Các chất hữu cơ có trong phân chuồng, cấu trúc đất được cải thiện và kết quả là khả năng giữ mùn của đất và khả năng giữ nước tăng lên đáng kể. 

Phân chuồng là gì? Lợi ích của phân chuồng và cách sử dụng phân chuồng bón cây

Việc sử dụng phân gia súc, hoặc phân bò trong chăm sóc cây trồng là một thói quen phổ biến ở nhiều vùng nông thôn. Loại phân này không giàu nitơ như nhiều loại khác. Tuy nhiên, nồng độ amoniac cao có thể đốt cháy cây khi phân tươi được bón trực tiếp. Mặt khác, phân chuồng được ủ có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho cây trồng. Nhất là cung cấp các dưỡng chất cần thiết và giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh. 

Phân chứa các chất dinh dưỡng
Phân chứa các chất dinh dưỡng thực vật có giá trị, như nitơ (N), phốt pho (P), kali (K) và lưu huỳnh (S).

Phân chuồng là gì? Phân chuồng có nhiều dưỡng chất hay không? 

Phân chuồng là gì? Đây là câu hỏi khá đơn giản, sau đây Vinong Sinh Học Đức Bình sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn nhé. Phân chuồng là dòng phân hữu cơ được tạo thành từ hỗn hợp nước tiểu, phân gia súc, gia cầm… và các loại phế phụ phẩm nông nghiệp (rau, cỏ, rơm, rạ …), rác thải hữu cơ và phân xanh. Được ủ bằng phương pháp truyền thống hoặc sử dụng chế phẩm sinh học để ủ. Phân chứa các chất dinh dưỡng thực vật có giá trị, như nitơ (N), phốt pho (P), kali (K) và lưu huỳnh (S). Chất dinh dưỡng phân bón đến từ thức ăn mà động vật đã ăn. Trong thực tế, hầu hết các chất dinh dưỡng mà động vật ăn đều chuyển vào trong phân của chúng. 

Các dạng dinh dưỡng phân chuồng

Các chất dinh dưỡng trong phân là hỗn hợp của các dạng vô cơ và hữu cơ. Nhiều chất dinh dưỡng vô cơ trong phân giống như trong phân bón thương mại. Những chất dinh dưỡng này bao gồm nitơ amoni, phốt phát hòa tan và muối kali. Chúng hòa tan trong nước, và thực vật có thể sử dụng chúng ngay lập tức.

Các dạng hữu cơ của chất dinh dưỡng còn lại đến từ mô thực vật, tế bào và vi khuẩn có trong phân. Chúng được gọi là chất dinh dưỡng giải phóng chậm vì thực vật không thể sử dụng chúng ngay lập tức. Những chất dinh dưỡng giải phóng chậm này có sẵn cho cây trồng khi phân chuồng được bón vào trong đất và giải phóng chất dinh dưỡng.

phân lỏng mang lại nhiều chất dinh dường
Phân lỏng và phân gia cầm rắn chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng vô cơ, đặc biệt là nitơ, dễ dàng hòa tan

Phân lỏng và phân gia cầm rắn chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng vô cơ, đặc biệt là nitơ, dễ dàng hòa tan. Phân tươi phân hủy nhanh hơn phân ủ. Phân gia cầm phân hủy nhanh hơn phân của ngựa, gia súc, dê và các động vật khác. Nói chung, nitơ càng chứa nhiều phân thì chúng càng được giải phóng nhanh hơn. 

TẠI SAO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG PHÂN TƯƠI

Phân tươi đôi khi chứa mầm bệnh (như vi khuẩn và vi rút) có thể gây bệnh ở người. Salmonella và một số chủng E. coli là một trong những mầm bệnh nghiêm trọng nhất được tìm thấy trong phân động vật.

Các mầm bệnh có thể là một rủi ro khi phân tươi được bón cho cây trồng hoặc húng tiếp xúc với những loại rau củ tươi. Bao gồm các loại cây trồng như cà rốt, rau diếp và các loại rau xanh khác cũng như dâu tây.

Xem thêm: Phân hữu cơ là gì?

ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG PHÂN CHUỒNG HỮU CƠ LÀ GÌ?

Các chất hữu cơ có trong phân chuồng, cấu trúc đất được cải thiện và kết quả là khả năng giữ mùn của đất và khả năng giữ nước tăng lên đáng kể. 
Các chất hữu cơ có trong phân chuồng, cấu trúc đất được cải thiện và kết quả là khả năng giữ mùn của đất và khả năng giữ nước tăng lên đáng kể.

Tăng cường kết cấu đất trồng

Do các chất hữu cơ có trong phân chuồng, cấu trúc đất được cải thiện và kết quả là khả năng giữ mùn của đất và khả năng giữ nước tăng lên đáng kể. 

Giúp vi khuẩn có lợi phát triển mạnh

Phân bón tổng hợp bao gồm các phân tử hóa học không có carbon. Những phân tử này đôi khi có thể gây rối và không thể tiếp cận được với vi khuẩn có lợi. Mặt khác, phân hữu cơ rất giàu chất hữu cơ, giúp vi khuẩn phát triển mạnh. Phân bón hữu cơ còn chứa nhiều carbon, một phần của hóa chất của vi khuẩn. Do đó,  carbon, cùng với nitơ, phốt pho và kali nuôi sống vi khuẩn và cho phép chúng tạo ra các chất dinh dưỡng có sẵn cho cây trồng trong một quá trình sinh học tự nhiên.

Phân chuồng hữu cơ bền vững và thân thiện với môi trường

Phân bón tổng hợp ngấm vào nguồn nước ngầm cũng như sông suối, chúng có thể gây hại cho sinh vật biển và ảnh hưởng đến chất lượng nước. Phân hữu cơ thường có kết cấu bền vững và thân thiện với môi trường. Không gây hại và ảnh hướng đến môi trường sống cũng như cây trồng. 

Phân chuồng không gây hại và ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như cây trồng.
Phân chuồng là phân hữu cơ không gây hại và ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như cây trồng.

Giảm lượng phân bón hoá học và thuốc trừ sâu

Việc sử dụng phân bón hữu cơ thay vì phân bón hoá học tổng hợp, có thể làm giảm nhu cầu về thuốc trừ sâu và các yêu cầu dinh dưỡng khác cho cây trồng như nitơ, phốt pho và kali. Do giảm, phân hữu cơ có thể là chi phí bón phân cũng như chăm sóc cây trồng hiệu quả hơn. 

Giúp cây phát triển khỏe mạnh và xanh tốt

Một số phân bón hoá học tổng hợp có thể gây hại cho cây và lá. Trong khi đó, phân chuồng giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh. Đặc biệt là hỗ trợ hệ thống lá luôn xanh tốt và hạn chế tình trạng lá rụng. 

TÁC DỤNG CỦA PHÂN CHUỒNG ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

 • Cung cấp dưỡng chất ( khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng), chất mùn hữu cơ … để tăng độ phì nhiêu của đất
 • Hỗ trợ và kích thích sự phát triển của hệ vi sinh vật hữu ích
 • Nâng cao sức chống chịu sâu bệnh, điều kiện khắc nghiệt … của cây trồng
 • Hỗ trợ bộ rễ cây trồng phát triển mạnh, tăng hiệu quả sử dụng phân bón hóa học
 • Tạo ra môi trường sống tốt giúp các sinh vật hữu ích phát triển: như giun đất, các vi sinh vật hữu ích …

HƯỚNG DẪN CÁCH Ủ PHÂN CHUỒNG

Có thể nói rằng, Phân chuồng có rất nhiều chân sinh dưỡng, đặc biệt là sau khi được ủ. Vậy nên, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách ủ phân chuồng với nấm trichoderma vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. 

Chuẩn bị nguyên vật liệu để ủ phân chuồng

Dưới đây là công thức để ủ một tấn phân chuồng, vậy nên nếu bạn đang dự định ủ phân với số lượng lớn hoặc ít hơn thì có thể thay đổi khối lượng của các nguyên liệu. Với cách ủ phân chuồng hoai mục, bạn cần chuẩn bị: 

Cách ủ phân chuồng với nấm trichoderma vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. 

 • Phân chuồng (phân lợn, phân bò, phân gà, phân dê): 1 tấn 
 • Nấm đối kháng Trichoderma Bacillus: 1 gói 200gr                     
 • Chế phẩm khử mùi hôi chất thải EMZEO: 1 gói  200g      
 • Cám gạo: 2- 3 kg 
 • Nước sạch cùng với đó là các công cụ để đào, trộn cũng như che đậy cho phân

Các bước tiến hành để ủ phân chuồng

Bước 1: Với Nấm đối kháng Trichoderma Bacillus sẽ được trộn đều với Chế phẩm khử mùi hôi chất thải EMZEO. Sau đó thêm 2-3 kg cám gạo vào và trộn đều hỗn hợp lại một lần nữa. 

Bước 2: Đối với phân chuồng đã được chuẩn bị sẽ tiến hành rải theo từng lớp. Độ dày của mỗi lớp là khoảng 7-10cm. Lưu ý là cứ sau mỗi lớp thì sẽ rải thêm một lớp hỗn hợp chế phẩm đã được trộn trước đó. 

Bước 3: Tưới nước sạch vào phân chuồng. Nước sạch sẽ là một yếu tố cần để tạo độ ẩm ủ phân. Sau khi rưới nước, dùng tay giữ một nắm phân trong tay, nếu có nước nhỏ qua các kẽ tay là lượng nước đã đủ. 

Bước 4: Bước cuối cùng đó là đảo đều phân và tạo thành đống trước khi dùng bạt che lại. Chiều cao đống phân ủ sẽ khoảng 1,5 – 1,7m với đường kính từ 3 – 4m. 

TẠI SAO NÊN Ủ PHÂN CHUỒNG BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC

Ủ phân chuồng là biện pháp hết sức cần thiết trước khi bón cho đồng ruộng. Việc sử dụng phân chuồng tươi ( phân chuồng thô) thường gây tình trạng mất dinh dưỡng trong đất canh tác. Dưới đây là một số lý do vì sao nên ủ phân chuồng bằng chế phẩm sinh học:

Phân chuồng có chứa các dư lượng độc tố như các chất kích thích, các kháng sinh, thuốc sát trùng, vi khuẩn gây bệnh và các yếu tố hữu cơ khác.

Nhiều chất trong số các độc tố này có thể khử đi được qua kỹ thuật ủ phân chuồng bằng chế phẩm sinh học có nhiệt độ cao. Từ đó người ta khuyến cáo áp dụng kỹ thuật ủ phân chuồng đúng cách để làm cho hoai mục và triệt tiêu các dư lượng kể trên trước khi sử dụng để bón cho rau màu.

Ủ phân chuồng bằng chế phẩm sinh học là cần thiết
Ủ phân chuồng bằng chế phẩm sinh học là cần thiết

Một số phân chuồng tươi có chứa một lượng lớn đạm và muối khoáng. Khi dùng bón cho các loại cây trồng đang canh tác, những muối khoáng này có thể gây hậu quả tương tự như việc bón quá nhiều các phân bón hóa học.

Với số lượng quá dư thừa chúng có thể làm cháy rễ các cây con, giảm khả năng chống chịu sâu bệnh và làm giảm thời gian bảo quản của nông sản

Khi áp dụng quy trình ủ phân chuồng đúng kỹ thuật sẽ chuyển hóa phân súc vật, nguyên liệu độn trải chuồng và các sản phẩm thô khác thành mùn hữu cơ, là một thành phần tương đối ổn định, giàu dinh dưỡng hỗ trợ các phản ứng hoá học, có trong các vùng đất phì nhiêu.

CÁCH Ủ PHÂN CHUỒNG BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC

Nguyên lý của phương pháp: Bổ sung hệ vi sinh vật hữu ích có khả năng phân giải mùn bã hữu cơ, khử mùi hôi, cân bằng dưỡng chất có trong phân chuồng … giúp cây trồng hấp thu dễ dàng và cân đối dinh dưỡng cho đất tránh cho đất dễ bị rửa trôi dinh dưỡng.

Cách ủ phân chuồng tốt nhất hiện nay
Cách ủ phân chuồng tốt nhất hiện nay

Tác dụng của chế phẩm sinh học trong quá trình ủ phân chuồng

 • Phân giải nhanh các mùn bã hữu cơ, cân đối dưỡng chất của phân chuồng
 • Chuyển hóa dinh dưỡng, giúp cây trồng dễ dàng hấp thu dưỡng chất
 • Cung cấp hệ vi sinh vật hữu ích
 • Rút ngắn thời gian ủ phân chuồng
 • Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, bào tử nấm bệnh, trứng giun trong quá trình ủ phân
 • Khử mùi hôi, giảm ô nhiễm và bảo vệ môi trường

Đọc ngay: Các cách ủ phân chuồng đạt tiêu chuẩn nhất hiện nay

Cách ủ phân chuồng bằng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

 • 1 tấn phân chuồng: phân lợn, phân bò, phân gà, phân dê
 • 1 gói Nấm đối kháng Trichoderma Bacillus 200gr
 • 1 gói chế phẩm khử mùi hôi chất thải EMZEO 200g
 • 2 – 3 kg cám gạo
 • Nước sạch, bạt che, cuốc, xẻng, ô zoa …
-17%
30.000VND 25.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND
-20%
-14%
35.000VND 30.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND

Xem thêm: Cách ủ phân gà bằng nấm trichoderma – Đức Bình

Các bước tiến hành ủ phân chuồng

Bước 1: Đảo đều nấm Trichoderma Bacillus + khử mùi hôi EMZEO với 2 – 3kg cám gạp

Bước 2: Rải một lớp phân chuồng lên mặt đất với chiều dày 7 – 10 cm. Rắc hỗn  hợp chế phẩm sinh học ở trên lên trên bề mặt. Tiếp tục rải phân chuồng và rắc chế phẩm lên

Bước 3: Tưới nước sạch vào phân chuồng để đạt độ ẩm ủ. Độ ẩm ủ là 55 – 60% (kinh nghiệm là lấy tay nắm nhẹ phân chuồng, thấy nước rỉ qua các kẽ ngón tay là đạt)

Bước 4: Đảo đều phân chuồng và đánh đống, đậy bạt ủ: Chiều cao của đống thường là 1,5 – 1,7m. Đường kính đống ủ là: 3 – 4m

Đảo trộn và đánh đống ủ phân chuồng
Hình vẽ mô tả đống ủ phân chuồng

Thời gian ủ: Dùng chế phẩm sinh học thì thời gian ủ từ 25 – 35 ngày. Trong suốt quá trình ủ, đảo phân chuồng 2 – 3 lần

Nhận biết ủ phân chuồng thành công

Dấu hiệu nhận biết thành công là trong 2,3 ngày đầu nhiệt độ có thể tăng 55 – 600C.

Phân chuồng hoại mục nhanh, khi ủ thành công không có mùi hôi thối.

Sau thời gian ủ 25 – 30 ngày phân chuồng ủ thành công hoại mục hết và nhiệt độ đống phân trở lại nhiệt độ thường.

Cách ủ phân chuồng - phân gà với nấm trichoderma
Cách ủ phân chuồng – phân gà với nấm trichoderma

CÁCH Ủ PHÂN CHUỒNG BẰNG CHẾ PHẨM EM VÀ KHỬ MÙI HÔI EMZEO

Cách ủ tương tự như ủ bằng nấm Trichoderma, thay thế nấm Trichoderma bằng chế phẩm sinh học EM. Để rút ngắn thời gian ủ có thể cho thêm cám gạo hoặc mật rỉ đường

Có thể bổ sung thêm lượng nhỏ đạm, lân … vào phân ủ tùy thuộc vào từng vùng đất hoặc cây trồng

KHI NÀO NÊN BÓN PHÂN CHUỒNG CHO ĐỒNG RUỘNG

Theo kinh nghiệm của một nông gia trồng rau màu kinh doanh thì các loại cây trồng như bí, bắp, các loại đậu phát triển tốt và hiệu quả nhất khi phân chuồng đã được ủ cho hoai mục được trải đều và cày độn vào đất ngay trước khi trồng.

Đối với các loại rau ăn lá cũng cho kết quả tương tự và người ta khuyến cáo chỉ nên dùng phân chuồng đã ủ hoai.

Các loại rau như cải bắp, cà chua, khoai tây và các rau ăn củ thì lại phát triển tốt và hiệu quả nhất nếu phân chuồng được sử dụng từ vụ trước.

Để tận dụng tối đa lượng dinh dưỡng trong phân chuồng, phương pháp cày vùi cho kết quả tốt nhất.

Theo phương pháp này người ta trải đều phân chuồng trên mặt đất rồi ngay sau đó cày hoặc cuốc vùi vào trong đất.

Các cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng nếu trải phân chuồng trên mặt đất và để lâu quá 4 ngày thì lượng dinh dưỡng bị mất đi 21%. Nếu cày vùi phân vào đất ngay sau khi trải thì lượng thất thoát này giảm xuống chỉ còn 5%.

NHỮNG LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH Ủ PHÂN CHUỒNG

Chọn đúng địa điểm để ủ phân 

Bắt đầu bằng cách định vị một địa điểm để ủ phân chuồng thích hợp. Chọn một khu vực có thể truy cập dễ dàng quanh năm và tiện lợi cho việc sử dụng phân đã ủ. Nếu có thể, hãy chọn một điểm thoát nước tốt, cách xa giếng để không làm ô nhiễm bề mặt hoặc nước ngầm.

Chọn một khu vực có thể truy cập dễ dàng quanh năm và tiện lợi cho việc sử dụng phân đã ủ

Sử dụng bạt chất lượng để che đậy cẩn thận 

Che phủ bằng một tấm bạt sẽ ngăn không cho phân hữu cơ có thể rửa trôi và gây ra các vấn đề môi trường. Đồng thời, cũng giữ cho phân bón không trở thành mớ hỗn độn trong mùa đông và khô giòn vào mùa hè. Mẹo: Nếu bạn sống ở khu vực nhiều gió, hãy đảm bảo cố định tấm bạt cẩn thận. 

Điều hoà không khí vào đống phân đang ủ

Oxy là một thành phần quan trọng để làm ủ phân chuồng, vì một lần nữa, vi khuẩn và nấm đòi hỏi oxy để thực hiện công việc của chúng và phá vỡ chất hữu cơ. Nếu phân ủ bị bỏ đói và không có đủ không khí, chúng sẽ có mùi hôi hơn. Do đó, trong quá trình ủ cần chắc chắn lượng oxy có trong phân luôn được đảm bảo

Giữ ẩm

Phân hữu cơ nên ẩm ướt. Đối với khí hậu khô hoặc vào mùa hè, hãy tìm một cách hiệu quả để tưới phân hữu cơ của bạn bằng vòi tưới. Phân ủ phải ẩm nhưng không nhỏ giọt quá nhiều. Vậy nên, hãy tưới với lượng nước vừa đủ. 

Theo dõi nhiệt.

Sức nóng mà các vi khuẩn có lợi tạo ra có thể khiến đống phân trở nên khá ấm khoảng 50 – 60° C.  Để tiêu diệt ký sinh trùng và mầm bệnh, phân hữu cơ cần đạt ít nhất 130° F trong ít nhất ba ngày. Bạn có thể theo dõi nhiệt độ dễ dàng bằng cách sử dụng nhiệt kế. Nhiệt độ ngày càng tăng đồng nghĩa với việc các vi khuẩn đang làm việc. Khi nhiệt độ xuống thấp, đó là dấu hiệu bạn cần trộn đều phân. 

Sức nóng mà các vi khuẩn có lợi tạo ra có thể khiến đống phân trở nên khá ấm khoảng 110-160 ° F.
Sức nóng mà các vi khuẩn có lợi tạo ra có thể khiến đống phân trở nên khá ấm khoảng 110-160 ° F.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tối, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến các loại phân bón hữu cơ. Trong đó có phân chuồng. Đồng thời cách ủ phân chuồng với nấm trichoderma cũng là một trong những giải pháp an toàn và hiệu quả mà bạn nên áp dụng. 

Nhờ đó, không chỉ mang đến những lợi ích về kinh tế mà hơn hết còn giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và xanh tốt. Với những ai quan tâm và muốn tìm mua các chế phẩm EMZEO, Nấm trichoderma bacillus và chế phẩm EMGRO vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.

Nguồn bài viết: https://chephamvisinh.vn/cac-cach-u-phan-chuong-dat-tieu-chuan-nhat/

 

error: Xin đừng copy em!