Lợi ích của giun đất là gì? Làm sao để phát triển loài giun đất?

4.9/5 - (114 bình chọn)

Sự có mặt của giun đất trên trái đất giống như một món quà mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Loài vật này là người bạn thân thiết của nhà nông. Chúng góp phần rất lớn vào việc cải tạo môi trường đất. Ngoài ra, lợi ích của giun đất trong cuộc sống và trong trồng trọt, chăn nuôi cũng rất nhiều. Vậy con giun đất có đặc điểm gì? Chúng có vai trò như thế nào? Làm sao để phát triển loài giun đất? Ngay sau đây Vinong Sinh học Đức Bình sẽ chia sẻ với bạn những thông tin thú vị về loài động vật nhỏ bé này.

Một số thông tin thú vị về con giun đất

Với người nông dân thì con giun đất không còn xa lạ. Chúng còn có nhiều tên gọi khác như: Giun khoang, Trùn đất, Can địa long, Thổ long, Địa long,….Loài vật này có tên khoa học là Lumbricus. Theo nghiên cứu của các nhà sinh vật học thì hiện nay có khoảng 2500 loài giun đất khác nhau.

Giun đất là động vật ruột khoang, không có xương sống. Môi trường sống của chúng là ở trong lòng đất, nhất là những nơi đất mát mẻ, có độ ẩm và tơi xốp. Con giun đất có thân màu nâu đen hoặc nâu hồng. Chúng có chiều dài khoảng 10cm-34cm, chiều rộng từ 5-15mm. Thân của giun đất có nhiều đốt và có khả năng co giãn. Điều này giúp con vật chui rúc trong đất một cách dễ dàng. Bề mặt da của con giun đất khá mềm và ẩm ướt. Chúng hô hấp qua da.

Giun đất là loài vật rất quen thuộc với nhà nông
Giun đất là loài vật rất quen thuộc với nhà nông

Một thông tin thú vị khác về con giun đất đó là loài động vật này là lưỡng tính. Tuyến sinh dục của chúng nằm trên một số đốt thân. Tuy nhiên chúng lại không thể tự mình thụ tinh được mà sẽ thụ tinh chéo cho nhau.

Thức ăn yêu thích của giun đất là mùn hữu cơ. Chúng rất sợ ánh sáng vì thế thường ở trong lòng đất và ít khi chui ra ngoài. Đặc biệt, giun đất có khả năng phục hồi cơ thể sống. Nếu không may cơ thể chúng bị đứt làm đôi thì chúng vẫn có thể sống. Tuy nhiên 2 phần đó không thể tự tạo thành 2 cá thể mới.

Lợi ích của giun đất như thế nào?

Là một loài vật nhỏ bé nhưng giun đất mang lại rất nhiều lợi ích cho con người, thực vật, động vật và cho môi trường. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của con vật này.

Lợi ích của giun đất trong trồng trọt

Giun đất giống như cỗ máy cày ngày đêm cần mẫn cày xới, cải tạo đất. Đối với lĩnh vực trồng trọt, con giun đất mang đến rất nhiều lợi ích.

Giun đất giúp xác định chất lượng đất

Có thể thấy số lượng giun đất là một chỉ số quan trọng để xác định đất có màu mỡ hay không. Nếu đất màu mỡ sẽ có thể có 300 đến 500 con giun đất/m2. Mật độ giun đất còn thể hiện nhiều đời sống phân hủy khác nhau. Chẳng hạn như vi khuẩn, nấm. Do đó chỉ số về mật độ giun đất giúp xác định được hoạt động sinh học xảy như thế nào.

Con giun giúp đất trở nên tơi xốp và thoáng khí hơn

Chính hoạt động hàng ngày của giun đất là di chuyển và đào hang giúp tạo ra các khoảng trống trong đất. Các khoảng trống này giúp đất trở nên tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt hơn. Như vậy ngay cả khi đất không được cày xới mà có lượng giun sinh sống nhiều thì đất vẫn thoát nước tốt.

Giun đất cũng được so sánh như những kỹ sư xây dựng tạo ra các đường mòn dẫn chất dinh đi khắp nơi. Các khe hở trong đất do con giun thường xuyên di chuyển sẽ làm cho đất tơi, giàu dưỡng khí, không khí trong đất cũng lưu thông tốt hơn. Đây là điều kiện rất tốt giúp rễ cây hô hấp dễ dàng. Nhờ đó cây trồng sẽ phát triển tốt và mang lại năng suất cao. Đây là lợi ích của giun đất mà ai cũng thấy rõ.

Lợi ích của giun đất giúp đất trở nên tơi xốp, giàu dinh dưỡng hơn
Lợi ích của giun đất giúp đất trở nên tơi xốp, giàu dinh dưỡng hơn

Giúp đất giàu dinh dưỡng hơn

Thức ăn chính của giun đất là vụn cây mục nát như thân, lá, rễ cây, đất. Bởi vậy chất thải của giun rất giàu khoáng chất và các thành phần hữu cơ. So với vùng đất không có giun sinh sống thì nơi có nhiều giun sinh sống sẽ có hàm lượng N cao gấp 5 lần, P cao gấp 7 lần, Mg cao gấp 3 lần và K cao gấp 11 lần.

Như vậy lợi ích của giun là rất lớn khi vừa làm đất tơi xốp vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho đất. Thêm vào đó loài vật này còn giúp cân bằng độ pH trong đất. Con giun sẽ mang đến cho các loài thực vật một môi trường thuận lợi để phát triển tốt nhất.

Cải thiện cấu trúc đất

Trong trồng trọt, giun đất mang lại quá nhiều lợi ích. Nếu không có loài vật này thì môi trường đất sẽ trở nên cằn cỗi. Phân trùn và xác trùn có tác dụng tuyệt vời trong cải tạo đất. Chúng giúp tái tạo keo đất và xây dựng cấu trúc bề mặt đất bằng lượng phân để lại. Nếu được phát triển thuận lợi, phân trùn đất đủ để tạo thành lớp đất sâu 5mm.

Giảm thiểu vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng

Trong quá trình giun đất sử dụng lá cây để làm thức ăn, chúng sẽ tiêu hóa luôn những vi sinh vật, nấm mốc gây bệnh. Trong khi đó phân trùn đất lại là môi trường rất tốt để các vi sinh vật có lợi phát triển. Hệ vi sinh vật có lợi này có khả năng tạo ra các chất kháng sinh để tiêu diệt vi sinh có hại.

Lợi ích giun đất cải thiện năng suất cây trồng

Tất nhiên khi giun đất làm đất tơi xốp, thoáng khí và phì nhiêu hơn thì cây trồng sẽ phát triển tốt hơn và cho năng suất cao hơn. Hệ vi sinh có lợi trong đất có hoạt động sinh học cao sẽ tiêu diệt các vi sinh gây bệnh và giúp cây trồng được bảo vệ tốt nhất.

Giun đất giúp cải tạo đất và tăng năng suất cây trồng
Giun đất giúp cải tạo đất và tăng năng suất cây trồng

Lợi ích của giun đất đối với động vật

Từ lâu con giun đất đã được biết đến là nguồn thức ăn rất tốt cho các loại gia súc, gia cầm như gà, vịt, lợn, trâu,… Đó là vì trong loài vật này có chứa tới 70% đạm thô nhưng lại không hề chứa các chất độc hại. Lượng protein có trong giun đất không hề thua kém so với protein có trong các loại thịt, cá.

Không chỉ vậy, giun đất con chứa rất nhiều loại axit amin tốt cho sự phát triển của vật nuôi. Đây là nguồn thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm. Sử dụng con giun làm thức ăn chăn nuôi là giải pháp cực kỳ hiệu quả để tiết kiệm chi phí cho người nông dân. Bởi lẽ giun có thể tự sinh sôi, phát triển trong đất với số lượng lớn. Bà con không cần tưới nước hay bỏ phân mà giun vẫn sinh sôi mạnh mẽ. Cũng không cần bảo quản mà vẫn có nguồn thức ăn tươi sạch cho gia súc, gia cầm.

Giun đất cũng là loại thức ăn tốt cho vật nuôi
Giun đất cũng là loại thức ăn tốt cho vật nuôi

Lợi ích của giun đất với đời sống con người

Có thể bạn chưa biết, giun đất cũng được sử dụng làm một vị thuốc chữa bệnh. Không chỉ có Việt Nam mới sử dụng giun đất làm thuốc mà nhiều nước trên thế giới cũng sử dụng địa long  như một phương thuốc điều trị bệnh. Thuốc được chiết xuất từ địa long được sử dụng để điều trị một số bệnh về khớp, tim mạch, huyết áp, hen suyễn, xơ vữa động mạch. Thuốc được điều chế từ địa long có tác dụng điều hòa nhiệt độ trong cơ thể, ổn định huyết áp,…

Giun đất cũng được sử dụng để điều trị tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương, suy nhược cơ thể ở trẻ em. Đối với phụ nữ, một số loại thuốc được bào chế từ giun đất có tác dụng giảm sự co bóp tử cung.

Lợi ích của giun đất đối với môi trường

Đối với ngành chăn nuôi thì việc xử lý chất thải do vật nuôi thải ra môi trường là một bài toán đau đầu. Người nông dân phải áp dụng một số biện pháp xử lý chất thải trong trồng trọt và chăn nuôi như dùng men vi sinh xử lý nước thải hoặc xây hầm bioga. Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp phải đầu tư cả tỷ đồng để xử lý nước thải trước khi đưa nguồn nước này ra môi trường.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người chăn nuôi đã xử lý phân trong trang trại chăn nuôi nhờ vào giun đất. Phân của gia súc, gia cầm sẽ trở thành thức ăn cho trùn quế. Sau đó phân của trùn quế lại được sử dụng để làm phân bón cho cây trồng. Theo nghiên cứu chỉ với khoảng 2 lạng giun đất chúng có thể xử lý được 300 kg rác thải. Từ đó tạo ra một lượng phân hữu cơ rất giàu dinh dưỡng cho trồng trọt.

Một số biện pháp để duy trì và phát triển trùn đất

Bạn đã thấy lợi ích của giun đất vô cùng nhiều. Đất đai sẽ trở nên màu mỡ, phì nhiều hơn nhờ có giun đất. Vậy duy trì và phát triển giun đất là một hướng đi cần thiết trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Dưới đây là một số biện pháp giúp duy trì loài vật này.

Trồng trọt theo hướng hữu cơ

Các loại thuốc bảo vệ thực vật sẽ khiến giun đất bị nhiễm độc và chết. Do đó nên hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc hóa học. Thay vào đó có thể sử dụng các loại thuốc sinh học. Như vậy sẽ không gây hại cho giun đất và cũng tốt cho sức khỏe con người.

Cần tạo môi trường phù hợp để giun đất phát triển
Cần tạo môi trường phù hợp để giun đất phát triển

Tạo thảm cỏ nền và cây bụi thấp

Trùn đất cần một môi trường ẩm và có nhiệt độ vừa phải để có thể phát tồn tại và phát triển. Do đó việc tạo ra một lớp thảm thực vật để che phủ là rất cần thiết. Đồng thời phải đảm bảo nguồn thức ăn cho giun bằng xác cỏ cây chết để lại.

Giữ ẩm cho đất

Mỗi ngày trùn đất sẽ sử dụng 20% trọng lượng cơ thể để tạo chất nhầy vào phân. Do đó đó loài vật này cần một lượng nước nhất định để duy trì. Mùn có tác dụng giữ ẩm trong đốt rất tốt. Bởi vậy nên bổ sung các chế phẩm hữu cơ phân hủy vào đất để tạo môi trường sống phù hợp cho loài vật này.

Duy trì độ pH đất trung tính

Giun đất không phù hợp sống trong môi trường đất chua với độ pH dưới 4,5. Bởi vậy cần điều chỉnh pH về trung tính để trùn đất phát triển.

Kết luận

Trên đây là một số lợi ích của giun đất đối với ngành nông nghiệp và đối với cuộc sống con người. Việc duy trì, phát triển loài vật này là yếu tố quan trọng thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng hữu cơ. Đây là một số thông tin cần thiết cho bà con nông dân.

⫸ Xem thêm: Men vi sinh ủ phân nào tốt ? Mua bột ủ phân ở đâu?

⫸ Xem thêm: Tưới cây bằng nước vo gạo có thực sự hiệu quả như lời đồn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua