Cách ủ phân hữu cơ từ rau củ nhanh chóng, đơn giản tại nhà

5/5 - (105 bình chọn)

Cách ủ phân hữu cơ từ rau củ giúp bạn tận dụng được rác thải nhà bếp. Bạn có thêm nguồn phân bón hữu cơ chất lượng, giá rẻ. Loại phân hữu cơ này không chỉ giúp cây trồng phát triển tươi tốt mà còn mang đến nguồn thực phẩm sạch cho người dùng. Quy trình ủ phân hữu cơ từ rau củ cũng rất đơn giản. Bài viết dưới đây, Vinong Sinh học Đức Bình sẽ hướng chi tiết các bước ủ phân hữu cơ cùng với các loại men vi sinh chất lượng.

Lợi ích của việc ủ phân hữu cơ từ rau củ

Phân hữu cơ được tạo thành từ các hợp chất hữu cơ trong nông nghiệp như phân động vật, than bùn, thức ăn thừa, chất thải nhà bếp, rau củ quả thừa…Trong đó ủ phân hữu cơ từ rau củ được nhiều người ưa chuộng bởi những lợi ích vượt trội cho con người cũng như môi trường:

 • Ủ phân hữu cơ từ rau củ giúp tận dụng nguồn rác thải hữu cơ, dư thừa từ nhà bếp như rau, củ, quả thừa. Nhờ đó tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ cho người trồng.
 • Sử dụng phân bón hữu cơ ủ từ rau củ giúp tăng chất mùn hữu cơ, cải tạo đất và tăng cường hệ vi sinh vật có lợi cho đất.
 • Sử dụng phân bón hữu cơ góp phần cắt giảm lượng phân bón hóa học được sử dụng trong nông nghiệp. Từ đó góp phần bảo vệ chất lượng đất, bảo vệ môi trường và sức khỏe người dùng nông sản.
 • Tạo ra nguồn nông sản sạch, có chất lượng tốt, nâng cao giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng trọt.
Ủ phân hữu cơ từ rau củ giúp tận dụng nguồn rác thải hữu cơ từ rau củ quả thừa và phế thải của chúng
Ủ phân hữu cơ từ rau củ giúp tận dụng nguồn rác thải hữu cơ từ rau củ quả thừa và phế thải của chúng

Ủ phân hữu cơ từ rau củ như thế nào để mang lại hiệu quả cao?

Bạn cần hiểu rằng không thể bón trực tiếp các loại rau củ quả cho cây trồng. Bởi nếu làm như vậy cây trồng không thể hấp thu được hết dinh dưỡng từ các phế phẩm này. Bởi vậy trước tiên bạn cần ủ rau củ thành phân bón hữu cơ nhằm phân giải các chất dinh dưỡng để cây trồng dễ dàng tiêu thụ.

Hiện nay cách ủ phân hữu cơ từ rau củ hiệu quả nhất đó là kết hợp với các chế phẩm sinh học. Các chế phẩm sinh học có chứa các chủng vi sinh vật giúp phân giải nhanh chất thải hữu cơ như rau củ thành các chất dinh dưỡng sạch. Đồng thời giúp khử mùi hôi sinh ra từ quá trình này. Sau khi ủ với men vi sinh, bạn sẽ có được nguồn phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng.

Để đảm bảo dinh dưỡng cân đối, bạn nên ủ phân hữu cơ từ nhiều nguồn nguyên liệu, nhiều loại rau củ khác nhau. Như vậy sẽ cung cấp cho đầy đủ các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng cho cây trồng. Ngoài ra nên ủ phân bón hoai mục kỹ trước khi bón cho cây.

Cách ủ phân hữu cơ từ rau củ hiệu quả nên dùng kết hợp với các chế phẩm sinh học
Cách ủ phân hữu cơ từ rau củ hiệu quả nên dùng kết hợp với các chế phẩm sinh học

Cách ủ phân hữu cơ từ rau củ nhanh hoai mục, hạn chế mùi hôi

Không ít người tự ủ phân hữu cơ từ các loại rau củ quả thừa để tận dụng nguồn rác thải nhà bếp. Tuy nhiên vấn đề nảy sinh chính là mùi hôi thối sinh ra từ quá trình ủ này. Hơn nữa rau củ cũng không bị hoai mục hết làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu của cây trồng. Dưới đây cách ủ phân hữu cơ từ rau củ cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Chọn loại men vi sinh phù hợp để ủ phân hữu cơ từ rau củ

Men vi sinh là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình ủ phân hữu cơ từ rau củ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại chế phẩm sinh học dùng để ủ rác thải từ rau củ quả. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn loại chế phẩm sinh học phù hợp để vừa giúp đẩy nhanh quá trình ủ hoai vừa giúp khử mùi hiệu quả.

Các loại chế phẩm sinh học được đánh giá tốt hiện nay phải kể đến như: Chế phẩm EM gốc – EMGRO, chế phẩm EMZEO, chế phẩm IMO, nấm Trichoderma Bacillus của công ty sinh học Đức Bình.

Các loại chế phẩm sinh học kể trên có tác dụng phân giải rác thải rau củ quả thành chất hữu cơ để nuôi dưỡng cây trồng. Bên cạnh đó còn có tác dụng tiêu diệt các mầm bệnh, trứng giun, khử mùi hôi thối. Các loại men vi sinh này cũng cung cấp hệ sinh vật có lợi cho đất trồng. Nhờ vậy cây trồng sẽ phát triển tốt và khỏe mạnh hơn. Với những lý do như vậy, bạn nên mua đúng loại chế phẩm sinh học phù hợp để cách ủ phân hữu cơ từ rau củ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cần chọn loại men vi sinh chất lượng để ủ phân hữu cơ
Cần chọn loại men vi sinh chất lượng để ủ phân hữu cơ

Các bước ủ phân hữu cơ từ rau củ quả

Dưới đây là quy trình ủ phân hữu cơ từ rau củ quả kết hợp với chế phẩm sinh học EMZEO.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 • Rau củ thừa, hoa quả thối, cuống rau,…
 • 1 lít mật rỉ đường.
 • Chế phẩm EMZEO Đức Bình 1 gói 200gr
 • Nước sạch
 • Thùng ủ phân hữu cơ

Mua hàng tại đây

Bước 2: Ủ phân hữu cơ

 • Trước tiên bạn trộn đều các thành phần rau, củ, quả đã chuẩn bị ở trên.
 • Rắc xuống đáy thùng một lớp chế phẩm EMZEO.
 • Cho vào thùng một lớp rau củ dày từ 4-5cm. Để quá trình lên men tốt cần đảm bảo độ ẩm từ 45-50%. Nếu nước quá nhiều cần vắt bỏ bớt nước.
 • Tiếp đó vắt lên trên bề mặt rác trong thùng một lớp men vi sinh EMZEO.
 • Tiếp tục cho vào thùng một lớp rau củ và rắc men lên bề mặt. Cứ làm như vậy cho đến khi hết lượng rau củ đã chuẩn bị.
 • Hàng ngày bạn có thể bổ sung thêm rác thải nhà bếp từ các loại rau củ vào thùng. Mỗi lần bổ sung xong lại rắc lên trên bề mặt một lớp chế phẩm sinh học.
 • Để khử mùi hiệu quả và thúc đẩy nhanh quá trình phân giải rác thải hữu cơ, bạn nên bổ sung thêm mật rỉ đường vào thùng ủ. Cứ 100kg rác thải bạn cho vào 1 lít mật rỉ đường.
 • Sau khi cho tất cả các nguyên liệu vào thùng, bạn đậy kín thùng và ủ trong vòng 15-20 ngày là có thể lấy ra sử dụng để bón cho cây trồng. Nên đặt thùng ủ rác thải hữu cơ ở nơi khô ráo, tránh ruồi nhặng xâm nhập.
Mỗi ngày có thể bổ sung thêm rác thải từ rau củ quả vào thùng ủ phân
Mỗi ngày có thể bổ sung thêm rác thải từ rau củ quả vào thùng ủ phân

Lưu ý trong cách ủ phân hữu cơ từ rau củ

Bạn đã thấy quy trình ủ phân hữu cơ từ các loại rau củ quả thừa rất đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên với những ai chưa có kinh nghiệm thì lần đầu ủ phân có thể bị thất bại. Để tránh điều này, khi ủ phân hữu cơ từ rau củ bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Luôn sử dụng kết hợp chế phẩm EMZEO và mật rỉ đường để khử mùi hôi và phân giải nhanh chất hữu cơ. Ngoài ra có thể sử dụng các loại lá rau, nước vo gạo để ủ cùng
 • Đảm bảo độ ẩm của thùng ủ phân hữu cơ là 45-50%. Nếu cho thêm nước vo gạo cũng chỉ cho lượng vừa đủ để làm ướt các nguyên liệu. Không cho nước quá nhiều vì sẽ khiến phân bị chảy nước.
 • Thời gian ủ rác từ rau củ là 15-20 ngày. Tuy nhiên nếu bạn muốn rút ngắn quá trình này thì có thể cho nhiều hơn lượng men vi sinh EMZEO và mật rỉ đường.
 • Luôn đậy kín thùng ủ rác để quá trình lên men tốt hơn và tránh tình trạng ruồi nhặng xâm nhập.
 • Mua các chế phẩm sinh học ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong quá trình ủ phân hữu cơ từ rau củ.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách ủ phân hữu cơ từ rau củ. Ngay từ hôm nay bạn có thể thực hiện trồng rau ngay tại nhà để có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Bạn hãy tận dụng nguồn rác thải nhà bếp, rác thải từ rau củ thừa kết hợp với chế phẩm sinh học để tạo thành loại phân bón an toàn, chất lượng cho cây trồng.

⫸ Xem thêm: Tổng hợp các chế phẩm sinh học cho cây trồng được sử dụng phổ biến nhất

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn những cách ủ phân hữu cơ chuẩn “nhà nông”

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách ủ rơm rạ lá cây nhanh hoai mục, giàu dinh dưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua