Công dụng và cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm

5/5 - (105 bình chọn)

Mật rỉ đường là một hỗn hợp vô cùng quen thuộc với người dân từ thời xa xưa cho đến nay, đây là hợp chất có rất nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày của con người. Hơn nữa còn được tận dụng với các lợi ích tuyệt vời như trong công tác nuôi trồng thủy hải sản, trong đó được ứng dụng nhiều nhất trong nhiều công đoạn nuôi tôm. Cùng tìm hiểu công dụng và cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm trong bài viết ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu mật rỉ đường là gì?

Mật rỉ đường là một trong những nguyên liệu thông dụng hàng đầu trong các công đoạn canh tác của bà con nông dân chăn nuôi thủy hải sản và trồng trọt, những ai hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp điều biết đến thuật ngữ này. Đa số mọi người biết công dụng của mật rỉ đường chỉ làm phân bón cho cây trồng mà không có nhiều người biết mật rỉ đường còn được dùng rất phổ biến cho các công đoạn trong canh tác chăn nuôi tôm.

Mật rỉ đường được rất nhiều người gọi ngắn gọn là mật rỉ nhưng thực chất tên khoa học của dung dịch này là Molases được sáng chế và phát minh bởi giáo sư tiến sĩ người Nhật. Nhưng khi du nhập sang Việt Nam, mật rỉ đường được gọi với một cái tên rất Việt hóa đó là rỉ đường. Một số địa phương còn gọi với cái tên là rỉ mật, dùng là cái tên nào thì hỗn hợp này cũng có màu đen, đặc sánh và lóng lánh ánh nâu giống như nước màu thực phẩm.

Mật rỉ đường là gì?
Mật rỉ đường là gì? sử dụng trong nuôi tôm như thế nào?

Để tạo ra được mật rỉ đường, hai nguyên liệu được các đơn vị sản xuất ưa chuộng nhiều nhất trên thế giới đó là cây mía lau và củ cải đường. Tuy nhiên tại Việt Nam, các nhà máy sản xuất chỉ sử dụng mỗi mía lau để làm ra mật rỉ đường, còn củ cải đường không được các cơ sở ưa chuộng sản xuất. Điều này cũng dễ hiểu, do điều kiện thời tiết nước ta, chất lượng thổ  nhưỡng và dinh dưỡng và giống mía phù hợp với sản xuất từ mía hơn hẳn.

Để xác định thành phần có trong mật rỉ đường rất khó, tuỳ vào thời điểm thu hoạch và điều kiện thổ nhưỡng của vùng đất đó đồng thời phụ thuộc lớn vào giống cây mía mà ta cho ra chất lượng mật khác nhau. Quan trọng hơn hết, phần lớn là phụ thuộc vào phương pháp chế biến của từng nhà máy mà chúng ta sẽ cho ra từng sản phẩm với tỷ lệ khác nhau. Nhưng nhìn chung một mẻ mật tiêu chuẩn sẽ có đường, chất khoáng và chất hữu cơ.

Thành phần của mật rỉ đường có gì?
Thành phần của mật rỉ đường có gì?

Mật rỉ đường được ứng dụng rất nhiều trong các hoạt động canh tác một cách rộng rãi trong mọi lĩnh vực của công nghiệp, nông nghiệp và cả cả những hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Cụ thể trong nông nghiệp, mật rỉ đường được bón vào đất trồng để tăng hoạt tính sinh học của đất. Trong thuỷ canh, mật rỉ dùng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng và dùng làm nguồn thức ăn trong nuôi cấy vi sinh và làm enzyme sinh học GE.

Hiện nay, ứng dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm rất hiệu quả và không thể thiếu. Vậy mật rỉ đường trong nuôi tôm có tác dụng như thế nào?

Tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm

Mật rỉ đường có quá nhiều tác dụng trong nuôi tôm. 7 tác dụng lớn nhất của mật rỉ đường trong nuôi tôm như sau:

Kiểm soát khí độc trong ao tôm

 • Trong nuôi tôm, mật đường rỉ có khả năng kiểm soát NH3 và NO2 một cách triệt để và hiệu quả. Tôm chỉ đồng hóa được tối đa 20-30% lượng thức ăn được đưa vào trong cơ thể, phần còn lại sẽ thải ra ngoài ao nuôi và thức ăn thừa này sẽ chuyển hoá thành khí độc NH3 và NO2 gây hại cho tôm.
 • Những loại khí độc này tác động trực tiếp đến tôm nuôi, làm tôm nuôi chậm lớn, sức đề kháng kém … nếu nồng độ vượt quá mức cho phép còn gây chết tôm hàng loạt.
 • Mật rỉ đường chứa hàm lượng cacbon tự nhiên cực lớn, khi sử dụng trong ao tôm giúp cân bằng tỉ lệ C:N, điều hòa môi trường ao nuôi qua đó xử lý các loại khí độc tác động đến tôm một cách hiệu quả.
 • Khi sử dụng mật rỉ đường cho ao nuôi tôm, mật rỉ chứa cacbon tự nhiên kết hợp với Ni tơ trong ao nuôi làm thức ăn của các vi sinh vật tổng hợp  protein từ đó đạ được mục đích loại bỏ các khí độc xuất hiện trong ao nuôi.

Ổn định và cân bằng pH trong ao tôm

 • Độ pH phù hợp trong ao tôm là 7.5 – 8.5. Nếu pH cao quá hoặc thấp quá đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng, phát triển và tỉ lệ sống của tôm nuôi.
 • Có nhiều sản phẩm được sử dụng để cân bằng pH trong ao tôm, mật rỉ đường là một trong số đó. Sử dụng mật rỉ đường cung cấp cho môi trường ao nuôi, giúp cân bằng pH trong môi trường và không có tác động xấu đến tôm nuôi.
 • Môi trường ao nuôi có pH thấp do lượng thức ăn dư thừa nhiều, khí độc sinh ra lớn. Mật rỉ đường giúp cân bằng lượng axit có trong ao nuôi khi pH thấp, đưa môi trường ao nuôi về pH trung tính.
 • Môi trường ao nuôi có pH cao nguyên nhân chủ yếu là do thực vật phù du, tảo phát triển quá mạnh, chúng hấp thu CO2 trong nước cho quá trình quang hợp. Sử dụng mật rỉ đường giúp cung cấp thêm lượng lớn cacbon vào môi trường đồng thời kích thích hệ vi sinh vật hữu hiệu phát triển mạnh, giúp cân bằng sự phát triển của tảo, thực vật phù du trong ao tôm.
Công dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm
Công dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm

Cung cấp dinh dưỡng cho hệ vi sinh vật hữu hiệu trong ao tôm

 • Mật rỉ đường là thức ăn đầu vào của hệ sinh thái vi sinh vật trong ao tôm. Mật rỉ đường cung cấp năng lượng, khoáng chất, dinh dưỡng … kích thích các vi sinh vật hữu ích phát triển mạnh
 • Cung cấp dinh dưỡng cho các vi sinh chuyển hóa khí độc trong ao tôm như: Nitrosomonas, Nitro bacter …
 • Hỗ trợ các vi sinh vật xử lý đáy, xử lý nước ao nuôi phát triển mạnh.
 • Hệ vi sinh vật hữu ích đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nuôi tôm. Mật rỉ đường giúp cân bằng hệ vi sinh vật hữu hiệu. Các vi sinh vật hữu ích phát triển mạnh làm ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây mùi hôi, gây bệnh cho tôm.

Nuôi cây vi sinh sử dụng trong ao tôm

 • Mật rỉ đường được lựa chọn làm nguồn cung ứng dinh dưỡng để sinh khối các vi sinh vật trước khi sử dụng cho ao tôm như: sản xuất EM thứ cấp, EM5, EM chuối … từ vi sinh EM gốc
 • Mật rỉ đường còn được sử dụng ủ thức ăn cho tôm, giúp nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn nuôi tôm, làm hệ số chuyển đổi thức ăn FCR giảm rõ rệt.
 • Mật rỉ đường chính là dinh dưỡng mà tôm có thể hấp thu tiêu hóa tốt. Nên trộn mật rỉ đường với men vi sinh + thức ăn cho tôm trước 30 phút – 1h trước khi cho tôm ăn.

Đọc ngay: Hướng dẫn cách nuôi vi sinh bằng mật rỉ đường

Gây màu nước trong ao tôm

 • Nuôi tôm chính là nuôi nước, màu nước trong ao tôm có công dụng kích thích tôm nuôi phát triển mạnh
 • Màu của mật rỉ khi tan vào môi trường ao nuôi tôm kết hợp tạo ra nước ao nuôi có màu trà xanh, đọt chuối hoặc màu vàng nâu (khi độ mặn cao)
 • Đưa độ trong của nước ao nuôi về khoảng thích hợp với tôm phát triển là: 30 – 45cm.

Xử lý bùn đáy ao làm phân bón cho cây

 • Lượng bùn đáy ao tích tụ rất nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ. Khi cải tạo ao nuôi tôm nên biến chúng thành loại phân bón hữu ích cho cây trồng
 • Sử dụng men vi sinh và mật rỉ đường ủ phân hữu cơ từ bùn đáy ao. Nên kết hợp thêm các nguồn phế thải nông nghiệp, phế thải hữu cơ khác để ủ phân hữu cơ chất lượng cao hơn.

Xử lý nước ao nuôi trước trong và sau khi nuôi

 • Mật rỉ đường đẩy nhanh quá trình xử lý nước ao nuôi và giúp cho tôm nâng cao sức đề kháng.
 • Mật rỉ đường giúp cải tạo ao nuôi hiệu quả

Đọc ngay:

Cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm hiệu quả

Tùy thuộc vào mục đích, điều kiện môi trường ao tôm mà có cách sử dụng mật rỉ đường cho phù hợp:

 • Tạt đều trên bề mặt ao: Do mật rỉ đường tan trong nước, pha mật rỉ đường với nước rồi tạt đều trên bề mặt ao tôm. Bật quạt chạy để giúp mật rỉ phân tán đều vào trong ao. Lượng mật rỉ thường dùng là: 30 – 40 lít/1ha ao tôm. Định kỳ 3 – 5 ngày sử dụng 1 lần.
 • Sục vi sinh với mật rỉ dùng trong ao tôm: Công thức chung: 1 lít vi sinh gốc + 40 lít nước sạch + 2 lít mật rỉ. Sục sau 2 – 3 ngày sử dụng được. Tùy thuộc vào mục đích làm loại vi sinh nào cho ao tôm mà có công thức riêng.
 • Trộn mật rỉ với thức ăn cho tôm: 3- 5gr men thức ăn + 10ml mật rỉ + 50ml nước sạch + 1kg thức ăn tôm. Đảo trộn đều để khoảng 30 phút rồi mới cho tôm ăn.
Cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm hiệu quả
Cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm hiệu quả

Mua mật rỉ đường trong nuôi tôm ở đâu chất lượng?

Trong những nhà cung cấp mật rỉ đường trên thị trường hiện nay, Vinong Sinh học Đức Bình là một trong số ít đơn vị hiếm hoi nhận được sự uy tín của bà con nông dân đông đảo nhất. Chẳng những cung cấp những sản phẩm chế phẩm sinh học uy tín và chất lượng mà Vinong Sinh học Đức Bình còn cung cấp những sản phẩm nông nghiệp, mật rỉ đường đậm đặc … phục vụ cho  trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản … giúp bà con đạt được năng suất cao, chi phí rẻ.

Mua hàng tại đây

Những thông tin được cung cấp trong bài viết vừa rồi cũng là những thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc. Hy vọng với những kiến thức được truyền tải trong bài viết sẽ thực sự giúp ích cho người trong việc tìm hiểu công dụng và cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm hiệu quả.

Mọi thắc mắc về Công dụng và cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm, Quý khách xin vui lòng liên hệ SĐT/Zalo: 0915.79.80.85 để được giải đáp và tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma một cách hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua