Hướng dẫn cách xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả

5/5 - (14 bình chọn)

Chăn nuôi heo đứng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi tại Việt Nam ta hiện nay. Mặc dù mang lại cho bà con lợi nhuận cao, thế nhưng những vấn đề xảy ra trong quá trình chăn nuôi cũng khiến không ít người phải đau đầu. Điển hình phải kể đến số lượng nước thải khi chăn nuôi thải ra môi trường. Nếu không biết cách xử lý nước thải chăn nuôi heo đúng cách sẽ làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu đến cuộc sống cả những người xung quanh.

Một số thông tin về nước thải chăn nuôi heo

Nước thải chăn nuôi heo tức là nguồn được xả ra từ quá trình chăn nuôi heo, bao gồm cả mô hình hộ gia đình và mô hình trang trại. Bên cạnh đó, nguồn nước thải sinh hoạt hàng ngày từ các cơ sở chăn nuôi cũng sẽ được nhập chung vào hệ thống xử lý nước thải cũng sẽ được tính là nước thải chăn nuôi.

Nguồn gốc chủ yếu của nguồn nước này phát sinh từ hoạt động chăn nuôi heo của trang trại. Đây cũng là nhóm có lượng nước thải xả ra môi trường cao nhất trong các loại nước thải khác. Tính trung bình, ngành chăn nuôi heo nói riêng xả ra môi trường khoảng 8 triệu tấn nước thải cho mỗi năm. Điều này làm ảnh hưởng và khả năng gây ô nhiễm môi trường cao hơn, việc quản lý nguồn nước thải này cũng khó quản lý hơn rất nhiều.

Trong nước thải chăn nuôi nói chung gồm có các hoạt chất sau:

  • Các chất hữu cơ như Protein, cellulose, hydrat cacbon hay các acid amin, … chiếm từ 70 đến 80% trong chất thải.
  • Các chất vô cơ như muối, amoni, đất, cát, … chiếm khoảng 20 – 30% trong chất thải.
Sử dụng Emzeo chuồng trại là cách xử lý nước thải và mùi hôi chuồng trại nuôi heo hiệu quả nhất hiện nay
Sử dụng Emzeo chuồng trại là cách xử lý nước thải và mùi hôi chuồng trại nuôi heo hiệu quả nhất hiện nay

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo đạt hiệu quả

Các khá nhiều phương án xử lý nước thải chăn nuôi heo khác nhau mà bà con có thể áp dụng. Tuy nhiên, ngay sau đây Vinong Sinh Học Đức Bình sẽ chỉ tổng hợp lại những cách được áp dụng phổ biến và đạt hiệu quả cao nhất hiện nay.

Biogas – phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi

Tại Việt Nam, việc ứng dụng và sử dụng hầm biogas (hầm phân hủy yếm khí) đang là  phước pháp  xử lý phổ biến nhất. Ưu điểm chính của phương pháp này là có thể hạn chế được lượng nước thải xả ra ngoài môi trường. Đồng thời cũng có thể chuyển hóa được các chất khí độc hại như CH4, Co2, HS2,… để sử dụng thay cho nguyên liệu đốt hoặc điện năng để thắp sáng.

Hầm biogas được ứng dụng rộng rãi
Hầm biogas được ứng dụng rộng rãi

Số bùn cặn ở trong hầm biogas cũng được tận dụng để làm phân bón cho cây trồng, cải tạo đất và mang lại năng suất cao hơn cho nông sản. Theo ý kiến từ các chuyên gia, hệ thống xử lý nước thải bằng hầm biogas đã làm giảm đi hàm lượng hữu cơ có ở bên trong đó và ít mùi hơn những vẫn không thể giải quyết được vấn đề gây ô nhiễm môi trường một cách triệt để nhất.

Hiện nay, riêng phương pháp xử lý nước thải bằng hầm biogas cần lần lượt sử dụng các loại bể Anoxic, Aerotank cùng với bể lắng sinh học hay hồ sinh học. Với loại hồ sinh học, các thành phần gây ô nhiễm môi trường sẽ được loại bỏ từ 905 – 95%, đạt chuẩn nước thải chăn nuôi mới nhất.

Xử lý nước thải bằng thực vật

Đây cũng là một mô hình mang đến hiệu quả xử lý nước thải cao, lại thân thiện với môi trường và làm đẹp cho cảnh quan. Chi phí cần thiết để đầu tư cho công trình này khá thấp, công nghệ sử dụng cũng không quá phức tạp với nguồn nguyên liệu có sẵn.

Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật an toàn
Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật an toàn

Đầu tiên, nguồn nước thải từ quá trình chăn nuôi heo sẽ đi qua các song chắn rác để giữ lại chất thải có kích thước lớn rồi mới tiếp tục dẫn vào bể lắng và xử lý. Sau khi nước đã lắng đọng thì sẽ chuyển sang bể thực vật thủy sinh và tiến hành phân hủy các chất hữu cơ – vô cơ rồi tạo thành phân bón cho thực vật sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Phương pháp xử lý lọc sinh học

Một cách xử lý nước thải chăn nuôi heo khác cũng hiệu quả không kém là lọc sinh học. Đây là một công nghệ xử lý nước thải sau biogas được đánh giá là mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Đồng thời cũng có khả năng ứng dụng ở trong thực tế cao vì cơ chế dễ vận hành, chi phí đầu tư không quá cao.

Hệ thống nước thải sẽ được tách ra từ hầm biogas và được dẫn về bể thu gom kết hợp với bể phân hủy thiếu khí được thiết kế thêm ngăn lắng. Lượng nước thải này sẽ được lưu lại đây trong 4 tiếng rồi mới bơm lên bể lọc sinh học. Khi quá trình lọc tuần hoàn khoảng 20% đến 30% thì phần còn lại sẽ được dẫn sang ao thủy sinh dạng tùy tiện. Nguồn nước thải sẽ được lưu lại đây khoảng 10 ngày.

Phương pháp xử lý bằng bùn hoạt tính hiếu khí

Chúng ta sẽ không ứng dụng mô hình xử lý nước thải chăn nuôi thông qua bùn hoạt tính truyền thống. Thay vào đó, phương pháp này sẽ được bổ sung thêm ngăn hiếu khí kết hợp và để xen kẽ với các ngăn thiếu khí khác. Như vậy có thể tiến hành loại bỏ đồng thời được các chất hữu cơ và nitơ.

Sử dụng bùn hiếu khí - thiếu khí để xử lý
Sử dụng bùn hiếu khí – thiếu khí để xử lý

Khi ứng dụng phương pháp này, tại ngăn hiếu khí sẽ tiến hành quá trình nitrat hóa. Còn ở ngăn thiếu khí sẽ tiến hành quá trình khử nitrat. Để nâng cao hiệu quả, bà con hoàn toàn có thể cải tiến ngăn thiếu khí thông qua cách chia dòng. Như vậy sẽ giúp mọi người tận dụng được nguồn cacbon ở trong nước thải chăn nuôi và dùng cho quá trình khử nitrat. Đồng thời cũng sẽ nâng cao hiệu quả xử lý nitơ có ở trong nước thải chăn nuôi heo.

Ứng dụng phương pháp mương oxy hóa

Phương pháp tiếp theo được nhắc đến là công nghệ mương oxy hóa. Đây thực tế là một dạng thiết bị sục khí kéo dài. Ưu thế lớn nhất chính là khả năng vận hành đơn giản, lại tiêu tốn ít năng lượng, tạo ra khá ít bùn. Tất nhiên, cách này có thể xử lý được đồng thời chất hữu cơ và nitơ có ở trong nước thải.

Mương oxy hóa được ứng dụng để xử lý nước thải
Mương oxy hóa được ứng dụng để xử lý nước thải

Hiện tại, mương oxy hóa đang là một trong những phương pháp được ứng dụng rộng rãi cho mục đích xử lý nước thải chăn nuôi tại các trang trại có quy mô nhỏ. Vì đặc tính có thể khử được nitơ khá hiệu quả, những trang trại lớn hơn cũng có thể tham khảo và ứng dụng.

Phương pháp đệm lót sinh học

Cuối cùng chính là đệm lót sinh học – một cách làm đơn giản nhưng hiệu quả mang lại cũng cao không kém. Với các nguyên liệu đơn giản như trấu, mùn cưa hoặc những chế phẩm lên men được sử dụng rộng rãi để làm đệm sinh học nhằm tiêu hủy mùi hôi. Phương pháp này cũng giúp đồng hóa các chất phức tạp thành các chất vô hại nhờ có sự tham gia của các vi sinh vật có lợi cùng với các yếu tố sinh học khác.

Cách làm đệm lót sinh học nuôi lợn (heo) chưa bao giờ dễ đến vậy
Cách làm đệm lót sinh học nuôi lợn (heo) chưa bao giờ dễ đến vậy

⫸ Đọc ngay: { Tuyệt chiêu} Cách làm đệm lót sinh học chăn nuôi gà, lợn, bò hiệu quả

Cách xử lý nước thải nuôi heo hiệu quả nhất hiện nay

Sử dụng chế phẩm Emzeo chuồng trại định kỳ và thường xuyên là cách xử lý nước thải và khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi heo hiệu quả nhất hiện nay

Emzeo chuồng trại khử mùi hôi phân thải nhanh chóng chỉ sau 15 phút khi sử dụng
Emzeo chuồng trại khử mùi hôi phân thải và xử lý nước thải nuôi heo nhanh chóng 

Khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi

  • Chuồng gà, trâu, bò, dê, thỏ: Rắc 1 gói 200gr cho 25 – 30 m2
  • Chuồng lợn, ngựa, rắn: Hòa 1 gói 200gr vào 20 lít nước rồi phun đều cho 100m2 chuồng trại

Xử lý nước thải chăn nuôi, sinh hoạt và bùn cống

  • 1 gói 200g xử lý 15 m3 nước thải
  • 1 gói 200gr xử lý cho 1 m3 bùn cống

Xử lý mùi hôi, chống đầy hầm biogas

  • 1 gói 200gr xử lý cho 3 – 5 m3 bể

Mua hàng tại đây

Công cuộc xử lý nước thải chăn nuôi heo đối với bà con nông dân thực sự là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Xử lý nước thải chăn nuôi là cách để bạn bảo vệ môi trường sống của mình, bảo vệ nguồn nước và ngăn chặn tình trạng ô nhiễm. Với 6 phương pháp được ứng dụng nhiều nhất hiện nay bà con có thể lựa chọn cho mình một cách làm đơn giản và phù hợp nhất.

Cùng theo dõi https://vinong.net/ để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về trồng trọt và chăn nuôi. Tất nhiên, chúng tôi cũng sẽ mang đến cho bạn nhiều phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả hơn trong tương lai. Hãy trở thành những nhà chăn nuôi văn minh và cùng chung tay bảo vệ môi trường sống.

⫸ Xem thêm: TOP chia sẻ cách khử mùi hôi chuồng gà tối ưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua