Hướng dẫn cách làm GE nha đam chăm sóc lan hiệu quả

5/5 - (98 bình chọn)

Lan là 1 loài hoa đẹp, cho giá trị kinh tế cao. Cúng chính vì vậy mà việc chăm sóc lan về cơ bản là không quá dễ dàng. Chúng cần nhiều dưỡng chất để sinh trưởng, phát triển. Và 1 trong những loại phân bón tốt cho lan mà không nhà vườn nào nên bỏ qua chính là GE nha đam. Đây là loại phân bón hữu cơ có thể tự chế biến tại nhà và sử dụng trong thời gian dài. Vậy bạn đã biết cách làm GE nha đam để chăm sóc vườn lan của mình?

GE nha đam có tác dụng gì đối với việc chăm sóc lan

Như chúng ta vừa đề cập, GE nha đam mang lại những hiệu quả chăm sóc tích cực đối với lan. Tuy nhiên cụ thể những tác dụng này là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn đọc cũng vậy thì đừng bỏ qua những thông tin sắp được chia sẻ dưới đây nhé.

GE nha đam là loại phân bón giúp cung cấp dồi dào hàm lượng khoáng và các vitamin hỗ trợ giúp lan sinh trưởng tốt hơn.
GE nha đam là loại phân bón giúp cung cấp dồi dào hàm lượng khoáng và các vitamin hỗ trợ giúp lan sinh trưởng tốt hơn.

GE nha đam là loại phân bón giúp cung cấp dồi dào hàm lượng khoáng và các vitamin hỗ trợ giúp lan sinh trưởng tốt hơn. Cụ thể các dưỡng chất có ích này bao gồm:

 • 23 loại axit amin
 • Nhiều vitamin nhóm B như B1, B2, B5, B6, B12
 • Vitamin C, A, E
 • Đa dạng các khoáng tố vi lượng như Na, K, Ca, P, Cu, Fe, Zn, Mg, Mn…

GE nha đam giúp lan có khả năng kháng virus có hại và tăng cường đề kháng cho cây trồng cực tốt. Điều này được tạo ra là nhờ vào các yếu tố bao gồm: Monosaccharide, Polysaccharide, và đặc biệt là có aloectin B – chất  kích thích hệ miễn dịch giúp các việt thương, thương tổn được làm lành nhanh chóng có trong thành phần của Ge.

Với hàm lượng B12 cao, lan được kích thích ra rễ, ra lá, ra ki tốt hơn, cây được làm mát, khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch và thúc đẩy sinh vật có lợi phát triển hiệu quả để nuôi cây.

Cách làm GE nha đam đơn giản, sử dụng hiệu quả cao
Cách làm GE nha đam đơn giản, sử dụng hiệu quả cao

Hướng dẫn chi tiết cách làm GE nha đam cho bạn đọc

Ở phần thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách làm GE nha đam hiệu quả tại nhà để chăm sóc lan tốt nhất. Cách làm tuy không khó, tuy nhiên bạn cần theo dõi đầy đủ hướng dẫn, ghi lại những lưu ý quan trọng để có thể ủ GE cho chất lượng toits nhất để chăm sóc lan hiệu quả nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm GE nha đam

Trước khi tiến hành làm GE nha đam, bạn cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết. Cụ thể những nguyên liệu này bao gồm có:

 • Nha đam: 3kg (lá nha đam cắt lát mỏng, rửa sạch bỏ nhựa).
 • Nước rỉ đường: 1 lít hoặc bạn có thể thay thế bằng 1 lít nước mía.
 • 10 lít nước sạch
 • 1 gói chế phẩm vi sinh Emzeo 200gr ——————> MUA Ở ĐÂY

Định lượng các thành phần trên được chúng tôi đưa ra để bạn đọc tham khảo. Tùy theo mục đích sử dụng và số lượng lan trong vườn mà bạn có thể thay đổi cho thích hợp.

Tỷ lệ công thức chung khi làm GE là nguyên liệu hữu cơ: nước đường: nước sạch là 3:1:10. Bạn có thể dựa vào đây để điều chỉnh trong quá trình chế biến thành phẩm GE nhé.

Tỷ lệ công thức chung khi làm GE là nguyên liệu hữu cơ: nước đường: nước sạch là 3:1:10.
Tỷ lệ công thức chung khi làm GE là nguyên liệu hữu cơ: nước đường: nước sạch là 3:1:10.

Cuối cùng, đừng quên chuẩn bị 1 bình chứa hỗn hợp bằng nhựa để đừng GE nhé. Nhựa là chất liệu an toàn để đựng những hỗn hợp lên men, việc sử dụng chất liệu vật đựng bằng thủy tinh trong trường hợp này là tuyệt đối không nên nhé.

Chi tiết cách làm GE nha đam

Sau khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu cần thiết, chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện chi tiết cách làm GE nha đam tại nhà.

Cụ thể các bước sẽ được tiến hành như sau:

 • Hòa tan hỗn hợp nước và rỉ mật đường vào trong 1 thùng chứa
 • Hỗn hợp tan hết thì cho phần nha đam đã chuẩn bị vào khuấy đều.
 • Tiếp theo, bạn cho tiếp chế phẩm emzeo vào hỗn hợp rồi tiếp tục khuấy cho chúng đồng nhất với nhau rồi đậy nắp và dán nhãn ghi ngày vào để theo dõi cho chính xác.
 • Sau 1 ngày ủ hỗn hợp, bạn sẽ tiến hành mở nắp ủ để giúp thoát khí bên trong. Việc mở nắp thoát khí này sẽ được duy trì trong vòng 1 tuần.
 • Sau 1 tuần này, cứ cách 5 ngày, bạn sẽ lại mở nắp thoát khí 1 lần để chất lượng GE nha đam được tạo ra là tốt nhất.
 • Quá trình ủ sẽ kết thúc vào ngày thứ 15. Thời gian này đã được rút ngắn vì sử dụng chế phẩm enzyme trong hoạt động ủ phân bón.

Những điều quan trọng bạn cần biết khi làm GE nha đam

Bên cạnh cách làm GE nha đam, còn 1 số điều khá quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ để đảm bảo chất lượng GE thành phẩm được tạo ra là tốt nhất. Cụ thể những điều  này là gì? Chúng tôi sẽ chia sẻ ngay ở thông tin dưới đây cho bạn đọc.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình làm GE nha đam

 • Không sử dụng bình thủy tinh để đựng GE nha đam, chỉ có thể dùng bình nhựa. Bình thủy tinh hoàn toàn có thể bị nổ khi GE lên men gây ra những nguy hiểm khó lường.
Không sử dụng bình thủy tinh để đựng GE nha đam, chỉ có thể dùng bình nhựa.
Không sử dụng bình thủy tinh để đựng GE nha đam, chỉ có thể dùng bình nhựa.
 • GE nha đam không có thời hạn sử dụng nên bạn có thể sử dụng thoải mái. Đặc biệt, càng để lâu thì GE càng trong nên bạn không cần lo lắng về việc bảo quản.
 • Trong quá trình ủ GE nha đam, vị trí ủ nên là chỗ tối, tránh ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ giúp cho quá trình phân giải yếm khí được diễn ra tốt nhất. Nắp bình đựng tuyệt đối không nên mở ra quá nhiều trong quá trình ủ GE.
Trong quá trình ủ GE nha đam, vị trí ủ nên là chỗ tối, tránh ánh sáng mặt trời
Trong quá trình ủ GE nha đam, vị trí ủ nên là chỗ tối, tránh ánh sáng mặt trời

Dấu hiệu cho biết GE Nha đam đã đạt chuẩn

Sau từ 15 đến 20 ngày ủ GE nha đam, hỗn hợp sẽ có mùi thơm nhẹ mang đặc trưng của mùi lô hội và có 1 lớp màng mỏng màu trắng phía trên bề mặt. Đôi khi làm không có lớp màng nhưng đạt tiêu chuẩn về màu và mùi hương là  được.

Khi thấy hỗn hợp đạt chuẩn, bạn hãy tiến hành lọc lấy nước và cho vào 1 bình chứa.

Một số trường hợp sẽ xuất hiện màng đen trên bề mặt hỗn hợp thì tức là GE chưa đạt chuẩn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có cách khắc phục mà không cần đổ bỏ GE. Cụ thể, hãy cho thêm 1 lượng mật rỉ đường và chế phẩm vi sinh Emozeo với định lượng như ban đầu vào lại bình, khuấy đều rồi ủ tiếp.

Cách sử dụng GE nha đam để tưới cho lan

Để sử dụng GE nha đam tưới cho lan, bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Mỗi lần lấy sử dụng bạn hãy pha 3 – 5ml GE nha đam trong bình chứa với 1 lít nước sạch để tưới cho lan.
 • Bạn tiến hành phun đẫm hỗn hợp GE nha đam vào vị trí mà bạn muốn kích thích ra ki hoặc ra rễ, lá. Việc phun GE gừng cần tiếng hành đều đặn 7 đến 10 ngày 1 lần. Sau khoảng 1 tháng, bạn sẽ thấy có tiến triển rõ rệt.
 • Thời điểm phun GE nha đam phù hợp nhất là 8 giờ sáng hoặc sau 16 giờ chiều khi mà trời mát mẻ, không nắng.
 • Nếu muốn ươm ki, bạn sẽ tiến hành giâm đoạn thân già mà muốn kích thích lên ki trong hỗn hợp bao gồm có: 2ml GE nha đam và 100ml nước sạch. Thời gian ngầm là trong vòng 2 giờ đồng hồ. Ngâm xong, bạn hãy mang đoạn thân này đi ươm và ki sẽ nhanh chóng nảy mầm và phát triển khỏe mạnh.
 • Đối với những cây lan bị ngộ độc do quá liều phân thuốc, bạn có thể pha Ge nha đam theo công thức: 2ml GE nha đam + 1 lít nước sạch, liều dùng liên tục 3 lần, 3 ngày 1 lần để giải độc cho lan. Thậm chí, bạn có thể bổ sung thêm B12 và B1 vào hỗn hợp để xử lý tình huống hiệu quả hơn.

 

Thời điểm phun GE nha đam phù hợp nhất là 8 giờ sáng hoặc sau 16 giờ chiều khi mà trời mát mẻ, không nắng.
Thời điểm phun GE nha đam phù hợp nhất là 8 giờ sáng hoặc sau 16 giờ chiều khi mà trời mát mẻ, không nắng.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về cách làm GE nha đam dành cho bạn đọc. Hy vọng những thông tin này đủ hữu ích để giúp bạn có thể chăm sóc vườn lan của mình 1 cách hiệu quả và an toàn nhất.

Đọc ngay:

Bật mí Cách làm và cách sử dụng GE chuối tưới lan, hoa hồng

Hướng dẫn cách làm GE nha đam chăm sóc lan hiệu quả

Hướng dẫn cách làm GE đậu nành chăm sóc lan hiệu quả

Chi tiết cách làm GE gừng và cách sử dụng hiệu quả dành cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua