MEN VI SINH KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG TRẠI

Đệm lót sinh học là gì? mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà, heo

Nếu bà con biết áp dụng chế phẩm EMZEO và chế phẩm EMGRO vào sản xuất thì chi phí đầu tư đệm lót vô cùng rẻ. Để tìm hiểu thêm lợi ích và những các làm đệm lót sinh học, mời bà con cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

ĐỆM LÓT SINH HỌC LÀ GÌ?

Như bà con đã biết, đệm lót sinh học là một mô hình chăn nuôi sáng tạo đang được khuyến khích áp dụng và phát triển trong nước ta. Nhờ có đệm lót sinh học mà các khu vực chuồng trại nuôi bò, heo, gà luôn sạch sẽ, không có mùi hôi, đảm bảo vệ sinh an toàn. Mô hình đệm lót sinh học là gì? Hình thức sử dụng đệm lót mang đến những chức năng gì? Tại sao các bác nông dân thường kết hợp xây dựng chuồng trại kèm theo đệm lót sinh học?  

Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học hiệu quả
Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học hiệu quả

Khái niệm về đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học là một lớp đệm dùng để lót trong các khu vực chuồng trại chăn nuôi heo, bò, trâu, gà, gia súc, gia cầm. Cấu tạo của lớp đệm được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như: mùn cưa, rơm rạ, xơ dừa, bã mía, thân cây bắp khô, trấu và các chế phẩm sinh học như bột ngũ cốc, ngô, cám gạo. Bên cạnh đó, một thành phần quan trọng không thể thiếu trong đệm lót sinh học chính là các nhóm vi sinh vật, vi khuẩn có lợi được nuôi cấy.

MEN VI SINH KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG TRẠI
Men vi sinh EMZEO làm đệm lót sinh học tốt nhất hiện nay!

Đặc điểm của đệm lót sinh học

Những nguyên liệu làm nên đệm lót sinh học thường có độ trơ cao, ít bị nước làm mềm nhũn. Thành phần vi sinh vật có khả năng tạo ra hoạt tính mạnh, giúp phân giải nhanh chóng các chất thải của động vật. Sau đó, vi khuẩn chuyển hóa các chất đó thành có lợi giúp khử trùng cho chuồng trại chăn nuôi.

Ngoài khả năng biến đổi các chất độc hại thành chất vô hại để giữ gìn vệ sinh. Những nhóm vi sinh vật có trong đệm lót sinh học còn hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho động vật. Nhờ khả năng tận dụng các chất khí độc trong quá sinh trưởng và phát triển, nhóm vi sinh vật này có thể ức chế các vi khuẩn có hại. Đặc biệt là loại trừ nhóm vi khuẩn gây ra các bệnh đường ruột cho động  vật như E.coli, Salmonella…

Nuôi gà bằng đệm lót mang lại hiệu quả kinh tế cao
Nuôi gà bằng đệm lót mang lại hiệu quả kinh tế cao

Xem thêm: Chế phẩm EM gốc – EM1 và vai trò trong thực tiễn đời sống

Chức năng của đệm lót sinh học

Việc sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi mang đến rất nhiều lợi ích cho người nông dân. Giúp mọi người giảm bớt rất nhiều chi phí và công sức để vệ sinh chuồng trại. Hạn chế gây ô nhiễm môi trường, tiêu diệt các mầm mống gây bệnh. 

Mô hình đệm lót giúp duy trì cân bằng hệ sinh thái có lợi cho vật nuôi. Nhờ có đệm lót sinh học, các loài động vật có không gian sống thoải mái, giảm bớt căng thẳng, thúc đẩy quá trình sinh trưởng giúp động vật phát triển khỏe mạnh.

ÁP DỤNG MÔ HÌNH ĐỆM LÓT SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI GÀ

Khi chăm sóc những đàn gà được nuôi trong các chuồng trại có kết hợp đệm lót sinh học, bà con sẽ nhận lại được rất nhiều lợi ích từ khả năng tăng trưởng nhanh chóng của đàn gà đó. Vậy cách làm đệm lót sinh học nuôi gà như thế nào cho hiệu quả? Mời bà con tiếp tục theo dõi những phương pháp được trình bày ngay dưới đây nhé!

Cách làm đệm lót nuôi gà từ trấu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi động vật bằng đệm lót sinh học
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi động vật bằng đệm lót sinh học
 • Trấu sạch, khô, đảm bảo không bị ẩm mốc.
 • Chế phẩm men: bà con có thể dùng một lít chế phẩm EMGRO ( có thể sử dụng chế phẩm làm đệm lót sinh học EMZEO thay thế) pha trộn với cám gạo, nước sạch. Sau đó ủ trong thùng đựng trong vòng một ngày và thường xuyên trộn đều.

Bước 2: Đổ toàn bộ trấu và chuồng nuôi gà, rải đều trấu lên khắp bề mặt sàn. Khi này, bà con cần đảm bảo lượng trấu rải kín chuồng, có độ dày tầm 10cm. Sau đó, bà con tiếp tục thả đàn gà vào để nuôi.

Bước 3: Để thực hiện bước này, bà con nên chú ý đến thời gian xử lý chuồng phù hợp với giống gà đang nuôi. Cụ thể hơn, đối với đàn gà nuôi úm thời gian ủ chuồng nên thực hiện sau 7-10 ngày. Còn đối với đàn gà nuôi lấy thịt, bà con nên thực hiện sau 2-3 ngày.

Khi chuồng trại đã kín phân, chúng ta tiếp tục dùng cào nhẹ nhàng cào qua lớp mặt đệm lót sinh học.

Bước 4: Cuối cùng, bà con sẽ rải chế phẩm đã lên men vào toàn bộ bề mặt chuồng gà. Sau đó bà con trộn đều để men phân tán khắp chuồng trại.

-17%
30.000VND 25.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND
-20%
-14%
35.000VND 30.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND

Cách làm đệm lót nuôi gà từ mùn cưa và những nguyên liệu khác

Bước 1: Tương tự như rải trấu, bà con cũng tiến hành rải lớp mùn cưa dày khoảng 15cm cho chuồng gà của mình để làm đệm lót sinh học.

Thường xuyên bảo dưỡng đệm lót sinh học
Thường xuyên bảo dưỡng đệm lót sinh học

Bước 2: Làm ẩm nhẹ mùn cưa với nước sạch bằng cách phun sương nước cho toàn bộ chuồng. Lúc này, bà con lưu ý nên giữ độ ẩm trong khoảng 20 % khiến mùn cưa hơi ẩm nhưng vẫn tách rời nhé! Thực hiện xong bước này, bà con tiếp tục thả gà vào nuôi.

Bước 3: Sau thời gian ủ mùn, bà con tiếp tục dùng cào cào nhẹ qua lớp đệm lót chuồng gà.

Bước 4: Rải đều chế phẩm lên men vào chuồng và xoa đều bề mặt chuồng để tăng tính hiệu quả cho đệm lót sinh học.

Một số lưu ý khi áp dụng đệm lót sinh học nuôi gà

Nếu bà con muốn áp dụng thành công mô hình đệm lót sinh học để nuôi gà hiệu quả. Mọi người nên lưu ý đến các kỹ thuật quan trọng như sau:

 • Đảm bảo bề mặt đệm lót sinh học luôn tơi xốp.
 • Giữ cho không gian chuồng trại thoáng mát, có cửa thông thoáng. Nếu bà con nuôi gà trong mùa nóng có thể áp dụng thêm quạt gió để gà sinh trưởng khỏe mạnh.
 • Tiến hàng bảo dưỡng chuồng gà liên tục để đệm lót luôn khô, tránh để nước mưa làm ít chuồng trại.
 • Chú ý đến nhiệt độ của chuồng , xem xét vị trí treo đèn phù hợp để gà không bị nhiễm lạnh và mùa khô.
MEN RẮC CHUỒNG GÀ KHỬ MÙI HÔI HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY
MEN RẮC CHUỒNG GÀ KHỬ MÙI HÔI HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

ỨNG DỤNG ĐỆM LÓT SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI LỢN, BÒ

Việc sử dụng đệm lót sinh học giúp heo, bò phát triển khỏe mạnh, mau lớn, tăng trong nhanh, mang về nhiều lợi ích kinh tế cho bà con.

Công dụng của đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo

 • Giảm công vệ sinh chuồng trại
 • Mùa đông không cần tắm cho vật nuôi
 • Giảm chi phí điện, nước
 • Giảm ô nhiễm môi trường
 • Giảm chi phí sử dụng thuốc chữa bệnh
 • Giảm bệnh tả phân trắng của con non
 • Tạo nguồn phân hữu cơ cho cây trồng
 • Khử mùi hôi chuồng trại rất tốt

Chi tiết: Cách làm đệm lót sinh học chăn nuôi lơn ( heo)

Hướng dẫn cách làm đệm lót sinh học nuôi bò, lợn

Bước 1: Để nuôi lợn bằng đệm lót sinh học, bà con cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Xơ dừa, trấu, mùn cưa hoặc các nguyên liệu tự nhiên làm đệm lót sẵn có tại nhà.
 • Sử dụng chế phẩm EMZEO hoặc EMGRO để làm chế phẩm lên men hiệu quả.
Mô hình chăn nuôi bò thành công khi được áp dụng đệm lót sinh học
Mô hình chăn nuôi bò thành công khi được áp dụng đệm lót sinh học

Bước 2: Tiến hành rải mùn cưa, lên toàn bộ bề mặt chuồng. Đảm bảo chất đệm dày tầm 20cm

Bước 3: Làm ẩm chuồng nuôi bò bằng cách lấy vòi phun nước phun sương lên mùn cưa, trấu, chất đệm. Khi này, bà con nên lưu ý giữ độ ẩm cho đệm lót sinh học ở 30%. Bà con có thể thử mùn bằng cách cầm lên thấy vẫn tách rời là được.

Bước 4: Tiếp tục rải trực tiếp chế phẩm sinh học lên khắp mặt chuồng bò, chuồng lợn.

Bước 5: Bà con dùng tay xoa đều lên đệm lót sinh học. Sau đó sử dụng bạt hoặc nilon đậy kín bề mặt chuồng trại.

Bước 6: Thực hiện ủ chuồng trong thời gian từ 2-3 ngày. Để kiểm tra hiệu quả ủ, bà con có thể bới lớp đệm sâu xuống khoảng 20cm, sau đó dùng tay sờ thấy ấm nóng và không có mùi là thành công.

Bước 7: Khi hết thời gian ủ đệm lót sinh học để lên men, bà con cào sơ lớp bề mặt chuồng bò cho tơi xốp. Để không gian thoáng mát trong vòng một ngày rồi cho bò, lợn vào nuôi.

Cách vệ sinh và bảo dưỡng đệm lót sinh học nuôi bò, lợn

Trong suốt thời gian sử dụng mô hình đệm lót sinh học, bà con nên lưu ý cách chăm sóc và bảo dưỡng chất đệm như sau:

Phun sương để chuồng lợn thông thoáng
Phun sương để chuồng lợn thông thoáng
 • Thường xuyên đảo phân từ một đến hai lần trong ngày. Việc này giúp chuồng trại thông thoáng, lớp đệm tiếp nhận được nhiều oxy làm giảm các vi khuẩn gây hại cho bò, lợn.
 • Bổ sung men đều đặn một tháng một lần. Bà con nên bảo dưỡng đệm lót bằng cách sử dụng hai gói chế phẩm EMZEO trộn cùng cám để rắc đều lên bề mặt chuồng. Ngoài ra, bà con có thể dựa vào thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm để điều chỉnh thời gian thêm men vào đệm lót sinh học nuôi bò, heo.
 • Giữ cho chuồng trại thoáng mát, thường xuyên thông gió cho bò, heo. Và canh chừng độ ẩm của phân, các chất độn có trong chuồng trại.

MỘT SỐ HẠN CHẾ CỦA ĐỆM LÓT SINH HỌC

Sử dụng đệm lót sinh học tăng khả năng phân giải chất thải động vật có trong chuồng trại. Giúp khu vực chăn nuôi sạch sẽ, thông thoáng, đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng  bà con nên quan tâm đến một số nhược điểm của đệm lót sinh học.

Đệm lót sinh học áp dụng cho chuồng trại có diện tích nhỏ
Đệm lót sinh học áp dụng cho chuồng trại có diện tích nhỏ

Thứ 1: Nguồn nguyên liệu chính của đệm lót và các chất tự nhiên. Vật liệu có trong đời sống hằng ngày nhưng khó kiếm được số lượng lớn. Vì thế việc triển khai xây dựng mô đệm lót sinh học lớn, chuồng trại có phạm vi diện tích rộng gặp nhiều khó khăn hơn.

Thứ 2: Trong quá trình áp dụng đệm lót vào chuồng trại chăn nuôi, bà con khó canh chừng nhiệt độ. Thông thường, các vi sinh vật sinh nhiệt dễ khiến nhiệt độ chuồng nuôi tăng cao. Có khi lên đến 30, 40 độ C vào mùa hè. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi khi gà sinh sản, heo tăng trọng.

Thứ 3: Đệm lót sinh học đòi hỏi kỹ thuật áp dụng cao. Nếu không chú ý đến từng giai đoạn, chúng ta khó phát huy tốt các chức năng của đệm lót.

Thứ 4: Khi áp dụng đệm lót sinh học với nhiều lứa nuôi động vật. Nếu bà con không sát trùng kỹ lưỡng chuồng trại dễ tạo ra các mầm mống gây bệnh. Thậm chí trong trường hợp vật nuôi mắc dịch bệnh, bà con cần tiêu hủy toàn bộ đệm lót sinh học trong chuồng trại để tránh gây ô nhiễm môi trường. Nhưng điều này lại ảnh hưởng xấu đến kinh tế hộ gia đình chăn nuôi.

Để khắc phục các nhược điểm của đệm lót sinh học hiện nay, Công ty TNHH Sinh học Đức Bình cho ra sản phẩm men vi sinh EMZEO làm đệm lót sinh học chăn nuôi đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay

Cách thực hiện làm đệm lót sinh học chăn nuôi hiệu quả nhất:

 • Rắc một lớp men vi sinh EMZEO xuống nền chuồng trại chăn nuôi theo tỉ lệ: 1 gói 200gr rắc cho 15 m^2 chuồng trại
 • Trải trấu hoặc mùn cưa, cát khô … lên trên với chiều dày tùy thuộc theo đối tượng vật nuôi ( lợn, gà, trâu, bò, dê …)
 • Rắc lên trên bề mặt đệm lót chế phẩm vi sinh làm đệm lót sinh học EMZEO với lượng: 1 gói EMZEO 200gr rắc cho 3 – 5 m^2 chuồng trại
 • Định kỳ 7 – 10 ngày xới nhẹ lớp đệm lót lên, nếu có xuất hiện mùi hôi rắc tiếp 1 gói EMZEO 200gr cho 20 m^2 nền đệm lót.
 • Khi xuất hiện mùi hôi trở lại, rắc EMZEO lên trên bề mặt đệm lót với lượng 1 gói EMZEO 200gr xử lý 30 m^2 

 

MUA ĐỆM LÓT SINH HỌC Ở ĐÂU

Bà con có thể tham khảo đơn vị Vinong Sinh học Đức Bình

KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ
Men vi sinh làm đệm lót sinh học của Vinong Sinh học Đức Bình

Đây là cơ sở chuyên cung cấp chế phẩm sinh học, giúp bà con nhanh chóng hoàn thành mô hình chăn nuôi ứng dụng đệm lót sinh học hiệu quả.

Bài viết chia sẻ về các thông tin liên quan đến đệm lót sinh học và ứng dụng của mô hình đệm lót trong chăn nuôi gà, bò, lợn… Qua những chia sẻ trên của Vinong Sinh học Đức Bình, hy vọng bà con đã có những cái nhìn đầy đủ về ưu điểm và hạn chế của đệm lót sinh học. Từ đó giúp bà con có thể lựa chọn cách làm đệm lót sinh học để chăn nuôi thật thành công.

error: Xin đừng copy em!