Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi mang lại lợi ích vượt trội về kinh tế và môi trường

5/5 - (108 bình chọn)

Trong xu hướng chăn nuôi hiện đại, chế phẩm sinh học là người bạn đồng hành không thể thiếu của nhà chăn nuôi. Các dòng sản phẩm này mang đến sự thay đổi tích cực về hiệu quả kinh tế và môi trường. Bài viết dưới đây, Vinong Sinh học Đức Bình sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vai trò, lợi ích và ứng dụng của chế phẩm sinh học trong chăn nuôi.

Vai trò, lợi ích của chế phẩm sinh học trong chăn nuôi

Các chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học với những chủng vi khuẩn hữu hiệu mang lại những lợi ích không nhỏ cho trong việc nâng cao hiệu quả chăn nuôi, phòng chống bệnh tật và bảo vệ môi trường.

Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi mang lại nhiều lợi ích to lớn
Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi mang lại nhiều lợi ích to lớn

Xây dựng hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp vật nuôi tăng trưởng tốt

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho đàn gia súc, gia cầm. Các chế phẩm sinh học trong chăn nuôi có chứa hàng tỷ chủng vi khuẩn hữu dụng. Các chủng vi khuẩn này giúp hệ tiêu hóa của vật nuôi hoạt động tốt và tối ưu hơn. Chúng cũng tham gia trực tiếp vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Nhờ đó, vật nuôi sẽ hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng. Từ đó sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà chăn nuôi.

Bên cạnh đó, chế phẩm sinh học cũng bổ sung nguồn dinh dưỡng và enzyme cho quá trình sinh trưởng và phát triển của vật nuôi. Điển hình là các axit béo, axit amin, vitamin,…Sau khi thức ăn được vật nuôi đưa vào hệ tiêu hóa, chế phẩm sinh học sẽ tạo ra các enzyme để chuyển hóa dinh dưỡng tạo nên sự tăng trưởng thể chất cho vật nuôi.

Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi mang lại nhiều lợi ích trong lĩnh vực nuôi gia súc, gia cầm
Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi mang lại nhiều lợi ích trong lĩnh vực nuôi gia súc, gia cầm

Tăng cường sức đề kháng và phòng chống bệnh tật

Sử dụng các chế phẩm sinh học cho vật nuôi cũng là giải pháp giúp tăng cường hệ miễn dịch cho gia súc, gia cầm. Khi chế phẩm sinh học đi vào hệ thống tiêu hóa của vật nuôi, các chủng vi sinh vật hữu ích sẽ cạnh tranh và loại trừ vi khuẩn có hại, mầm bệnh bằng cách xâm lấn, bám dính trên bề mặt hệ tiêu hóa. Từ đó tạo ra cơ chế bảo vệ mạnh mẽ, giúp vật nuôi phòng chống bệnh tật và phát triển khỏe mạnh.

Xử lý chất thải chuồng trại, khử sạch mùi hôi

Các vi sinh vật có trong một số chế phẩm sinh học trong chăn nuôi có khả năng tiết ra các enzyme, ủ lên men và oxy hóa chất thải từ vật nuôi. Đồng thời ức chế các vi khuẩn gây mùi hôi thối. Nhờ đó chuồng trại được xử lý sạch sẽ, hạn chế tối đa mầm bệnh gây hại cho vật nuôi.

Chế phẩm sinh học có tác dụng khử mùi chuồng trại rất hiệu quả
Chế phẩm sinh học có tác dụng khử mùi chuồng trại rất hiệu quả

Ứng dụng của chế phẩm sinh học trong chăn nuôi

Chế phẩm sinh học được các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm sử dụng ngày càng nhiều. Mỗi loại chế phẩm sinh học đều có những vai trò, tác dụng riêng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cụ thể.

Sử dụng trong thức ăn của đàn gia súc, gia cầm

Như trên đã nói, chế phẩm sinh học có chứa nhiều chủng vi khuẩn hữu dụng, giúp tăng cường hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu cho vật nuôi. Bên cạnh đó chúng còn tạo ra nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng dễ hấp thu cho vật nuôi. Bởi vậy các nhà chăn nuôi đã sử dụng chế phẩm này vào thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm.

Mua hàng tại đây

Chúng ta có thể sử dụng chế phẩm làm thức ăn cho vật nuôi bằng 2 cách. Cách thứ nhất là trộn chế trực tiếp chế phẩm vào thức ăn của vật nuôi. Với cách này, thức ăn có vai trò thay thế thuốc kháng sinh, tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Cách thứ hai là dùng chế phẩm sinh học để ủ lên men thức ăn. Như vậy hàm lượng dinh dưỡng trong nguồn thức ăn ban đầu được tăng lên. Đồng thời thức ăn được ủ lên men cũng giúp gia súc, gia cầm dễ dàng hấp thu dinh dưỡng. Đường ruột của vật nuôi cũng khỏe mạnh hơn và hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh. Đặc biệt đàn vật nuôi sẽ tăng trưởng nhanh về khối lượng, tăng năng suất cho nhà chăn nuôi.

Chế phẩm sinh học được sử dụng trong thức ăn của đàn gia súc, gia cầm
Chế phẩm sinh học được sử dụng trong thức ăn của đàn gia súc, gia cầm

Xử lý chuồng trại

Đàn gia súc, gia cầm có nhanh lớn và khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề vệ sinh môi trường chuồng trại. Chuồng trại có sạch sẽ mới hạn chế được các mầm bệnh gây hại cho vật nuôi. Sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi để xử lý chuồng trại là giải pháp triệt để mang lại hiệu quả cao giúp chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, không cho mầm bệnh có cơ hội phát sinh. Nhờ vậy đàn gia súc, gia cầm sẽ phát triển khỏe mạnh, tăng trọng nhanh.

Mua hàng tại đây

Không chỉ giúp khử khuẩn sạch sẽ, chế phẩm sinh học cũng giúp giải quyết triệt để mùi hôi thối của chuồng trại. Điều này góp phần đảm bảo sức khỏe cho cả vật nuôi cũng như người chăn nuôi.

Xử lý phân chất thải và khử mùi chuồng trại vật nuôi bằng chế phẩm sinh học
Xử lý phân chất thải và khử mùi chuồng trại vật nuôi bằng chế phẩm sinh học

Xử lý phân, chất thải của vật nuôi

Phân và chất thải của đàn gia súc, gia cầm thường có mùi hôi thối rất khó chịu. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ô nhiễm chuồng trại và khu vực xung quanh, ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi và con người. Do đó, phân, chất thải cần được dọn dẹp mỗi ngày. Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi giúp khử mùi và phân hủy chất thải vật nuôi hiệu quả.

Người chăn nuôi có thể gom chất thải lại thành đống hoặc gom vào thùng và bổ sung chế phẩm sinh học. Phân sẽ được ủ hoai mục thành phân bón hữu cơ tốt cho cây trồng. Điều này giúp tiết kiệm chi phí mua phân bón mà lại góp phần bảo vệ môi trường khỏi bị ô nhiễm. Chính vì thế chế phẩm sinh học trong chăn nuôi là sản phẩm không thể thiếu với nhà nông.

Mua hàng tại đây

Làm đệm lót sinh học

Để xử lý chuồng trại trong nuôi gia cầm nhất là nuôi gà thì việc ứng dụng chế phẩm sinh học làm đệm lót sinh học được nhà chăn nuôi đánh giá mang lại hiệu quả cao. Trong đó chế phẩm EMZEO Đức Bình được sử dụng phổ biến.

Cách làm đệm lót rất đơn giản mà lại mang đến nhiều công dụng. Trước tiên, người chăn nuôi chỉ cần trải một lớp vỏ trấu hoặc mùn gỗ xuống đáy chuồng nuôi với độ dày từ 8-12cm. Sau đó rải đều chế phẩm sinh học lên bề mặt lớp mùn lót. Cuối cùng là phủ bạt kín để ủ trong vòng 4-6 ngày. Khi lớp ủ nóng lên là có thể sử dụng.

Chế phẩm sinh học được dùng làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia cầm
Chế phẩm sinh học được dùng làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia cầm

Đệm lót sinh học giúp chất thải gia cầm được phân hủy nhanh chóng. Đồng thời khử mùi hôi thối của chuồng trại và ức chế, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Với sự hỗ trợ của chế phẩm sinh học thì việc làm đệm lót sinh học trở nên rất đơn giản, nhanh chóng mà lại mang lại hiệu quả cao.

Có thể thấy, chế phẩm sinh học được ứng dụng nhiều trong chăn nuôi. Tùy từng đàn vật nuôi, từng loại gia súc, gia cầm mà có ứng dụng phù hợp để mang lại kết quả tốt nhất.

Địa chỉ mua chế phẩm sinh học trong chăn nuôi ở đâu? 

Đến với Vinong Sinh học Đức Bình để mua chế phẩm sinh học trong chăn nuôi uy tín, chất lượng cao tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành phố khác trên cả nước, xin liên hệ theo thông tin chi tiết dưới đây:

Địa chỉ bán sỉ, bán buôn, số lượng lớn:

Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình

Địa chỉ: 57 ngõ 64 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT/Zalo: 0986.658.698

Địa chỉ bán lẻ: Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình – Cơ sở 2

Địa chỉ: số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội ( Gần ngã tư Khuất Duy Tiến)

SĐT/Zalo: 0915.79.80.85

Hotline: 024.66.55.46.86

Trang web: https://vinong.net/

FB: https://www.facebook.com/vinong.net

Công ty nhận gửi hàng COD toàn quốc!

Kết luận

Với rất nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường thì việc sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi là xu hướng tất yếu. Giải pháp này giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Đặc biệt, sử dụng chế phẩm sinh học giúp mang lại nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe của cả người dùng và nhà chăn nuôi. Chế phẩm sinh học cũng có thể áp dụng vào nuôi trồng thủy hải sản và các động vật khác.

⫸ Xem thêm: Chế phẩm EM là gì? Mua ở đâu chính hãng, giá rẻ, chất lượng cao?

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học là gì? Ứng dụng của Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

⫸ Xem thêm: Mách nhỏ bà con 3 cách làm đạm thực vật tưới cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua