nành

 • Lưu ý đầu tiên mà chúng tôi muốn bạn đọc đặc biệt ghi nhớ. Đó là bạn tuyệt đối không nên sử dụng bình đựng thủy tinh để đựng hỗn hợp chế phẩm. Vì trong quá trình ủ lên men, hỗn hợp có thể làm nổ thủy tinh gây ra những thiệt hại và nguy hiểm khó lường.
 • Thứ 2, trong quá trình ngâm ủ, khi lượng khí bên trong quá lớn làm căng bình chứa, bạn nên mở nắp để xả bớt khí ra ngoài.
Không sử dụng bình thủy tinh để đựng GE đậu nành, chỉ có thể dùng bình nhựa.
Không sử dụng bình thủy tinh để đựng GE đậu nành, chỉ có thể dùng bình nhựa.
 • GE đậu nành không có thời hạn sử dụng nên bạn có thể sử dụng thoải mái. Đặc biệt, càng để lâu thì GE càng trong nên bạn không cần lo lắng về việc bảo quản.
 • Trong quá trình ủ GE đậu nành, vị trí ủ nên là chỗ tối, tránh ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ giúp cho quá trình phân giải yếm khí được diễn ra tốt nhất.
Trong quá trình ủ GE đậu nành, vị trí ủ nên là chỗ tối, tránh ánh sáng mặt trời
Trong quá trình ủ GE đậu nành, vị trí ủ nên là chỗ tối, tránh ánh sáng mặt trời

Dấu hiệu cho biết GE đậu nành đã đạt chuẩn

 • Sau từ 15 đến 20 ngày ủ GE đậu nành, hỗn hợp sẽ có mùi đặc trưng và có 1 lớp màng mỏng màu trắng phía trên bề mặt.
 • Đôi khi làm không có lớp màng nhưng đạt tiêu chuẩn về màu và mùi hương là được.
 • Một số trường hợp sẽ xuất hiện màng đen trên bề mặt hỗn hợp thì tức là GE chưa đạt chuẩn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có cách khắc phục mà không cần đổ bỏ GE. Cụ thể, hãy cho thêm 1 lượng mật rỉ đường và chế phẩm vi sinh Emzeo với định lượng như ban đầu vào lại bình, khuấy đều rồi ủ tiếp.

Cách sử dụng GE đậu nành để tưới cho lan

Để sử dụng GE đậu nành tưới cho lan, bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Pha 3- 5ml GE đậu nành + 1 lít nước sạch để tưới cho lan.
 • Bạn tiến hành phun đẫm hỗn hợp GE đậu nành vào vị trí mà bạn muốn kích thích ra ki hoặc ra rễ, lá. Việc phun GE đậu nành cần tiếng hành đều đặn 7 đến 10 ngày 1 lần. Sau khoảng 1 tháng, bạn sẽ thấy có tiến triển rõ rệt.
 • Thời điểm phun GE đậu nành phù hợp nhất là 8 giờ sáng hoặc sau 16 giờ chiều khi mà trời mát mẻ, không nắng.
Thời điểm phun GE đậu nành phù hợp nhất là 8 giờ sáng hoặc sau 16 giờ chiều khi mà trời mát mẻ, không nắng.
Thời điểm phun GE đậu nành phù hợp nhất là 8 giờ sáng hoặc sau 16 giờ chiều khi mà trời mát mẻ, không nắng.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về cách làm GE đậu nành dành cho bạn đọc. Hy vọng những thông tin này đủ hữu ích để giúp bạn có thể chăm sóc vườn lan của mình 1 cách hiệu quả và an toàn nhất.

Đọc thêm: Phân bánh dầu – phân loại, tác dụng và cách sử dụng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua