Những thông tin khám phá chi tiết về nấm xanh

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay nấm xanh được dùng rất nhiều trong ngành nông nghiệp nhưng nhiều người vẫn chưa có sự hiểu biết về loại nấm này. Vậy mọi người không nên bỏ qua những thông tin về nấm xanh sau đây.

Nấm xanh là một trong những sản phẩm quan trọng đối với ngành sản xuất nông nghiệp. Sử dụng loại nấm này tăng gia sản xuất không chỉ giúp mang lại hiệu quả cao về kinh tế mà còn góp phần xây dựng một nền nông nghiệp sạch. Mặc dù sản phẩm mang đến hiệu quả tốt như vậy nhưng không phải ai cũng nắm rõ quy trình sản xuất, cách sử dụng nấm đúng chuẩn. Vì vậy bài viết hôm nay Vinong Sinh học Đức Bình sẽ cập nhật đầy đủ thông tin về loại nấm này, nếu bạn quan tâm hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nấm xanh là gì?

Nấm xanh là loại nấm có tên khoa học là Metarhizium anisopliase. Loại nấm này thuộc họ Moniliaceae, bộ Hyphomycetes. Lớp nấm bất toàn và được phân lập từ nhiều loại côn trùng nhiễm bệnh. Hầu hết các sản phẩm nấm xanh hiện nay đều được sản xuất bằng công nghệ lên men tiêu chuẩn. Vì vậy loại nấm này mang đến rất nhiều lợi ích cho quá trình phát triển nông nghiệp.

Nấm xanh trị sâu bệnh tốt
Nấm xanh trị sâu bệnh tốt

Khác với nhiều loại nấm khác, nấm xanh có thể ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó nổi bật nhất chính là ứng dụng nấm trong phòng trừ nhiều loại côn trùng phá hoại mùa màng. Các loại côn trùng mà loại nấm này có thể tiêu diệt đa dạng như:

 • Bọ cánh cứng
 • Rầy nâu
 • Bọ xít
 • Bọ dừa
 • Rệp sáp
 • Nhện đỏ
 • Sâu xanh
 • ….

Nấm xanh khi được sản xuất đúng quy chuẩn sẽ có khả năng sinh ra các độc tố destrucin A và destrucin B rất độc với côn trùng. Côn trùng tiếp xúc với loại nấm này sẽ bị nhiễm bệnh và chết sau 7 đến 10 ngày. Từ đó giúp loại bỏ côn trùng hiệu quả cho cây trồng mang đến một mùa thu hoạch bội thu cho nhà nông.

Thông tin chi tiết về quy trình sản xuất nấm xanh đúng chuẩn

Sản xuất nấm xanh thực sự không quá phức tạp và khó khăn. Bởi vì loại nấm này luôn có một quy trình sản xuất đúng chuẩn được áp dụng. Vì vậy bạn chỉ cần làm đúng các thao tác, các bước như quy trình sản xuất đã đề ra sẽ dễ dàng tạo ra sản phẩm nấm xanh chất lượng như mong muốn. Quy trình sản xuất nấm xanh đúng chuẩn được áp dụng rộng rãi hiện nay được thực hiện như sau.

Hiệu quả trừ sâu bệnh từ sản phẩm
Hiệu quả trừ sâu bệnh từ sản phẩm

Chuẩn bị vật tư sản xuất nấm xanh

Trước khi bạn bắt tay vào sản xuất nấm xanh thì điều quan trọng phải làm là chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư cần thiết. Nếu không có đủ vật tư theo yêu cầu thì việc sản xuất loại nấm này sẽ gặp nhiều khó khăn cũng như dễ tạo ra sản phẩm không chất lượng. Vì thế, nếu bạn đang thực hiện quy trình sản xuất nấm xanh thì cần chuẩn bị đầy đủ các vật tư gồm:

 • Gạo tấm: Bạn chỉ cần sử dụng loại gạo tấm rẻ tiền là được.
 • Bịch nilon chịu nhiệt
 • Tủ cấy đơn giản
 • Dây thun
 • Bông: Chỉ sử dụng loại bông không thấm nước.
 • Nồi hấp khử trùng: Nếu không có loại nồi này bạn có thể dùng nồi áp suất để thay thế.
 • Đèn cồn
 • Nguồn nấm xanh cấp 1

Chuẩn bị môi trường sản xuất

Sản xuất nấm xanh không chỉ đề cao việc chuẩn bị các vật tư cần thiết mà việc chuẩn bị môi trường sản xuất cũng đặc biệt quan trọng. Do đó sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị vật tư, bạn cần bắt tay vào chuẩn bị môi trường sản xuất. Để có những cây nấm chất lượng cao thì môi trường sản xuất cũng phải đạt tiêu chuẩn. Sau đây là những việc cần làm khi chuẩn bị môi trường sản xuất nấm xanh.

Chú ý môi trường sản xuất
Chú ý môi trường sản xuất
 • Ngâm gạo: Gạo sử dụng để sản xuất nấm xanh cần được ngâm kỹ trước khi dùng. Bạn chỉ cần cho toàn bộ số gạo đã chuẩn bị vào trong một chiếc thau lớn có nắp đậy. Sau đó bạn đổ nước sạch vào và ngâm trong khoảng 1 đến 1.5 giờ.
 • Đóng gói gạo: Sau khi hoàn thành việc ngâm gạo trong thời gian yêu cầu thì bạn cần vớt ra để rao. Tiếp đến bạn thực hiện đóng gói bằng cách cho vào bịch, mỗi bịch khoảng 0.5kg.
 • Cho cổ nút vào: Ở mỗi bịch gạo bạn tiến hành cho cổ nút vào. Sau đó sử dụng dây thun buộc chặt để tránh làm gạo rơi ra ngoài.
 • Cho bông không thấm vào cổ nút: Bước chuẩn bị cuối cùng cần thực hiện khi sản xuất nấm xanh chính là đưa bông không thấm vào kín cổ nút. Sau đó buộc kín cổ nút lại bằng giấy.

Công đoạn chuẩn bị môi trường sản xuất nấm xanh nhìn rất đơn giản nhưng để thực hiện đúng bạn cần căn chỉnh từng thao tác một cách cẩn thận. Như vậy quy trình sản xuất mới cho kết quả như ý.

Hấp khử trùng

Quy trình sản xuất nấm xanh đúng chuẩn hoàn toàn khác biệt so với cách sản xuất các loại nấm thông thường. Do đó sau khi hoàn tất xong các công đoạn trên thì công đoạn tiếp theo bạn cũng cần phải làm đúng chính là thực hiện hấp khử trùng. Cách hấp khử trùng khi thực hiện sản xuất nấm xanh được thực hiện như sau:

 • Bạn tiến hành cho gạo đã đóng gói được chuẩn bị từ đầu vào trong một nồi nước đã được nấu sôi.
 • Bạn ngâm gạo trong nước sôi khoảng 2 tiếng đồng hồ để khử trùng gạo.
 • Cuối cùng, bạn vớt số gạo đã được thực hiện khử trùng ra khỏi nước sôi rồi để nguội chuẩn bị cấy chuyền nấm.
Làm chế phẩm từ nấm xanh không quá khó
Làm chế phẩm từ nấm xanh không quá khó

So với công đoạn chuẩn bị môi trường sản xuất thì quá trình hấp khử trùng vật liệu dễ thực hiện và không yêu cầu nhiều kỹ thuật. Chính vì thế các bạn chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn chắc chắn sẽ không gặp phải bất cứ khó khăn, trở ngại gì.

Cấy chuyền

Sản xuất nấm xanh thì công đoạn khó khăn nhất chính là công đoạn cấy chuyền. Công đoạn này sẽ là yếu tố chính quyết định sự thành công hay thất bại của sản phẩm. Vì vậy các bạn cần đặc biệt cẩn thận khi thực hiện. Quy trình cấy chuyền sản xuất loại nấm xanh này sẽ bao gồm những công đoạn quan trọng như sau:

 • Bạn lựa chọn và sử dụng nguồn nấm xanh Metarhizium anisopliae có sức phát triển tốt nhất để tiến hành cấy chuyền nấm xanh. Chú ý, cần lựa chọn nguồn giống tốt, không chứa tạp nhiễm để cấy chuyền nhằm giúp tạo ra thành quả nhất.
 • Khi cấy chuyền, bạn cần xem xét lương bào tử có trong đĩa nấm để phân chia liều lượng cho phù hợp. Cách phân chia đĩa nấm thành nhiều phần thích hợp nhất sẽ là tỷ lệ 06 phần/đĩa hoặc 05 phần/đĩa.
 • Sau khi phân chia bào tử nấm xanh hoàn tất, bạn dùng dao nhỏ hoặc kẹp để tiếp tục phân chia nấm thành từng miếng nhỏ giúp quá trình cấy chuyền dễ dàng hơn.
 • Khi cấy chuyền, bạn cấy 1 phần nấm xanh vào trong 1 bịch môi trường gạo. Môi trường gạo ở đây chính là những bịch gạo bạn đã chuẩn bị và hấp khử trùng trước đó. Sau đó lắc đều bịch gạo để phần nấm xanh bám chắc trong bịch gạo.
 • Để đảm bảo quá trình cấy chuyền đúng tiêu chuẩn thì sau 3 ngày bạn kiểm tra 1 lần. Mỗi lần như vậy bạn vẫn tiếp tục lắc đều bịch gạo thêm một lần.
Kết quả chế phẩm
Kết quả chế phẩm

Thu hoạch và bảo quản nấm xanh

Trong quy trình sản xuất nấm xanh tiêu chuẩn chắc chắn sẽ không thiếu công đoạn thu hoạch và bảo quản sản phẩm. Thu hoạch và bảo quản sản phẩm như thế nào cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nấm xanh khi sử dụng. Đây là lý do mà các chuyên gia nhận định quá trình thu hoạch và bảo quản thành phẩm cũng là khâu quan trọng mà mỗi người tự sản xuất cần biết.

Quy trình thu hoạch và bảo quản nấm xanh cũng có những yêu cầu quan trọng nhất định mà bạn cần hiểu rõ. Đầu tiên là thời điểm thu hoạch, hai là nhiệt độ bảo quản và cuối cùng là nơi bảo quản nấm xanh.

 • Thời điểm lý tưởng để thu hoạch nấm xanh: Khi nấm đã phát triển tốt. Thông thường thời điểm cho phép bạn thu hoạch nấm là vào khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày sau khi cấy chuyền. Bởi vì lúc này nấm đã có thể sử dụng được.
 • Nhiệt độ bảo quản: Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản loại nấm này thường không quá cao, chỉ cần không cao hơn 45 độ C là đạt yêu cầu. Nếu bạn bảo quản sản phẩm tại môi trường có nên nhiệt quá cao sẽ khiến sản phẩm dễ bị hư hỏng.
 • Nơi lưu trữ: Sản phẩm nấm xanh muốn đảm bảo chất lượng tốt trong thời gian dài phải lưu trữ ở nơi thoáng mát. Bạn không nên để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ là nơi bảo quản tốt nhất.

Xem ngay: Nông nghiệp bền vững là gì? Phương pháp phát triển nông nghiệp bền vững

Sử dụng nấm xanh đúng cách mang đến hiệu quả cao

Nấm xanh còn được biết đến là một loại thuốc trị sâu bọ rất tốt trong nông nghiệp. Tuy nhiên nếu sử dụng loại nấm này không đúng cách có thể khiến sản phẩm không dễ dàng phát huy hết công dụng của nó. Chính vì thế, khi bạn lựa chọn cách trị sâu bọ bằng loại nấm này thì cần phải nắm rõ cách sử dụng sau đây.

Chú ý cách sử dụng sản phẩm sao cho đúng chuẩn
Chú ý cách sử dụng sản phẩm sao cho đúng chuẩn

Pha chế

Sử dụng 1 bịch chế phẩm nấm xanh 0.5kg. Sau đó bạn hòa chế phẩm vào trong 4 bình phun 16 lít. Nếu phun diện rộng thì bạn chỉ cần pha chế theo liều lượng 5 bịch/ha là được.

Phun chế phẩm

Sau khi hoàn tất quá trình pha chế chế phẩm thì bạn có thể sử dụng phun cho những khu vực bị sâu bọ tấn công. Cách phun chế phẩm hiệu quả nhất chính là phun nấm vào gốc cây và phần đất xung quanh gốc.

Thời gian phun chế phẩm

Phun nấm xanh diệt sâu bọ nên phun vào buổi chiều mát mẻ. Các bạn không nên phun chế phẩm vào buổi trưa nắng nóng hay không phun khi thấy trời chuyển mưa. Trong điều kiện không thuận lợi thì không nên thực hiện phun chế phẩm nấm xanh vì sẽ khiến thành phần nấm không phát huy được công dụng tốt nhất.

Định kỳ sử dụng chế phẩm nấm xanh

Phun nấm xanh diệt sâu bọ cần thực hiện theo một chu kỳ để thấy hiệu quả mà sản phẩm mang lại. Vì vậy định kỳ phun chế phẩm này cần đạt là 20 – 30 ngày một lần. Nếu bạn sử dụng chế phẩm nấm xanh một cách chắp nhả sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Mua hàng tại đây

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về nấm xanh – Sản phẩm diệt sâu bọ tốt rất được ưa chuộng hiện nay. Nếu bạn muốn tìm mua sản phẩm nấm xanh này thì có thể liên hệ https://vinong.net/ để dễ dàng sở hữu được sản phẩm chất lượng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trị tuyến trùng rễ nhanh chóng, dứt điểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua