Phân bón humic là gì? Mua ở đâu và Cách sử dụng hiệu quả

5/5 - (170 bình chọn)

Phân bón hữu cơ là một phát minh quan trọng của các nhà khoa học mà hiện nay được người dân sử dụng một cách rộng rãi để thay thế cho các loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại đến môi trường nhằm vấn đề phát sinh trong quá trình canh tác của bà con. Trong số đó loại phân bón hữu cơ được nhiều bà con ưa chuộng đó chính là phân bón humic, hôm nay trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu công dụng và cách sử dụng loại phân bón này nhé.

Phân bón humic là gì?

Phân bón humic chính là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với bà con nông dân canh tác trong nông nghiệp trồng trọt. Phân bón humic còn được gọi là axit humic, hay còn được bà con gọi với một cái tên thông dụng là phế phẩm thực vật. Nguyên nhân xuất phát của cái tên này đó là sau khi thu hoạch, những bộ phận trên cây không được sử dụng và họ gom góp những bộ phận dư thừa của cây đó là để bón ngược lại cho cho đất sử dụng cho vụ sau.

Phân bón Humic là gì?
Chế phẩm Phân bón Humic là gì?

Đây là một trong những phế phẩm thực vật hot nhất hiện nay, nếu như không sử dụng rơm hoặc rạ để bón cho đất thì mọi người cũng sẽ sử dụng những phần bỏ đi của chính cây trồng đó ở mùa vụ này để bón cho những mùa vụ sau. Các loại cây này sau khi bón vào đất sẽ được phân hủy một cách tự nhiên bởi các loại vi sinh vật và vi khuẩn ăn có lợi ở trong đất đó chính là chất dinh dưỡng để nuôi cây trong mùa vụ tiếp theo.

Thành phần có trong Humic

Từ đó các thành phần hữu cơ của cây sẽ chuyển hóa thành chất mùn và khoảng 70% lượng chất hữu cơ của đất chính là humus. Đây là hợp chất có màu nâu đen tùy thuộc vào nồng độ của hợp chất Carbon có mặt trong hỗn hợp,  trong tự nhiên quá trình hình thành hợp chất này diễn ra một cách chậm rãi nhưng nó có thể tồn tại trong đất đến hàng trăm và hàng nghìn năm và humic chính là một dạng khác của humus.

Humic được phân loại thành một trong những Axit hữu cơ có cấu trúc phức tạp nhất bao gồm nhiều thành phần hóa học dinh dưỡng tốt cho cây như 50% Carbon, 40%, Oxy 5%, Hydro và 3% Nitơ, những chất còn lại sẽ là lưu huỳnh, đạm lân và các nguyên tố đa trung vi lượng khác. Humic có kích thước rất nhỏ và chỉ tan trong môi trường có kiềm vì phân tử này rất thích kết dính với axit nên chúng hoạt động như là điểm trao đổi ion quan trọng cho cây.

Thành phần có trong Humic
Thành phần có trong phân Humic

Phân bón humic có tác dụng gì?

Phân bón humic là một trong những sản phẩm sinh học tuyệt vời mang lại lợi ích kinh tế cao cho bà con nông dân giúp bà con tiết kiệm tối đa chi phí trong các cách canh tác nông nghiệp đồng thời giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường. Nhưng đem lại một hiệu quả cao đối với quá trình phát triển và sinh trưởng của cây trồng đồng thời đây còn làm một giải pháp pháp giúp cải tạo đất trồng vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

Phân bón humic có tác dụng gì
Chế phẩm Phân bón humic có tác dụng gì

Đối với cây trồng

Hợp chất Humic có nhiệm vụ vụ quy định sự tích trữ chữ và giải phóng các chất có bên trong đất Giúp chuyển hóa tất cả các chất dinh dưỡng từ đất cho cây hấp thụ một cách dễ dàng. Nhờ có humic mà các các hợp chất khó tiêu hóa cho cây xuất hiện trong đất như quá trình trao đổi cation (CEC) lớn hơn được chuyển hóa năng lượng thành những chất dễ tiêu cho cây hấp thụ, và các phân tử dinh dưỡng mang điện tích dương không bị thất thoát.

Axit humic còn có khả năng gia tăng quá trình nảy mầm của hạt diễn ra một cách nhanh chóng. Sử dụng humic còn tác động đến các hormone sinh trưởng của cây từ đó kích thích cây trồng tăng trưởng về phát triển của rễ cũng như kích hoạt điểm phân sinh thường thấy ở các cây con. Hơn nữa axit humic còn cung cấp dồi dào một lượng gốc tự do cho tế bào thực vật giúp thân cây và các nhánh cành phát triển một cách nhanh chóng.

Axit humic giúp bẻ gãy các liên kết phức tạp giữa các chất dinh dưỡng tồn tại ở trong đất đất khiến cho cây hấp thụ một cách dễ dàng từ đó kích thích lá phát triển. Axit humic giống như một thần dược dành cho lá, giúp tăng khả năng năng sinh trưởng của lá bông và hoa trên cây trổ đều hết công suất.  Axit humic kết hợp với một số loại phân bón khác nhất là phân chuồng sẽ gia tăng chất dinh dưỡng bổ sung cho cây phát triển toàn diện.

Tác dụng của Humic đối với cây trồng
Tác dụng của chế phẩm Humic đối với cây trồng

Đối với đất trồng

Bón humic cho cây trồng còn giúp tạo độ thoáng cho đất, cụ thể trong hợp chất humic có dồi dào thành phần carbon, chúng sẽ giúp cho các hoạt chất là các hạt đất nhỏ được kết lại với nhau nhờ vào quá trình tích điện từ đó tạo thành cấu trúc mảnh vụn trên bề mặt của đất các khoảng trống này sẽ giúp đất trao đổi không khí một cách tốt hơn. Đồng thời humic còn giúp cải thiện độ ẩm của đất nhờ trong humic có cấp nước thẩm thấu xuống bề mặt đất nhanh.

Tác dụng của Humic đối với đất trồng
Tác dụng của chế phẩm Humic đối với đất trồng

Nhờ vào quá trình cấp nước nên cho dù cây có bị hạn hán trong một quá trình dài thì đất vẫn có đủ lượng nước và độ ẩm để cung cấp cho cây. Đây được xem là một giải pháp cực kỳ tối ưu. Trong quá trình trao đổi chất chất của humic đối với đất còn giúp cân bằng độ PH, quyết định đến độ kiềm và axit trong đất vì có không ít các nguyên tố vi lượng đang bị bó chặt ở trong đất sẽ được giải phóng ra bên ngoài giúp cây trồng hấp thu một cách tốt hơn.

Đồng thời các hợp chất còn giúp đất loại trừ những những chất độc hại từ dư lượng thuốc trừ sâu có trong đất mà bà con nông dân thường xuyên sử dụng và lạm dụng các các thuốc bảo vệ thực vật trước đó ra khỏi đất. Các nguyên tố vi lượng và các chất khoáng giúp cải tạo đất xói mòn và đất bạc màu hay đất nhiễm mặn trở nên cân bằng nên tơi xốp và màu mỡ hơn trước giúp cây thích ứng và hấp thụ chất dinh dưỡng từ hỗn hợp tốt nhất.

Đối với môi trường

Đây là một phát minh tuyệt vời của các nhà khoa học giúp bà con nông dân ăn canh tác vườn một cách thuận lợi hơn và hiệu quả hơn. Đặc biệt, điều quan trọng hơn hết đó là có thể để giúp bà con thay thế được những những thói quen và sự làm dụng của phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật gây hại cho môi trường đất, nguồn nước tưới tiêu và không khí nơi người dân sinh sống hàng ngày.

Tác dụng của humic đối với môi trường
Tác dụng của humic đối với môi trường

Hợp chất humic vừa hiệu quả về kinh tế vừa hiệu quả về về sản lượng và nông sản giúp giải quyết hàng loạt các vấn đề phát sinh trong quá trình canh tác nông nghiệp của bà con nhưng lại rất an toàn cho người sử dụng cũng như đất trồng và cây trồng chồng. Đồng thời hợp chất humic vô cùng thân thiện với môi trường, không gây hại môi trường đất không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước và không khí như các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Cách sử dụng Humic cho cây trồng

Qua hàng loạt nội dung vừa rồi chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được một phần nào đó kiến thức về khái niệm cũng như là tác dụng đa dạng của hợp chất này đối với môi trường, cây trồng và đất trồng. Sau đây sẽ là phần hướng dẫn trực tiếp đối với từng trường hợp sử dụng của hỗn hợp này nhé.

Cách sử dụng Humic cho cây trồng
Cách sử dụng Humic cho cây trồng

Axit humic là hợp chất không tan trong nước vì thế thế nếu muốn sử dụng để bón trực tiếp cho cây thì các bạn Nên pha trộn cùng với các loại phân bón khác ví dụ như NPK, DAP URE, KALI hay các phân bón hữu cơ khác. Nhờ vào kết hợp với các hợp chất hữu cơ khác nên humic sẽ hoàn toàn không bị vón cục hay chảy nước khi sử dụng chúng, đồng thời cũng giúp cho các loại phân này cùng nhau phát huy tác dụng một cách hiệu quả nhất.

Nếu sử dụng theo dạng tưới thì bạn cần phải hòa vào nước một lượng axit humic với nước lọc và thường xuyên khuấy đều. Như vậy thì các nguyên tố có trong humic được hòa trộn đều trong nước và phân bố đều trên bề mặt của đất đá và cây. Nếu cây trồng nhà bạn đang mắc bệnh từ sự tấn công của sâu hại thì bạn nên gấp đôi liều lượng sử dụng. Cụ thể tưới từ 30 đến 40 lít nước trên 1 hecta trong vòng 1 năm.

Có nhiều cách sử dụng humic hiệu quả
Có nhiều cách sử dụng chế phẩm phân humic hiệu quả

Sử dụng trực tiếp

Axit Humic không tan trong nước. Chính vì vậy, nếu muốn sử dụng trực tiếp để bón cho đất và cây tì nên pha trộn cùng với các loại phân khác. Ví dụ như: NPK, URE, DAP, KALI hoặc các phân hữu cơ. Như vậy thì Humic sẽ khô hơn, hoàn toàn không bị vón cục hay chảy nước. Khi sử dụng, chúng cũng giúp cho các loại phân này phát huy tác dụng 1 cách hiệu quả nhất.

Dùng để tưới cho cây

Nếu chỉ muốn sử dụng 1 mình Humic thì bạn cần phải hòa phân vào với nước. Trong khi tưới, hãy khuấy đều thường xuyên. Như vậy thì các nguyên tố mới đều trong nước và phân bố trên bề mặt của đất và cây. Nếu cậy đang suy yếu vì sự tấn công của sâu bệnh thì hãy dùng gấp đôi liều lượng.

Tỷ lệ sử dụng axit humic để bón cho cây là:

  • Tưới 30.2 – 40.4 lít / hecta 1 năm
  • Đất cát tưới 40.4 – 60.5 lít / hecta 1 năm

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì nên sử dụng thường xuyên Humic để tưới cho cây và hãy chia nhỏ ứng dụng.

Ứng dụng Humic để bón lá cây

Humic cũng là một sự lựa chọn khá hoàn hảo để dùng làm phân bón lá hoặc thuốc trừ sâu rất tốt. Nồng độ Humic sẽ không quá 0.025% và dùng từ 2 đến 4 lần trong 1 vụ.

Đối với lúa sẽ sử dụng 1kg Humic cho diện tích 5.000m2. Thời gian như sau: Sau khi gieo sạ lúa từ 7 đến 10 ngày sẽ bón đợt 1. Và sau khi lúa đẻ nhánh tầm 20 đến 25 ngày thì sẽ bón tiếp đợt 2. Từ 40 cho đến 45 ngày thì sẽ bón thúc cho cây.

Đối với các loại trái cây, rau săn quả thì lượng axit Humic bón cho cây phải cao hơn. Tỷ lệ là 1kg cho 2.000m2.

Humic dùng để ủ dịch chuối, trứng, đậu tương, phân cá

Ủ phân cá, đậu tương, bánh dầu, dịch chuối trứng … cùng với humic và chế phẩm EMZEO … làm tăng chất lượng dịch đạm sinh học và tăng nhanh tốc độ phân giải chất hữu cơ. Humic giúp cây trồng hấp thu dưỡng chất từ dịch đạm tốt hơn gấp 3 lần bình thường.

Cách làm dịch chuối tưới lan tại nhà hiệu quả nhất là kết hợp thêm chuối trứng sữa đậu nành
Chế phẩm Humic được sử dụng để ủ kèm với các dòng dịch đạm sinh học hoặc có thể pha với nước sạch tưới trực tiếp bón cây

Xem thêm:

Dùng bón cùng phân lót, phân chuồng

Trước khi trồng cây, người nông dân thường sử dụng phân chuồng, phân lót bên dưới các hố ủ và để bón bên dưới cho cây trồng. Và axit Humic cũng được dùng để ủ cùng giúp phân hủy nhanh hơn, đạt đúng theo tiêu chuẩn của phân hữu cơ. Các dưỡng chất quan trọng sẽ được giữ lại , tăng hiệu quả cho phân sau khi đã được ủ.

Chế phẩm Humic tại đơn vị Vinong Sinh học Đức Bình

Nếu bạn đang tìm mua phân bón humic có thể tìm đến những đơn vị sản xuất uy tín để chọn cho mình những sản phẩm chất lượng cao. Trên thị trường hiện nay có vô số nhà cung cấp sản phẩm phân bón humic với đa dạng chủng loại và chất lượng cũng như giá thành sản phẩm khác nhau.

Mua phân bón humic ở đâu uy tín chất lượng
Mua phân bón humic ở đâu uy tín chất lượng?

Nếu bạn không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, bạn không có nhiều kiến thức để đọc hiểu về các thành phần có trong sản phẩm thì bạn nên nên chọn cho mình một địa chỉ uy tín để có thể gửi gắm niềm tin vào đơn vị đó cho mùa vụ của mình. Hiện nay Vinong Sinh học Đức Bình là một trong những đơn vị hiếm hoi nhận được sự tín nhiệm của đông đảo bà con, nơi đây có đầy đủ và đa dạng những sản phẩm sinh học phù hợp với từng loại cây trồng nhà bạn. Phân bón humic là một trong những loại tiêu biểu như thế.

Không những thế thế tại đây còn cung cấp hàng loạt những sản phẩm nông nghiệp chất lượng hàng đầu hỗ trợ cho các hoạt động canh tác của bà con nông dân trở nên nên thuận lợi và dễ dàng.

Vậy mua phân bón humic Đức Bình ở đâu? Dưới đây là địa chỉ bán phân bón Humic Đức Bình chính hãng, chất lượng cao cấp nhất.

Mua hàng tại đây

Mua phân bón Humic ở đâu?

Mua phân bón Humic ở đâu chính hãng, giá tốt, chất lượng cao cấp
Mua phân bón Humic ở đâu chính hãng, giá tốt, chất lượng cao cấp

Mua phân bón humic ở đâu tại Hà Nội, Tphcm, Đà Nẵng và các tỉnh thành khác trên cả nước? Quý khách vui lòng liên hệ:

Cửa hàng bán phân bón Humic tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT/Zalo: 0986.658.698

Địa chỉ bán buôn, bán sỉ phân bón Humic

Bạn mua số lượng lớn, mua sỉ, đăng ký làm đại lý bán  phân bón Humic … có thể liên hệ tại địa chỉ sản xuất và phân phối

Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình

Địa chỉ: 57 ngõ 64 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT/Zalo: 0915.79.80.85

Hotline: 024.66.55.46.86

Website: https://vinong.net/

Facebook: https://www.facebook.com/vinong.net

Shopee: https://shopee.vn/vinong.net

Ngoài ra, Quý khách có thể đặt mua phân bón Humic Đức Bình trên các trang thương mại điện tử: lazada, shopee, sendo, tiki …Ngoài ra, Quý khách có thể liên hệ địa chỉ sau để mua được phân bón humic chính hãng

Trên đây là những kiến thức vô cùng độc đáo và thú vị được tác giả trình bài trong bài viết phân bón humic là gì? mua ở đâu và cách sử dụng hiệu quả. Hy vọng những nội dung mà tác giả truyền tải trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểm về công dụng cũng như cách sử dụng phân bón humic cho cây trồng. Chúc bạn có những trải nghiệm canh tác trồng trọt tuyệt vời cùng với các sản phẩm của Vinong Sinh học Đức Bình nhé. Mọi thắc mắc về phân bón humic là gì và cách sử dụng như thế nào hiệu quả, bà con có thể liên hệ trực tiếp SĐT/Zalo: 0915.79.80.85 để được các chuyên gia giải đáp nhé

Xem thêm: Bật mí loại nấm Trichoderma tốt nhất hiện nay

2 thoughts on “Phân bón humic là gì? Mua ở đâu và Cách sử dụng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua