Mách bạn cách ủ vi sinh nuôi tôm chỉ trong vài bước đơn giản

5/5 - (55 bình chọn)

Dùng men vi sinh hay chế phẩm sinh học chiếm tới hơn 90% sự thành công trong suốt quá trình nuôi tôm. Theo đó men vi sinh chứa những sinh vật sống rất có lợi và giúp tăng cường cho hệ vi sinh của đường ruột khả năng miễn dịch của tôm cũng sẽ được tăng lên. Từ đó vật nuôi sẽ được khỏe mạnh và tăng sức chống chịu cùng với môi trường. Vậy cách ủ vi sinh nuôi tôm là như thế nào? Hãy cùng vinong.net giải đáp ngay sau đây.

Vi sinh trong quá trình chăn nuôi thủy sản là gì?

Men vi sinh (hay probiotics) được mô tả như thành phần của 1 tế bào vi sinh vật đem đến tác dụng hữu ích cho vật chủ bằng cách thức cải thiện về khả năng kháng bệnh tật, thúc đẩy sự tăng trưởng, dùng thức ăn cũng như tình trạng sức khỏe, qua việc đạt sự cân bằng vi khuẩn của cả vật chủ lẫn môi trường xung quanh.

Vi sinh trong quá trình chăn nuôi thủy sản là gì?
Vi sinh trong quá trình chăn nuôi thủy sản là gì?

Thông thường chế phẩm vi sinh sẽ được tạo nên từ ba thành phần chính là:

 • Những chủng vi khuẩn có lợi và tham gia vào sử dụng cũng như phân phối những hợp chất hữu cơ có thể kể đến như Clostridium sp, Lactobacillus sp, Bacillus sp., Nitrobacter sp., Streptococcus sp., Sacharomyces sp, Nitrosomonas sp. và L.acidophillus,…
 • Những loại enzyme hữu cơ và xúc tác quá trình phân hủy của những vi sinh vật như: Amyllase, Chitinnase, Protease và Lypase,…
 • Chất dinh dưỡng sinh học nhằm kích hoạt cho sinh trưởng ban đầu của hệ vi khuẩn.

Các loại vi sinh trên thị trường hiện nay

Xét về hình thức hiện tại men vi sinh gồm có những loại là dạng bột (hoặc dạng viên) và dạng nước. Dạng bột thông thường sẽ có mật độ về vi khuẩn có lợi nhiều hơn và cao hơn khá nhiều so với dạng nước.

Xét về chủng loại hiện tại những chủng vi sinh vật đang được sử dụng trong quá trình nuôi trồng thủy hải sản trên thị trường được chia làm ba nhóm chính gồm có:

Nhóm vi sinh vật sống

Nhóm vi sinh vật sống ví dụ như vi khuẩn thuộc nhóm Saccharomyces, Bacillus và Lactobacillus,… Thông thường sẽ được sử dụng trộn chung với thức ăn để giúp cân bằng cho vi khuẩn của đường ruột, hấp thu thức ăn và tăng cường chuyển hóa nâng cao hiệu quả dùng thức ăn của tôm. Giúp tiết ra 1 số những chất kháng sinh và enzyme nhằm kìm hãm hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại tại đường ruột của tôm, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho chúng.

Các loại vi sinh trên thị trường hiện nay
Các loại vi sinh trên thị trường hiện nay

Nhóm vi sinh vật có tính cạnh tranh thức ăn vi sinh vật gây bệnh

Nhóm những vi sinh vật có tính cạnh tranh hoặc đối kháng thức ăn với những vi sinh vật gây bệnh ví dụ như vi khuẩn Bacillus sp và Bacillus licheniformis,… được sử dụng để cải thiện cho nền đáy của ao nuôi, cạnh tranh vô cùng mạnh mẽ với chất dinh dưỡng, giá thể và năng lượng với những loài vi khuẩn có hại, hay tảo độc từ đó giúp ổn định chất lượng của nước cũng như nền đáy tại ao nuôi tôm.

Nhóm vi sinh vật cải thiện cho chất lượng của môi trường

Nhóm những vi sinh vật cải thiện cho chất lượng của môi trường ví dụ như vi khuẩn Rhodobacter sp, Rhodospirillum, Nitrosomonas, Nitrobacter, Actinomyces, Rhodopseudomonas viridis và Bacillus,… được dùng để xử lý nước ao cũng như nền đáy. Trong đó, 1 số chủng vi sinh vật giúp tăng hàm lượng oxy, phân hủy lượng mùn bã hữu cơ, ổn định pH, khử phèn và diệt tảo độc.

Chính vì vậy với những thông tin trên thì hiện tại cách ủ vi sinh nuôi tôm đang được sử dụng rất phổ biến trong quá trình chăn nuôi thủy hải sản hiện nay.

Cách ủ vi sinh nuôi tôm hiện tại là một trong những phương pháp được rất nhiều bà con nông dân lựa chọn để gia tăng được sản lượng thủy hải sản. Theo đó không phải tự nhiên mà rất nhiều bà con nông dân lại lựa chọn chuyển qua hình thức dùng phương pháp cũng như cách ủ vi sinh nuôi tôm như thế này. Tất cả quá trình này đều có lý do cụ thể của nó. Vậy tác dụng của quá trình cũng như cách ủ vi sinh nuôi tôm là như thế nào?

Nhóm vi sinh vật cải thiện cho chất lượng của môi trường hiện nay
Nhóm vi sinh vật cải thiện cho chất lượng của môi trường hiện nay

Tác dụng của men vi sinh trong quá trình nuôi tôm

Chính sự thay đổi về nguồn thức ăn trong quá trình nuôi tôm đã đem tới rất nhiều lợi ích vượt trội có thể kể đến như:

 • Giúp kiểm soát ổn định được chất lượng nước cũng như nền đấy ở trong ao nuôi tôm và cá.
 • Hạn chế được tối đa tình trạng về ô nhiễm môi trường của ao nuôi cũng như môi trường xung quanh vì quá trình nuôi tôm gây nên.
 • Giúp nâng cao sức khỏe cũng như sức đề kháng từ phía vực nuôi cụ thể ở đây chính là những con tôm mà những người nông dân đang nuôi.
 • Giúp nâng cao được hiệu quả dùng thức ăn từ phía vật nuôi.
 • Bổ sung được tối đa năng lượng và nguồn chất dinh dưỡng hơn so với những loại vi khuẩn khác có hại và tảo độc.
 • Giúp chuyển hóa những chất hữu cơ ví dụ như xát tảo, thức ăn dư và cặn bã thành CO2, nước.
 • Chuyển hóa những khí độc ví dụ như NO2 và NH3 thành những chất không độc hại như NO3- và NH4+.
 • Tiết ra 1 số nhận chất kháng sinh và enzyme nhằm kìm hãm hoặc tiêu diệt mầm bệnh từ vật nuôi.
Tác dụng của men vi sinh trong quá trình nuôi tôm
Tác dụng của men vi sinh trong quá trình nuôi tôm
 • Hạn chế được những vi khuẩn có hại có trong đường ruột tôm cũng như giúp chuyển hóa một cách hiệu quả thức ăn được nhanh chóng hơn.
 • Giúp tôm phát triển nhanh chóng và nâng cao sản lượng tôm hơn.
 • Giúp ổn định được độ pH của môi trường ao hồ.

Cách ủ vi sinh nuôi tôm bằng chế phẩm EM1

Trong suốt quá trình nuôi tôm sử dụng định kỳ chế phẩm thứ cấp thường xuyên để có thể phân hủy được chất thải hữu cơ ở nền đáy, khử khí độc, xử lý nước và ổn định cho màu nước. Theo đó khi sử dụng chế phẩm sinh học EM để thức hiện cách ủ vi sinh nuôi tôm bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Cách ủ vi sinh nuôi tôm bằng chế phẩm EM1 đạt hiệu quả cao
Cách ủ vi sinh nuôi tôm bằng chế phẩm EM1 đạt hiệu quả cao
 • Sản xuất EM2 để dùng cho quá trình nuôi tôm. Công thức để sản xuất EM2 như sau: 38 lít nước + 2kg cám gạo + 2 lít mật đường + 1 lít EM1. Sau đó đổ từ 3 tới 5 ngày thì sẽ thu được là 40 lít EM2

 • Mua hàng tại đây
 • Đánh chế phẩm EM2 định kỳ với liều lượng cũng như chu kỳ theo bảng thông tin cụ thể sau đây:
Giai đoạn Chu kỳ Liều lượng dành cho 1000 m3
Từ 0 tới 30 ngày nuôi 1 tuần 2 lần 10 lít EM2
Từ 30 tới 45 ngày nuôi 3 ngày 1 lần 12 đến 15 lít EM2
Từ 45 tới 60 ngày nuôi 2 ngày 1 lần 15 lít EM2
Từ 60 tới 90 ngày nuôi 1 ngày 1 lần 15 lít EM2

Có thể sử dụng EM gốc dạng bột ủ vi sinh nuôi tôm cho hiệu quả tốt hơn EM dạng dịch

Mua hàng tại đây

Những lưu ý trong suốt quá trình thực hiện cách ủ vi sinh nuôi tôm

Cách ử vi sinh nuôi tôm đang là phương pháp đang được sử dụng khá phổ biến trên thị trường chăn nuôi thủy hải sản hiện nay. Theo đó việc sử dụng men vi sinh giúp quá trình chăn nuôi tôm chính là hướng đi vô cùng bền vững, giúp gia tăng sản lượng trong quá trình chăn nuôi thủy sản và đặc biệt là góp phần giải quyết về vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng của môi trường hiện tại.

Tuy nhiên những người chăn nuôi bắt buộc phải nắm vững được cách ủ vi sinh nuôi tôm là như thế nào cũng như sao cho đáp ứng được đúng kỹ thuật nhất nhằm hạn chế sai sót.

Theo đó trong suốt quá trình thực hiện cách ủ vi sinh nuôi tôm, bà con cần phải lưu ý một số vấn đề cụ thể sau:

Những lưu ý trong suốt quá trình thực hiện cách ủ vi sinh nuôi tôm
Những lưu ý trong suốt quá trình thực hiện cách ủ vi sinh nuôi tôm
 • Trong trường hợp nếu như môi trường ao nuôi xảy ra tình trạng biến đổi màu của nước ao, có nhiều chất cặn bã, màu của nước ao bị đục hay áo phát sinh ra khí độc thì bà con cần phải chủ động gia tăng thêm liều lượng của men vi sinh lên gấp đôi nhằm nhanh chóng khắc phục được tình trạng này.
 • Trong suốt quá trình của vi sinh nuôi tôm lưu ý tuyệt đối không nên sử dụng vi sinh với những loại hóa chất mang tính sát khuẩn cao ví dụ như thuốc tím, Chlorine và kháng sinh,… vì điều này có thể sẽ khiến cho vi sinh bị chết hoặc bị yếu đi.
 • Cần phải kiểm tra một cách kỹ lưỡng những chỉ số của môi trường hiện tại trước khi dùng vi sinh để từ đó có được liều lượng phù hợp hơn.

Những lưu ý khi lựa chọn men vi sinh cho ao tôm

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về quá trình thực hiện cách ủ vi sinh nuôi tôm, theo đó khi lựa chọn men vi sinh bạn cũng cần phải lưu ý một số những vấn đề sau:

 • Chỉ nên lựa chọn mua những sản phẩm có bao bì nhãn mác và xuất xứ thật rõ ràng. Vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và sản lượng tôm thu hoạch.
 • Hầu hết những loại men vi sinh trên thị trường hiện nay đang được khuyến cáo chỉ nên sử dụng khi trời mát.

 

Những lưu ý khi lựa chọn men vi sinh cho ao tôm
Những lưu ý khi lựa chọn men vi sinh cho ao tôm

Những lưu ý

Ngoài ra khi lựa chọn chế phẩm EM1 để thực hiện cách ủ vi sinh nuôi tôm đảm bảo chất lượng cần phải đáp ứng được ba tiêu chí sau đây:

 • Chứa đa dạng chủng vi sinh vật khác nhau.
 • Mật độ vi sinh vật phải cao
 • Hoạt tính của những vi sinh vật phải mạnh và không bị thoái hóa giống.

Theo đó để có thể kiểm tra được bằng mắt thường loại chế phẩm EM1 để thực hiện cách ủ vi sinh nuôi tôm đảm bảo chất lượng có thể nhận diện qua những nhân tố sau đây:

 • Có độ pH thấp và thông thường sẽ dao động trong khoảng từ 3,5 đến 4.
 • Dịch có màu nâu vàng sậm
 • Khi nếm sẽ có vị chua ngọt và mùi men dễ chịu
 • Thông thường sẽ có lớp váng trắng ở phía trên bề mặt và được gọi là lớp tế bào của nấm men.

Cách thức kiểm tra

Để có thể kiểm tra được loại chế phẩm EM1 để thực hiện cách ủ vi sinh nuôi tôm đảm bảo chất lượng hay không bạn có thể thực hiện theo cách đơn giản sau đây:

Cách thức kiểm tra để thực hiện cách ủ vi sinh nuôi tôm đảm bảo chất lượng
Cách thức kiểm tra để thực hiện cách ủ vi sinh nuôi tôm đảm bảo chất lượng
 • Lấy chai Lavie 500ml sau đó đổ hết nước ra, cho EM1 vào ½ chai, 1 quả chuối chín, bóp nhuyễn và bóc vỏ vào trong chai. Đậy kín nắp chai lại và lắc đều để qua đêm. Nếu như sau 24 đồng hồ mà trai sinh khí mạnh và phình to ra thì đây sẽ là dòng EM1 tốt.

Như vậy trên đây là những thông tin hướng dẫn cho các bạn về cách ủ vi sinh nuôi tôm, đặc biệt là tác dụng của quá trình này khi chăn nuôi thủy hải sản. Theo đó hi vọng với những hướng dẫn của vinong.net về cách thức sử dụng trên cũng như những lưu ý khi lựa chọn men vi sinh sẽ giúp bạn thu hoạch được mùa vụ tôm với sản lượng cao.

Xem thêm: Men vi sinh xu ly day ao hồ mang đến lợi ích gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua