Hướng dẫn cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao

5/5 - (75 bình chọn)

Cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi ngày càng được nhiều người áp dụng bởi những ưu điểm vượt trội. Với cách làm đơn giản này, người chăn nuôi có thêm nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia súc gia cầm mà lại tiết kiệm được nhiều chi phí. Vậy ủ cá làm thức ăn chăn nuôi có ưu điểm gì? Phương pháp này được tiến hành như thế nào? Bài viết dưới đây, Vinong Sinh học Đức Bình sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp này.

Ưu điểm của cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi

Phương pháp ủ cá làm thức ăn chăn nuôi ngày càng được nhiều người áp dụng bởi những ưu điểm vượt trội.

Đảm bảo chất lượng nguồn thức ăn cho vật nuôi

Điểm cộng đầu tiên khi tự ủ cá làm thức ăn cho vật nuôi là bạn có thể chủ động lựa chọn được nguồn nguyên liệu chất lượng. Việc lựa chọn nguồn cá tươi sống không những hạn chế được các vi khuẩn gây hại mà còn đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào trong thức ăn của vật nuôi. Việc tự chế biến, tự ủ cá cũng giúp bạn dễ dàng điều chỉnh chất lượng, số lượng nguồn thức ăn để cân bằng hàm lượng dinh dưỡng. Từ đố tối ưu quá trình chế biến thức ăn cho vật nuôi.

Quy trình ủ cá đơn giản, dễ dàng

Cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi được thực hiện bằng 2 phương pháp chính là ủ chín và ủ sống. Cả 2 phương pháp này đều có cách thực hiện nhanh gọn, dễ dàng. Nguyên liệu cho quy trình ủ cá cũng rất dễ tìm mua tại các đơn vị đánh bắt cá hoặc trang trại chế biến thức ăn. Với một chút kiến thức về quy trình ủ cá, người chăn nuôi dễ dàng tiến hành và mang về thành phẩm có chất lượng tốt.

Cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng
Cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng

Thức ăn chăn nuôi có hàm lượng dinh dưỡng cao

Cá được ủ làm thức ăn chăn nuôi luôn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao và ổn định. Hàm lượng canxi, phốt pho, axit amin,… là những thành phần dinh dưỡng thiết yếu, đảm bảo cho vật nuôi phát triển toàn diện. Lợi ích từ dinh dưỡng của cá ủ đối với các loài động vật chăn nuôi như lợn, gà, vịt,…đã được chứng minh từ nhiều người chăn nuôi. Động vật được nuôi từ cá ủ sẽ tăng trưởng nhanh về trọng lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông.

Thời hạn bảo quản thức ăn lâu dài

Cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi có ưu điểm là bảo quản dễ dàng trong thời hạn dài lâu. Quá trình ủ, lên men tạo ra môi trường mà các vi khuẩn có hại không thể phát triển. Vì vậy thức ăn được bảo quản trong thời gian dài mà không bị phân hủy hay bốc mùi ôi thiu. Chính vì thế ngày càng có nhiều người chăn nuôi áp dụng phương pháp chế biến thức ăn này.

Tối ưu chi phí mua nguyên liệu

Nguyên liệu được sử dụng để ủ cá thường là các sản phẩm thủy sản ngư dân khai thác được nhưng không mang lại nhiều giá trị khi bán. Bởi vậy, bạn có thể mua được với giá rẻ. Ngoài ra, bạn có thể mua chế phẩm tôm, cá bỏ đi từ các nhà máy chế biến thủy hải sản với giá rất thấp. Điều này giúp người chăn nuôi tiết kiệm được nhiều chi phí và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Hướng dẫn cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi

Ủ cá làm thức ăn chăn nuôi có 2 cách phổ biến là ủ sống và ủ chín. Dù là cách nào thì chất lượng thức ăn cũng tốt và có thời hạn bảo quản dài lâu.

Cách ủ cá sống

Phương pháp ủ cá sống được tiến hành rất đơn giản. Theo đó, bạn chỉ cần mua phế phẩm cá và xay dập. Tiếp đó trộn đều cá và muối với tỷ lệ 10:1,5. Sau khi đã trộn đều hỗn hợp cá và muối theo tỷ lệ như trên thì bạn trải thêm một lớp muối nữa lên trên cùng và đậy kín từ 3-4 tuần. Phương pháp ủ cá sống chủ yếu được sử dụng cho việc chăn nuôi lợn.

Ủ có sống có thời hạn bảo quản thức ăn khá dài. Cá sau khi ủ có thể dùng làm thức ăn chăn nuôi từ 6-12 tháng.

Sau khi ủ được 3-4 tuần, bạn có thể dùng cá này để trộn với các loại thức ăn có chất xơ khác cho vật nuôi. Tỷ lệ trộn là 20:80 hoặc 25:75.

Phương pháp ủ cá sống hay cá chín đều có thời gian bảo quản lâu dài
Phương pháp ủ cá sống hay cá chín đều có thời gian bảo quản lâu dài

Cách ủ cá chín

Với cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi được làm chín thì bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo tỷ lệ Cá 50% : cám 50% hoặc cá 40% : cám 60%. Tùy theo nhu cầu sử dụng tinh bột mà bạn trộn tỷ lệ cám khác nhau.

Công thức ủ cá chín như sau:

  • Cám: 100kg
  • Cá: 100kg
  • Mật rỉ đường 2 lít
  • Cám lên men EMZEO Đức Bình: 1 gói 200gr

Mua hàng tại đây

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu theo công thức như trên, bạn nấu chín cá và để nguội. Tiếp theo, bạn trộn cám vào cùng với cá. Cuối cùng là bổ sung cám lên men EMZEO vào hỗn hợp cám, cá vừa trộn. Các chủng vi sinh có lợi trong cám lên men EMZEO sẽ giúp tăng men vi sinh của thức ăn lên nhiều hơn. Sau khi trộn thì để hở như vậy khoảng 2-3 tiếng. Tiếp đó, bạn ủ kín thức ăn đã trộn khoảng 48-72 tiếng là có thể sử dụng để cho vật nuôi ăn.

Cám lên men EMZEO Đức Bình hỗ trợ ủ chính nhanh chóng, hiệu quả
Cám lên men EMZEO Đức Bình hỗ trợ ủ chính nhanh chóng, hiệu quả

Đối với cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi chín thì thời hạn bảo quản kéo dài từ 3-6 tháng. Để thức ăn bảo quản được lâu thì dụng cụ lấy thức ăn cầm đảm bảo khô sạch và dùng dụng cụ riêng biệt, không để lẫn thức ăn khác. Đồng thời phần thức ăn chưa dùng cần phải được buộc kín.

Một số lưu ý trong cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi

Không thể phủ nhận ưu điểm và hiệu quả của cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi. Đặc biệt là khi sử dụng cùng với chế phẩm cám lên men EMZEO Đức Bình. Thế nhưng để mang lại hiệu quả tốt nhất thì trong quá trình ủ cá, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đặt thùng ủ cá ở nơi thoáng mát, không chịu tác động của thời tiết.
  • Nguyên liệu cá để ủ nên được chia ra nhiều thùng với phần thức ăn phù hợp để sử dụng hết trong ngày, tránh gây ảnh hưởng đến quá trình bảo quản.
  • Người chăn nuôi cần chủ động kiểm tra trạng thái của thức ăn để xem xét thời gian sử dụng.
  • Khi ủ cá, bạn có thể trộn cùng thức ăn đậm đặc để khi cho vật nuôi ăn không cần trộn thêm thức ăn này vào nữa.
  • Bạn có thể dùng máy móc để xay cá giúp cho việc thực hiện ủ thức ăn được nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn.
Cần có những lưu ý nhất định khi ủ cá làm thức ăn cho vật nuôi
Cần có những lưu ý nhất định khi ủ cá làm thức ăn cho vật nuôi

Cách cho vật nuôi ăn cá đã được ủ

Sau khi quá trình ủ cá được hoàn thiện, bạn cho gia súc, gia cầm ăn với liều lượng thích hợp. Nếu muốn vật nuôi ăn khô, bạn trộn cá đã ủ với thức ăn đậm đặc. Thực phẩm đã ủ có hàm lượng tinh bột khá cao. Ngoài ra còn có chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất từ cá. Bởi vậy vật nuôi sẽ phát triển tốt hơn mà vẫn tiết kiệm được lượng thức ăn cần dùng.

Sau khi trộn thức ăn đã ủ thì nên cho vật nuôi ăn càng sớm càng tốt, tránh để thức ăn bị biến đổi chất và mùi vị. Mỗi ngày chỉ nên cho vật nuôi ăn 2 lần với thức ăn này.

Kết luận

Với những thông tin trên, bạn đã biết cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi như thế nào. Hy vọng với những hướng dẫn ở trên bạn sẽ áp dụng vào việc chăn nuôi của gia đình, trang trại mình để đạt được hiệu quả kinh tế tốt nhất.

⫸ Xem thêm: Men ủ cá EMZEO – Biện pháp ủ phân cá nhanh và khử mùi hôi hiệu quả

⫸ Xem thêm: 2 cách ủ cám gạo cho tôm ăn đơn giản, hiệu quả nhất

⫸ Xem thêm: Cách làm chế phẩm em tỏi đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua