Giải pháp nuôi gà không mùi hôi hiệu quả nhất

4.9/5 - (53 bình chọn)

Ngành chăn nuôi gà từ lâu đã trở thành nguồn thu kinh tế cho nhiều hộ gia đình ở nước ta. Tuy nhiên, dù việc chăn nuôi gà ở quy mô trang trại hay chỉ tự phát thì vấn đề khử mùi hôi cho chuồng trại vẫn được người nuôi đặc biệt quan tâm. Một trong những biện pháp có tính hiệu quả lâu dài được nhiều người áp dụng nhất hiện nay chính là khử mùi hôi chuồng gà Htaza. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về sản phẩm khử mùi hôi chuồng gà Emzeo – Htaza, giải pháp nuôi gà không mùi hôi hiệu quả nhất trong bài viết sau đây nhé!

Giải pháp nuôi gà không mùi hôi
Giải pháp nuôi gà không mùi hôi – Khử mùi hôi chuồng gà luôn là vấn đề được người chăn nuôi quan tâm

NGUYÊN NHÂN GÂY MÙI HÔI CHO CHUỒNG GÀ

Gà là loại vật nuôi không thể xịt tắm rửa cho chúng thường xuyên như các loại gia súc khác như heo, bò,…Chưa kể với việc tập trung số lượng gà rất lớn trong không gian chuồng trại, để vệ sinh khu vực này mỗi ngày là việc rất tốn thời gian công sức.

Chính vì thế lượng chất thải từ phân, nước tiểu và cả thức ăn thừa của đàn gà sẽ bị tích tụ ngày qua ngày. Khi các loại chất thải này phân hủy sẽ tạo ra các khí như amoniac, hydro sunfua, mercaptan,…Đây là nguyên nhân chính gây ra mùi tanh hôi khó chịu cho chuồng gà.

TẠI SAO PHẢI CẦN KHỬ MÙI CHUỒNG TRẠI NUÔI GÀ?

Chăn nuôi gia cầm, đặc biệt là gà đang dần phát triển nhanh chóng theo xu hướng chuyển dịch tất yếu của thị trường. Trước đây, việc nuôi gà chỉ diễn ra tự phát chủ yếu dựa vào kinh nghiệm truyền lại từ các thế hệ đi trước. Tuy nhiên, để kịp đáp ứng với yêu cầu thị trường, việc giữ cho chuồng gà sạch sẽ, không mùi hôi đã trở thành vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Các lý do người chăn nuôi cần phải khử mùi hôi chuồng gà bao gồm:

Ô nhiễm môi trường sống khu vực dân cư gần chuồng trại

mùi hôi chuồng trại có nguồn gốc chủ yếu từ chất thải của vật nuôi không được xử lý kịp thời. Những chất thải bẩn này lâu ngày sẽ ngấm vào đất và nguồn nước gây ô nhiễm môi trường sống của khu vực dân cư xung quanh chuồng trại.

Gây bệnh, cho năng suất chăn nuôi gà kém hiệu quả

Chuồng trại tanh hôi bẩn thỉu còn là môi trường lý tưởng cho các vi sinh có hại phát triển. Nếu không giữ vệ sinh chuồng trại, những vi sinh này sẽ là nguy cơ trở thành mầm bệnh cho đàn gia súc. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng đầu ra của đàn gà kém, làm giảm nguồn thu kinh tế cho người chăn nuôi.

Lưu ý sử dụng chế phẩm khử mùi hôi chuồng trại Emzeo theo hướng dẫn ghi trên bao bì.
Môi trường sạch sẽ góp phần giúp đàn gà khỏe mạnh tăng năng suất chăn nuôi

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NUÔI GÀ KHÔNG HÔI

Trong suốt nhiều năm vừa qua, ngành chăn nuôi gà tại nước ta đã phát triển và góp phần tăng thêm thu nhập cho người nông dân. Để đạt được những điều đó, bên cạnh cách chăn nuôi truyền thống, nhiều nông dân đã biết ứng dụng các công nghệ hiện đại giúp nâng cao chất lượng đầu ra của vật nuôi. Một số giải pháp khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả:

1. Giữ chuồng gà khô ráo, thoáng khí 

Thiết kế chuồng gà có cửa sổ để tận dụng ánh nắng mặt trời buổi sáng tiêu diệt nấm mốc, vi khuẩn có hại. Kết hợp bật quạt gió để làm khô bề mặt chuồng trại, nền chuồng chăn nuôi

2. Thu gom phân thải và xử lý thường xuyên

Định kỳ  người chăn nuôi gà cần chú ý vệ sinh sạch sẽ các khay chứa thức ăn. Đồng thời quét dọn các vụn thức ăn rơi vãi còn sót lại để hạn chế tối đa việc thức ăn thừa ôi thiu gây mùi khó chịu cho khu vực chuồng trại

Thu gom va xử lý phân gà thường xuyên tốn rất nhiều công sức
Thu gom va xử lý phân gà thường xuyên tốn rất nhiều công sức

3. Ủ phân thải của gà xử lý làm phân bón

Phân gà sau khi thu dọn nên ủ bằng chế phẩm sinh học để khử mùi hôi và chế biến làm phân bón cho gây trồng. Nguồn phân thải xử lý phải cách xa khu vực chăn nuôi gà để tránh nhiếm chéo các loại vi sinh vật gây bệnh, gây mùi hôi vào chuồng gà.

4. Sử dụng công nghệ ruồi lính đen

Phương pháp này khá hay, phân gà sau khi thải ra sẽ được ruồi lính đen sử dụng làm thức ăn và ruồi lính đen sẽ được sử dụng bổ sung làm lượng đạm – thức ăn của đàn gà

Sử dụng ruồi lính đen khử mùi hôi chuồng gà còn nhiều hạn chế
Sử dụng ruồi lính đen khử mùi hôi chuồng gà còn nhiều hạn chế

Nhược điểm của phương pháp này, phải có kiến thức để chăm sóc ruồi lính đen và thường xuyên xử lý phân thải để nuôi ruồi lính đen

5. Công nghệ nuôi trùn quế

Kết hợp nuôi trùn quế để xử lý phân thải của gà. Tuy nhiên, nếu sử dụng trực tiếp phân gà cho trùn quế ăn sẽ không hiệu quả, đàn trùn phát triển rất kém và cần không riêng để chăm sóc nuôi trùn quế

6. Dùng đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học tỏ ra khá hiệu quả khi khử mùi hôi chuồng gà. Tuy nhiên, đệm lót thường gây nóng, vào mùa hè không phù hợp để sử dụng.

7. Sử dụng men thức ăn chăn nuôi

Bổ sung các loại men vi sinh giúp gà tiêu hóa tốt, hấp thu dinh dưỡng tốt đa … chính vì vậy phân gà thải ra đỡ thối hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng phương pháp này thì khử mùi hôi chuồng gà không triệt để.

8. Sử dụng các loại hóa chất phun chuồng

Các loại hóa chất phun vào chuồng nuôi có tác dụng rất nhanh nhưng cũng nhanh có mùi hôi trở lại. Khi sử dụng biện pháp này, phải sơ tán đàn gà trong chuồng nuôi trước khi xử lý mùi hôi.

9. Chú ý phân loại gà bệnh, thu gom xác gà chết

Những con gà bệnh hoặc gà chết cần được sớm loại bỏ khỏi đàn càng sớm càng tốt. Việc này giúp giảm thiểu tình trạng lây lan bệnh, xác gà cũng không đủ thời gian phân hủy thành các khí gây mùi hôi thối cho chuồng trại.

10. Sử dụng chế phẩm sinh học khử mùi hôi chuồng gà

Bên cạnh một số phương pháp khử mùi chuồng gà, để tăng tính hiệu quả, người chăn nuôi có thể sử dụng kết hợp với các chế phẩm sinh học khác như chế phẩm Emzeo chuồng trại (dạng bột) và Emgro (dạng nước). Cả hai sản phẩm này đều có công dụng  xử lý mùi hôi chuồng gà, tiêu diệt các vi sinh gây hại. Không những vậy, chúng còn giúp phân giải chất thải hữu cơ thành các chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng và vật nuôi.

Phương pháp sử dụng men vi sinh rắc chuồng gà dạng bột Emzeo – Htaza là tối ưu nhất vì chúng cùng lúc có 5 công dụng:

 • Khử mùi hôi chuồng gà trực tiếp, có tác dụng ngay sau khi sử dụng 15 phút
 • Không phải dọn chuồng khi nuôi gà
 • Làm đệm lót sinh học nuôi gà
 • Ủ phân và phân giải phân chuồng trực tiếp trong chuồng nuôi
 • Sử dụng đơn giản, không phải lùa gà ra chỗ khác khi sử dụng

Không nên sử dụng chế phẩm sinh học dạng phun vào chuồng nuôi gà vì chúng gây ẩm ướt chuồng gà, gà dễ bị bệnh và nuôi lâu lớn.

Giải pháp nuôi gà không mùi hôi hiệu quả nhất là sử dụng men khử mùi hôi chuồng gà Emzeo - Htaza
Giải pháp nuôi gà không mùi hôi hiệu quả nhất là sử dụng men khử mùi hôi chuồng gà Emzeo – Htaza

Tóm lại, mỗi giải pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Các giải pháp trên vẫn tồn tại nhiều nhược điểm như: tốn kém công sức, tiền bạc, cách thực hiện còn phức tạp và hiệu quả thu lại chưa cao. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, nên kết hợp nhiều giải pháp cùng lúc sẽ đạt được hiệu quả cao hơn. Trong tất cả các giải pháp trên, sử dụng khử mùi hôi chuồng gà Emzeo – Htaza là biện pháp nuôi gà không mùi hôi hiệu quả nhất hiện nay.

GIỚI THIỆU PHƯƠNG PHÁP KHỬ MÙI CHUỒNG GÀ EMZEO – HTAZA

Khử mùi hôi chuồng gà Emzeo – Htaza là gì?

Emzeo – Htaza là loại thuốc khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả nhất hiện nay. Với thành phần chủ yếu làm từ chế phẩm sinh học Emzeo hoàn toàn tự nhiên, không hề gây hại cho cả người và vật nuôi.

Emzeo là dòng chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột. Chế phẩm Emzeo chứa đa chủng vi sinh vật thuộc các chi Bacillus sp, Saccharomyces sp (nấm men), Lactobacillus sp, Actinomyces,… có khả năng phân hủy và khử mùi hôi chất thải hữu cơ. Đồng thời Emzeo còn giúp ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật có hại gây bệnh cho đàn vật nuôi. Chính vì thế khử mùi hôi chuồng gà Emzeo – Htaza đang trở thành phương pháp giữ vệ sinh chuồng trại phổ biến nhất hiện nay.

Thuốc khử mùi hôi chuồng trại emzeo - Bí kíp chăn nuôi không mùi hôi hiệu quả
Khử mùi hôi chuồng gà Htaza là phương pháp an toàn cho người và vật nuôi

Cách khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả nhất

Với mục tiêu xây dựng giải pháp xử lý mùi hôi tiện lợi nhưng mang lại hiệu quả cao, cách sử dụng thuốc khử mùi chuồng gà Htaza cũng cực kỳ đơn giản: chỉ cần cắt chéo gói bột Emzeo – Htaza sau đó rắc trực tiếp vào bề mặt chuồng nuôi gà.

Mua hàng tại đây

Tùy thuộc vào diện tích chuồng gà mà điều chỉnh lượng bột Htaza cho phù hợp. Cách dùng sản phẩm HTAZA cực kỳ đơn giản, có thể rắc trực tiếp vào chuồng gà đang nuôi. Cách sử dụng Khử mùi hôi chuồng gà HTAZA như sau:

► Đối với chuồng nền:

 • Cắt chéo gói HTAZA trộn với 2kg cát khô hoặc mùn cưa
 • Rắc trực tiếp vào nền chuồng đang nuôi
 • Một gói 200gr rắc cho diện tích 10 – 15m2
 • Sản phẩm rất an toàn với con người và vật nuôi
 • Định kỳ 10 – 15 ngày rắc 1 lần ( tùy lượng phân thải nhiều hay ít)

► Đối với chuồng lồng: sử dụng đệm lót trong 3 tháng (trên 3 tháng thay bằng phương pháp khác).
+ Độn chuồng dày: 10-15 cm.
+ Diện tích: 1 gói Emzeo – Htaza rắc cho 10 m2
+ Thời gian rắc: Ngày thứ nhất rắc lần 1, ngày thứ 7 rắc lần 2, ngày thứ 30 rắc lần 3, ngày thứ 60 rắc lần 4.
Chú ý:

 • Chuồng lồng 2 tầng: cứ 3-4 ngày đảo đệm lót 1 lần, còn chuồng lồng 3 tầng thì 2-3 ngày.
 • Nên đùng nn tru hoc nn cát hoc mùn cưa khi chăn nuôi gà, s kh mùi hôi hiu qu nht. Kh mùi hôi chung gà HTAZA là sn phm trung tính nên không gây hi đối vi con người và vt nuôi.
Emzeo chuồng trại khử mùi hôi chăn nuôi rất hiệu quả
Cách sử dụng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi gà

Lợi ích của chất khử mùi hôi chuồng gà Htaza

Tuy là một phương pháp có cách sử dụng vô cùng đơn giản, nhưng lợi ích của khử mùi hôi chuồng gà Htaza mang lại cho ngành chăn nuôi gà là rất lớn, bao gồm:

Tiết kiệm chi phí chăn nuôi gà

Với số lượng đàn gà có khi lên đến hàng trăm hàng ngàn con, việc dọn rửa chuồng gà thường xuyên là một điều không hề dễ dàng. Với phương pháp khử mùi hôi chuồng gà Emzeo – Htaza, các chất thải gây mùi khó chịu sẽ bị phân hủy ngay lập tức mà không cần tốn nhiều công sức. Góp phần giúp người dân tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa lợi ích của ngành chăn nuôi gà.

Giữ gìn vệ sinh môi trường sống

Phương pháp khử mùi hôi chuồng gà Emzeo – Htaza còn giúp cải thiện tình hình ô nhiễm đất và nguồn nước từ các chất thải độc hại. Từ đó, môi trường sống của khu vực dân cư xung quanh trang trại được trong lành, sạch sẽ hơn.

Tăng năng suất chăn nuôi gà hiệu quả

Không chỉ khử mùi hiệu quả, phương pháp khử mùi hôi chuồng gà Emzeo- Htaza còn có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh tiềm ẩn cho đàn gà. Chính điều này góp phần nâng cao chất lượng vật nuôi, tăng thêm hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Các biện pháp tăng tính hiệu quả 

Để đạt được hiệu quả tối ưu nhất, bên cạnh giải pháp khử mùi hôi chuồng gà Htaza, người chăn nuôi cần chú ý kết hợp nhiều giải pháp với nhau. Tuy nhiên, sử dụng chế phẩm khử mùi hôi chuồng gà Emzeo – Htaza định kỳ và thường xuyên, chính là cách khử mùi hôi chuồng gà tốt nhất hiện nay.

Nên kết hợp bột Emzeo – Htaza để làm nền sinh học chăn nuôi gà

Hiện nay, chăn nuôi gia súc gia cầm trên nền sinh học đang được khuyến khích, được coi là hướng đi bền vững của ngành chăn nuôi tại Việt Nam. Thay vì nuôi nhốt gà trong lồng có khay hứng phân bên dưới, ta dùng 1 gói bột Emzeo – Htaza trộn với khoảng 2kg trấu hoặc mùn cưa sau đó rải đều bề mặt chuồng trại. Công thức này phù hợp với diện tích chuồng từ 20-25m^2.

Sử dụng trấu hoặc mùn cưa để làm lớp nền sinh học cho chuồng trại
Sử dụng trấu hoặc mùn cưa để làm lớp nền sinh học cho chuồng trại

Khử mùi chuồng gà Emzeo – Htaza chính là một trong những giải pháp đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích nhất hiện nay. Hy vọng bài chia sẻ trên đã cung cấp thêm thông tin bổ ích cho mọi người về phương pháp khử mùi chuồng gà hiệu quả này nhé!

Xem ngay: Bí quyết sử dụng chế phẩm trichoderma cho lan và hoa hồng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua