Hướng dẫn cách thay nước hồ cá koi hiệu quả

5/5 - (51 bình chọn)

Để duy trì một hồ cá cảnh lành mạnh và tạo điều kiện tối đa cho cá tăng trưởng, phát triển,…thì việc thay nước là cần thiết. Tuy nhiên làm thế nào để thay nước hồ cá cảnh lại là vấn đề được nhiều người đặt ra. Vậy còn bạn thì sao? Nếu bạn cũng chưa nắm bắt được cách thay nước hồ cá koicá cảnh hãy tham khảo hướng dẫn sau đây.

Thời gian cần thay nước hồ cá koi

Trước khi tiến hành cách thay nước hồ cá koi, cá cảnh thì bạn cần phải xác định thời điểm thực hiện. Bởi vì kỹ thuật nuôi, chăm sóc hồ cá cảnh rất chú trọng đến việc thay nước. Trong đó công việc thay nước đòi hỏi phải được thực hiện đúng thời điểm. Không phải thường xuyên thay nước hồ cá là tốt. Đồng thời nếu chậm trễ thay nước hồ cá cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển, sinh sống của cá. Vậy tốt nhất bao lâu thì nên thay hồ nước cá cảnh?

Chú ý lựa chọn thời gian thay nước hồ cá
Chú ý lựa chọn thời gian thay nước hồ cá

Trường hợp 1: Định kỳ thay nước hồ cá koi

Cá cảnh sau thời gian sinh sống trong bể sẽ thải ra một nước khí amoniac. Đây là loại khí nếu tích tụ nhiều trong môi trường sống của cá sẽ khiến cá bị ngộ độc. Không phân biệt bạn nuôi cá rồng, cá koi hay bất cứ loài cá cảnh nào cũng thế. Đồng thời trong quá trình chăm sóc, cho cá ăn thì nước hồ cũng dễ bị bẩn, bị đục.

Vậy nên định kỳ bạn bắt buộc phải tiến hành thay nước hồ cá cảnh để tạo ra môi trường sống lành mạnh cho cá phát triển. Theo đó, các chuyên gia nhận định bạn nên thay nước hồ cá 1 – 2 tuần/lần. Nếu bạn nuôi cá cảnh trong hồ nhỏ – bể mini thì nên thay nước định kỳ 2 – 3 ngày/1 lần.

Tuyệt đối bạn không nên thường xuyên thay nước hồ cá. Bởi vì thực tế cá rất cần một môi trường lành mạnh nhưng quan trọng không kém đó là môi trường ổn định. Nếu trường hợp bạn thay nước hồ cá liên tục sẽ khiến cá không thể thích ứng kịp với môi trường sống. Điều này sẽ dễ dẫn đến những ảnh hưởng về tỷ lệ sống, phát triển khỏe mạnh của cá cảnh.

Trường hợp 2:  Thay nước hồ cá khi xảy ra tình huống bất ngờ

Bao lâu thay nước hồ cá cảnh tốt nhất? Câu trả lời có thể không chỉ nằm ở mốc thời gian định kỳ thông thường như trên. Thay vào đó, trong một số tình huống bất ngờ bạn cần bắt buộc phải tiến hành cách thay nước hồ cá koi sớm hơn.

Nếu hồ cá có dấu hiệu đặc biệt nên hay nước ngay
Nếu nước hồ cá có dấu hiệu đặc biệt nên hay nước ngay

Chính xác, nếu trong quá trình nuôi và chăm sóc cá cảnh bạn phát hiện các dấu hiệu bất thường của đàn cá. Ngay lập tức, bạn hãy nhanh chóng thay nước. Các biểu hiện là:

 • Cá trong hồ có biểu hiện mệt mỏi. Chúng không bơi lội, hoạt động nhanh nhẹn như bình thường.
 • Cá có dấu hiệu bỏ ăn. Lượng thức ăn bạn cho cá ăn dư thừa lại khá nhiều.
 • Có thể mắt cá bắt đầu có biểu hiện khác thường. Ví dụ đỏ mắt.
 • Dọc sống lưng, vây cá có xuất hiện những chấm đen

Đặc biệt nếu cá có triệu chứng như trên thì ngoài thay nước bạn còn phải chăm sóc cẩn thận. Nếu cần thiết bạn hãy chủ động liên hệ các chuyên gia để được hỗ trợ xử lý, chăm sóc cá tốt nhất.

Dĩ nhiên để sớm phát hiện triệu chứng bất thường của cá và tiến hành thay nước, chăm sóc thì bạn luôn cần quan sát hồ cá mỗi ngày. Theo đó, với tư cách người nuôi cá cảnh bạn hãy thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cá. Khi đó bạn sẽ biết được thói quen, sở thích của cá. Điều này sẽ cho phép bạn kịp thời đưa ra những giải pháp tối ưu cho cá khỏe mạnh.

Đọc ngay: Men xử lý nước hồ cá bị đục xanh rêu vàng

Cách thay nước hồ cá koi, cá cảnh chi tiết từng bước

Cách thay nước hồ cá cảnh về cơ bản không khó. Tuy nhiên nếu bạn lần đầu tiến hành cần nắm rõ cách thay đúng kỹ thuật để tránh ảnh hưởng đến sự sống và sự phát triển của cá. Cụ thể ở đây bạn hãy thực hiện với chi tiết các bước như sau:

Cách thay nước hồ cá khá cảnh khá đơn giản
Cách thay nước hồ cá koi, cá cảnh khá cảnh khá đơn giản

Chuẩn bị nước đảm bảo

Khi thay nước hồ cá cảnh thì việc chuẩn bị nguồn nước thay là rất quan trọng. Bởi vì nếu bạn sai lầm trong việc thay nước sẽ dẫn đến kết quả cá có thể bị bệnh hay bị chết. Vậy thực tế hồ cá cảnh có thể sử dụng nguồn nước như thế nào? Về cơ bản bạn có thể sử dụng các nguồn nước như:

 • Nước mưa
 • Nước giếng
 • Nước máy

Tuy nhiên điều quan trọng bạn phải đảm bảo nguồn nước sử dụng trong, sạch. Nước thay vào bể cá cảnh không thể chứa các yếu tố độc hại ảnh hưởng đến sự phát triển của cá. Hiểu theo cách, trước khi cho nước vào hồ cá bạn cần tiến hành xử lý. Cụ thể đó là:

 • Nước mưa: Bạn có thể sử dụng nước vừa hứng được. Hoặc nếu nguồn nước mưa là tích trữ lâu ngày thì bạn cần đảm bảo được đậy kín.
 • Nước giếng:  Đối với nguồn nước giếng bạn không nên bơm trực tiếp để thay nước hồ cá cảnh. Ngược lại, bạn hãy bơm nước để lắng trong ở trong một thùng chứa hay bể khác. Sau đó, bạn mới sử dụng.
 • Nước máy: Khi thực hiện cách thay nước hồ cá koi, cá cảnh sử dụng nước máy bạn nên bơm dự trữ trong thùng chứa. Sau đó bạn phơi 2 – 3 hôm. Như vậy thì nước mới bay hết thành phần Clo. Đây là thành phần không gây hại cho sức khỏe chúng ta nhưng có thể ảnh hưởng lớn đến sự sống của cá cảnh trong hồ.

Bơm hút nước từ hồ cá koi

Để thay nước hồ cá cảnh thì bạn hãy bơm hút nước từ trong hồ ra ngoài. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ, máy móc bơm hút nước chuyên nghiệp trên thị trường. Sau đó, bạn bơm xả nước từ trong bể ra.

Hút nước từ hồ cá ra ngoài
Hút nước từ hồ cá ra ngoài

Thông thường, một số người có xu hướng hút cạn nước trong hồ cá cảnh. Rồi tiếp tục bơm nước sạch vào. Tuy nhiên trên thực tế các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên thay hết tất cả nước trong hồ cá cảnh. Thay vào đó, bạn chỉ nên thay 1/3 lượng nước trong hồ cá. Tối đa bạn chỉ nên thay 2/3 lượng nước trong hồ cá.

Nguyên nhân là do cá cảnh cần sự ổn định về môi trường sinh sống. Vì thế nếu bạn tiến hành cách thay nước hồ cá koi toàn bộ sẽ khiến cá không kịp thích ứng. Đặc biệt việc thay toàn bộ nước cũ trong hồ còn vô tình loại bỏ đi một số vi sinh vật có lợi cho sự phát triển của cá.

Vậy nên khi tiến hành bơm hút nước cũ trong hồ cá bạn hãy ghi nhớ nguyên tắc để áp dụng. Hơn nữa, bạn cũng cần lưu ý không bơm hút nước mạnh trực diện gây ra các tổn thương cho cá. Nếu trường hợp hồ cá của bạn kích thước nhỏ thì bạn có thể chủ động vớt cá sang bể cá tạm. Sau đó thực hiện hút nước cũ từ trong hồ cá ra.

Vệ sinh, làm sạch hồ cá koi trước khi thay nước mới vào

Trong khi tiến hành cách thay nước hồ cá koi, cá cảnh bạn không thể bỏ qua việc làm vệ sinh hồ cá. Theo đó, việc đầu tiên bạn cần làm là loại bỏ tất cả những vụn thức ăn dư có trong hồ cá. Tiếp tục, nếu trong hồ cá có cây thủy sinh bạn hãy chủ động cắt bỏ lá vàng, lá úa.

Nhìn chung, bạn hãy đảm bảo làm sạch môi trường nước còn lại trong hồ cá cảnh. Điều này sẽ tạo ra môi trường sống lý tưởng cho cá sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Quan trọng, việc vệ sinh hồ cá sẽ giúp hạn chế tối đa sự hình thành của các mầm bệnh khiến cá cảnh bị bệnh, bị chết.

Ở đây, nếu cần thiết bạn hãy sử dụng chế phẩm sinh học xử lý hồ nước cá cảnh. Điển hình như chế phẩm Emzeo. Chỉ cần tiến hành theo đúng hướng dẫn nhà sản xuất bạn có thể làm sạch hồ cá an toàn trực tiếp. Bạn không cần vớt cá ra khỏi hồ mà làm sạch và tạo vi sinh có lợi cho cá phát triển.

Vệ sinh hồ cá cẩn thận
Vệ sinh hồ cá cẩn thận, sạch sẽ

Bơm thay nguồn nước mới vào hồ cá cảnh

Công việc ở bước này khá đơn giản khi bạn chỉ cần bơm nguồn nước mới đã xử lý vào hồ cá. Tương tự như khi bơm xả nước thì bạn cũng hãy sử dụng dụng cụ chuyên nghiệp để thay nước vào bể. Bạn chú ý hãy tiến hành cẩn thận để không ảnh hưởng đến đàn cá đang sống trong hồ cá. Cụ thể bạn hãy đảm bảo:

 • Bơm nguồn nước mới vào hồ cá một cách nhẹ nhàng
 • Không dội nước trực tiếp lên khu vực cá đang bơi lội, trú ẩn. Thay vào đó, bạn hãy chủ động cho nước vào trên bề mặt hồ cá.

Ngoài ra, khi thay nước vào hồ cá bạn cũng hãy kiểm tra mực nước. Tuyệt đối không bơm vào lượng nước quá nhiều so với kích thước, diện tích của hồ cá cảnh.

Cấy tạo vi sinh cho hồ cá koi

Không phải ai khi nuôi cá cũng có thể hiểu được tầm quan trọng của vi sinh ở trong hồ. Nhiều người nghĩ rằng, khi nuôi cá chỉ cần một thiết bị lọc hiệu quả và thường xuyên thay nước hoặc cân bằng nồng độ pH là đảm bảo sự phát triển và sự sống của cá. Thế nhưng, khi nước hồ quá sạch, thiếu vi sinh cần thiết sẽ khiến cho nước nhanh bị ô nhiễm do chất thải và thức ăn của cá. Vì vậy, biết cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh, cá koi là điều cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ.

Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng EMKOI hoặc Emzeo cá cảnh
Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng EMKOI hoặc Emzeo cá cảnh

Quan sát, theo dõi cá sau khi thay nước

Đây là bước cuối cùng trong cách thay nước hồ cá koi, cá cảnh chuẩn kỹ thuật. Trong đó, trên thực tế không ít người đã bỏ qua bước này. Song với tư cách người nuôi cá cảnh bạn hãy đảm bảo thực hiện việc quan sát, theo dõi cá sau khi thay nước.

Bạn hãy quan sát để xem liệu nguồn nước thay vào hồ cá có gây ra những ảnh hưởng gì bất thường đến cá không. Nếu có bạn cần chủ động đưa ra các biện pháp khắc phục. Trong trường nếu một số chú cá có dấu hiệu mệt mỏi, ít bơi lội hãy tách riêng và chăm sóc. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ tới ý kiến tư vấn của chuyên gia để xử lý, chăm sóc cá cảnh tốt nhất.

Hãy quan sát hồ cá cẩn thận sau khi thay nước
Hãy quan sát hồ cá cẩn thận sau khi thay nước

Một số lưu ý khi thay nước hồ cá 

Bên cạnh nắm rõ cách thay nước hồ cá koi, cá cảnh bạn hãy chú ý ghi nhớ thêm một số nguyên tắc như sau:

 • Hãy chủ động cho cá ăn khẩu phần vừa đủ. Đồng thời hãy loại bỏ lượng thức ăn thừa trong hồ sau khi cho cá ăn.
 • Khi thay nước hồ cá nhưng chưa xử lý được nước thay thế có thể sử dụng nước đóng chai.
 • Tuyệt đối không thay 100% nước trong hồ cá
 • Nên sử dụng chế phẩm xử lý hồ cá cảnh chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp hạn chế số lần thay nước cũng như giúp tạo môi trường lý tưởng cho cá phát triển.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách thay nước hồ cá koi, cá cảnh. Bạn hãy ghi nhớ để nhanh chóng ứng dụng trong quá trình thay nước hồ cá cảnh nhà mình. Chúng tôi tin rằng chỉ cần nắm rõ từng bước thực hiện bạn có thể tiến hành thay nước hồ cá cảnh nhanh chóng như chuyên gia. Riêng trường hợp bạn cần tư vấn hay muốn mua chế phẩm xử lý nước hồ cá hãy kết nối thông tin tại https://vinong.net/.

Xem thêm: Vi khuẩn quang hợp PSB – Công dụng và cơ chế hoạt động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua