Phân hữu cơ là gì? Cách sử dụng phân hữu cơ hiệu quả nhất

5/5 - (106 bình chọn)

Phân hữu cơ không chỉ cung cấp dinh dưỡng lâu dài cho cây giúp chúng sinh trưởng và phát triển nhanh mạnh mà còn giúp cải tạo đất, thân thiện với môi trường và an toàn cho người dùng. Ai cũng biết phân hữu cơ rất tuyệt vời nhưng không phải cứ bón thật nhiều cho cây và đất là tốt. Bạn cần nắm được cách sử dụng phân hữu cơ hiệu quả nhất để tránh gây tình trạng lãng phí, ảnh hưởng xấu đến kết cấu đất.

Phân hữu cơ là gì? Cách sử dụng phân hữu cơ hiệu quả nhất
Phân hữu cơ là gì? Cách sử dụng phân hữu cơ hiệu quả nhất

Phân hữu cơ là gì? Có những loại phân hữu cơ nào hiện nay?

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là loại phân chứa nhiều chất dinh dưỡng ở dạng các hợp chất hữu cơ. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng trong phân hữu cơ không thể trực tiếp sử dụng cho cây mà phải trải qua quá trình phân giải có sự tham gia của các loại vi sinh vật và những tác động lý hóa khác.

Phân hữu cơ là loại phân chứa nhiều chất dinh dưỡng ở dạng các hợp chất hữu cơ
Phân hữu cơ là loại phân chứa nhiều chất dinh dưỡng ở dạng các hợp chất hữu cơ

Chính đặc điểm này ảnh hưởng rất lớn đến cách sử dụng phân hữu cơ hiệu quả nhất. Với nguyên tắc cơ bản là phải tìm làm thế nào cho phân hữu cơ nhanh phân hủy, biển các chất dinh dưỡng từ khó tiêu sang dễ tiêu để kịp thời cung cấp dinh dưỡng hữu ích cho cây.

Có những loại phân hữu cơ nào?

Phân hữu cơ trên thị trường có nhiều thành phần và tên gọi khác nhau. Nên Sinh Học Việt Nam đã phân loại phân hữu cơ theo tiêu chí cách hình thành để bạn dễ nắm bắt. Theo đó, phân hữu cơ sẽ được chia thành 2 loại:

Phân hữu cơ truyền thống

Phân hữu cơ truyền thống là loại phân có thành phần nguyên liệu chủ yếu là chất thải từ các loại vật nuôi, là phế phẩm trong nông nghiệp. Phân hữu cơ truyền thống bạn có thể tự ủ tại nhà theo phương pháp ủ trong đất hoặc ngâm trực tiếp vào nước trong vòng 1 tháng.

Phân hữu cơ truyền thống có thành phần nguyên liệu là chất thải từ các loại vật nuôi, là phế phẩm trong nông nghiệp
Phân hữu cơ truyền thống có thành phần nguyên liệu là chất thải từ các loại vật nuôi, là phế phẩm trong nông nghiệp

Phân hữu cơ công nghiệp

Đây là loại phân được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp hiện đại. Phân hữu cơ công nghiệp lại được chia thành 3 loại:

 • Phân hữu cơ khoáng: Loại này trong thành phần có trộn thêm các nguyên tố khoáng vô cơ;
 • Phân hữu cơ vi sinh: Là loại phân được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu hữu cơ, trong quá trình sản xuất có áp dụng công nghệ sinh học.
 • Phân vi sinh: Phân hữu cơ loại này trong thành phần có chứa rất nhiều các loại vi sinh vật có lợi.
Phân hữu cơ vi sinh trong thành phần có chứa rất nhiều các loại vi sinh vật có lợi
Phân hữu cơ vi sinh trong thành phần có chứa rất nhiều các loại vi sinh vật có lợi

Ngoài ra, nếu phân loại phân hữu cơ theo hình dạng thì có 2 loại là: phân hữu cơ lỏng và phân hữu cơ khô. Trong đó, các nhà nghiên cứu khuyến khích bà con nông dân Việt nên dùng phân hữu cơ khoáng. Và nên tận dụng các nguồn hữu cơ có sẵn như xác bã động thực vật, phân chuồng để tiết kiệm chi phí.

Đặc biệt, bà con cần nắm chắc nguyên tắc khi bón phân hữu cơ và cách sử dụng phân hữu cơ hiệu quả nhất mà Sinh Học Việt Nam sắp chia sẻ sau đây.

Khi bón phân hữu cơ tuyệt đối cần tuân thủ nguyên tắc này

Lợi ích khi bón phân hữu cơ cho cây và đất

Bón phân hữu cơ mang lại rất nhiều lợi ích to lớn, có thể kể đến như:

 • Phân hữu cơ bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để cây trồng phát triển toàn diện, cân đối, là nơi dự trữ dinh dưỡng cho cây;
 • Vi sinh vật trong đất rất thích phân hữu cơ, phân giải nhanh các chất giúp rễ cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng, hạn chế cây mắc các bệnh từ rễ như vàng lá thối rễ,…
 • Phân hữu cơ tăng độ thông thoáng, độ tơi xốp cho đất, cung cấp mùn giúp cải thiện kết cấu đất, giúp đất giữ ẩm, giữ nước và giữ phân lâu hơn, giúp tăng chất lượng nông sản cho vụ mùa bội thu.
Bón phân hữu cơ mang lại rất nhiều lợi ích to lớn, giúp tăng chất lượng nông sản cho vụ mùa bội thu
Bón phân hữu cơ mang lại rất nhiều lợi ích to lớn, giúp tăng chất lượng nông sản cho vụ mùa bội thu

Những nguyên tắc bà con cần nhớ khi bón phân hữu cơ cho cây và đất

Để đạt được những lợi ích đó, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây khi bón phân hữu cơ cho cây và đất:

 • Cây chỉ hấp thu được những dạng hữu cơ dễ tan, kích thước phân tử nhỏ. Nên nếu bón các dạng phân chưa qua xử lý vào đất thì cần 1 khoảng thời gian nhất định để phân hủy, cây mới hấp thu được.
 • Phân hữu cơ tương thích với phần lớn các loại cây trồng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thử dùng với nhiều liều lượng khác nhau để đảm bảo đạt hiệu quả như mong muốn và cũng không gây lãng phí.
 • Bạn có thể dùng phân hữu cơ bón thúc và bón lót cho cây nhưng các chất trong phân hữu cơ thường có tác dụng chậm. Vì vậy, bạn nên ưu tiên dùng phân hữu cơ bón lót cho cây thì hiệu quả hơn.
 • Nếu bón thúc phân hữu cơ cho cây thì bạn phải bón sớm trước khi cây ra hoa. Bạn có thể đào rãnh hoặc xới đất xung quanh tán, bón phân và lấp đất lên.
 • Bạn nên bón phân cách gốc cây tối thiểu 5cm, ưu tiên bón thúc phân ngoài đầu rễ. Và hạn chế bón thúc với cây ngắn ngày.
Để đạt hiệu quả, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định khi bón phân hữu cơ cho cây và đất
Để đạt hiệu quả, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định khi bón phân hữu cơ cho cây và đất

Và đó là một số nguyên tắc mà bà con nên ghi nhớ khi bón phân hữu cơ cho cây và đất. Ngay sau đây Sinh Học Việt Nam chia sẻ chi tiết cách sử dụng phân hữu cơ hiệu quả nhất. Mời tham khảo!

Cách sử dụng phân hữu cơ hiệu quả nhất – Bón phân hữu cơ truyền thống

Như đã chia sẻ, phân hữu cơ truyền thống có nguồn gốc từ chất thải động vật, bùn, rác thải hữu cơ,… Phân được ủ theo phương pháp truyền thống và cần phải chờ ủ hoai mục mới có thể sử dụng được.

Trong quá trình ủ phân, bạn có thể dùng thêm các loại chế phẩm ủ phân như EM, Trichoderma,… Chúng có tác dụng làm giảm sự hình thành của nấm gây hại, thúc đẩy quá trình phân hủy và tăng hiệu quả khi dùng.

Phân hữu cơ truyền thống cần phải chờ ủ hoai mục mới có thể sử dụng được
Phân hữu cơ truyền thống cần phải chờ ủ hoai mục mới có thể sử dụng được

Loại phân bón hữu cơ truyền thống này đạt hiệu quả nhất khi bạn sử dụng để bón lót vào đất. Thời gian bón lý tưởng là trước khi trồng cây 15 ngày. Bởi loại phân này phân hủy khá chậm, lâu tan nên bạn cần bón trước vào đất.

Khi bón phân hữu cơ truyền thống, bạn có thể rải phân theo hàng, đổ phân vào trong hố, xới đất trộn đều lên hoặc xới đất lên, rải phân khắp bề mặt và lấp đất lại. Đợi khoảng 15 ngày các chất dinh dưỡng tan hết trong đất, cây sẽ dễ dàng hấp thụ hơn.

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn những cách ủ phân hữu cơ chuẩn “nhà nông”

Cách sử dụng phân hữu cơ hiệu quả nhất – Bón phân hữu cơ công nghiệp

Bón phân hữu cơ chế biến hiệu quả nhất

Kỹ thuật bón phân hữu cơ chế biến (phân ủ theo quy trình công nghiệp, phân compost,…) trong canh tác nông nghiệp khá dễ thực hiện. Loại phân này được chế biến từ những nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ hoàn toàn. Bà con có thể sử dụng cho cả giai đoạn bón thúc và bón lót.

Phân hữu cơ chế biến được chế biến từ những nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ hoàn toàn
Phân hữu cơ chế biến được chế biến từ những nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ hoàn toàn

Cụ thể:

 • Kỹ thuật bón thúc phân hữu cơ chế biến:
 • Đối với cây trồng lâu năm: Bạn sẽ bón phân theo chiều rộng của tán lá cây bằng việc rải đều hoặc đào rãnh trên mặt đất, sau đó vùi phân xuống đất.
 • Còn đối với cây trồng ngắn ngày, bạn cũng làm tương tự nhưng nên bón phân sớm để đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Kỹ thuật bón lót phân hữu cơ chế biến: Bạn có thể bón phân theo hàng, bón trực tiếp vào từng gốc cây hoặc trải đều phân lên mặt đất và xới đất vùi phân xuống. Còn nếu bạn dùng phân chế biến để bón lót cho đất trước khi gieo trồng thì có thể trải đều phân lên mặt đất.

Bón phân hữu cơ vi sinh hiệu quả nhất

Bạn có thể dùng phân hữu cơ vi sinh cho cả quá trình bón lót và bón thúc. Nhưng với các cây ngắn ngày chỉ nên dùng bón lót để cây kịp hấp thụ. Với kỹ thuật bón lót, bạn có thể rải phân thành hàng trên mặt đất hoặc vùi phân vào trong đất, vào các hốc chuẩn bị trồng cây.

Khi dùng phân hữu cơ vi sinh, bà con nông dân nên hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu,...
Khi dùng phân hữu cơ vi sinh, bà con nông dân nên hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu,…

Bạn chỉ nên dùng phân hữu cơ vi sinh bón thúc cho các cây trồng lâu năm. Theo đó, bạn có thể bón rải đều phân lên mặt đất, cách xa gốc và ở ngoài mép tán cây. Bởi rễ thường hấp thụ nước và chất dinh dưỡng ở ngoài đầu rễ còn các đầu rễ thì thường hình thành theo tán cây.

Khi dùng phân hữu cơ vi sinh, bà con nông dân nên hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu,… Vì bản chất các loại vi sinh vật có trong loại phân hữu cơ vi sinh này cũng là nấm. Nếu bà con dùng thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm chết các loại vi sinh có lợi trong phân.

Nếu thực sự phải dùng đến thuốc trừ sâu thì hãy đảm bảo dùng sau khi đã bón phân hữu cơ vi sinh cho đất được 30 ngày.

Bón phân hữu cơ sinh học hiệu quả nhất

Đây là loại phân bón được điều chế bằng các phương pháp sinh học đồng thời phối trộn nhiều nguyên liệu sinh học khác nhau để tăng hiệu quả khi sử dụng. Phân bón sinh học có thể được dùng để bón thúc, bón lót hoặc phun trực tiếp lên lá. Cụ thể:

 • Khi bón lót phân sinh học cho cây lâu năm, bạn cũng nên trộn đều phân với đất, cho phân vào hốc trồng hoặc đào rãnh cho phân xuống hốc trồng. Để sau này khi cây lớn, rễ non bắt đầu mọc ra sẽ kịp thời hấp thụ chất dinh dưỡng từ phân.
 • Còn nếu bón thúc, bạn nên đào rãnh xung quanh tán cây, đổ phân vào rãnh và lấp đất lại.

Bón phân hữu cơ khoáng hiệu quả nhất

Phân hữu cơ khoáng có chứa khoảng 8-10% hàm lượng chất dinh dưỡng dưới dạng vô cơ. Bạn có thể sử dụng phân này cho giai đoạn bón lót và bón thúc cho cây vì hàm lượng vô cơ trong phân được cây hấp thụ rất nhanh.

Nếu bạn dùng phân hữu cơ khoáng bón thúc thì cách làm cũng tương tự như kỹ thuật bón phân sinh học. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng vì trong phân cũng có thành phần hóa học (vô cơ). Nên nếu dùng nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật có lợi trong đất, gây tình trạng tồn dư chất vô cơ trong cây.

Như vậy Vinong Sinh học Đức Bình đã chia sẻ đến bạn chi tiết cách sử dụng phân hữu cơ hiệu quả nhất. Hi vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bàn con đạt được hiệu quả bón phân như mong muốn.

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách làm GE dứa ( thơm) siêu đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua