Rau tưới đạm mấy ngày ăn được? Cách bón đạm cho rau hiệu quả

4.8/5 - (44 bình chọn)

Đạm là một nguyên tố đa lượng cực kỳ quan trọng đối với các loại cây trồng và rau. Rau tưới đạm mấy ngày ăn được? Cách bón đạm cho rau đạt hiệu quả tốt nhất. Tất cả những thông tin trên đều sẽ được cập nhật ngay trong nội dung bài viết sau đây. Việc nắm bắt được thời gian phù hợp sau khi tưới đạm cho rau sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng nitrat có ở trong các thực phẩm nông sản.

Rau bón đạm mấy ngày ăn được Cách bón đạm cho rau hiệu quả
Rau bón đạm mấy ngày ăn được Cách bón đạm cho rau hiệu quả?

Công dụng chính của phân đạm đối với rau xanh

Phân đạm có vai trò cực kỳ quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển đối với các loại cây trồng nói chung và rau nói riêng. Một số những vai trò quan trọng của đạm đối với cây rau:

  • Bổ sung chất dinh dưỡng cho các loại cây, đồng thời nâng cao khả năng sinh trưởng và phát triển như: Lớn nhanh, cành có nhiều lá, …
  • Cây xanh có thể quang hợp được nhờ các diệp lục có ở trong đạm.
  • Đạm góp phần vào trong quá trình thúc đẩy và sinh tổng hợp các Protein của cây trồng.
  • Đạm là nguyên liệu chính tham gia vào trong quá trình cấu thành nên hormone tăng trưởng cũng như các lịch thích tố sinh học rất tốt cho cây trồng. Ngoài ra, đạm cũng là một chất có mặt ở trong các chất nguyên sinh và giúp điều hòa sinh trưởng cho cây trồng.

Những nguồn phân đạm được sử dụng để bón rau

Cây rau có nhu cầu về chất dinh dưỡng đạm (nitơ) là rất lớn. Nguồn chất đạm cung cấp cho các loại cây rau đa số là nằm trong đất nhờ quá trình tổng hợp tự nhiên và hiện tượng sấm sét, … phần còn lại sẽ được cung cấp từ bên ngoài thông qua các loại phân bón hiện có trên thị trường như các loại hữu cơ hay vô cơ. Rau tưới đạm mấy ngày ăn được? Cách bón đạm cho rau hiệu quả với các loại sau đây:

Phân hữu cơ vi sinh

Cây rau có thể được cung cấp các chất đạm thông qua những dòng phân hữu cơ phổ biến: phân gà, phân chuồng hay phân xanh, … sẽ cung cấp rất nhiều dưỡng chất và các mùn bã hữu cơ cho cây trồng có ở trong phân đạm.

Cách nuôi trùn quế trong thùng xốp.
Đạm có trong phân hữu cơ vi sinh

Cây trồng sẽ dễ dàng hấp thu những loại đạm trong phân hữu cơ vi sinh ở dạng protein, các peptit và acid amin. Một trong những loại phân có hàm lượng protein cao có thể sử dụng như phân cá, phân đậu tương được chế biến thông qua những chế phẩm vi sinh ủ hoai mục cơ chất rồi sau đó mới đem bón cho cây trồng.

Cây trồng hấp thụ dễ dàng hơn phân đạm hữu cơ và không làm dư thừa Nitrat cho các loại nông sản. Đây là những dòng phân bón quan trọng không thể thiếu trong quá trình canh tác rau sạch và các loại nông sản sạch.

Xem ngay: Phân chuồng là gì? Cách ủ phân chuồng hiệu quả nhất

Phân đạm vô cơ dành cho rau

Đạm ở dạng phân bón vô cơ sẽ cung cấp cho cây trồng thường ở dạng đạm clorua, xianamit, phân urê, các amoni Nitrat hay amoni Sunphat, … Những loại phân này có thể được sử dụng phụ thuộc vào từng giai đoạn khác nhau của cây trồng cùng như các đặc tính của đất trồng.

Phân bón lá dành cho rau

Những dòng phân bón lá cực kỳ phù hợp đối với cây rau. Trong loại phân bón này có chứa nhiều vi sinh vật mang các amino acid giúp cho rau hấp thụ thông qua thân và lá một cách nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, phân bón lá cho rau còn cung cấp được các vi lượng cần thiết để cho cây rau có được điều kiện sinh trưởng và phát triển tối ưu nhất.

Rau tưới đạm mấy ngày ăn được? Cách bón đạm cho rau

Giải đáp vấn đề và thắc mắc rau đạm mấy ngày ăn được, cách bón đạm cho rau hiệu quả nhất.

Rau đạm mấy ngày ăn được?

Hàm lượng đạm dư thừa ở trong rau có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người tiêu dùng. Phân đạm vô cơ chính là một trong những yếu tố chính khiến rau bị dư thừa nitrat. Đối với các loại nông sản, nếu rau màu vị dư nitrat sẽ làm ảnh hưởng xấu trực tiếp đến người dùng.

Rau tưới đạm sau mấy ngày thì ăn được
Rau tưới đạm sau mấy ngày thì ăn được

Biện pháp để có thể khắc phục được tình trạng dư thừa nitrat là bón đạm vô cơ từ 2 đến 3 tuần trước khi thu hoạch để đảm bảo cho nông sản và rau màu an toàn ở ngưỡng cho phép. Vậy nên, khoảng thời gian an toàn nhất cho các thực phẩm rau xanh là bạn phải ngừng bón đạm trong ít nhất nửa tháng.

Xem ngay: Có nên tưới cây bằng nước tiểu hay không?Cách tưới rau bằng nước tiểu hiệu quả nhất!

Cách bón đạm cho rau hiệu quả nhất

Nếu bạn bón đạm thiếu hoặc thừa sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt cho cây trồng. Phụ thuộc vào những loại cây và nông sản khác nhau mà bà con nông dân sẽ xác định được hàm lượng phân bón hợp lý nhất.

  • Nhận biết cây trồng đang thiếu đạm: Cây sinh trưởng kém, chậm phát triển, rau có kích thước lá nhỏ, thân còi cọc và lá rau chuyển dần sang màu vàng. Câu rau yếu ớt, thiếu sức sống. Quá trình sinh hóa của cây bị cản trở do thiếu hụt chất dinh dưỡng để hình thành nên các mô và các tế bào.
Cách nhận biết rau thiếu hoặc thừa đạm
Cách nhận biết rau thiếu hoặc thừa đạm
  • Nhận biết cây trồng bị dư thừa đạm: Lá rau có màu xanh đậm, dễ thu hút những loại côn trùng gây hại cho cây trồng. Trong quá trình chăm sóc, cây phất triển nhanh hơn bình thường, cho lá nhiều nhưng lại khó đậu quả. Hoa ra chậm và rất dễ bị đổ ngã. Đồng thời, đạm dư thừa cũng khiến cây dễ nhiễm bệnh hơn từ sâu và nấm. Khả năng chống chọi lại các yếu tố từ môi trường bên ngoài khá kém.

Bón đạm cho rau đúng kỹ thuật

Đầu tiên, bạn phải tính đúng và đủ hàm lượng cần thiết để bón cho rau (bởi lẽ, đạm là một trong những loại phân rất dễ bị bay hơi). Thông thường thì rau màu sẽ chỉ hấp thụ được ½ hàm lượng đạm được cung cấp.

Ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất, rau cần được bổ sung thêm nhiều đạm nhằm góp phần tăng trưởng quá trình quang hợp đồng thời kích thích rau phát triển tốt hơn. Tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau của các loại cây trồng mà người nông dân sẽ xác định một lượng phân bón vừa đủ.

Một số những đặc điểm của đất bạn cần nắm: Sử dụng ít phân đạm đối với những loại đất có nhiều mùn hoặc đất lầy. Nếu đất trồng cây bị chua thì nên bón đạm có tình kiềm. Với đất có tính kiềm thì nên bón đạm có tính chua. Nếu bạn nhận thấy trời sắp đổ mưa hoặc nắng hạn có thể kéo dài thì không nên bón đạm cho cây. Nên sử dụng nước sạch để hòa tan với đạm rồi tưới lên trên bề mặt của luống rau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách bón đạm cho rau hiệu quả nhất
Cách bón đạm cho rau hiệu quả nhất

Bên cạnh biết được kỹ thuật bón đạm cho rau thì đồng thời, người nông dân cũng phải tìm hiểu và biết thêm được những lưu ý quan trọng khi sử dụng đạm cho rau. Ví dụ như lưu ý khi bón đạm hữu cơ và lưu ý khi bón đạm vô cơ. Với mỗi loại đạm dành cho  mỗi loại rau đều có những lưu ý khác nhau mà bạn phải nắm rõ. Nếu không quá trình sử dụng có thể gây nên những ảnh hưởng và hậu quả cho cây rau ngoài mong muốn.

Việc giữ đúng hàm lượng bón đạm cho rau cũng sẽ giúp người tiêu dùng đảm bảo được sức khỏe. Chính vì vậy, trước khi sử dụng đạm bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh được những tình huống xấu nhất.

Rau tưới đạm mấy ngày ăn được? Cách bón đạm cho rau đạt hiệu quả cao nhất đã được bật mí ở bài viết trên. Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết này bạn có thể cập nhật thêm cho mình những kiến thức có ích. Đặc biệt nhất là nắm bắt thời gian tưới đạm phù hợp trước khi thu hoạch rau màu để đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Xem thêm: Những loại phân bón cho lan tốt nhất và lưu ý khi bón phân bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua