Men vi sinh gây màu nước trong chăn nuôi thủy hải sản

5/5 - (59 bình chọn)

Nuôi trồng thủy hải sản đòi hỏi người nông dân phải có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật trong xử lý nguồn nước, giống nuôi, thức ăn,… Bất cứ một yếu tố nào ảnh hưởng cũng có thể làm giảm hiệu quả của năng suất và chất lượng thủy hải sản. Một trong các hoạt động cần được quan tâm chính là sử dụng men vi sinh gây màu nước. Vậy nguyên nhân nào phải sử dụng loại men này?

Những tác dụng của các loại men vi sinh gây màu nước

Không ngẫu nhiên mà hiện nay các loại men vi sinh gây màu nước lại được sử dụng rộng rãi trong quá trình chăn nuôi của người dân. Nguyên nhân xuất phát từ các tác dụng vô cùng hữu  ích mà chúng mang lại.

Những tác dụng của các loại men vi sinh gây màu nước
Những tác dụng của các loại men vi sinh gây màu nước

Đối với thủy hải sản

Thủy hải sản có thể là chăn nuôi tôm, cá hoặc các loài cá cảnh như Koi. Khi sử dụng men vi sinh gây màu nước sẽ đem đến các lợi ích như sau:

 • Bổ sung các chất trong nước, làm cho thủy hải sản có thể tăng được sức đề kháng của bản thân, từ đó tạo nên lớp bảo vệ chắc chắn hơn trước các tác động xấu như dịch bệnh.
 • Làm sạch môi trường nước, không còn các mối đe dọa từ các loài ký sinh trên thân của cá hay tôm.
 • Giúp cho con nuôi được kích thích tăng trưởng tốt nhất, có được sản lượng lớn khi đến mùa thu hoạch.
 • Không chỉ sản lượng của con nuôi mà chất lượng về thịt cũng được đảm bảo tốt hơn, tạo vị ngon và chắc.
 • Cân bằng được môi trường nước, tạo điều kiện sinh sống phù hợp với môi trường cũ mà các con giống từng được ở. Như thế tránh được hiện tượng sốc nhiệt, sốc môi trường dẫn đến chết hàng loạt.
 • Giúp cho con nuôi có được nguồn thức ăn sẵn có, giảm các lượng thức ăn hữu cơ có hại đối với sự phát triển.
 • Giúp ngăn chặn và kìm hãm được khá tốt sự phát triển của tảo. Khi nước quá trong sẽ làm ánh nắng chiếu trực tiếp xuống mặt hồ. Đó chính là một điều kiện giúp tảo sinh sôi và phát triển mạnh mẽ, như thế thì hồ nước sẽ thiếu đi lượng oxy cho cá tôm được hô hấp.

Đó chính là tác dụng mà men vi sinh gây màu nước đem đến cho các loài con nuôi. Đối với môi trường sẽ có các tác dụng tích cực khác.

Đối với môi trường

Có ích đối với môi trường
Có ích đối với môi trường

Khi sử dụng men vi sinh gây màu nước để nuôi trồng thủy hải sản sẽ giúp cho:

 • Tiêu diệt được rất nhiều những loại vi sinh vật nguy hiểm có mùi hôi thối cao. Từ đó giảm thiểu khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của người nuôi trồng khi tiếp xúc với nước.
 • Khử mùi rác từ các chất hữu cơ, đồng thời tăng được tốc độ mùn hóa. Ổn định được màu nước không bị thay đổi quá nhiều.
 • Kiềm chế được quá trình khiến cho nông sản khi bảo quản không bị mốc, thối rữa khi sử dụng nguồn nước.
 • An toàn và không có bất cứ chất gì làm ảnh hưởng đến môi trường.

Nhìn chung thì đây chính là một trong những sản phẩm giúp ích rất nhiều cho người nông dân trong quá trình chăn nuôi thủy hải sản. Để hiểu rõ được cách dùng thì hãy đến với những thông tin kế tiếp.

Cách sử dụng chế phẩm men vi sinh gây màu nước

Để sử dụng được chế phẩm men vi sinh gây màu nước, hãy tìm kiếm sản phẩm chất lượng và có khối lượng tịnh phù hợp với thể tích của ao hồ. Sau đây sẽ là một số nguyên tắc cần được đảm bảo:

 • Không được sử dụng cùng lúc loại men vi sinh gây màu nước với các loại thuốc hỗ trợ khác. Như thế sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình gây màu và khiến cho hồ nước có một số yếu tố gây tác dụng phụ cho con nuôi.
 • Hãy đảm bảo sử dụng đúng theo những hướng dẫn và liều lượng đi in trên bao bì của các sản phẩm. Đó chính là công thức được đo đạt và thử nghiệm với kết quả lý tưởng nhất. Nếu sử dụng hơn hay ít hơn đều sẽ dẫn đến những hiện tượng không tốt cho hồ.
 • Nên sử dụng nước của hồ nuôi để hòa tan trực tiếp men vi sinh gây màu nước thay vì các loại nước khác. Với một số người nuôi có kinh nghiệm, việc sục nước hòa tan từ 2 đến 4 tiếng trước khi cho xuống hồ cá sẽ đạt được hiệu quả cao.
 • Lựa chọn khung giờ phù hợp, có nắng ấm chiếu xuống hồ. Khung giờ lý tưởng thường được lựa chọn là từ 8 cho đến 10 giờ.
 • Với các men vi sinh dạng nước thì hãy ủ yếm khí trước khi đưa vào gây màu nước. Đó là cách làm gia tăng sinh khối đạt được hiệu quả cao.
 • Nên sử dụng lặp lại sau mỗi tuần để đạt được kết quả mà người nuôi mong muốn.
Nguyên tắc sử dụng men vi sinh gây màu nước
Nguyên tắc sử dụng men vi sinh gây màu nước

Những nguyên tắc trên sẽ giúp cho quá trình nuôi thủy hải sản được đảm bảo các tác dụng tích cực mà chúng tôi nêu ở trên bài viết. Ngoài ra thì bạn cũng nên tuân thủ các hướng dẫn đã được in trên bao bì của sản phẩm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc gây màu nước

Khá nhiều người khi sử dụng men vi sinh gây màu nước nhưng lại không đạt hiệu quả tốt và thất bại. Đó có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Lượng oxy hòa tan

Lượng oxy trong nước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc gây màu. Các loại vi khuẩn hiếu khí như Bacillus sẽ khiến cho men vi sinh không thể thực hiện được nghĩa vụ của mình. Chính vì thế hãy đảm bảo rằng lượng oxy luôn đủ trong hồ. Với những ai nuôi cá Koi thì việc tạo oxy hiệu quả là nên sử dụng các tác động vào nước như thác nước hay máy bơm khí để đảm bảo.

Độ kiềm và độ mặn

 • Nước có độ kiềm ổn định và đạt tiêu chuẩn từ 80 cho đến 150mg CACO3 /lít thì sẽ giúp cho vi sinh được hoạt động một cách tốt nhất.
 • Trong trường hợp độ kiềm thấp trong khoảng 50mg CACO3 sẽ khiến cho men vi sinh không hoạt động được hiệu quả tối đa.
 • Trong trường hợp độ mặn quá cao thì sẽ không thể nào thực hiện được. Lúc này men vi sinh sẽ bị độ mặn làm chết và chắc chắn sẽ thất bại khi gây màu.

Do đó người nuôi cần có các loại máy đo độ mặn và độ kiềm chuyên dụng trước khi tiến hành sử dụng men vi sinh gây màu nước cho ao hồ chăn nuôi của chính mình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình gây màu
Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình gây màu

Ảnh hưởng từ thời tiết

Khi thời tiết không được ổn định cũng sẽ khiến cho việc gây màu gặp bất lợi. Đặc biệt trong trường hợp nắng quá lớn hay mưa âm u, các men vi sinh không thể hoạt động hết năng suất. Tốt nhất hãy lựa chọn những khung giờ trời mát nắng ấm vào buổi sáng để tiến hành gây màu.

Nguyên sinh động vật

Nếu có số lượng lớn nguyên sinh động vật trong hồ thì chúng sẽ ăn hết các vi sinh gây màu mà bạn sử dụng. Đây cũng là nguyên nhân mà một số người mắc phải trong quá trình xử lý nước và chăn nuôi thủy hải sản.

Thời điểm thích hợp sử dụng men vi sinh gây màu nước

Trong một mùa vụ có thể kéo dài vài tháng cho đến vài năm. Chính vì thế việc chăm sóc và xử lý nước phải được đảm bảo xuyên suốt mới đem đến kết quả sản lượng tốt, chất lượng cao. Cụ thể:

 • Khi mùa vụ bắt đầu là thời gian thích hợp nhất để tiến hành gây màu cho ao hồ. Lúc này con nuôi đang trong giai đoạn phát triển, cần đảm bảo về môi trường nước và lượng thức ăn có sẵn. Việc sử dụng men vi sinh gây màu nước lúc này giúp chúng được tăng đề kháng và phát triển một cách mạnh mẽ, không bị các loại bệnh tấn công.
 • Trong suốt mùa vụ thì nên phân đoạn và sử dụng lặp lại 7 đến 10 lần. Như thế sẽ giúp cho chất lượng hồ nước được đảm bảo, chế độ dinh dưỡng và tăng trưởng của con nuôi vẫn được ổn định.
 • Nếu từ giữa vụ cho đến cuối vụ mà sử dụng vi sinh gây màu sẽ gây hiệu quả rất thấp. Vốn dĩ lúc này con nuôi đã quen thuộc với môi trường nước và dinh dưỡng, việc sử dụng vi sinh sẽ khiến cho chúng bị sốc.

Như vậy việc lựa chọn thời điểm thích hợp cũng được quan tâm khi sử dụng men vi sinh gây màu nước.

Thời điểm sử dụng men vi sinh gây màu
Thời điểm sử dụng men vi sinh gây màu

Cách gây màu nước hiệu quả nhất bằng men vi sinh

Chuẩn bị 

 • Mật rỉ đường 2 lít ———--> MUA Ở ĐÂY
 • 2kg cám gạo
 • 1 lít chế phẩm sinh học EM gốc chuyên dụng cho thủy sản hoặc 3 gói chế phẩm EMZEO 200gr

Mua hàng tại đây

 • 46 lít nước sạch
 • Thùng chứa nhựa 50l
Men vi sinh gây màu nước tốt nhất hiện nay
Men vi sinh gây màu nước tốt nhất hiện nay

Cách làm men vi sinh gây màu nước

 • Đầu tiên, bà con tiến hành làm sạch thùng chứa
 • Tiếp tục, bà con cho nước sạch khuẩn vào thùng chứa. Nếu có thể bà con hãy đun nước sôi rồi để nguội để tăng hiệu quả.
 • Kế tiếp, bà con cho cám gạo, mật rỉ đường vào trong thùng chứa nước. Rồi tiến hành khuấy đều hỗn hợp.
 • Sau đó, bà con cho muối ăn vào thùng. Đồng thời cũng tiến hành đánh đều cho đến lúc muối tan hết hoàn toàn.
 • Cuối cùng, bà con cho chế phẩm EM gốc vào thùng chứa. Rồi tiếp tục khuấy đều và đậy nắp thùng chứa lại thật kín để 2 – 3 – 4 ngày.

Cách gây màu nước bằng men vi sinh

Cách gây màu nước bằng men vi sinh khá dễ thực hiện. Chỉ cần hoàn thành bước chế biến chế phẩm gây màu thì bà con có thể tiến hành ngay. Tuy nhiên lượng dùng chế phẩm chuẩn theo ghi nhận là 50 lít/1000m3 nước.

Đặc biệt bà con chú ý số lần tiến hành gây màu nước bằng chế phẩm cần điều chỉnh theo thời gian nuôi tôm cá. Nếu bà con mới nuôi tôm cá tháng đầu tiên thì nên thực hiện với tần suất 5 – 7 ngày/lần. Bắt đầu từ tháng thứ 2 thì bà con rút ngắn thời gian hơn. Tốt nhất khoảng 3 – 5 ngày/ lần. Riêng từ tháng thứ 3 trở lên bà con cần tiến hành với tần suất 2 – 3 ngày/ lần.

Ngoài ra bà con cũng có thể sử dụng chế phẩm vừa tạo ra để xử lý đáy hồ nuôi. Và trong mục đích sử dụng này để đạt hiệu quả bà con nên giảm dung lượng. Thay vì 50lit thì bà con nên dùng 10 lít/1000m3.

Xem thêm: Tìm hiểu về EM gốc dạng bột và những ứng dụng của sản phẩm này

Đơn vị cung cấp vi sinh gây màu nước chất lượng

Hiện nay có rất nhiều đơn vị khác nhau cung cấp các sản phẩm men vi sinh gây màu nước trong nuôi trồng thủy hải sản. Tuy nhiên nếu không có sự tìm hiểu kỹ thì người tiêu dùng dễ gặp phải các mặt hàng không chất lượng cũng như không đúng mục đích ban đầu. Hiện nay với hệ thống phân phối các sản phẩm hỗ trợ chăn nuôi và trồng trọt, Vinong.net tự tin là một địa điểm uy tín để bạn lựa chọn.

Chất lượng sản phẩm

Tại Vinong. net, quý khách hàng sẽ tìm kiếm được cho mình các loại sản phẩm không chỉ hỗ trợ trong chăn nuôi thủy hải sản mà còn trồng trọt. Các loại sản phẩm đều đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm định về chất lượng và độ hiệu quả bởi các tổ chức uy tín.

Giá thành sản phẩm được đảm bảo hợp lý với thị trường hiện nay. Tuyệt đối không nâng cao để làm ảnh hưởng đến thị trường chung. Mọi sản phẩm mà bạn cần đều sẽ được báo giá cụ thể và rõ ràng ngay tại website.

Chế phẩm EMZEO được bày bán ở nhiều đại lý trên toàn quốc
Chế phẩm EMZEO là EM gốc dạng bột gây màu nước ao nuôi vô cùng hiệu quả

Chất lượng dịch vụ

Vinong Sinh học Đức Bình ghi được nhiều điểm cộng nhờ vào chất lượng dịch vụ như sau:

 • Đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực nuôi trồng nông lâm nghiệp. Nhờ đó mà sẽ có được sự tư vấn tận tình và phù hợp với nhu cầu của quý khách hàng.
 • Tiếp nhận mọi thông tin bất cứ khung giờ nào, nhanh chóng phản hồi cho khách hàng.
 • Hỗ trợ vận chuyển mọi nơi trên toàn quốc. Nếu đơn hàng có giá trị trên 1 triệu đồng sẽ được miễn phí. Đảm bảo thời gian giao hàng nhanh chóng, không làm ảnh hưởng hoặc trễ tiến độ chăn nuôi của bạn.
Vinong.net - Địa điểm cung cấp uy tín
Vinong.net – Địa điểm cung cấp uy tín

Các thông tin về men vi sinh gây màu nước cũng như việc sử dụng, đơn vị cung cấp uy tín đều đã được tiết lộ. Chúng tôi luôn hy vọng sẽ được đồng hành với quá trình sản xuất và chăn nuôi của quý khách hàng. Nếu có nhu cầu về các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp, hãy truy cập ngay website vinong.net để  được tham khảo chi tiết nhất.

Xem thêm: Cá Koi bị nấm- Phương pháp và thuốc trị nấm cho cá Koi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua