Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh

Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh hiệu quả nhất

Rất nhiều nguồn nước có thể dùng để nuôi cá cảnh như: nước sông, suối, ao, hồ, nước giếng, nước máy … Nhưng hiện nay, nước máy được dùng phổ biến để sử dụng nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, để cá không bị chột và chết, nước máy dùng để nuôi cá cảnh cũng phải xử lý đúng cách. Vậy Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh như thế nào là hiệu quả nhất? Hãy cùng Vinong Sinh học Đức Bình tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh
Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh – Cách khử Clo trong nước máy dể nuôi cá cảnh

1. Vì sao phải xử lý nước máy khi nuôi cá cảnh?

Cá cảnh là dòng động vật rất nhạy cảm với môi trường nước. Cá sống được là nhờ nước, nếu dùng trực tiếp nước máy nuôi cá cảnh mà không qua xử lý thì cá hay bị yếu, bệnh và chết. Vậy nguyên nhân cá hay bị chết là do đâu?

Nuôi cá cảnh bằng nước trong vắt và an toàn vừa thẩm mỹ vừa giúp cá phát triển tốt
Xử lý nước máy để nuôi cá cảnh là cách bảo vệ an toàn cho cá tốt nhất

Trong nước máy có rất nhiều Clo dùng để khử trùng nguồn nước, nếu không khử hết Clo trong nước máy thì cá dễ bị ngộ độc, tỉ lệ chết lên đến 95%

Nuôi cá cảnh bằng nước máy có sống được không? Câu trả lời là có nếu xử lý khử hết Clo trong nước máy. Clo gây ngộ độc hô hấp cho cá, khiến cá không lấy được oxy trong nước và tử vong.

Khử sạch Clo trong nước máy dùng nuôi cá cảnh rất tốt
Khử sạch Clo trong nước máy dùng nuôi cá cảnh rất tốt

Nguồn nước máy về cơ bản đã được xử lý sạch sẽ. Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh chính là xử lý khử Clo (Chlorin), Flouride … trong nước máy để nuôi cá cảnh.

2. 4 yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc nuôi cá cảnh bằng nước máy

Có nhiều yếu tố từ môi trường nước ảnh hướng đến sự sinh trưởng và phát triển của  cá cảnh. Đối với nguồn nước máy, 4 yếu tố sau ảnh hưởng trực tiếp đến việc nuôi cá cảnh đó là:

Nồng độ Clo ( Chlorin) tồn dư trong nước máy:

Nồng độ Flouride có trong nước máy

Hai chất trên được sử dụng để khử trùng trong nước máy, thật may mắn là hai loại trên rất dễ bốc hơi. Chỉ cần sục khí hoặc hấng nước máy ra thùng, xô, chậu … thì tồn dư của 2 chất Clo, Flo … bốc hơi hết chỉ sau 24 – 32h

Xử lý nước hồ cá giúp hồ cá luôn trong vắt, sạch sẽ, nâng cao tuổi thọ cá cảnh
Các yếu tố của nước máy ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của cá cảnh

pH của nước máy: Các cảnh sống tốt trong môi trường nước trung tính, tức là pH phù hợp cho sự phát triển tốt nhất của cá là 7 – 8. Có thể kiểm tra pH của nước máy một cách dễ dàng bằng: giấy quỳ tím, bút đo pH. Hầu hết, các loại nước máy pH đều trung tính, vì vậy được dùng để nuôi cá cảnh khá tốt

Nhiệt độ nguồn nước: Các loại cá cảnh khác nhau, phù hợp với nhiệt độ nước khác nhau. Tuy nhiên khoảng nhiệt độ của nước tốt nhất cho các loại cá cảnh sống là 20 – 270C. Có thể đo nhiệt độ nguồn nước bằng nhiệt kế, bút đo nhiệt độ …

Nhiệt độ nguồn nước ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cá cảnh
Nhiệt độ nguồn nước ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cá cảnh

Nhiệt độ của nước máy phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh, chính vì vậy vào mùa đông trời lạnh, các bạn nên chú ý nhiệt độ nước nuôi cá cảnh nhé. Nếu lạnh quá có thể thiết kế đèn sưởi, nâng nhiệt độ lên phù hợp cho cá phát triển.

3. Các cách khử Clo, Flo trong nước máy để nuôi cá cảnh

Có nhiều cách để khử Clo, Flo để nuôi cá cảnh. Vinong Sinh học Đức Bình tổng hợp các cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá cảnh, tùy vào điều kiện phù hợp mà các bạn áp dụng nhé

Cách 1: Đơn giản nhất, bạn chỉ việc hấng nước máy ra xô, chậu, thùng … để hở bề mặt 24 – 32h là Clo, Flo tự động bay hơi hết. Sau khi chúng bay hơi hết, bạn có thể dùng trực tiếp để nuôi cá cảnh rồi đấy. Thật dễ dàng thực hiện phải không nào?

Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh
Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh hiệu quả nhất

Cách 2: Dùng sục nước bể cá cảnh: bạn lấy nước máy vào xô chậu, sau đó bật máy sục khí cho chậu nước bạn định dùng để nuôi cá cảnh. Chỉ sau 3 – 4h, Clo và Flo sẽ bay hơi hết. Cách này sử dụng khi bạn không có nhiều thời gian chờ như ở cách 1 và hầu hết các bạn nuôi cá cảnh đều có máy sục khí!

Cách 3: Ra cửa hàng cá cảnh mua dung dịch khử Clo. Giá sản phẩm khá rẻ chỉ 20k/chai. Cách dùng cũng rất đơn giản, bạn chỉ việc lấy nước máy vào bể nuôi, sau đó nhỏ dung dịch khử Clo vào với lượng 3 – 4 giọt/10 lít nước máy

Cách 4: Lấy nước máy qua các bình lọc nước, máy lọc nước: Trong các máy lọc nược thường lắp các cột than hoạt tính, tạo khoáng chất … có khả năng khử hết Clo trong nước máy. Vì vậy nếu nhà bạn có máy lọc nước, bạn có thể sử dụng trực tiếp nước máy đã lọc để nuôi cá cảnh nhé

Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh
Dùng nước máy qua bình lọc nước hoặc máy lọc nước có thể sử dụng trực tiếp nuôi cá cảnh

Ngoài 4 cách khử Clo nước máy để nuôi cá cảnh ở trên, còn có một số cách khác như: dùng vitamin  C, sử dụng thuốc khử Sodium Thiosulfate … Tuy nhiên, mình thấy cách thứ 3 là nhanh nhất và tương đối hiệu quả, không cần chờ đợi lâu!

4. Một số lưu ý khi sử dụng nước máy để nuôi cá cảnh

4.1 Bắt buộc phải khử Clo trước khi lấy nước nuôi cá cảnh: nếu không tỉ lệ chết của cá lên đến 95% rồi đấy

4.2 Không thay toàn bộ nước nuôi cá cảnh: Sau một thời gian nuôi cá, nên thay nước trong bể cá và chỉ thay 20 – 30% lượng nước có trong bể cá. Nước lấy vào nếu là nước máy cũng phải xử lý khử Clo trước khi sử dụng nhé

4.3 Cấy men vi sinh vào bể cá cảnh: Sau khi lấy nước vào nuôi hoặc thay nước, bạn nên mời gọi vi sinh vào bể cá cảnh. Vi sinh vật hữu hiệu sẽ giúp bể cá nhà bạn xử lý nước bể nuôi, giúp cá phát triển khỏe mạnh và làm nước bể cá trong vắt trông rất đẹp và sang trọng.

Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh – cá koi hiệu quả nhất!
Thức ăn của vi sinh trong hồ cá cảnh là chát thải gây đục bể cá cảnh

Các bạn có thể tham khảo chi tiết cách tạo vi sinh cho hồ cá để thực hiện theo nhé!

4.4. Dùng xiphong hút các chất cặn bã ra ngoài: Định kỳ 2 – 3 ngày dùng xi phông hút hết các chất thải ở dưới đáy bể cá bỏ ra ngoài. Nếu vệ sinh tốt, cá luôn khỏe mạnh và không bao giờ bị chết.

Thay nước bể cá đúng cách giúp cá mau lớn, khỏe mạnh
Định kỳ dùng xi phông hút hết chất thải hữu cơ ra khỏi bể cá

4.5 Lấy nước vào cho qua hệ thống lọc:khi khử clo trong nước máy xong, nên cho nước máy vào bể cá qua hệ thống lọc, như vậy sẽ đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu vào hơn cho bể cá.

4.6 Chọn đúng loại thức ăn tốt cho cá cảnh: thức ăn kém thường tan ra nước và cá cảnh không ăn được, đồng thời gây ô nhiễm nước bể cá cảnh ( nước bể cá bị đục – xanh – rêu – vàng…)

4.7 Định kỳ xử lý nước bể cá: định kỳ sử dụng men vi sinh xử lý nước bể cá cảnh, giúp bể cá luôn trong, xanh, sạch, đẹp

Qua bài viết trên, Vinong Sinh học Đức Bình hi các bạn nuôi cá cảnh lựa chọn được Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh hiệu quả nhất phù hợp với điều kiện của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!