Cách xử lý nước hồ cá koi bị đục nhanh chóng và hiệu quả

4.9/5 - (18 bình chọn)

Đối với cách xử lý nước hồ cá koi bị đục bằng chế phẩm vi sinh hiện nay đã được nhiều người truyền tai nhau. Nhưng sự đa dạng trong chủng loại chế phẩm làm không ít người nuôi cá băn khoăn. Vậy cụ thể hiện nay, có những loại chế phẩm vi sinh nào đang được bày bán và khuyên dùng?

Cách xử lý nước hồ cá koi bị đục nhanh chóng và hiệu quả
Cách xử lý nước hồ cá koi bị đục nhanh chóng và hiệu quả

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước hồ cá koi bị đục

Hồ nuôi cá koi bị đục nước là tình trạng chung hiện nay và cũng là được nhiều người nuôi cá băn khoăn. Trước khi tìm hiểu cách xử lý nước hồ cá koi bị đục, hãy cùng tham khảo các nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nhờ đó tìm biện pháp cải thiện tận gốc vấn đề nan giải này bạn nhé.

Do quy trình vệ sinh không đảm bảo

Mỗi hồ cá cần được xử lý dọn vệ sinh thường xuyên nếu không sẽ tích tụ nhiều chất bẩn gây đục hồ. Các chất thường thấy như chất NH3, NH4 tồn tại làm đục dòng nước, sinh ra chất có hại cho cá. Loạt chất này do chất thải của cá bị tích tụ lâu ngày hay thức ăn thừa phân hủy trong nước.

Do hệ thống vi sinh bị đảo ngược

Thay nước quá nhiều hay lâu ngày không thay nước đều ảnh hưởng đến hệ thống vi sinh có trong hồ. Nếu như thay nước nhiều, chuỗi vi sinh có sẵn bị lấy mất, vi sinh mới chưa có. Như vậy dẫn đến quá trình xử lý chất thải của cá trong hồ chậm lại. Hoặc nếu lâu ngày không thay, vi sinh bị ô nhiễm từ chất thải dẫn đến bị tiêu diệt.

Nước hồ cá bị đục xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Nước hồ cá bị đục xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Những cách xử lý nước hồ cá koi bị đục theo phương pháp thủ công

Kiểm soát nguyên nhân gây bẩn hồ

Hồ cá đục cho thức ăn dư thừa, do chất thải, rong rêu,…đều có thể cải thiện được bằng phương pháp thủ công. Bạn có thể tính toán lượng thức ăn cần thiết cho mỗi đợt cho ăn, tránh đổ dư thừa vừa lãng phí vừa bẩn hồ. Thường xuyên thay nước mới khi thấy hồ có dấu hiệu bị bẩn đục hoặc dọn sạch rong rêu bám trên mặt kính hồ. Đối với các hồ cá dùng kính, nên hạn chế các loại vật trang trí cầu kỳ vì rong rêu mọc ở đây rất khó làm sạch.

Cách xử lý nước hồ cá bị đục có rất nhiều
Cách xử lý nước hồ cá bị đục có rất nhiều

Tránh ánh sáng và sử dụng hệ thống lọc nước công nghệ cao

Ngoài việc kiểm soát lượng thức ăn, bạn cần xây dựng hồ cá ở vị trí tốt. Nên tránh những nơi có ánh nắng hoặc có thể trồng cây cây cảnh để che bớt ánh sáng. Lượng ánh nắng mặt trời quá nhiều làm cho hệ sinh vật phát triển rối loạn. Chưa kể còn dẫn đến tình trạng cá bị sốc nhiệt khi nhiệt độ nước tăng cao. Bên cạnh đó, áp dụng công nghệ lọc nước hiện đại cũng là cách xử lý nước hồ cá koi bị đục tốt.

Xem ngay: {Bật mí} Cách làm nước bể cá trong vắt hiệu quả nhất

Có nên xử lý nước hồ cá koi bị đục bằng chế phẩm sinh học

Các cách xử lý nước hồ cá bị đục bằng phương pháp thông thường như dọn vệ sinh, kiểm soát lượng thức ăn – số lượng cá có ưu điểm không tốn chi phí. Tuy nhiên các cách trên lại cần thời gian, kinh nghiệm nuôi cá và kỹ thuật xử lý hồ cá cao. Nếu chọn lắp hệ thống lọc lại tăng thêm chi phí mà vẫn không cải thiện tình hình tốt nhất. Đối với tình hình này, bạn có thể chọn cách xử lý nước hồ cá koi bị đục bằng chế phẩm sinh học. Vậy cụ thể chế phẩm này là gì, hiệu quả ra sao?

Sử dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý nước hồ cá koi bị đục là điều cần thiết
Sử dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý nước hồ cá koi bị đục là điều cần thiết

Chế phẩm sinh học là những loại sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên. Chế phẩm sinh học mang lại hiệu quả sử dụng cao bằng việc tăng cường hệ vi sinh tự nhiên, thân thiện, an toàn với môi trường. Đối với việc xử lý nước hồ cá bị đục, dùng chế phẩm vi sinh cũng là phương pháp tối ưu vì mang lại nhiều ưu điểm nổi trội

Tăng cường hệ thống vi sinh giúp xử lý chất thải, thức ăn thừa trong hồ

Chế phẩm vi sinh đã có sẵn lượng vi sinh có lợi giúp tăng cường hệ vi sinh bị mất – chưa kịp hình thành trong hồ cá. Hệ vi sinh này có nguồn gốc tự nhiên, lại là các vi sinh có lợi có thể triệt hạ vi khuẩn có hại ở hồ cá. Các loại thức ăn thừa đang phân hủy, chất thải từ cá sẽ được hệ vi sinh này giải quyết tốt.

Không cần thay nước thường xuyên hay lắp đặt hệ thống lọc nước

Lọc nước bằng máy móc cần đầu tư chi phí lớn, lại tốn kém khi vận hành. Nếu thay nước thường xuyên làm mất cân bằng vi sinh cũng như cần có nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên khi dùng chế phẩm vi sinh, bạn không tới máy lọc cũng như thay nước. Cá phát triển tốt, tránh nguy cơ sốc nhiệt và hồ cá lại không bị đục là hiệu quả đạt được khi dùng chế phẩm vi sinh.

Tạo màu sắc đẹp – giảm mùi hôi cho hồ cá koi, hết rong rêu có hại

Đối với việc tạo ra màu sắc đẹp, tăng thẩm mỹ cho hồ cá là điều mà chế phẩm vi sinh có thể làm được. Hơn nữa, qua việc dùng hệ vi sinh tự nhiên có trong chế phẩm, các loại mùi tanh (mùi cá đặc trưng, thức ăn thừa) được giảm thiểu. Chưa kể tới các loại rong rêu phát triển bừa bãi trong hồ được hệ vi sinh kìm hãm.

Chế phẩm vi sinh nào có thể sử dụng để xử lý nước hồ cá koi bị đục nhanh chóng

Đối với mỗi loại cá và đặc trưng của hồ, bạn có thể chọn chế phẩm tương ứng. Với dòng cá koi, sử dụng vi sinh cho hồ cá là cách tốt nhất để tạo lập và duy trì nước hồ cá koi luôn sạch sẽ, không bị đục. Ở thời điểm hiện tại có 02 loại chế phẩm vi sinh được ứng dụng cực kỳ nhiều như:

Chế phẩm EMKOI

Đây là loại chế phẩm EM chuyên dùng để xử lý các vấn đề ở hồ cá KOI. Dùng EMKOI khi có hiện tượng nước bị đóng rêu xanh, nước đục, nước có muoif hôi tanh chứa nhiều vi khuẩn có hại. Do đó nếu hồ cá bạn đang nuôi là cá KOI có thể sử dụng loại chế phẩm sinh học riêng biệt này.

Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng EMKOI hoặc Emzeo cá cảnh
Cách xử lý nước hồ cá koi bị đục hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng EMKOI hoặc Emzeo cá cảnh

Mua hàng tại đây

EMZEO xử lý nước hồ cá cảnh

Đây là loại chế phẩm dùng chung cho nhiều loại cá hiện nay được nuôi trong hồ. Loại chế phẩm EMZEO cá cảnh có khả năng xử lý tốt vấn đề về nước đục, nước hồ đóng ván xanh vàng. Hoặc các tình trạng hôi tanh, chứa nhiều bế khí, chất độc làm phát triển các bệnh nấm ở cá. Đặc biệt, EMZEO cho hồ cá không phân loại cá, dù bạn đang nuôi bất kỳ loại cá nào đều có thể sử dụng được.

Hiện nay gói chế phẩm xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO được đóng gói kín, mỗi gói chứa 200gr. Và 60 gói chế phẩm sẽ được xếp vào một thùng. Giá bán của chế phẩm EMZEO khá đa dạng, từ 50.000 VNĐ đến 70.000 VNĐ (tùy theo cơ sở phân phối).

Men vi sinh cho hồ cá cảnh, cá koi là dòng chế phẩm sinh học chuyên xử lý nước và tạo hệ vi sinh vật hữu hiệu cho hồ cá
Men vi sinh cho hồ cá cảnh Emzeo là dòng chế phẩm sinh học chuyên xử lý nước hồ cá và tạo hệ vi sinh vật hữu hiệu cho hồ cá

Cách dùng gói chế phẩm EMZEO để xử lý nước hồ cá rất đơn giản. Chỉ cần tuân theo bước, bạn có thể tiết kiệm được không ít thời gian, công sức, tiền bạc nhưng vẫn có hồ cá tốt nhất.

  • Bước 1: Định lượng chế phẩm EMZEO dùng cho số lít nước hồ. Theo khuyến nghị, bạn nên sử dụng 5gr cho 100 – 200 lít nước hồ. Do đó, dựa vào số lít nước hồ gia đình, hãy sử dụng đúng lượng chế phẩm phù hợp.
  • Bước 2: Dùng bơm xả để nước để lượng chế phẩm được đẩy vào hồ từ từ. Đối với hồ khoảng 100 lít nước, nên duy trì thời gian bơm hết chế phẩm khoảng 4 giờ. Sau đó cần đợi thêm 4 giờ để lượng cặn bẩn bao gồm rong rêu, chất thải đã được EMZEO xử lý lắng xuống tầng đáy.
  • Bước 3: Xử lý lớp đáy để lấy toàn bộ chất bẩn ra bên ngoài là xong việc. Đối với các hồ có lượng cá lớn, bạn nên duy trì thực hiện cách xử lý nước hồ cá bị đục bằng EMZEO khoảng 10 – 15 ngày/ 1 lần.

Mua hàng tại đây

Hiện nay, trung tâm sinh học Đức Bình là nơi chuyên sản xuất và phân phối chế phẩm vi sinh uy tín hàng đầu thị trường. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách xử lý nước hồ cá koi bị đục bằng EM, men vi sinh, hãy nhấn vào link https://vinong.net/ để được tư vấn nhiều hơn.

Đọc ngay: Bật mí Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh cá koi hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua