Rỉ mật đường là gì? Cách dùng rỉ mật đường cho bò hiệu quả

5/5 - (88 bình chọn)

Rỉ mật đường (mật rỉ đường, rỉ mật, đường mật rỉ) không chỉ được ứng dụng nhiều trong các hoạt động công nghiệp mà còn cho các canh tác nông nghiệp. Cùng tìm hiểm cách sử dụng rỉ mật đường cho bò qua bài viết:

Rỉ mật đường là gì? cách dùng rỉ mật đường cho bò

Rỉ mật đường được sử dụng rộng rãi trong các khía cạnh sinh hoạt đời sống hàng ngày của người dân, nhất là trong các cách canh tác chăn nuôi và trồng trọt. Ngày nay mật rỉ đường còn được ứng dụng nhiều hơn trong các cách thức phân bón và lên men cho động vật và cả cho cây trồng nhất là trong khâu chăn nuôi bò. Cùng nhau tìm hiểu về mật rỉ đường là gì và các cách dùng rỉ mật đường cho bò trong bài viết sau đây nhé.

Rỉ mật đường là gì?

Rỉ mật đường là một từ khóa không hề xa lạ gì với những người nông dân thường xuyên canh tác trong các khu vườn hay trong các trang trại nuôi trồng thuỷ hải sản. Đây là một trong những hợp chất được sử dụng một cách rộng rãi trong các công đoạn làm thức ăn và xử lý chất thải và cải tạo môi trường. Nhiều người đã một vài lần nghe qua mật rỉ đường có nhiều ứng dụng cho công nghiệp và nông nghiệp nhưng chưa biết rõ tác dụng và cách sử dụng ra sao.

Rỉ mật đường là gì?
Rỉ mật đường là gì?

Rỉ mật đường hay còn gọi là mật rỉ đường, tại Việt Nam người nông dân gọi hợp chất này với một cái tên ngắn gọn là rỉ mật. Tại nước ngoài, rỉ mật đường có tên quốc tế hoá mà Molases, được dịch ra theo nghĩa Việt Nam đó là mật rỉ nhưng tại một số địa phương còn gọi với một cái tên đặc trưng khác là rỉ đường. Đây là một hợp chất được chế biến từ phương pháp đúc kết đường có mày đen và hình thành ở dạng chất lỏng sánh ánh nâu.

Trên thế giới mật rỉ được sản xuất từ cây mía và củ cải đường, đây là nguyên liệu thông dụng nhất và cho ra những sản phẩm mật rỉ chất lượng nhất. Tuy nhiên do điều kiện khí hậu tại Việt Nam, chất lượng thổ nhưỡng, cũng như giống nguyên liệu ở tại đây phù hợp với việc sản xuất mật rỉ bằng cây mía nhiều hơn là từ củ cải đường. Tại các nhà máy sản xuất, bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy nguyên liệu chính chỉ toàn là mía lau vì cho ra sản lượng cao hơn.

Tác dụng của rỉ mật đường cho bò

Mật rỉ đường có vô vàn công dụng trong các khía cạnh hàng ngày của cuộc sống, nhưng chúng ta chỉ đề cập đến những vấn đề điển hình từ trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Trong đời sống hàng ngày, rỉ mật dùng để làm nguyên liệu chính trong khâu lên men sản xuất rượu rum. Sử dụng trong sản xuất bia, đặc biệt là các loại bia có màu tối và cuối cùng là rỉ mật còn được sử dụng trong việc tạo mùi hương cho thuốc lá. Đây là nguyên liệu dùng để giúp các đối tượng không dung nạp khoáng chất trong viên bổ sung sắt, còn được sử dụng để lên men để tạo ra các sản phẩm như nấm men và các axit amin sử dụng trong công nghiệp.

Mật rỉ đường có vị ngọt, mùi thơm, dinh dưỡng cao … giúp nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn, giúp cho bò ăn ngon miệng và hạn chế lượng thức ăn dư thừa của vật nuôi

Tác dụng của rỉ mật đường cho bò
Tác dụng của rỉ mật đường cho bò

Sử dụng mật rỉ đường cho bò có tác dụng cung cấp năng lượng và dinh dưỡng trực tiếp hoặc gián tiếp cho vật nuôi. Mật rỉ đường có tác dụng như một loại phụ gia bổ sung vào thức ăn nuôi bò, có thể sử dụng rỉ mật trộn với thức ăn tinh, thức ăn khô, ủ cỏ, rơm khô cho bò hoặc pha với nước cho bò uống.

Trâu bò là loại động vật nhai lại, cần số lượng lớn protein từ vi sinh vật ở dạ cỏ xuống ruột. Sử dụng mật rỉ đường cho bò uống hoặc Ủ thức ăn cho bò với mật rỉ đường giúp các vi sinh vật hữu ích tăng lên số lượng nhanh chóng. Do đó, khả năng hấp thu đạm, dinh dưỡng gián tiếp hiệu quả hơn.

Một số tác dụng chính của mật rỉ đường làm thức ăn cho bò:

 • Cung cấp năng lượng, dinh dưỡng, khoáng chất …
 • Nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn và giảm chi phí cho thức ăn
 • Giúp bò ăn ngon miệng, tiêu hóa thức ăn tốt hơn
 • Làm mềm hóa thức ăn cho bò, bảo quản thức ăn được lâu hơn.
 • Cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật hữu ích phát triển, gián tiếp cung cấp đạm ( protein), dinh dưỡng … cho bò thông qua hệ vi sinh vật hữu hiệu.

Cách sử dụng rỉ mật đường cho bò

Có 2 cách sử dụng rỉ mật đường cho bò hiệu quả: Đó là: cho bò ăn hoặc uống trực tiếp và sử dụng mật rỉ đường để ủ thức ăn cho bò.

Cách sử dụng rỉ mật đường cho bò hiệu quả
Cách sử dụng rỉ mật đường cho bò hiệu quả

Sử dụng cho bò ăn hoặc uống trực tiếp

Mật rỉ đường là một nguồn thức ăn tuyệt vời dành cho gia súc gia và gia cầm trong chăn nuôi, có nhiều cách sử dụng mật rỉ đường trong chăn nuôi và được ứng dụng lên nhiều loại động vật khác nhau trong đó áp dụng mật rỉ đường trong các thức chăn nuôi bò được bà con nông dân áp dụng một cách rộng rãi nhất. Người dân dùng mật rỉ đường với mục đích bổ sung dinh dưỡng, năng lượng, vi lượng và khoáng chất trong khẩu phần ăn của đàn bò nhằm tăng sức đề kháng.

Cách cho bò uống nước mật rỉ: Hòa tan 1 lít mật rỉ đường với 50 lít nước sạch, sử dụng cho bò uống nước mật rỉ thay nước uống hàng ngày. Hoặc bạn có thể hoà tan mật rỉ với muối và để cho bò uống trực tiếp để bổ sung năng lượng cho cơ thể cho đàn bò theo công thức: 1 phần muối + 3 phần rỉ + 60 phần nước

Bà con thường sử dụng mật rỉ như một loại thành phần chính trong khẩu phần ăn chính của gia súc hàng ngày và thường sử dụng ở mức độ cao. Sử dụng mật rỉ chiếm tổng 7 – 10% lượng thức ăn hàng ngày để có thể đạt được tỷ lệ cân bằng vi sinh của sự lên men trong dạ cỏ để tạo thế chủ động cho động vật chủ. Nếu sử dụng quá 50% sẽ làm giảm đi giá trị tiêu hoá của các loại thức ăn khác trong quá trình hấp thu chất dinh dưỡng từ dạ non.

Cách trộn mật rỉ với thức ăn tinh hoặc khô cho bò ăn: Sử dụng 5% mật rỉ đường trộn đều vào thức ăn ( cỏ, rơm rạ, cám gạo …) cho bò ăn trực tiếp.

⫸ Xem thêm: Bật mí kỹ thuật – cách ủ rơm cho bò hiệu quả

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết nhất cách ủ bã đậu nành cho bò ăn

Cách ủ cỏ, rơm rạ cho bò bằng mật rỉ đường

Cách sử dụng rỉ mật đường chỉ bò còn có thể sử dụng theo cách ủ chua để lên men các loại thức ăn thô xanh như cỏ hay là phụ phế phẩm dạng tưới như là thân bắp, các loại dây đậu hay là lá nho và lá táo. Tuỳ thuộc vào lượng nước trong thức ăn mà có thể sử dụng hàm lượng rỉ mật phù hợp để ủ chua từ 3-5%.

Cách ủ rơm với mật rỉ đường làm thức ăn cho bò hiệu quả nhất

Sử dụng men ủ thức ăn chăn nuôi + mật rỉ đường ủ rơm cho bò ăn là cách chế biến ủ rơm cho bò ăn hiệu quả nhất hiện nay đồng thời là giải pháp bảo quản thức ăn cho bò tốt nhất. Cám lên men Emzeo và mật rỉ đường giúp nâng cao chất lượng rơm ủ và tạo hệ sinh thái vi sinh vật hữu hiệu giúp bò tiêu hóa tốt.

Cách ủ rơm cho bò sử dụng men ủ thức ăn chăn nuôi là giải pháp tốt nhất hiện nay
Cách ủ rơm cho bò sử dụng men ủ thức ăn chăn nuôi và rỉ mật đường là giải pháp tốt nhất hiện nay để nâng cao chất lượng thức ăn và bảo quản thức ăn cho bò hiệu quả

Tại sao nên lựa chọn cách ủ rơm cho bò bằng mật rỉ đường

 • Nâng cao chất lượng rơm ủ
 • Tăng thời gian bảo quản rơm ủ
 • Giúp bò tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.
 • Tạo ra loại thức ăn có hương vị ưa thích của trâu, bò.

Chuẩn bị

 • 300kg rơm tươi hoặc 150kg rơm khô cắt nhỏ thành từng đoạn 5 – 7cm
 • 1 gói cám lên men Emzeo 200gr   ————————--> MUA TẠI ĐÂY
 • Đạm U-rê: 1kg
 • Mật rỉ đường: 5 lít   ————————————————> MUA Ở ĐÂY
 • Nước sạch 70 lít đối với rơm tươi, 100 lít đối với rơm khô

Cách ủ hiệu quả nhanh nhất

 • Hòa 1kg u-rê + 5 lít mật rỉ đường + 1 gói cám lên men emzeo vào 70 lít nước sạch
 • Tưới đều dung dịch trên vào toàn bộ rơm đã chuẩn bị
 • Cho xuống hố đã lót bạt và đậy bạt kín để ủ ( có thể đóng tải để ủ).
 • Thời gian ủ 10 – 15 ngày là sử dụng được

Hy vọng những kiến thức được trình bày trong bài viết sẽ thực sự giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu cách dùng rỉ mật đường cho bò. Mọi thắc mắc về mật rỉ đường cho bò mời các bạn liên hệ trực tiếp SĐT/Zalo: 0915.79.80.85 để được tư vấn, hướng dẫn trực tiếp nhé. Chúc bà con chăn nuôi bò hiệu quả với năng suất cao.

Vinong Sinh học Đức Bình

⫸ Xem thêm: Sự khác biệt giữa đạm cá nước ngọt so với nước mặn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua