HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG PHÂN BÓN SILIC CHO CÂY TRỒNG

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG PHÂN BÓN SILIC CHO CÂY TRỒNG

Nội dung bài viết

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG PHÂN BÓN SILIC CHO CÂY TRỒNG

GIẢI PHÁP CHO NỀN NÔNG NGHIỆP SẠCH
Phân bón Silic – Giải pháp cho nền nông nghiệp sạch

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHÂN BÓN SILIC CHO CÂY HỒ TIÊU

Phân bón Silic có tác dụng rất tốt cho các loại cây trồng, đặc biệt là cây Hồ tiêu ở các vùng miền trên cả nước. Nó làm giảm thiểu rất nhiều loại bệnh của cây Tiêu như nấm thối cổ rễ do vi khuẩn và tuyến trùng làm vàng lá chết nhanh, chết chậm, bệnh rụng lá, rụng quả do thời tiết, bông ra ít, ít trái, trái chín không đều, lá to, lá nhỏ, mỏng và không xanh lá, năng xuất thấp. Bón thêm phân bón Silic đúng cách cho cây Tiêu sẽ làm cho năng xuất tiêu tăng lên 100 – 200% (có thể đạt ddeesn6 – 8 tấn hạt/ha), chất lượng hạt đạt 90% loại 1. Tiêu chín đều hơn nên khi thu hoạch có thể có đến 20- 30 hạt tiêu đỏ. Sau đây là hướng dẫn cách bón phân Silic gọi tắt là Silic SC hay SC cho cây hồ tiêu ở Tây Nguyên.

1) Đối với những vườn tiêu trồng mới ( kiến thiết cơ bản)

1.1 Bón lót trước khi trồng: mỗi hố trụ nên bón 1kg phân bón Silic SC trộn lẫn với các loại phân bón khác và đất dưới hố, trồng cây Tiêu vào giữa, lấp đất và tưới nước. 1.2 Sau 3 Tháng bón cho mỗi trụ 0,3kg SC bằng cách hòa 0,3 kg với 7 – 10l nước tưới vào gốc cây hoặc vùng có rễ cây tiêu. Tưới làm 2 lần cách nhau vài ngày để đỡ lãng phí. Nếu rắc trên mặt đất quanh gốc cây rồi tưới nước cũng được. Chú ý sao cho phân tán hết và thấm vào đất

2) Đối với vườn tiêu đang cho thu hoạch:

Bón phân Silic SC 1 năm = 3 lần

Đầu mùa mưa – giữa mùa mưa- cuối mùa mưa (3 tháng 1 lần) mỗi lần từ 1-1, 5 – 2 kg tùy theo trụ to nhỏ. Cách bón: rắc đều phân SC quanh gốc nơi có vùng rễ của tiêu, cào nhẹ vào lớp đất cho đều với SC và tưới nước.

Lưu ý: Phân bón Silic SC dạng bột nhẹ, có độ nhớt cao nên trộn thêm với đất, cát ẩm để tránh được hao hụt do bay bụi

Phân bón Silic SC để ở dạng bột có tác dụng lan tỏa đều vào vùng đất gốc cây dễ hơn và cải tạo đát trồng đều, ngăn chặn nấm, tuyến trùng và ASEN III tốt hơn để ở dạng viên, cho nên chúng tôi để ở dạng bột. Theo dõi thấy lá cây tiêu to, dày, xanh khỏe, có lớp bóng trên mặt lá cây đủ Silic.

HƯỚNG DẪN BÓN PHÂN SILIC  CHO CÂY CHÈ

Bón phân Silic (SC) có tác dụng làm cho cây chè xanh (trà) trẻ lại, ra nhiều búp, lá già dày và xanh hươn, nhựa trà chat ngọt hơn. Nếu bón SC đúng cách thì sẽ cho năng xuất trà tăng từ 30 – 40%. Kết hợp việc đặt bẫy sâu, chai đuổi sâu sinh học, trồng xen canh hoặc nuôi thả thiên địch. Không tăng phân đạm, ngon sau 1 tháng thực hiện. Cả nước hiện nay có hơn 100.000 ha trà. Mỗi ha hiện mới đem lại cho bà con thu nhập từ 400 – 800 triệu đồng/ha/ năm.

1. Trà trồng mới (KTCB)

Hiện nay, có các phương pháp giống mới như: gieo hạt, trổng cây con từ hạt, dâm cành, nuôi cấy mô…. Khi làm đất trộn SC với các phân bón khác và trộn vào đất dưới hố trồng. Nếu theo gốc = 0,3 kg/ gốc. nếu theo luống và diện tích thì khaorng 30 – 40 kg cho dào Bắc Bộ 360m2. Cứ sau 6 tháng lại bón cho mỗi sào 10kg cho tới khi chè được thu hoạch (khoảng 3 năm).

2. Đối với cây đang thu hoạch

Hiện nay do biến đổi khí hậu nên 1 năm cây chè chỉ còn cho thu hoạch 6 – 8 tháng, 1 tháng 1 lần. Ta nên bón SC cho trà = 2 tháng 1 lần, mỗi lần từ 20 – 30- 50 kg/ sào Bắc Bộ 360 m2. Bón sau khi hái búp xong. Nếu đưa SC vào bón cho cây chè đang thu hoạch sẽ cho thu hoạch tăng từ 30 – 40% sản lượng búp.

3. Đối với các cây chè cổ thụ như Suối Giàng Yên Bái, Shan Tuyết Hà Giang tuổi thọ hàng trăm năm hiện đang bị lão hóa chết dần, cần đưa ngay SC vào bón cho cây để cứu lại cây và trẻ lại cây chè cổ thụ. Mỗi cây tùy theo tán to nhỏ mà bón ngay từ 5 -10kg cho mỗi cây.

Cách bón: Xới nhẹ lớp đất trên mặt quanh gốc cây (cách gốc từ 1,5 – 2m) Rắc phân Silic vào đất dùng cào, cuốc, … trộn đều phân SC với đất, gạt phẳng và tưới nước.

Kết hợp: dùng xà beng hoặc cọc sắt rỗng ruột ép cắm sâu vào dưới mặt đất từ 1,5 – 2,5m. Bơm dung dịch phân SC hòa với nước lã vào. Cứ cách nhau 1 – 1,5m ta ép 1 lỗ như vậy. Đảm bảo sau 2 tháng các cây chè cổ thủ sẽ hồi sinh và cho sản lượng búp tăng cao, chất lượng trà tuyệt hảo như từ xa xưa vậy.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHÂN BÓN SILIC CHO CÂY CÀ PHÊ, CAO SU, ĐIỀU VÀ CÁC CÂY ĂN TRÁI

(ổi, mít, thanh long, táo, bưởi, cam, quýt, na, mãng cầu xiêm, bơ, nhẵn, sầu riêng, măng cụt, vú sữa… )

1. Cây trồng mới kiến thức cơ bản

Mỗi hố gốc bón 1 kg, trộn đều với các loại phân bón khác (khuyến nông đang hướng dẫn bà con sử dụng) cùng với đất dưới hố. Trồng cây vào giữa, lấp đất và tưới nước. Sau 3 tháng 1 lần tưới cho mỗi cây từ 0,1 – 0,3 kg bằng cách rắc bột quanh gốc cây và tưới nước hoặc hòa PHÂN BÓN SILIC với nước cho tan hết và tưới xung quanh gốc

2. Cây bắt đầu cho khai thác hoặc đang khai thác kinh tế

1/1 năm bón SC cho cây 3-4 lần. Mỗi lần từ 1- 1,5kg cho mỗi gốc cây. Ví dụ: 1 ha cao su trồng từ 550 – 600 cây đang ở độ tuổi từ 7 năm trở lên ta bón cho mỗi ha = 600kg/lần, bón vào dải đất giữa 2 hàng cây cả ngang và dọc cây trước mùa mưa. Cây cao su khai thác lấy mủ 9 tháng/ năm nên 3 tháng bón 1 lần. Khi cuối mùa khai thác (nghỉ 3 tháng). Bà con ta dọn vườn tỉa cành và bón cho cây 1 lần cuối để lấy lại sưc. Hết 3 tháng nghỉ, chuẩn bị khai thác tiếp ta bón 1 lần cho cây trước thời điểm khai thác 15- 20 ngày.

Đối với cây cà phê trồng dày từ 1400- 2000 gốc cây/ha thì cứ mỗi ha bón 500 – 600 kg/ha. Lần đầu tiên là trước khi cây ra hoa 2 tháng để kích thích cây ra nhiều, hoa ít rụng. Lần tiếp theo cách 3 tháng bón cho cây 1 lần.

Các loại cây ăn quả khác cứ 3 tháng bón 1 lần. Lần đầu :trước khi cây ra hoa từ 20 – 30 ngày. Tùy theo cây to nhỏ mà bón từ 0,5 – 1- 1,5- 2kg cho mỗi gốc cây.

PHÂN BÓN SILIC LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA PHÂN BÓN SILIC ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG
PHÂN BÓN SILIC LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA PHÂN BÓN SILIC ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHÂN BÓN SILIC CHO CÂY NGẮN NGÀY

      ( rau xanh, lúa nước, củ, quả, cây dây leo ngắn ngày và dài ngày)

1. Cây lúa nước ( mùa vụ 3 -4 tháng)

Làm mạ: trộn 0,2kg phân SC vào đất làm giá mạ gieo hết 1kg thóc giống hoặc 0,5kg vào diện tích đất gieo hết 1 kg thóc giống trên sân, sới mạ. Đây là mạ để cho cấy tay, cấy máy. Bón lót từ 10 – 15kg phân SC cho 1 sào Bắc Bộ (300m2) Từ 25- 30kg phân SC cho 1 sào Trung Bộ (500 m2) Từ 50 – 60 kg phan SC cho 1 sào Nam Bộ (1000 m2) Hoặc bón sau khi cấy từ 1 -20 ngày (bón càng sớm càng tốt). Cấy 1 dảnh mạ mật độ từ 20 – 25 khóm/m2. Cả vụ chỉ bón 1 lần.

Đối với các nơi gieo sạ: bón SC vào đất trước lúc sạ giống hoặc sau khi sạ từ 1 -20 ngày (càng sớm càng tốt), giảm các loại phân sạ thưa, bón khác đi 30 – 40% hoặc sau đó phải tỉa thưa sao cho 1m2 chỉ con 20 – 25 khóm lúa. Có thể trộn đều với các phân bón khác để dễ lớn hơn hoặc trộn thêm đất mùn nhỏ, cát ẩm. Hoặc hòa nước cho tan hết tưới vào ruộng cho lan đều mặt ruộng lúa. Nên có bờ bao cho từng khu ruộng để tránh nước trôi mất phân bón. Nếu bà con có điều kiện thì khi bón lót nên bón 70% lượng SC nêu trên. Nếu kỳ thúc 2 bón nốt 30% còn lại.

2. Các loại cây rau xanh mùa vụ dưới 3 tháng thu hoạch 1 lần: cải, su hào, băp cải, cà rốt, hành, tỏi, rau thơm, rau dền,….

Bón lót vào đất trước khi gieo trồng: từ 15 – 20 kg/ sào Bắc Bộ, 30-40 kg/sào Trung Bộ, 60 – 100kg/ sào Nam Bộ (khoảng 1000m2). Trộn đều với các loại phân bón khác và đất luống trồng cây, gieo hoặc trồng cây lên luống. Tưới nước cho đến khi thu hoạch. Chỉ bón SC 1 lần lót này thôi.

3. Các loại cây rau xanh thu hoạch nhiều lần trong năm (rau muống, rau ngót, rau đay, mồng tơi, hung, ngò gai, ớt, cà,……

Bón lót như loại ngắn ngày nêu trên

Sau 3 tháng bón bổ sung mỗi sào lượng SC = 30% của ón lót.

4. Các loại cây dây leo lấy quả ngắn ngày: Dưa leo, bầu, bí, mướp, su su,, dưa hấu, dưa gang, dưa lê, dưa vàng,………..

Bón lót trước khi gieo trồng lượng SC như trên. Sau 3 tháng bón them 30% lượng SC bón lót.

5. Các loại cây dây leo lấy quả, lá dài ngày (từ trên 1 năm trở lên) như gấc, chanh leo

Bón lót như cây ngắn ngày. Sau 3 tháng bón cho mỗi gốc 0,1 – 0,2kg phân SC nếu tính theo diện tích thì cứ 3 tháng bón cho mỗi sào lượng 30% của lần bón lót đầu tiên. Đối với cây loại này đang khai thác mà chưa được bón silic thì ta phảo bón ngay cho cây lượng SC như bón lót. Sau 3 tháng bón bổ sung bình thường.

6. Các loại cây dược liệu

6.1. Cây ngắn ngày (ba kích, cát cánh, cỏ ngọt,….)

Bón lót theo hoặc theo gốc. Bón bổ sung sau 3 tháng nếu cày thu hoạc trong 1 năm, lượng bón = 30% bón lót.

6.2. Cây dài ngày: từ hơn 1 năm trở lên (đỗ trọng, đinh lăng, sâm, quế,…)

Bón lót: mỗi hố = 0,5- 1kg trước khi trồng. Sau 6 tháng bón mỗi gốc 0,5 kg. Với các loại cây to như đỗ trọng, quế mỗi năm nên bón cho mỗi cây từ 2 – 6 kg/cây

7. Nhóm cây cổ thủ, di sản:

Các cây cổ thụ vẫn cho thu hoạch như thị, chè san tuyết,… đã tồn tại vài trăm năm thậm chí nghìn năm đang bị lão hóa chết dần, khô rễ, khô lõi, mối mọt nên bón ngay cho mỗi cây từ 5- 10 kg phân bón SC. Sau 6 tháng bón cho mỗi cây từ 3-6 kg tùy theo cây to nhỏ. Các cây di sản: đa, trò, sưa – cả nước 5000 cây: Nên bón ngay cho mỗi cây 10-25kg. Sau 6 tháng bón bổ sung mỗi cây từ 5 -10 kg. Bón hàng năm

8. Nhóm cây gỗ quý

Các cây gỗ quý trồng thành vườn, vườn trồng lẻ: sưa, pơmu, bách xanh, lim,…. nếu có điều kiện thì nên bón thếm phân bón SC cho cây.

9. Nhóm cây hoa quả bonsai

Bón theo diện tích như với rau xanh Bón theo gốc cây như với dược liệu

10. Nhóm nấm

Đưa vào vật liệu nuôi nấm tỷ lệ 30g/1kg vật liệu nuôi nấm. Trộn bón 1 lần cho tới khi thu hoạch

Với các hướng dẫn trên, bà con đã có thể sử dụng PHÂN BÓN SILIC cho tất cả các loại cây trồng tùy từng giai đoạn khác nhau. Chúc bà con thành công!

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG PHÂN BÓN SILIC CHO CÂY TRỒNG

TÌM HIỂU THÊM VỀ PHÂN BÓN SILIC

PHÂN BÓN SILIC LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA PHÂN BÓN SILIC VỚI CÂY TRỒNG

GIẢI PHÁP CHO NỀN NÔNG NGHIỆP SẠCH 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!