Bể xử lý nước thải tại các khu công nghiệp lớn

Những loại men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí phổ biến

Ngày nay nước thải từ các hộ dân, nhà máy tại khu công nghiệp thải ra rất nhiều. Mặc dù chúng ta vẫn có những hệ thống xử lý nước thải nhưng như vậy là chưa đủ. Những hệ thống xử lý tiên tiến, chất lượng cao thì lại có chi phí quá cao. Vì vậy mà phương pháp sử dụng men vi sinh để xử lý nước thải sẽ rất phù hợp. Hiện nay có nhiều loại men vi sinh và hình thức xử lý nước thải khác nhau. Vậy men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí hiện nay có những loại men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí phổ biến nào? Dưới bài viết này sẽ là một vài thông tin và những sản men vi sinh chất lượng mà bạn có thể tham khảo.

Sơ đồ xử lý nước thải bằng phương pháp kỵ khí
Sơ đồ xử lý nước thải bằng phương pháp kỵ khí

MEN VI SINH XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÀ GÌ?

Men vi sinh xử lý nước thải chính là những vi sinh vật. Ví dụ như vi khuẩn, nấm men, động vật nguyên sinh,… Chúng sẽ được tổng hợp sau đó bảo quản dưới trạng thái rắn, lỏng hoặc bùn lỏng. Đây đều là những vi sinh vật có lợi và rất nhỏ (kích thước khoảng từ 0,3 đến 1 mm). Chúng ta phải dùng kính hiển vi mới có thể nhìn thấy được. 

Vi sinh xử lý nước thải sẽ dễ dàng chuyển hóa liên tục những chất hữu cơ có trong nước thải. Quá trình chuyển hóa này được thực hiện bằng cách tổng hợp thành tế bào mới. Những vi sinh vật sẽ hấp thụ một lượng lớn những chất hữu cơ trên bề mặt tế bào của chúng. Những vi sinh xử lý nước thải bao gồm:

Mỗi loại vi sinh này sẽ phù hợp với một loại nước thải khác nhau. Bởi mỗi loại nước thải đều có những thành phần, tính chất rất khác nhau. Tại những bể kỵ khí những vi sinh vật kỵ khí sẽ hoạt động và phân giải các chất hữu cơ. 

Chúng khử những mùi hôi và loại bỏ những vi sinh vật gây bệnh. Việc bổ sung những Men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí là điều rất cần thiết. Điều này sẽ khiến quá trình phân giải vi sinh vật diễn ra nhanh và ổn định. Men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí còn có tác dụng trong việc bảo vệ môi trường sống.

Bể xử lý nước thải tại các khu công nghiệp lớn
Bể xử lý nước thải tại các khu công nghiệp lớn

CÁC YẾU TỐ LÀM ẢNH HƯỞNG TỚI MEN VI SINH XỬ LÝ NƯỚC THẢI BỂ KỴ KHÍ

 • Những chất dinh dưỡng có trong nước thải
 • Những thành phần cho đến hàm lượng vi sinh vật có trong quá trình nuôi cấy
 • Lượng và nồng độ oxy cung cấp
 • Những thành phần độc hại có trong nước thải.
 • Nhiệt độ của nước thải
 • Độ PH của nước thải

Trong quá trình tiến hành nuôi cấy, cần kiểm soát tốt những yếu tố trên. Điều này sẽ giúp quá trình nuôi cấy được thuận lợi hơn. Những men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí sẽ dễ dàng phát triển, thích nghi. 

Phương pháp kỵ khí sẽ dùng những nhóm vi sinh vật kỵ khí. Hoạt động tại môi trường mà không cần có oxy. Tốc độ xử lý liên quan tới những yếu tố khác nhau như lượng hữu cơ, chất sơ, độ ổn định của chất thải. Trong mỗi điều kiện nhất định, những yếu tố này đều có khả năng làm ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh học.

Xem thêm: Men vi sinh xử lý nước thải là gì? Nên mua ở đâu?

NHỮNG LOẠI MEN VI SINH XỬ LÝ NƯỚC THẢI BỂ KỴ KHÍ

Mỗi loại men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí sẽ có những công năng sử dụng khác nhau. 

Men vi sinh xử lý nước thải Emic

Men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí Emic là một tập hợp nhiều loại vi sinh vật kỵ khí. Chúng có hoạt lực cao cùng khả năng phân giải nhanh những chất khó tiêu. Hay những cặn bã có trong nước thải như kitin, protein, lipit, pectin,…

Men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí Emic
Men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí Emic

Công dụng:

 • Xử lý nước thải, cặn bã
 • Làm sạch môi trường
 • Phân giải nhanh những chất thải hữu cơ tồn đọng trong bể nước 
 • Loại bỏ mùi hôi từ nước thải, bùn thải
 • Ức chế và tiêu diệt những vi sinh vật gây hại, gây bệnh, mùi hôi thối
 • Cân bằng và ổn định những chỉ số như BOD, BOD5, TSS,…
 • Tạo ra hệ vi sinh ổn định, có thể tồn tại lâu dài trong bể xử lý
 • Kích thích tạo kết lắng và tạo bông bùn hoạt tính

Cơ chế hoạt động: Bản chất chính của quá trình lên men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí chính là tạo ra biogas. Sẽ có 3 giai đoạn trong quá trình phân giải kỵ khí:

 • Giai đoạn 1: Những vi sinh vật sẽ hoạt động và tạo enzyme như proteaza, lipaza, amilaza,… Phân giải những chất hữu cơ thành những chất đơn giản như đường, axit amin, axit hữu cơ, …
 • Giai đoạn 2: Những men vi sinh vật kỵ khí lúc này sẽ lên men những chất axit hữu cơ. Tạo thành những phân tử nhỏ hơn
 • Giai đoạn 3: Lúc này những chế phẩm men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí Emic sẽ giúp hoàn thành quá trình xử lý còn lại.

Như vậy chúng ta có thể thấy xử lý nước thải bằng phương pháp này thực chất chính là quá trình phân hủy chất thải bằng vi sinh vật kỵ khí. Chúng tạo ra những chất không hề độc hại và an toàn với môi trường

Nước thải chưa qua xử lý gây ảnh hưởng môi trường
Nước thải chưa qua xử lý gây ảnh hưởng môi trường

Chế phẩm Emzeo

Chế phẩm vi sinh Emzeo hay còn được xem là một chế phẩm EM dưới dạng bột. Đây là một chế phẩm vi sinh giúp xử lý những chất thải hữu cơ. Như phân cá, phân bò, lá cây, rác bếp, phân đậu tương,… và đặc biệt là men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí. 

Trong chế phẩm Emzeo có chứa nhiều những vi sinh vật có thể phân giải những chất hữu cơ như lipit, xenlulozơ, pectin,…Ngoài ra, chế phẩm Emzeo có khả năng tạo ra những chất giúp kích thích sự sinh trưởng của thực vật. Tạo ra những chất kháng sinh, Chuyển hóa những chất khó tiêu thành dễ tiêu.

Chế phẩm xử lý chất thải Emzeo
Chế phẩm xử lý chất thải Emzeo

Chế phẩm men vi sinh xử lý nước thải bể kị khí Emzeo còn có thể sử dụng được trong việc xử lý nước thải bể hiếu khí. Emzeo giúp những chỉ số nước thải giảm xuống một cách nhanh chóng. Những chỉ số như BOD, DO, Nitơ, H2S,… Đưa những chỉ số này về ngưỡng an toàn được cho phép trước khi thải ra môi trường.

Chế phẩm Emgro

Chế phẩm Emgro là một loại chế phẩm sinh học của EM gốc. Chúng được sử dụng để tạo ra EM thứu cấp, EM chuối, EM tỏi,…Ngoài việc sử dụng Emgro như men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí thì chúng còn được dùng để phân hủy phân bánh dầu, phân trùn quế, phân cá cực kỳ hiệu quả.

Chế phẩm Emgro xử lý nước thải
Chế phẩm Emgro xử lý nước thải

Emgro được tạo ra dưới dạng dịch, là sự hỗn hợp của những vi sinh vật có ích. Những vi sinh vật này thuộc các chi như: Saccharomyces, Actinomyces, Bacillus,… Có khả năng phân giải cực mạnh những chất như xenlulozo, kitin, lipit,… Trước khi thả chúng ra môi trường, nhằm bảo vệ môi trường sống. Công dụng:

 • Phân giải phân gia súc, gia cầm, chất thải từ nông nghiệp thành những hcaats dinh dưỡng tốt cho cây cối.
 • Chuyển hóa những loại phân khó tiêu thành dễ tiêu
 • Tạo ra những chất kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh
 • Loại bỏ mùi hôi thối từ chất thải, ức chế sự sinh trưởng của những vi sinh vật gây hôi thối. 
 • Tạo ra những chất giúp kích thích sự sinh trưởng và phát triển của thực vật.

Với những loại men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí được nêu trên bạn có thể dễ dàng tìm mua tại Vinong Sinh học Đức Bình. Đây là một doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm phục vụ cho quá trình làm nông nghiệp cực kỳ uy tín. Bạn có thể haonf toàn yên tâm khi mua những sản phẩm tại đây

Trên đây là bài viết mà chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về những loại men vi sinh xử lý nước thải bể kỵ khí được ưa chuộng nhất hiện nay. Hãy sử dụng men vi sinh thay vì các chất hóa học để góp phần bảo vệ môi trường bạn nhé.

error: Xin đừng copy em!