Tìm hiểu về EM gốc dạng bột và những ứng dụng của sản phẩm này

5/5 - (106 bình chọn)

EM gốc dạng bột hay còn gọi là chế phẩm EM gốc dạng bột là chế phẩm sinh học hữu hiệu chứa đa chủng vi sinh vật hữu ích ( hơn 80 chùng), được sử dụng phổ biến vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Khối lượng đóng gói của sản phẩm bột EM là 200g, 500g và 1kg. Sản phẩm áp dụng dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại, hàm lượng vi sinh cao và được đóng gói dạng bột khô dễ bảo quản và sử dụng. Ứng dụng thực tế trong xử lý phân hủy, khử mùi rác hữu cơ, ủ phân chuồng, chế phẩm EM thứ cấp. Sau đây mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết về EM gốc dạng bột.

EM dạng bột có màu trắng
EM dạng bột có màu trắng

Chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột là gì?

EM là viết tắt của từ trong tiếng Anh là Organic Microorganisms, được hiểu là các vi sinh vật hữu hiệu. Sản phẩm này được phát minh bởi Tiến sĩ Higa Teruo, một giáo sư thiên tài tại Nhật Bản. Nó đã được thử nghiệm và đưa vào thực tế từ năm 1980.

Tìm hiểu về chế phẩm EM gốc nói chung

Chế phẩm sinh học EM gốc có 2 dạng, đó là EM gốc dạng bột và EM gốc dạng dịch. Thành phần chính có trong chế phẩm EM dạng bột bao gồm hơn 80 loại vi khuẩn kỵ khí và hiếu khí. Các nhóm thường gặp: vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic,… nấm men, nấm mốc và xạ khuẩn. Quá trình lựa chọn các loài này rất phức tạp và tốn nhiều công sức.

Vì vậy, cần phải lựa chọn và theo dõi tác động và hoạt hóa của tới 2000 loài sẽ được chọn lọc. Nguyên lý của nó dựa trên hoạt động của vi sinh vật. Nó cũng tạo ra các enzym phân hủy cũng như cộng hưởng sóng hấp dẫn.

Ngày nay, chế phẩm này được sử dụng rộng rãi trong công nghệ thực phẩm, lên men và các lĩnh vực sinh học thực tế khác.

Tóm lại, EM gốc chính là tập hợp các vi sinh vật có ích (vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc) cùng tồn tại trong cùng một môi trường. Chúng có thể được sử dụng làm chế phẩm để tăng cường đa dạng vi sinh vật trong đất, bổ sung vi sinh vật có lợi vào môi trường tự nhiên, giảm ô nhiễm môi trường do vi sinh vật có hại.

Tìm hiểu về chế phẩm EM gốc dạng bột

Chế phẩm sinh học EM dạng bột, màu trắng, dễ tan trong nước. Đây là tập hợp nhiều chủng vi sinh vật hữu ích. Bao gồm vi khuẩn axit lactic, nấm men, vi khuẩn quang hợp, xạ khuẩn, nấm mốc, men phân giải,…

Tìm hiểu về chế phẩm EM gốc dạng bột
Tìm hiểu về chế phẩm EM gốc dạng bột

Chúng cùng tồn tại, cộng hưởng và hỗ trợ nhau sinh trưởng và phát triển trong một thể thống nhất. Ứng dụng phổ biến nhất mà EM dạng bột được áp dụng chính là phân hủy và khử mùi chất thải hữu cơ sản sinh ra trong chăn nuôi, thủy sản,…

Thành phần vi sinh vật của chế phẩm sinh học EM dạng bột

Chế phẩm sinh học EM là chế phẩm sinh học đa tác dụng với nhiều chức năng khác nhau. Mọi điều kiện thích hợp (hiếu khí hoặc kỵ khí) sẽ kích thích hoạt động của chủng vi sinh vật thích hợp.

Vi khuẩn quang hợp

Trong chế phẩm EM, nhóm vi khuẩn quang hợp chiếm ưu thế. Nhóm vi sinh vật này có chức năng biến đổi năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành hóa năng để tham gia vào các phản ứng sinh hóa của cây.

Vi khuẩn quang hợp giúp sản xuất năng lượng và hỗ trợ thực vật sinh tổng hợp các chất hữu cơ từ khí cacbonic hấp thụ trong khí quyển. Giúp thúc đẩy mạnh mẽ và phát triển sinh khối thực vật.

Các chất thải được chuyển hóa bởi vi khuẩn quang hợp là chất dinh dưỡng cho các vi sinh vật khác trong quá trình chuẩn bị. Đây là lý do tại sao các vi sinh vật trong chế phẩm EM lại cộng sinh và hỗ trợ nhau sinh trưởng và phát triển

Vi khuẩn lactic

Vi khuẩn lactic là vi sinh vật được sử dụng trong quá trình lên men axit lactic, chế biến và ủ thức ăn gia súc, gia cầm. Chức năng chính của vi khuẩn lactic là biến đổi thức ăn khó tiêu thành động thực vật dễ tiêu hóa và hấp thụ.

Vi khuẩn lactic
Vi khuẩn lactic

Ngoài ra, vi khuẩn lactic tiết ra các chất có tác dụng ức chế và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây thối, tạo mùi và gây bệnh (do sinh ra axit lactic). Vi khuẩn lactic còn có thể ức chế và tiêu diệt nhiều loại nấm gây bệnh hại cây trồng như nấm Fusarium (cây yếu, cây chết, cây lùn …)

Xạ khuẩn

Loại vi sinh vật giữa vi khuẩn và nấm là xạ khuẩn. Xạ khuẩn rất tích cực trong việc phân hủy các hợp chất hữu cơ: xenlulozơ, tinh bột, lignin,…

Vì vậy, men vi sinh EM được sử dụng như một dòng men vi sinh phân hủy chất thải hữu cơ rất hiệu quả. Trong quá trình trao đổi chất, các vi sinh vật thuộc xạ khuẩn còn tiết ra các chất kháng sinh, có tác dụng diệt nấm và vi khuẩn có hại.

Nhóm nấm men

Chức năng chính của men trong men vi sinh là tham gia vào quá trình trao đổi chất và sản xuất vitamin, axit amin, và các hoạt chất sinh học (hormone sinh học): hormone và enzyme. Các sản phẩm được tạo ra trong quá trình chuyển hóa nấm men là chất dinh dưỡng cho các nhóm vi sinh vật khác trong quá trình chuẩn bị.

Hơn nữa, thành phần của tế bào nấm men còn chứa nhiều vitamin và axit amin (đặc biệt là axit amin không thay thế). Vì vậy, chế phẩm EM còn được dùng để bổ sung vào thức ăn, đồ uống cho vật nuôi… giúp nâng cao hiệu quả hấp thụ thức ăn và tiêu hóa thức ăn.

Sợi nấm

Sợi nấm là loại nấm sản sinh ra men (enzym), thường là: Aspergillus, Penicillium… Do có các enzym này mà tinh bột, cellulose, lignin, protein, lipid… dễ bị thủy phân nhanh chóng tạo ra các chất dinh dưỡng giàu dinh dưỡng.

Tốt cho môi trường. Sợi nấm tham gia phân hủy các hợp chất hữu cơ và khử mùi hôi của rác thải, nước thải một cách hiệu quả. Vì vậy, mỗi vi sinh vật trong chế phẩm vi sinh EM có một chức năng khác nhau.

Chúng sống cộng sinh và hỗ trợ nhau trong cùng một môi trường. Do đó, hiệu suất tổng thể của sản phẩm được cải thiện rất nhiều. Theo điều kiện cụ thể, chế phẩm EM gốc dạng bột sẽ hoạt hóa mạnh các vi sinh vật có ích tương ứng.

Sợi nấm
Sợi nấm

Cơ chế hoạt động của EM gốc dạng bột

Nguyên lý hoạt động của công nghệ sinh học EM là trong mọi điều kiện thích hợp (hiếu khí hoặc kỵ khí) sẽ kích hoạt một hệ sinh thái vi sinh vật có ích phù hợp. Các vi sinh vật này có thể được sử dụng trong chế phẩm để kích hoạt nhanh và xử lý hiệu quả môi trường nuôi cấy.

Phân hủy nhanh chất thải hữu cơ

Các vi sinh vật trong chế phẩm sinh học EM tiết ra các enzym hoạt động: protease, lipase, amylase, cellulase… Phân hủy các chất có năng lượng cao trong chất thải hữu cơ khó tiêu hóa thành các tiểu cấu trúc nhỏ hơn.

Hệ vi sinh vật trong chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột sử dụng các chất đã phân hủy làm dinh dưỡng cho chính chúng hoặc chuyển hóa chúng thành các chất có lợi cho môi trường, cây trồng, vật nuôi …

Do cơ chế hoạt động mạnh mẽ này, EM sử dụng phân chuồng (heo, bò, gà, dê, trâu, vịt …), bánh dầu, đậu tương, đậu bắp, phân cá,… làm phân bón cây.

Cơ chế hoạt động của EM gốc dạng bột
Cơ chế hoạt động của EM gốc dạng bột

Giảm mùi hôi thối rác thải

Các vi sinh vật trong EM ức chế và tiêu diệt vi sinh vật gây mùi, gây bệnh thông qua các phương thức: cạnh tranh dinh dưỡng, không gian sống, hấp thụ nén hoặc tiết ra các chất (kháng sinh) có khả năng ức chế và tiêu diệt.

Ngoài ra, một số vi sinh vật trong chế phẩm sinh học EM có khả năng sử dụng khí phân hủy (mercaptan, H2S, NH3, hợp chất nitơ…) trong chất thải làm thức ăn để sinh tổng hợp các chất khác nên EM có thể khử mùi hôi nhanh chóng.

Đọc ngay:

Cách khử mùi hôi rác thải hiệu quả nhất

Tất tần tật thông tin về Chế phẩm EM khử mùi hôi

Cung cấp một hệ sinh thái vi sinh vật hữu hiệu cho môi trường

Chế phẩm sinh học EM có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ, trong môi trường, đất, nước,… Sử dụng chế phẩm EM thường xuyên là cách cung cấp, bổ sung hệ sinh thái vi sinh hữu hiệu cho môi trường.

Tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy
Tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy

Chế phẩm EM có tác dụng hữu hiệu đối với cây trồng

Khác với các chế phẩm sinh học khác, EM có tác dụng đặc biệt đối với cây trồng do tác dụng của vi sinh vật quang hợp. Kích thích khả năng quang hợp của cây trồng và sinh tổng hợp các chất hữu cơ. EM cũng có thể cải thiện sức đề kháng, giúp cây trồng chống lại sâu bệnh và thích nghi tốt hơn với điều kiện ngoại cảnh.

Dùng EM gốc dạng bột pha với nước sạch để tưới cây hoặc tưới hạt giống giúp kích thích hạt nảy mầm, ra hoa, đậu quả.

Tác dụng có lợi của chế phẩm sinh học EM đối với vật nuôi và thủy sản

 • Xử lý vi sinh vật gây mùi, gây bệnh, giúp vật nuôi tiêu hóa tốt, không dễ mắc các bệnh đường ruột
 • Nâng cao chất lượng thịt, trứng, sữa,… nâng cao chất lượng sản phẩm
 • EM được sử dụng để xử lý môi trường thủy sinh, khử khí độc, phân hủy nền, gây màu ao nuôi, điều hòa sự phát triển của tảo.
 • Sản phẩm EM dùng trong chuồng trại để khử mùi, xử lý phân, làm đệm lót sinh học chăn nuôi lợn, gà, bò, dê, thỏ,…
Dùng EM gốc dạng bột pha với nước sạch
Dùng EM gốc dạng bột pha với nước sạch

Cách sinh khối chế phẩm EM gốc thành EM2 (thứ cấp)

Công thức ủ

– 1 gói Emzeo 200gr         ———->  Ở ĐÂY

– 1 chai mật rỉ đường 500ml  ——> MUA TẠI ĐÂY

– 10 lít nước sạch ( nêu sử dụng nước máy để Clo bay hết).

Cách làm EM2

– Hòa tan mật rỉ đường và nước sạch

– Khấy đều men EM gốc

– Emzeo vào xô nước mật rỉ

– Đậy xô ủ.

– Thời gian ủ 3 – 5 ngày với mùa hè, 5 – 6 ngày với mùa đông.

– Sau khi ủ xong bỏ EM2 vào chai lọ vặn chặt kín khí để sử dụng dần.

Xem ngay: Tìm hiểu Chế phẩm vi sinh EM gốc dạng dịch và cách sử dụng

Ưu điểm của EM gốc dạng bột

 • Mật độ vi sinh vật cao
 • Dễ bảo quản, vận chuyển
 • Hạn sử dụng lâu dài hơn rất nhiều so với dạng dịch: thường hạn sử dụng là 2 năm
 • Các vi sinh vật tồn tại ở dạng bào tử nên ít chịu ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài nên giữ được chất lượng lâu hơn
 • Tạo ra EM thứ cấp đơn giản, dễ làm, hiệu quả cao
 • Thời gian hoạt hóa vi sinh vật nhanh
 • Có thể sử dụng trực tieps: vừa hoạt hóa sinh khối vừa ủ phân.

Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh EM gốc dạng bột

 • Không sử dụng EM với thuốc kháng sinh và hóa chất diệt khuẩn. Sử dụng đúng liều lượng. Đừng theo quan niệm sử dụng càng nhiều càng tốt.
 • Thời điểm xử lý vi sinh tốt nhất vào khoảng 8 – 10 giờ sáng, khi nắng ấm, nồng độ oxy hòa tan tăng cao.
 • Trong quá trình nuôi, vi sinh cần được xử lý thường xuyên để duy trì mật độ vi khuẩn thích hợp, kiểm soát sinh học môi trường nước và đáy ao, ổn định các yếu tố môi trường ao nuôi, ngăn ngừa vi khuẩn có hại, dịch bệnh, tảo độc và mầm bệnh tiềm ẩn trong ao.
 • Thành phần của chế phẩm EM có chứa nhiều vi khuẩn hiếu khí (Bacillus) và vi khuẩn hiếu khí nghiêm ngặt (VK Nitrat). Vì vậy, để đạt được kết quả tốt nhất cần tăng lượng oxy hòa tan bằng cách tăng cường sục khí, quạt nước, v.v.
 • Sử dụng EM hiệu quả phụ thuộc vào độ ổn định của pH. Để ổn định độ pH, độ kiềm của nước nên được giữ trong khoảng 80-150 mg / L. Đồng thời, độ mặn quá cao có thể dẫn đến chết hoặc kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật nên cần kiểm tra mật độ mặn để cân nhắc việc sử dụng EM trong phòng trị bệnh.
 • Cần có kế hoạch sử dụng vi sinh từ đầu đến cuối vụ để đạt hiệu quả tối đa. Đầu vụ sử dụng thường xuyên 7-10 ngày / lần, từ giữa đến cuối vụ sử dụng thường xuyên 3-4 ngày / lần.
Những lưu ý khi sử dụng
Những lưu ý khi sử dụng EM gốc

Như vậy, EM gốc chính là tập hợp các vi sinh vật có ích (vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc) cùng tồn tại trong cùng một môi trường. Chế phẩm sinh học EM dạng bột, màu trắng, dễ tan trong nước. EM gốc dạng bột được ứng dụng rộng rãi và đem lại hiệu quả cao trong trồng trọt, chăn nuôi và xử lý chất thải bảo vệ môi trường.

Mua chế phẩm EM gốc dạng bột ở đâu?

Giá bán EM gốc dạng bột rất rẻ, giá chỉ 30k/gói 200gr, ứng dụng nhiều mục đích khác nhau. Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình là địa chỉ sản xuất và phân phối chính hãng chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột và dạng nước. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và mua hàng, vui lòng đến trực tiếp cửa hàng hoặc liên hệ hotline để được tư vấn miễn phí.

Cửa hàng chế phẩm sinh học bán EM gốc tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 024.66.55.46.86

Hotline/Zalo: 0915.79.80.85

Website: https://vinong.net/

Fanpage: https://www.facebook.com/vinong.net

Email: chephamvisinhungdung@gmail.com

Quý khách có thể đến cửa hàng mua, gọi ship COD hoặc đặt hàng trên các trang thương mại điện tử: shopee, sendo, lazada …

Đặc biệt, ngoài chế phẩm EM gốc dạng bột, công ty chúng tôi còn cung cấp đa dạng các loại chế phẩm sinh học khác như: EM gốc, EM 1 dạng lỏng, chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma, men ủ phân cá, bánh dầu, đậu tương, rác nhà bếp, ủ phân chuồng …

⫸ Xem thêm: Chế phẩm EM là gì? Mua ở đâu chính hãng, chất lượng cao, giá rẻ?

⫸ Xem thêm: Tổng hợp 5 tác dụng của đạm cá dành cho cây trồng hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua