Hướng dẫn cách làm GE dứa ( thơm) siêu đơn giản tại nhà

5/5 - (65 bình chọn)

Ge dứa hay còn gọi là GE thơm được ứng dụng rất phổ biến hiên nay như: Làm nước rửa chén, xua đuổi côn trùng, làm chất tẩy rửa sát khuẩn vệ sinh … đặc biệt GE dứa còn được sử dụng làm dung dịch enzyme dứa chăm sóc cây trồng hiệu quả. Cùng Vinong Sinh học Đức Bình tìm hiểu về GE dứa là gì? Công dụng và hướng dẫn cách làm GE dứa ( thơm ) siêu đơn giản tại nhà nhé!

Hướng dẫn cách làm GE dứa (thơm) siêu đơn giản tại nhà
Cách làm GE dứa (thơm) đơn giản tại nhà

Ge dứa ( thơm) là gì?

GE dứa ( thơm ) là một loại dung dịch enzyme từ dứa chứa nhiều chất hữu cơ đặc biệt như: các chuỗi protein, peptide tự nhiên, muối khoáng, oligo sachcharide, hormone tăng trưởng, enzyme … được tạo ra bằng cách lên men dứa bằng men vi sinh emzeo ở điều kiện hiếm khí. Chính vì vậy GE dứa còn có tên gọi khác là dung dịch enzyme dứa.

Trong canh tác nông nghiệp, GE dứa được sử dụng như là loại chế phẩm đuổi côn trùng, diệt nấm bệnh gây hại, bảo vệ cây trồng, kích thích cây trồng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt có thể sử dụng GE dứa tưới cây như một loại phân bón hữu cơ sinh học.

Ngoài ra, GE dứa có tính sát khuẩn và tẩy rửa cực mạnh đặc biệt là tẩy rửa dầu mỡ. Chính vì vậy GE dứa còn được ứng dụng làm nước rửa chén sinh học và sản xuất chất tẩy rửa sinh học dùng lau nhà, làm xà bông tắm hữu cơ, trị nấm bệnh cho cây trồng hiệu quả.

GE dứa là dung dịch enzyme từ dứa
GE dứa là dung dịch enzyme từ dứa được tạo ra bằng cách lên men dứa hiếm khí bằng men vi sinh emzeo

Công dụng của GE dứa ( thơm)

GE dứa có rất nhiều công dụng trong thực tiễn. Một số công dụng của GE dứa tiêu biểu như:

 • Làm sạch và khử mùi hôi không khí: khí ozone sinh ra trong quá trình ủ GE dứa bằng men emzeo giúp tăng nồng độ oxy trong không khí, ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây mùi hôi, gây bệnh.
 • Làm nước rửa chén từ dứa, dung dịch làm sạch nhà vệ sinh, nhà bếp, chất tẩy rửa sinh học: Enzyme và các chất có trong GE dứa tẩy rửa chất bẩn mảng bám hiệu quả. Đổ GE dứa vào bồn cầu và nhà vệ sinh sẽ giúp làm sạch nhà vệ sinh và đuổi kiến, gián rất hữu hiệu. GE dùng để tẩy bồn cầu và tiêu diệt vi sinh vật rất hữu hiệu. Sử dụng GE dứa để thay thế cho các chất tẩy rửa hóa học là giải pháp hiệu quả hiện nay.
 • Làm phân GE chăm sóc, bảo vệ cây trồng và cải tạo đất: pha GE dứa với nước sạch để tưới cây giúp cây trồng phòng chống sâu bệnh, đuổi côn trùng, nấm bệnh gây hại cây trồng. GE dứa có tác dụng kích thích cây trồng phát triển mạnh mẽ, cây ra rễ mạnh, đâm chồi nhanh, lá quang hợp tốt … đồng thời cung cấp hệ vi sinh vật cải tạo đất hiệu quả. Tưới GE dứa xuống đất trồng liên tục trong 1 tháng, đất sẽ hồi sinh nhanh chóng, cho độ màu mỡ, phì nhiêu cao.
 • Làm giảm thuốc trừ sâu trên rau quả: Pha loãng GE dứa với nước sạch rồi ngâm rau quả, GE dứa có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và loại bỏ thuốc trừ sâu tồn dư trong rau quả xuống mức thấp nhất.
 • Kết hợp với chế phẩm Emzeo để ủ và khử mùi hôi rác thải, phân hữu cơ: GE dứa kết hợp với Emzeo được sử dụng ủ phân cá, phân đậu tương, bánh dầu, rác nhà bếp, phân chuồng … giúp làm nhanh hoai mục phế thải hữu cơ và khử mùi hôi sinh ra hiệu quả.
 • Dùng phun hoặc tưới cho hoa hồng, hoa lan, cây cảnh: GE dứa có tác dụng rất tốt trong việc xử lý bệnh thối nhũn trên hoa hồng, hoa lan. Ngoài ra GE dứa được dùng để sát trùng giá thể trồng lan, cải tạo đất trồng hoa hồng, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, xua đuổi côn trùng và phòng ngừa các bệnh về nấm hại hoa hồng, hoa lan …

Tóm lại GE dứa có rất nhiều công dụng trong thực tiễn từ chăm sóc cây trồng đến việc thay thế chất tẩy rửa hóa học. GE dứa hữu ích như vậy, bạn còn chần chờ gì nữa mà không làm GE dứa sử dụng ngay thôi.

Cách làm GE dứa ( GE thơm) tưới lan, hoa hồng và cây trồng

GE dứa không chỉ được sử dụng tưới lan và hoa hồng mà còn được sử dụng chăm sóc nhiều loại cây trồng khác nhau. Có nhiều cách làm GE dứa (thơm) tưới lan và hoa hồng hiệu quả. Sử dụng emzeo ủ dứa giúp rút ngắn thời gian tạo GE dứa từ 90 ngày xuồng còn 25 – 30 ngày đồng thời làm tăng chất lượng của GE dứa và cung cấp enzyme sống từ vi sinh vật hữu ích với số lượng lớn.

Cách làm GE dứa tưới lan, hoa hồng và cây trồng
Cách làm GE dứa tưới lan, hoa hồng và cây trồng

Công thức làm GE dứa là : 1:3:10 ( đường: dứa:nước)1 phần mật rỉ đường( hoặc nước mía nguyên chất) + 3 phần dứa + 10 phần nước. Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể làm lượng phù hợp theo công thức trên nhé.

Để làm GE dứa tưới lan và hoa hồng, các bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị

 • Dứa ( gọt vỏ, cắt lát): 300gr
 • Mật rỉ đường: 100ml
 • Nước sạch: 1 lít
 • Chế phẩm Emzeo: 50gr
 • Hộp đựng ủ có nắp vặn chặt kín khí
 • Vị trí đặt ủ: nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Bước 2: Cách làm GE dứa hiệu quả nhất

 • Hòa tan 1 lít nước + 100ml mật rỉ đường + 50gr Emzeo. Cho vào hộp đựng ủ
 • Cho 300gr dứa đã cắt lát vào hộp đựng ủ và khuấy đều
 • Vặn chặt kín khí hộp đựng ủ và để ủ nơi khô mát, chỗ tối.
 • Cứ 3- 5 ngày mở nhẹ nắp xả bớt khí sinh ra trong quá trình ủ GE dứa.
 • Ủ GE dứa 25 -30 ngày là sử dụng được. Chiết rót vào các chai lọ vặn chặt kín khí sử dụng dần.

Video hướng dẫn chi tiết cách làm GE dứa tưới lan và hoa hồng

Bước 3: Cách sử dụng GE dứa tưới cây

 • Đối với hoa hồng, hoa lan trưởng thành: 5 – 7ml GE dứa + 1 lít nước + 2gr chế phẩm trichoderma
 • Đối với hoa lan, hoa hồng mới trồng, cây non, cây mô: Pha loãng 2 – 3ml GE dứa với 1 lít nước sạch
 • Phun xịt đều ướt toàn bộ, phun cả giá thể trồng lan và phần gốc hoa hồng. Phun sáng sớm hoặc chiều mát
 • Ủ phân đậu nành, bánh dầu, dịch cá: 1 lít GE thơm +1 gói EMZEO ủ cho 15kg nguyên liệu
 • Xử đất trồng hoa hồng: 2 lít GE dứa + 10 lít nước sạch + 1 gói trichoderma 200gr tưới đều cho 150 – 200kg đất hữu cơ, ủ trong 7 – 10 ngày lấy ra sử dụng trồng hoa hồng.
 • Các loại cây trồng khác: 1 lít GE  dứa pha với 40 – 50 lít nước sạch tưới cho cây.

⫸ Xem thêm: Bật mí Cách làm và cách sử dụng GE chuối tưới lan, hoa hồng

⫸ Xem thêm: Chi tiết cách làm GE gừng và cách sử dụng hiệu quả dành cho bạn

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách làm GE nha đam chăm sóc lan hiệu quả

Cách làm Enzyme dứa – nước rửa chén từ vỏ dứa

Sử dụng vỏ dứa là nguyên liệu chính để làm Enzyme dứa được ứng dụng làm nước rửa chén từ vỏ dứa, chất tẩy rửa sinh học,chất khử trùng không khí, dung dịch ngâm rau quả … Cách làm enzyme dứa được tiến hành chi tiết như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

 • Vỏ dứa cắt lát: 1kg
 • Mật rỉ đường: 330ml
 • Nước sạch: 3,3 lít
 • Chế phẩm Emzeo: 100gr
 • Hộp đựng ủ có nắp vặn chặt kín khí
 • Vị trí đặt ủ: nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
Cách làm enzyme dứa - nước rửa chén từ vỏ dứa
Cách làm enzyme dứa – nước rửa chén từ vỏ dứa

Bước 2: Cách làm Enzyme dứa

Đầu tiên, bạn cho mật rỉ đường hoặc nước mía nguyên chất và nước sạch đã chuẩn bị sẵn cho vào bình và khuấy tan. Tiếp đến, bạn cho nguyên liệu vỏ dứa (thơm) và chế phẩm Emzeo đã chuẩn bị vào bình ủ và  khuấy đều. Cuối cùng, bạn vặn chặt nắp hộp ủ kín khí, sau đó dán nhãn ghi ngày tháng lên bình để dễ dàng kiễm tra theo dõi.

Trong quá trình ủ, nếu bạn thấy xuất hiện khí trong bình thì bạn vặn nhẹ nắp cho khí thoát ra rồi đóng nắp thật kín lại và tiếp tục ủ ( quá trình ủ GE dứa là hiếm khí và kỵ khí). Nên chọn vị trí ủ thật thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nên để hộp ủ chỗ tối. Thời gian làm GE dứa ( thơm) thông thường mất ít nhất là 3 tháng. Tuy nhiên, dùng emzeo để ủ GE dứa sẽ giúp rút ngắn được thời gian ủ, khoảng 25 – 30 ngày là bạn đã thu được sản phẩm.

Sau khi đã ủ xong nên chiết rót GE dứa vào các chai lọ vặn chặt kín khí để sử dụng dần.

Bước 3: Một số lưu ý khi làm Enzyme dứa – nước rửa chén từ vỏ dứa

 • Sử dụng bình nhựa và không dùng bình thủy tinh để ủ enzyme dứa vì quá trình ủ GE sinh nhiều khí dễ làm vỡ bình
 • Men vi sinh ủ enzyme dứa sẽ tạo lớp váng trắng trên bề mặt. Làm enzyme dứa thành công khi có mùi thơm dịu nhẹ của dứa
 • Không dùng nguyên liệu dứa đã bị hư thối hay đã qua nấu chín để ủ enzyme dứa.
 • Màu sắc lý tưởng của enzyme dứa ủ thành công là màu nâu sẫm. Nếu GE dứa có màu đen, hoặc bốc mùi hôi thối thì enzyme dứa không đạt. Cách xử lý : cho thêm 100gr chế phẩm Emzeo + 200ml mật rỉ đường, khuấy đều, sau đó đậy nắp lại ủ 10 – 15 ngày là sử dụng được.
 • Không bảo quản Enzyme dứa trong tủ lạnh vì sẽ gây mất cân bằng áp suất với bên trong bình và lượng ozone trong enzyme dứa sẽ mất dần.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm GE dứa (thơm) đơn giản tại nhà cũng như công dụng và cách làm enzyme dứa chi tiết nhất. Mọi thắc mắc về cách làm GE dứa tưới lan, hoa hồng, cây trồng và cách làm enzyme dứa – nước rửa chén từ dứa vui lòng liên hệ SĐT/Zalo: 0915.79.80.85 để được tư vấn miễn phí nhé.

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học là gì? Ứng dụng của Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua