Những loại phân bón cho lan tốt nhất và lưu ý khi bón phân bạn cần biết

5/5 - (41 bình chọn)

Lan là một loại cây trồng khá khó chăm sóc. Nếu dưỡng chất cung cấp không đủ, lan rất khó phát triển, khó ra hoa, thậm chí, cây sẽ nhanh chóng bị chết đi. Chính vì vậy, việc chăm sóc, bón phân đủ và đúng loại dinh dưỡng cần thiết cho lan rất quan trọng. Hãy tham khảo những chia sẻ về các loại phân bón cho lan tốt nhất và những lưu ý cần ghi nhớ trong quá trình chăm lan dưới đây và ghi chép lại nhé!

Phân bón cho lan tốt nhất là những loại nào?

Sự đa dạng các loại phân bón trên thị trường là rất lớn. Bởi lẽ, mỗi một loại thực vật khác nhau sẽ có những nhu cầu dưỡng chất khác nhau.  Do đó, trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ qua về các loại phân bón để nắm được cơ bản  về sản phẩm này. Sau đó, nhưng sẽ tìm hiểu về những sản phẩm tốt nhất dành cho lan. Có như vậy, bạn đọc mới có thể tiếp nhận và nắm bắt thông tin, ghi nhớ dễ dàng hơn.

Phân bón cho lan tốt nhất là những loại nào?
Phân bón cho lan tốt nhất là những loại nào?

Sơ lược về các loại phân bón

Để giúp cây cối sinh trưởng, phát triển tốt hơn, đồng thời giúp phục hồi giá thể, hệ sinh thái đất trồng, phân bón sẽ được sử dụng.

Các loại phân bón phổ biến được dùng cho các loại cây nói chung và hoa nói riêng bao gồm có:

 • Phân hữu cơ: Đây là loại phân được tạo nên từ những hợp chất hữu cơ, bao gồm các loại truyền thống (như: phân dê, phân gà, phân bò,…) và các loại phân hữu cơ sinh học (như: phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh).
 • Phân vô cơ là các loại phân bón hóa học, còn được biết tới với tên gọi là phân bón khoáng hay phấn khoáng,… Khi sử dụng phân bón vô cơ, chúng ta sẽ có các loại phân đơn và phân hỗn hợp.
 • Các loại phân bón chuyên sử dụng để bón qua lá hoặc bón qua rễ cho cây tùy thời kỳ sinh trưởng và phát triển.

Một số loại phân bón tốt dành cho lan bạn nên biết

Với từng thời điểm phát triển, hoa lan sẽ cần cung cấp các loại phân bón khác nhau để có thể sinh trưởng khỏe mạnh nhất.

Phân bón cho lan để kích thích ra mầm

Để kích thích lan ra mầm, ra rễ nhiều và khỏe mạnh, bạn có thể sử dụng bộ 2 sản phẩm bón bao gồm:

 • Phân Bón Hữu Cơ NPK 30-10-10 (Mỹ) Kích Nảy Mầm, Đâm Chồi, Thân Dày Xanh, Phục Hồi Rễ (Cho Lan, Hoa Kiểng Nhỏ): Loại phân này cực hữu ích giúp lan hồi phục sau khi thu hoạch. Phân bón hữu cơ sẽ giúp kích thích lan nảy mầm dày, giúp cây tăng trưởng nhanh và tăng khả năng tăng rễ tối đa cho cây.
Để kích thích lan ra mầm, ra rễ nhiều và khỏe mạnh bạn có thể sử dụng Phân Bón Hữu Cơ NPK 30-10-10 và vitamin B1
Để kích thích lan ra mầm, ra rễ nhiều và khỏe mạnh bạn có thể sử dụng Phân Bón Hữu Cơ NPK 30-10-10 và vitamin B1
 • Vitamin B1 Thái Lan: Đây là 1 loại sản phẩm được nhiều người sử dụng để bón cho lan đem lại tác dụng cực tốt về việc tạo rễ và đảm bảo sức khỏe tốt cho rễ. Ngoài ra, với mục đích nuôi lan cho ra ki thì vitamin B1 sẽ giúp lan nhanh chóng ra ki với ki mập, khỏe, tăng khả năng đề kháng và chống sâu bệnh cho cây.

Neem Cake (Bánh dầu Neem) hữu cơ- phân bón giúp phục hồi các đặc tính đất trồng

Để giúp lan khỏe mạnh, cho hoa đẹp, phân bón không chỉ tập trung nạp dưỡng chất vào cây, vào rễ, vào hoa. Thay vào đó, giá thể đất trồng cũng cần được “chăm sóc” để đảm  bảo cây được nuôi dưỡng tốt nhất từ gốc.

Và Neem Cake chính là loại phân bón khá tốt để giúp phục hồi và nâng cấp chất lượng giá thể đất trồng lan.

Cụ thể loại phân bón này có các công dụng tuyệt vời như sau:

 • Neem Cake được biết đến là loại phân bón hoàn toàn hữu cơ. Khi bón vào đất trồng nó có tác dụng cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng đồng thời giúp tăng độ phì nhiêu của đất. Neem Cake cũng bổ sung đặc tính chống nấm mạnh mẽ để giúp giá thể đất trồng đủ “sức khỏe” và chất lượng để nuôi lan.
Neem Cake chính là loại phân bón khá tốt để giúp phục hồi và nâng cấp chất lượng giá thể đất trồng lan.
Neem Cake chính là loại phân bón khá tốt để giúp phục hồi và nâng cấp chất lượng giá thể đất trồng lan.
 • Không chỉ có tác dụng riêng với giá thể trồng, Neem Cake cũng mang tới những tác dụng nhất định với lan, cụ thể:
 • Kích thích sự phát triển của lá và hoa
 • Hỗ trợ làm chậm chuyển đối khí Nitơ để giữ Nitơ cho cây sử dụng trong thời gian dài hơn.
 • Các bệnh thiếu dinh dưỡng , vi lượng hay mất cân bằng dưỡng chất của lan cũng được Neem Cake hỗ hỗ trợ cải thiện, ngăn ngừa tốt.
 • Bảo vệ cây khỏi tuyến côn trùng gây hại và sâu bệnh.

Phân bón lá đầu trâu – sản phẩm phân bón chuyên dùng cho lan ở các giai đoạn phát triển

Một loại phân bón cho lan không thể bỏ qua chính là phân bón lá đầu trâu. Đây được xem là sản phẩm phân bón dành riêng cho lan và có 3 dòng sản phẩm để sử dụng cho cây ở các giai đoạn phát triển khác nhau.

Cụ thể:

 • Phân bón lá đầu trâu MK 501 dùng để kích thích cây ra rễ, nảy chồi, ra lá
 • Phân bón là đầu trâu MK 701 dùng để kích thích cây ra hoa
 • Phân bón lá đầu trâu MK 901 dùng để dưỡng hoa lâu tàn.

Đạm cá humic Đức Bình

Đạm cá humic Đức Bình là sản phẩm dịch đạm sinh học được chế biến bởi công thức ưu việt dành riêng cho hoa hồng. Đạm cá humic Đức Bình – chuyên gia cải tạo đất, cung cấp đạm sinh học ( amino acid ) cho cây trồng, tăng hiệu suất hấp thu dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là hoa hồng, hoa lan, cây cảnh, rau quả

Đạm cá humic Đức Bình
Đạm cá humic Đức Bình sử dụng tưới lan rất tốt

Công dng cơ bản 

 • Kích rễ khỏe – Mầm mập – Chồi cực mạnh
 • Hoa sai – Bông to – Đậm màu – Lâu tàn
 • Cung cấp dinh dưỡng Đa – Trung – Vi lượng đầy đủ và cân đối
 • Tăng sức đề kháng, cây khỏe chống sâu bệnh
 • Tăng độ tơi xốp cho đất, cải tạo đất, giải ngộ độc đất
 • Cung cấp hệ vi sinh vật hữu ích, kali hữu hiệu cho cây
 • Phục hồi cây trồng nhanh chóng
 • Giúp cây hấp thụ tối đa dinh dưỡng có trong đất

Mua hàng tại đây

Phân bón đậu nành ủ humic trứng chuối Đức Bình

Phân bón đậu nành humic trứng chuối cho hoa hồng
Phân bón đậu nành humic trứng chuối cho hoa hồng, hoa lan

Phân bón đu nành Humic Đc Bình là dòng sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh được lên men đậu tương, trứng, chuối bằng men vi sinh EMZEO đồng thời bổ sung Humic để ủ. Đây là sản phẩm được nghiên cứu kỹ càng dành riêng cho hoa lan, kích rễ rất khỏe, hoa sai, bông to và rất lâu tàn.

Mua hàng tại đây

Những nguyên tắc quan trọng khi sử dụng phân bón cho lan bạn nên biết

Bón phân cũng cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định thì cây mới có thể hấp thụ tốt nhất. Đồng thời cũng không để xảy ra tình trạng cung cấp không đúng dưỡng chất cây cần làm phản tác dụng chăm sóc.

Vậy cụ thể  khi sử dụng phân bón cho lan có những nguyên tắc nào bạn cần ghi nhớ?

 • Có hai thời điểm tốt nhất để phun phân bón (trộn hỗn hợp phân bón với nước) cho lan chính là sáng sớm từ 7 đến 9 giờ. Hoặc tầm chiều mát từ 4 đến 5 giờ là hợp lý nhất.
 • Trước khi phun dưỡng chất (phân bón), bạn nên tưới sơ nước trước đó để giúp cây hấp thụ tốt hơn.
 • Việc kết hợp giữa phân bón vô cơ hóa học, bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ hoai mục để bón cho lan giúp cây khỏe mạnh hơn và tăng dưỡng chất cho đất (giá thể trồng lan).
 • Một số người trồng lan thường tự chế phân hữu cơ. Tuy nhiên điều này được khuyến cáo là không nên đối với những người chưa có nhiều kiến thức về trồng lan và dinh dưỡng cho lan. Tốt nhất bạn nên mua những loại sản phẩm sẵn có khi chưa có kinh nghiệm trong việc này.
Phân bón lá đầu trâu - sản phẩm phân bón chuyên dùng cho lan ở các giai đoạn phát triển
Phân bón lá đầu trâu – sản phẩm phân bón chuyên dùng cho lan ở các giai đoạn phát triển

 

Bật mí cách bón phân cho lan ở các giai đoạn

Ở mỗi giai đoạn, nhu cầu dinh dưỡng của lan là khác nhau. Chính vì vậy việc bón phân cũng cần phải cân nhắc vào tình trạng phát triển của cây. Cụ thể:

 • Giai đoạn phát triển thân lá: Ở giai đoạn này, lan cần rất nhiều Nitơ để phát triển thân một cách triệt để nhất. Do đó, bạn nên sử dụng các loại phân bón tan chậm hoặc chứa nhiều N để bón cho lan như những dòng 30 -10 -10.
 • Giai đoạn hình thành chồi nụ: Đây là thời điểm lan chuẩn bị nuôi nụ ra hoa, lan cần đủ 3 loại phân N – P – K. Trong đó P được xem là dưỡng chất lan cần nhiều hơn cả, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ và tương xứng cả 3 loại chất trên, nền bạn nên sử dụng các loại phân bón có hàm lượng cần đối như 20 – 20 – 20 hoặc 14 – 14 – 14.
 • Giai đoạn ra hoa, lan cần được bổ sung Kali nhiều hơn để giúp hoa có màu đẹp và giữ được lâu hơn.

Trên đây là 1 số những chia sẻ của chúng tôi về phân bón cho lan dành cho bạn đọc. Hy vọng, qua bài viết, bạn có thể tích lũy cho mình những kiến thức chăm sóc cây hữu ích để có 1 vườn lan khỏe mạnh nhé.

Xem ngay: Phân bón cho hoa hồng nào tốt – Cách bón chuẩn kỹ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua