Phương pháp và cách ngăn chặn bọ trị với thuốc trị bọ trĩ

5/5 - (18 bình chọn)

Bọ trĩ là gì? Thuốc trị bọ trĩ có tác động như thế nào đến hệ sinh thái và đặc biệt là tiêu diệt triệt để bọ trĩ triệt để. Dưới đây là giải đáp cho người nông dân về vấn đề này nhé!

Bọ trĩ là loại côn trùng thân mềm và nhỏ, chúng thường sống trên các cây trồng đặc biệt là cây ăn quả, rau của và hoa. Bọ trĩ sinh sôi rất nhanh và đông do đó, khi không phát hiện được dấu hiện xuất hiện của chúng sẽ dẫn đến việc thiệt hại cho cây trồng của bạn. Người nông dân đã áp dụng nhiều cách khác nhau để cứu cây trồng của mình khỏi bọ trĩ từ thuốc trị bọ trĩ cho đến những cách tiêu diệt sinh học nhất. Vậy đâu là cách tiêu diệt an toàn và hiệu quả nhất? bài viết dưới đây là giải pháp tốt nhất cho bạn nhé.

Phương pháp và cách ngăn chặn bọ trị với thuốc trị bọ trĩ
Phương pháp và cách ngăn chặn bọ trị với thuốc trị bọ trĩ

Bọ trĩ là gì

Bọ trĩ có  tên khoa học Thysanoptera, là loài côn trùng nhỏ, mảnh mai với các cánh tua rua. Chúng kiếm ăn bằng cách chọc thủng lớp biểu bì (bên ngoài) của mô vật chủ và hút các chất bên trong tế bào, dẫn đến bề mặt lá bị mục, mất màu hoặc bạc. Bọ trĩ ăn mồi thường đi kèm với những đốm vảy đen (phân) giống như vecni. Các loài sinh vật gây hại là thức ăn của thực vật làm biến màu và tạo sẹo trên bề mặt lá, hoa và quả, đồng thời làm biến dạng các bộ phận của cây hoặc véc tơ truyền bệnh cho cây.

Bọ trĩ là gì
Bọ trĩ là gì

Nhiều loài bọ trĩ ăn các bào tử nấm và phấn hoa và thường vô hại. Bọ trĩ có thể bị gió cuốn bay và đậu trên những cây khỏe khác và cứ thế chúng tiếp tục gây bệnh và nhiễm bệnh. Do đó, việc phát hiện sớm dấu hiệu có bọ trĩ trên cây trồng là điều quan trọng nhất, giúp bạn hạn chế được việc sử dụng thuốc trị bọ trĩ hoặc các chất hóa học khác trong giai đoạn hoa màu đáng trong giai đoạn phát triển.

Những thiệt hại bọ trĩ gây ra cho hoa màu

Bọ trĩ ăn cây có thể làm hỏng quả, lá và chồi và ảnh hưởng rất rõ rệt đến vẻ ngoài thẩm mỹ của cây. Tuy nhiên, bọ trĩ hiếm khi giết chết hoặc đe dọa sự sống còn của cây cối và bụi rậm. Các loại trang trí thân thảo, và một số cây rau, dễ bị tổn thương nghiêm trọng do bọ trĩ ăn và vi rút bọ trĩ, đặc biệt là khi cây còn nhỏ.

Những thiệt hại bọ trĩ gây ra cho hoa màu
Những thiệt hại bọ trĩ gây ra cho hoa màu

Bọ trĩ có thể làm cây phát triển kém phát triển và làm cho các lá bị hư hỏng trở nên nhão và méo mó, phát triển các đốm nhỏ li ti màu nhợt nhạt (cứng đơ), và rụng sớm. Các thiết bị đầu cuối bị nhiễm trùng có thể đổi màu và bị cuộn lại. Cánh hoa có thể có biểu hiện “vỡ màu”, đó là sự đổi màu nhợt nhạt hoặc sẫm màu của mô cánh hoa đã bị chết do bọ trĩ ăn trước khi nụ hé nở. Trên một số cây, bọ trĩ có thể gây ra tình trạng còi cọc nghiêm trọng cho giai đoạn phát triển cuối mùa đầu mùa.

Bọ trĩ gây ra màu nâu xám bạc, tạo sẹo sần sùi trên bề mặt quả bơ và quả có múi nhưng không làm hại đến chất lượng bên trong hoặc hương vị của quả. Khi bọ trĩ đẻ trứng trên quả nho, quả có thể phát triển các vết sẹo sẫm màu được bao quanh bởi các “quầng sáng” nhẹ hơn. Bọ trĩ ăn táo, quả xuân đào và quả mâm xôi có thể làm biến dạng hoặc tạo sẹo cho quả đang phát triển. Bọ trĩ ăn quả có múi làm biến dạng nghiêm trọng ngọn và tán lá cây việt quất, làm giảm năng suất quả.

Ở nhiều loài bọ trĩ, vào thời điểm quan sát thấy sự phá hại của chúng, chẳng hạn như sau khi nụ mở ra, bọ trĩ có thể không còn nữa. Một số rối loạn phi sinh học, mầm bệnh và một số động vật không xương sống khác có thể gây ra thiệt hại tương tự như đối với bọ trĩ. Trước khi thực hiện và sử dụng thuốc trị bọ trĩ  để kiểm soát, hãy xem xét kỹ các loài côn trùng để chắc chắn rằng bọ trĩ gây hại có mặt và nguyên nhân gây hại.

Đọc ngay: Thuốc trừ sâu vi sinh – Giải pháp chống sâu bệnh hiệu quả nhất

Phương pháp xử lý bọ trĩ

Bọ trĩ rất khó để kiểm soát, trong trường hợp chứng xâm nhập quá nghiêm trọng bắt buộc người nông dân phải sử dụng thuốc trị bọ trĩ và thuốc trừ sâu để loại bỏ chúng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xem xét một số phương phát và các loại thuốc trị bọ trĩ có chọn lọc và ít độc hại nhất cho cây trồng của bạn.

Phương pháp xử lý bọ trĩ
Phương pháp xử lý bọ trĩ

Giám sát

Nếu nghi ngờ bọ trĩ gây hại cây trồng, có thể theo dõi bọ trĩ trưởng thành và ấu trùng bằng cách đập cành hoặc lắc nhẹ tán lá hoặc hoa lên tờ giấy sáng màu, khay đập hoặc vải nhỏ. Đối với bọ trĩ ăn chồi hoặc ngọn chồi chưa nở to, hãy cắt bỏ một số bộ phận cây nghi là nơi chứa bọ trĩ, cho vào bình có cồn 70% (ethanol) và lắc mạnh để đuổi bọ trĩ. Lọc dung dịch qua giấy lọc để có thể dễ dàng nhìn thấy bọ trĩ hơn.

Bọ trĩ trưởng thành cũng có thể được theo dõi bằng cách treo các bẫy dính màu vàng tươi trong hoặc gần cây ký chủ. Cần biết rằng sự hiện diện của bọ trĩ không có nghĩa là chúng sẽ bị thiệt hại do ăn. Số lượng lớn bọ trĩ trong bẫy hoặc bọ trĩ trưởng thành ăn phấn hoa không nhất thiết chỉ ra rằng cần phải có hành động kiểm soát. Bạn cần xác định đúng nguyên nhân và loại bọ trĩ đang tồn tại trong cây trồng của bạn. Bởi rất có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn chúng với những loại côn trùng khác. Và việc xử lý bằng thuốc trị bọ trĩ sẽ không có hiệu quả nếu như bạn xác định sai loại côn trùng gây hại đó.

Kiểm soát sinh học

Bọ trĩ ăn thịt,  bọ xít xanh, bọ chét, bọ ve, và một số loài ong ký sinh nhất định giúp kiểm soát bọ trĩ ăn cây. Để bảo tồn và khuyến khích các quần thể sống tự nhiên của những loài có ích này, tránh tạo ra bụi và xem xét rửa sạch bụi định kỳ cho các cây nhỏ, tránh thuốc trị bọ trĩ khó phân hủy và phát triển đa dạng các loài thực vật.

Kiểm soát sinh học để tiêu diệt bọ trĩ tự nhiên và an toàn
Kiểm soát sinh học để tiêu diệt bọ trĩ tự nhiên và an toàn

Nếu phát hiện ở đâu có bọ trĩ thì hãy tìm hiểu xem loài gây hại đó có những kẻ thù tự nhiên cụ thể quan trọng trong việc kiểm soát nó hay không. Nếu không thể kiểm soát bằng sinh học, bạn có thể sẽ phải tác động bằng thuốc trị bọ trĩ đặc dụng nhất để tiêu diệt chúng.

Cắt tỉa cành hoặc khu vực bọ trĩ chưa lây lan

Cắt tỉa và phá hủy các đầu mối nhiễm bọ trĩ và nhiễm trùng khi quản lý một vài cây mẫu nhỏ trong cảnh quan. Tránh xén cây, tức là cắt bớt những tán lá rậm rạp để duy trì bề mặt đồng đều trên hàng rào chính thức hoặc tạo ra những hình dạng cụ thể (cây cảnh). Cắt xén kích thích sự phát triển mới dễ bị bọ trĩ. Tỉa cây bằng cách cắt những cây ngay phía trên những chỗ cắt nhánh và các nút thay vì cắt bỏ các đầu cuối.

Cắt tỉa vào những thời điểm cụ thể trong năm để giúp kiểm soát một số loài bọ trĩ. Tỉa bỏ những đầu cuối đã chín. Thay vì tỉa quả bơ trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4, việc tỉa cành vào tháng 1 có thể làm giảm sẹo của bọ trĩ trên quả. Việc tỉa cành vào tháng Giêng có thể làm cho bơ phát triển thêm trong thời gian đậu trái của tháng Năm và làm giảm sẹo của bọ trĩ trên trái.

Khi có nhiều tán lá mọng nước vào mùa xuân bọ trĩ có xu hướng ở lại và ăn lá và không chuyển sang quả. Cắt tỉa phần bên trong của cây có múi có thể làm tăng quần thể bọ ve ăn thịt ở các tán bên ngoài, do đó làm giảm sẹo trái do bọ trĩ hại cây có múi.

Kiểm soát hóa chất

Mặc dù sự phá hoại của bọ trĩ rất khó coi, nhưng thường không đảm bảo việc sử dụng thuốc trị bọ trĩ trong vườn của bạn  Tổn thương do ăn uống thường không trở nên rõ ràng cho đến khi mô phát triển và mở rộng. Do đó, đến khi nhận thấy quả chín hoặc các đầu bị méo mó, bọ trĩ gây hại thường biến mất. Không sử dụng thuốc trừ sâu sẽ phục hồi sự xuất hiện của mô bị thương; cây sẽ vẫn bị hư hại cho đến khi lá rụng, vết thương được cắt bỏ, hoặc quả mới không có vết nám được tạo ra.

Kiểm soát hóa chất các thuốc hóa học sử dụng để loại bỏ bọ trĩ
Kiểm soát hóa chất các thuốc hóa học sử dụng để loại bỏ bọ trĩ

Thuốc trừ sâu thường không tiêu diệt bọ trĩ đủ nhanh để ngăn chặn sự truyền vi rút từ bọ trĩ sang cây trồng. Do đó, bạn cần phải sử dụng thuốc trị bọ trĩ chuyên dụng và kết hợp với việc sử dụng bạt che hàng. Hoặc các phương pháp khác để ngăn ngừa sự xâm nhập của bọ trĩ là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây nhiễm của vi rút bọ trĩ.

Bọ trĩ có thể khó kiểm soát hiệu quả bằng thuốc trị bọ trĩ, một phần do tính di động, hành vi kiếm ăn và giai đoạn trứng và nhộng được bảo vệ. Thời điểm áp dụng không đúng cách, không xử lý các bộ phận của cây thích hợp và phun không đủ độ che phủ khi sử dụng vật liệu tiếp xúc là những sai lầm phổ biến có thể ngăn cản thuốc trị bọ trĩ hiệu quả tiềm năng thực sự kiểm soát được.

Trước khi sử dụng thuốc trị bọ trĩ, hãy tìm hiểu thêm về đặc điểm sinh học của loài dịch hại của bạn và đặc điểm của các sản phẩm hiện có bằng cách đọc nhãn và tham khảo cơ sở dữ liệu về thành phần hoạt tính trong phiên bản của thuốc đó.

Mua thuốc trị bọ trĩ ở đâu

Thuốc trị bọ trĩ hiện nay có bán tại hầu hết những cơ sở cung cấp phân bón và thuốc trừ sâu cho cây trồng. Bạn có thể đến các đại lý uy tín để tìm mua sản phẩm. Tuy nhiên, cần lựa chọn đúng sản phẩm và công dụng của thuốc. Bởi một số đại lý thường cung cấp thuốc trừ sâu để thay thế cho thuốc diệt bọ trĩ vì chúng cũng sẽ có sư tương đồng với nhau. Tuy nhiên, chỉ có thuốc trị bọ trĩ đặc trị mới có thể hoạt động tốt và hiệu quả cho cây trồng của bạn.

Vì thế, để người nông dân có được lựa chọn tốt nhất, bạn có thể tham khảo đại lý cung cấp Vinong sinh hoc Đức Bình. Đây là cơ sở chuyên nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm đặc trị sinh học cho cây trồng và hoa màu một cách an toàn hiệu quả.

Mua hàng tại đây

Mong rằng với những phương pháp và cách tiêu diệt bọ trĩ bằng thuốc trị bọ trĩ sẽ mang lại kết quả mong muốn cho cây trồng của bạn. Cần lưu ý  thêm trước khi sử dụng thuốc diệt bọ trĩ để chúng có hiệu quả cao mà lại an toàn cho cây và môi trường nhé

Xem thêm: Thuốc trị rệp sáp hiệu quả và an toàn – Địa điểm cung cấp uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua