Hướng dẫn cách sử dụng cây phân xanh chi tiết nhất!!!

5/5 - (35 bình chọn)

Trong hoạt động canh tác nông nghiệp, ngoài việc sử dụng các loại phân bón hóa học thì người dân còn áp dụng nhiều hình thức cải tạo đất tự nhiên, hiệu quả mà ít tốn kém chi phí. Điển hình như sử dụng cây phân xanh để làm tơi xốp đất, gia tăng giá trị dinh dưỡng của đất. Để hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách sử dụng loại loại cây này, các bạn đừng bỏ lỡ những thông tin của bài viết: Hướng dẫn cách sử dụng cây phân xanh chi tiết nhất!!!

Công dụng của cây phân xanh trong nông nghiệp
Công dụng của cây phân xanh trong nông nghiệp

Sơ lược về cây phân xanh

Thuật ngữ cây phân xanh được dùng để chỉ những loại cây khác nhau thường mọc ở ngoài đồng ruộng hay kể cả một số cây làm thức ăn cho gia súc được sử dụng trong hoạt động cải tạo đất. Những nguyên liệu thường được sử dụng làm cây phân xanh gồm các loại cây họ đậu, cây cỏ dại, lá xoan, lục lạc sợi,v.v. Để gia tăng dinh dưỡng cho đất, ngoài việc trồng các giống cây chính thì người nông thường trồng đan xen một số giống cây phân xanh.

Hầu hết các loại cây được sử dụng làm phân xanh đều rất dễ trồng và có khả năng phát triển rất tốt. Do đó, người dân có thể trồng xen canh với cây trồng chính hoặc luân canh vào tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, người dân nên lưu ý các cây được sử dụng làm phân xanh nên cày vùi vào đất trước khi chúng có hạt. Bởi lẽ, sự nảy mầm của chúng sẽ gây cản trở đối với quá trình sinh trưởng của các giống cây trồng chính.

Cây họ đậu làm phân xanh rất tốt
Cây họ đậu làm phân xanh rất tốt

Theo chia sẻ của chuyên gia nông nghiệp, các họ cây được dùng làm phân xanh có thể sử dụng với mục đích làm cây giữ đất hạn chế xói mòn, làm cây phủ đất, cải tạo đất, gia tăng độ màu mỡ cho đất hoặc che bóng. Nhiều người dân còn trồng cây phân xanh để làm thức ăn cho gia sức nhằm sử dụng phân thải của chúng để bón cho đất.

Công dụng của cây phân xanh trong nông nghiệp

Phần lớn mọi người đều biết rằng cây phân xanh có công dụng rất tốt đối với đất trồng nông nghiệp, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về tác dụng của loại cây này. Ngoài ra, để tận dụng tối đa những lợi ích từ những loại cây sử dụng với mục đích làm phân xanh, mọi người cần phải hiểu rõ để tìm được loại cây trồng, cách trồng phù hợp nhất.

Vậy cây phân xanh có công dụng gì đối với đất trồng nông nghiệp? Để giúp bạn hiểu rõ hơn, sau đây là một số chia sẻ cụ thể nhất:

Cải tạo tầng canh tác

Phương thức sử dụng các giống cây làm phân xanh để cải tạo tầng canh tác được người dân làm nông nghiệp áp dụng rất phổ biến. Thực tế, những giống cây này sẽ làm gia tăng nhiều dưỡng chất cho đất, điển hình như canxi, đạm, magie, hữu cơ, lân,v.v. Ngoài ra, rễ cây khi xâm nhập sâu vào đất còn giúp chất dinh dưỡng không bị rửa trôi, xói mòn, nhất là trong những trận mưa bão.

Cân bằng nhiệt độ của đất

Vào những thời điểm khí hậu trở nên nóng bức, khắc nghiệt, việc trồng cây làm phân xanh cũng giúp làm mát, giữ ẩm và hạn chế khả năng thất thoát dưỡng chất trong đất. Thực tế, những ion mang điện dương trong đất, điển hình như vôi, bồ tạt sẽ được các phần tử hữu cơ của đất giữ lại. Nhờ đó, cơ cấu đất, nhất là những loại đất mịn vùng nhiệt đới cũng được cải thiện và duy trì tốt hơn.

Cây phân xanh giúp hạn chế thất thoát nước trong đất
Cây phân xanh giúp hạn chế thất thoát nước trong đất

Hạn chế các bệnh trong đất

Khi đất được cung cấp đầy đủ chất hữu cơ có thể giúp các vi sinh vật tồn tại trong đất được thúc đẩy hoạt động nhiều hơn. Trong khi đó, sự gia tăng hoạt động sinh học chính là một trong những giải pháp giúp hạn chế nguy cơ xuất hiện các bệnh trong đất cũng như ngăn chặn những thiệt hại có thể xảy ra cho người dân trong hoạt động canh tác cây nông nghiệp.

Một số công dụng khác

Ngoài những chức năng chính được kể trên thì cây phân xanh còn có vai trò ngăn cản sự xuất hiện của cỏ dại, làm cây phủ đất để hạn chế ánh nắng trực xạ và bảo vệ đất trước nguy cơ bị xói mòn. Bên cạnh đó, nhiều người dân còn trồng chúng với mục đích vừa cải tạo đất, vừa làm nguồn nguyên liệu thức ăn cho gia súc hay kể cả con người. Điển hình như những giống cây họ đậu vừa cung cấp nguồn thực phẩm cho con người, vừa giúp cố định hàm lượng đạm cho đất trồng. Mặt khác, sử dụng các giống cây làm phân xanh còn giúp hạn chế nguy cơ rễ cây bị giun tròn nematode gây hại.

Xem ngay: Những cách ủ phân hữu cơ chuẩn nhà nông!

Gợi ý một số giống cây phân xanh

Phần lớn, các giống cây phân xanh đều mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho đất và nhiều lợi ích khác trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, người dân cần phải tìm hiểu kĩ đặc tính sinh trưởng của từng loại cây để có thể sử dụng chúng làm phân xanh trong nông nghiệp hiệu quả. Theo các chuyên gia nông nghiệp, tùy vào đặc trưng khí hậu của mỗi quốc gia mà người dân sẽ lựa chọn những giống cây khác nhau, chẳng hạn như:

Ở Việt Nam

Người dân Việt Nam thường lựa chọn những giống cây làm phân xanh như lạc dại, keo dậu, lục bình, đậu triều, bèo hoa dâu, điên điển, dã quỳ, chum ngây, linh lăng, muồng vàng, lúa miến,,v.v. Ngoài ra, các giống cây họ đậu cũng được sử dụng rất phổ biến như đậu ván, đậu rồng, đậu xanh, đậu cô ve, đậu kiếm, đậu đen, đậu chùm, đậu nành. Bên cạnh đó, một số loại cỏ nhiều sinh khối cũng được sử dụng làm cây phân xanh có thể kể đến như cỏ ba lá, cỏ voi, cỏ lào, cỏ vetiver, cỏ sả, cỏ ruzi,v.v.

Ở một số quốc gia khác

Ở một số quốc gia trên thế giới, người dân thường sử dụng các giống cây họ đậu và rau họ cải để làm phân xanh. Chẳng hạn như đậu tằm, đậu cánh chim, đậu răng ngựa, cải dầu, mù tạt. Ngoài ra, hướng dương, cỏ họ hòa thảo, cỏ ba lá cũng có thể sử dụng để làm phân xanh. Với những công dụng vượt trội do các giống cây phân xanh mang lại, hầu hết các quốc gia đều áp dụng phương thức chăm bón này để tiết kiệm chi phí và gia tăng hiệu quả trồng trọt.

Hướng dẫn sử dụng cây phân xanh đạt hiệu quả cao

Hầu hết người dân đều biết rằng cây phân xanh có thể giúp cây trồng chính phát triển tốt hơn và tiết kiệm được nhiều khoản chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách sử dụng cây trồng có thể không đạt được hiệu quả như dự định. Vậy sử dụng cây làm phân xanh như thế nào là đúng? Để giúp bạn đọc dễ dàng áp dụng phương thức chăm bón này trong nông nghiệp, sau đây là một số chia sẻ cụ thể về cách dùng cây phân xanh:

 • Khi cây phân xanh phát triển lớn, chúng ta nên cắt lấy phần thân cây, cành cây để làm lớp che phủ cho gốc cây trồng chính hoặc bề mặt đất trồng.
 • Cắt và sử dụng lá cây phân xanh vùi trực tiếp xuống đất trồng có thể giúp bạn đạt được hiệu quả cao trong việc gia tăng dưỡng chất cho đất một cách dễ dàng, ít tốn công và thuận tiện.
Ủ hoại cây phân xanh giúp đất hấp thu dinh dưỡng tốt hơn
Ủ hoại cây phân xanh giúp đất hấp thu dinh dưỡng tốt hơn
 • Thay vì sử dụng lá và thân của các giống cây làm phân xanh bón trực tiếp cho cây trồng thì bạn nên ủ hoai để làm mục chúng rồi mới tiến hành chăm bón để đạt được hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, phương thức chăm bón này chỉ nên áp dụng đối với những mùa vụ gieo trồng không trùng với thời điểm thu hoạch giống cây làm phân xanh.
 • Trồng cây phân xanh để làm nguồn thức ăn cho các loài gia súc nhằm sử dụng phân thải của chúng để chăm bón cây trồng chính. Theo các chuyên gia, phương thức chăm bón này thường giúp người dân tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, người dân cần phải biết cách chọn giống cây làm phân xanh phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và khẩu vị của gia súc mà mình chăn nuôi.

Một số điều cần lưu ý trong kỹ thuật vùi cây phân xanh

Theo đánh giá của các chuyên gia nông nghiệp thì hình thức vùi cây phân xanh vào đất trồng mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo đạt được kết quả như mục tiêu đề ra trong hoạt động chăm bón cho cây trồng chính, cụ thể gồm:

 • Song song với việc vùi phân xanh thì người dân có thể bón thêm phân lân nhằm thúc đẩy quá trình phân giải hữu cơ diễn ra nhanh hơn và cây trồng cũng dễ dàng hấp thu dưỡng chất từ đất.
 • Đối với đất trồng là vùng đất chua, người dân nên sử dụng photphorit, vôi hoặc phân lân nung chảy để bón thêm cho đất sau khi vùi phân xanh.
 • Mặc dù hình thức vùi phân xanh vào đất để gia tăng dưỡng chất cho đất có thể áp dụng vào bất kỳ mùa vụ nào trong năm nhưng mọi người nên ưu tiên áp dụng chúng vào mùa hè để quá trình phân giải được diễn ra thuận lợi hơn.
 • Vì đất màu có thành phần cơ giới nhẹ nên khi trồng cây trên vùng đất này, người dân cần vùi phân xanh sâu xuống tầng đất có độ ẩm ổn định.
 • Khi vùi cây phân xanh nhớ tưới thêm men vi sinh EMZEO + Nấm Trichoderma Đức Bình làm tăng chất lượng phân xanh và rút ngắn thời gian tạo phân xanh cho đất và cây trồng. Lượng men vi sinh dùng: 1 gói EMZEO 200gr + 1 gói nấm Trichoderma Bacillus 200gr rắc cho 70 – 100m2 luống vùi. Pha với nước tưới hoặc trộn với cám gạo rắc đều.
Vùi giống cây làm phân xanh trực tiếp vào đất
Vùi giống cây làm phân xanh trực tiếp vào đất
 • Đối với cây trồng là lúa thì người dân cần lưu ý không để giống cây làm phân xanh phân giải trong thời điểm ruộng nhập nước. Bởi vì khi đó các hợp chất lưu hình tồn tại trong phân sẽ bị khử và tạo thành Hidro. Điều này sẽ khả năng hút chất dinh dưỡng và nước của cây lúa bị ức chế. Do đó, tốt nhất người dân nên vùi phân xanh vào đất vào thời điểm trước khi ruộng được vào nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể vùi giống cây làm phân xanh sau khi ruộng vào nước nhưng cần đảm bảo ruộng được cày bừa kỹ và thời điểm vùi cách ngày cấy lúa trước hai 20 ngày.

Cách ủ phân xanh và sử dụng bón cây hiệu quả nhất

Chuẩn bị nguyên liệu ủ 1 tấn phân xanh

 • Thu gom tất cả các cây phân xanh, lá cây, cuộng, cành … có thể ủ phân xanh: 1,5 tấn
 • Phân chuồng, rác thải hữu cơ … 500kg ( nếu không có bỏ qua)
 • Cám gạo, cám ngô: 10 – 15kg
 • Nấm trichoderma Bacillus Đức Bình 200gr: 1 – 2 gói
 • Chế phẩm vi sinh EMZEO 200gr: 1 – 2 gói
 • Nước sạch

Mua hàng tại đây

Cách ủ đạt hiệu quả nhanh nhất

 • Cây phân xanh băm nhỏ, cắt khúc
 • Đảo đều men vi sinh nấm Trichoderma Bacillus + chế phẩm EMZEO + cám gạo
 • Trải một lớp khoảng 10 – 15 cm cây phân xanh + phân chuồng + rác hữu cơ lên mặt đất
 • Rắc đều hỗn hợp men vi sinh đã đảo trộn ở trên. Tưới thêm nước sạch để đạt độ ẩm ủ
 • Cứ tiếp tục trải cây phân xanh lên phía trên và rắc men, tưới nước sạch
 • Chiều cao đống ủ khoảng 1,2 – 1,6m
 • Đánh đống, đậy bạt ủ trong thời gian 25 – 30 ngày thu được phân compost hữu cơ chất lượng cao bón cho cây trồng
Cách ủ phân xanh đạt hiệu quả nhanh nhất
Cách ủ phân xanh đạt hiệu quả nhanh nhất

Cách sử dụng bón cây

 • Lượng phân xanh bón cây tùy thuộc vào từng loại cây trồng, chất đất và mùa vụ
 • Bón cho rau màu: Lượng dùng 2 – 3 tạ phân xanh bón cho 1 sào bắc bộ. Rắc đều trên bề mặt luống rau
 • Bón cải tạo đất: 3 tạ/sào, bón khi cày lấp đất
 • Bón cho cây ăn quả, cây công nghiệp: 3 – 5kg/gốc cây, tùy thuộc vào độ tuổi của cây

Với những chia sẻ của Vinong Sinh học Đức Bình, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về cây phân xanh. Ngoài ra, mọi người có thể liên hệ qua website hoặc gọi đến hotline 02466554686 để được tư vấn lựa chọn sản phẩm chăm bón cây trồng hoặc giải đáp những thắc mắc của mình.

Xem thêm: Cách ủ thức ăn cho lợn ( heo) hiệu quả nhất

One thought on “Hướng dẫn cách sử dụng cây phân xanh chi tiết nhất!!!

 1. Avatar of vinong
  vinong says:

  Cách ủ
  Cây phân xanh băm nhỏ, cắt khúc
  Đảo đều men vi sinh nấm Trichoderma Bacillus + chế phẩm EMZEO + cám gạo
  Trải một lớp khoảng 10 – 15 cm cây phân xanh + phân chuồng + rác hữu cơ lên mặt đất
  Rắc đều hỗn hợp men vi sinh đã đảo trộn ở trên. Tưới thêm nước sạch để đạt độ ẩm ủ
  Cứ tiếp tục trải cây phân xanh lên phía trên và rắc men, tưới nước sạch
  Chiều cao đống ủ khoảng 1,2 – 1,6m
  Đánh đống, đậy bạt ủ trong thời gian 25 – 30 ngày thu được phân compost hữu cơ chất lượng cao bón cho cây trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua