Những loại thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay cho người nông dân

5/5 - (2 bình chọn)

Thuốc trừ sâu sinh học là sản phẩm đang rất được người nông dân ưa chuộng hiện nay. Chúng giúp loại bỏ sâu bệnh, mầm mống gây bệnh cho cây trồng, giúp cây phát triển khỏe mạnh, hấp thụ dinh dưỡng tốt. Vậy bản chất của loại thuốc này là gì và đâu là những thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất mà người nông dân nên lựa chọn?

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học còn được biết đến với cách gọi khác là thuốc trừ sâu hữu cơ. Chúng là loại thuốc diệt trừ sâu bọ cho cây trồng nhưng không có thành phần hóa học mà là các chế phẩm tự nhiên. Do đó, chúng vừa đảm bảo tốt hiệu quả sử dụng vừa an toàn đối với sức khỏe của người nông dân, hạn chế gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường sống con người, vật nuôi.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?
Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ các chế phẩm sinh học. Những chế phẩm này có thể được lấy từ các thảo mộc có độc tính, vi sinh vật hay nấm, virus, …  Đối với thuốc trừ sâu sinh học, phần lớn người nông dân sẽ tự chế bằng cách kết hợp chế phẩm sinh học với những nguyên liệu khác, phù hợp với loại sâu bệnh mà cây đang gặp phải.

Những thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay, giá trị đều nằm ở chế phẩm gốc mà chúng sử dụng. Với mỗi nguồn gốc chế phẩm, chúng lại có những công dụng và hướng đến những vấn đề nhất định của cây trồng. Sự linh hoạt và dễ pha chế của loại thuốc trừ sâu này được đông đảo người nông dân đánh giá cao và tin tưởng sử dụng.

Xem ngay: Cách làm thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả tại nhà

Vì sao thuốc trừ sâu sinh học được đánh giá cao khi sử dụng?

Những thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất đang là xu hướng được đông đảo nông dân lựa chọn hiện nay. Chúng nổi bật với những ưu điểm là:

Vì sao thuốc trừ sâu sinh học được đánh giá cao khi sử dụng?
Vì sao thuốc trừ sâu sinh học được đánh giá cao khi sử dụng?

Không gây ra tác dụng phụ, hiệu quả tốt với các giống cây trồng: Những loại thuốc trừ sâu sinh học có thể diệt trừ được nhiều loại sâu bọ, côn trùng hay các bệnh của cây mà không gây hại với môi trường hay sức khỏe con người, vật nuôi. Các chế phẩm sinh học trừ sâu được sử dụng chỉ tác tác động lên duy nhất những mầm mống gây bệnh, có hại.

Có tác dụng lâu dài: Những loại thuốc hóa học có thể cho thấy quả nhanh chóng đối với sâu bệnh nhưng không lâu bền. Nguyên do là sâu bệnh vẫn sẽ tiếp tục quay lại, đồng thời những yếu tố, vi sinh vật có lợi cho cây cũng chết theo. Thuốc trừ sâu sinh học lại tác động một cách từ từ, chỉ hướng đến sâu bọ có hại, không diệt trừ lợi khuẩn hay làm mất cân bằng sinh thái.

Ít để lại dư lượng độc ở cây trồng: Khi sử dụng thuốc trừ sâu, người dân chỉ được thu hoạch sau khoảng thời gian quy định để đảm bảo các độc tố ở thuốc trừ sâu đã bị trôi hết. Các chế phẩm trừ sâu sinh học ít để lại dư lượng độc hơn so với các loại thuốc hóa học nên thời gian chờ cũng ngắn hơn, nhanh chóng thu hoạch khi cây đang ở tươi tốt.

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả tại nhà
Cách làm thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả tại nhà

Thuốc trừ sâu sinh học có hạn chế nào không?

Hạn chế lớn nhất của các loại thuốc trừ sâu sinh học, ngay cả những sản phẩm tốt nhất chính là thời gian. Theo đó, tuy có kết quả tốt nhưng tiến trình để diệt sâu thì lại kéo dài khá lâu. Mặt khác, vì là sản phẩm sinh học nên việc bảo quản những loại thuốc trừ sâu này cùng cần phải cẩn thận và tốn công hơn nhiều so với các loại thuốc hóa học.

Thuốc trừ sâu sinh học có hạn chế nào không?
Thuốc trừ sâu sinh học có hạn chế nào không?

Những loại thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất cho người nông dân

Những thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất luôn phụ thuộc lớn vào nguồn gốc chế phẩm chúng sử dụng. Dưới đây là những loại thuốc phổ biến được nhiều người nông dân lựa chọn để bảo vệ cây trồng mà bạn có thể sử dụng:

Thuốc từ thảo mộc

Thuốc trừ sâu từ thảo mộc là một trong những phân loại người nông dân sử dụng nhiều nhất. Đặc trưng của loại thuốc này là lấy các chất độc có ở những cây cỏ hay dầu thực vật để diệt trừ sâu bọ mà không làm hại cây. Hiện có khá nhiều loại thuốc trừ sâu từ thảo mộc có sẵn tốt, chất lượng mà người nông dân có thể tìm kiếm trên thị trường.

Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn tự chế thuốc trừ sâu từ các nguyên liệu tự nhiên để tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao. Chỉ cần những nguyên liệu như tỏi, gừng, ớt, rượu, cồn. cây liễu, … để điều chế. Các bước làm cũng tương đối đơn giản, tuy nhiên thời gian ủ và chế thuốc thì tương đối lâu, không thể sử dụng ngay.

Thuốc từ virus

Đối với các loại cây trồng như ngô, đậu, nho, .. thì vấn đề lớn nhất chúng gặp phải chính là diệt sâu da láng. Chế phẩm thuốc trừ sâu từ virus có thể gây lây nhiễm giúp tiêu diệt loại sâu bệnh này.

Thuốc từ virus
Thuốc từ virus

Thuốc từ vi khuẩn

Nhắc đến những thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất thì không thể bỏ qua các sản phẩm được làm từ vi khuẩn. Đây cũng là phân loại sản phẩm cực kỳ phổ biến hiện nay, thích hợp với những loại cây gặp sâu cuốn lá, các loại sâu đo, sâu tơ hay sâu bướm xanh. Thuốc trừ sâu sinh học từ vi khuẩn thích hợp dùng với các loại rau củ ngắn ngày, dễ bị ăn lá.

Thuốc từ nấm

Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ nấm là một dòng tiêu biểu khác mà người nông dân tin chọn. Các loại nấm được điều chế chế phẩm sinh học thường chứa Abamectin và Emamectin Benzoate. Các hoạt chất này góp phần giúp thuốc trừ sâu sinh học có thể diệt trừ các loại sinh vật gây hại như sâu, nhện, sâu xanh, bọ phấn hay bọ trĩ.

Thuốc từ tuyến trùng

Thuốc từ tuyến trùng là một trong những loại thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất, phổ biến nhất. Chế phẩm thuốc này được lấy từ tuyến trùng Entomopathogenic nematodes, một nhóm ký sinh có thể gây ra bệnh cho các loại sâu bọ, tránh tình trạng kháng thuốc ở sâu. Mặt khác, loại thuốc này cũng đặc biệt an toàn với người cũng như các loại động vật chăn nuôi.

Đọc ngay: Hướng dẫn cách trị tuyến trùng rễ nhanh chóng, dứt điểm

Thuốc từ tuyến trùng
Thuốc từ tuyến trùng

Tên một số loại thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất bạn có thể tham khảo

Với từng phân loại thuốc trừ sâu sẽ có những sản phẩm tiêu biểu được người nông dân lựa chọn. Nếu bạn chưa biết nên chọn thuốc trừ sâu nào cho các vấn đề của cây trồng thì có thể tham khảo một số cái tên là:

  • Thuốc trừ sâu Radiant: dùng để trị bọ trĩ cho hoa hồng, cây ăn quả, trị sâu trên bắp cải, su hào, trị các loại dòi dục trên cây cà chua, trị sâu đục, sâu cuốn lá và nhiều loại sâu có hại khác.
  • Chế phẩm Nano Neem: công dụng chính là giúp cây phòng, trị côn trùng và các loại sâu bọ. Hiệu quả của sản phẩm có thể ứng trên khoảng 375 loài mà không gây hại cho cây trọng, môi trường. Thậm chí chúng còn góp phần cải tạo đất.
Bt là sản phẩm thuộc dòng chế phẩm trừ sâu vi sinh có khả năng diệt trừ các loại sâu tơ, sâu đo, sâu xanh, sâu khoang,...
Tên một số loại thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất
  • Nấm đối kháng Trichoderma Vi – ĐK giúp ngừa, trị các loại nấm bệnh tồn tại trong chất, bảo vệ cây và đất trồng. Từ đó tránh tình trạng cây bị thối nhũn, có rễ bị lở cổ, lá nhanh vàng và rụng. Mặt khác, người nông dân cũng có thể dùng chế phẩm này để ủ hoai các loại phân bón hữu cơ
  • Thuốc trừ sâu sinh học Bio-B: giúp bảo vệ cây khỏi các loại sâu, bọ cánh cứng, côn trùng, ấu trùng, mối, rệp và nhiều sinh vật có hại khác. Các chất có trong thuốc thấm vào cây và khiến sâu bọ chết khi ăn phải. Vì thuốc an toàn nên chúng sẽ không gây hại đến sức khỏe của con người.

Cần lưu ý gì khi sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học

Ngay cả những thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất cũng có thể không mang đến hiệu quả ưng ý nếu bạn không biết sử dụng đúng cách. Theo đó, những khi sử dụng thuốc, bạn cần chú ý những điều cơ bản là:

Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc
Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc
  • Sử dụng sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học ở mức vừa đủ, không quá lạm dụng. Theo đó, khi sâu bọ làm sụt giảm đến năng suất các loại cây trồng ở mật độ lớn. Việc thấy sâu là dùng thuốc hay đến khi sâu phá cây xong mới bắt đầu sử dụng là không đúng.
  • Thời điểm lý tưởng nhất để dùng thuốc trừ sâu sinh học chính là khi cây vẫn còn non. Ở giai đoạn này cây còn rất yếu, chưa thể tự phòng chống sâu bệnh hay những tác nhân có hại từ môi trường. Do đó, dùng thuốc sẽ tăng khả năng chống chịu của cây.
  • Không nên kết hợp thuốc trừ sâu sinh học với những loại thuốc hay các thành phần khác vì có thể khiến hiệu quả tác dụng của chúng bị suy giảm.
  • Thuốc trừ sâu sinh học không nên phun khi thời tiết quá nắng gắt hay mưa gió. Thời tiết thích hợp nhất để phun thuốc là khi râm mát, tạnh ráo, giúp tăng khả năng hấp thụ của cây trồng.
  • Trong quá trình phun thuốc trừ sâu, người nông dân nên mặc đầy đủ các đồ trang bị như gang tay, khẩu trang, ủng, quần áo dài, … Tránh hít hay để thuốc dây vào người. Tuy thuốc sinh học an toàn nhưng bạn vẫn cần lưu ý.

Có thể mua các chế phẩm sinh học trừ sâu ở đâu uy tín?

Những thuốc trừ sâu sinh học luôn nhận được sự quan tâm lớn từ người nông dân. Thậm chí, nhiều người còn dành thời gian để tìm hiểu kỹ về phân loại, cách sử dụng cũng như các thông tin liên quan khác đến sản phẩm. So với các loại thuốc trừ sâu hóa học, rõ ràng các sản phẩm sinh học thân thiện và được khuyến khích sử dụng nhiều hơn.

Có thể mua các chế phẩm sinh học trừ sâu ở đâu uy tín?
Có thể mua các chế phẩm sinh học trừ sâu ở đâu uy tín?

Hiện nay, một địa chỉ mà bạn có thể tìm thấy những thuốc trừ sâu sinh học tốt, an toàn nhất chính là Vinong sinh học Đức Bình. Đây là thương hiệu chuyên phân phối các chế phẩm sinh học chính hãng, chất lượng được nhiều người nông dân tin tưởng, gắn bó. Đặc biệt với đội ngũ tư vấn tận tình, chuyên nghiệp, bạn có thể tìm được sản phẩm phù hợp với cây trồng nhất.

Vinong mang đến những thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất cho những người làm nông hiện nay. Đến với cửa hàng, việc chăm sóc và bảo vệ sự phát triển của cây trồng chỉ còn là vấn đề đơn giản. Để tìm hiểu kỹ hơn, bạn có thể truy cập tại website: vinong.net

Tìm hiểu thêm: Thuốc trừ sâu vi sinh – Giải pháp chống sâu bệnh hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua