SẢN XUẤT TƯƠNG AN TOÀN TỪ NẤM MỐC LÀM TƯƠNG ASPERGILLUS ORYZAE

SẢN XUẤT TƯƠNG AN TOÀN TỪ NẤM MỐC LÀM TƯƠNG ASPERGILLUS ORYZAE

Tương là món ăn dân tộc rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực của người Việt, cả ở nông thôn lẫn thành thị. Người xưa thường nói “thịt cá hương hoa, tương cà gia bản”.

Còn có câu ca dao; “Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh dau muống nhớ cà dầm tương. Nhớ ai dãi nắng dầm sương…” cũng đủ thấy món ăn này gắn bó với người dân Việt như thế nào.

MỐC LÀM TƯƠNG NGON

Ở việt Nam có nhiều địa phương sản xuất tương ngon có tiếng như Tương Bần (Hưng Yên), Cự Đà (Hà Đông),Nam Đàn (Nghệ An)… Mỗi địa phương đều có bí quyết làm tương riêng, có loại nguyên liệu (đậu tương) sau khi rang được xay nhỏ, nên tương rất nhuyễn và mịn (nát như tương), có loại đậu chỉ giã dập, vẫn còn mảnh, nên khi chấm vẫn còn cái nên có kiểu hấp dẫn riêng. Tuy nhiên những nét chung thì vẫn giống nhau. 

SẢN XUẤT TƯƠNG AN TOÀN TỪ NẤM MỐC LÀM TƯƠNG ASPERGILLUS ORYZAE

Quy trình làm tương bao gồm 3 bước:

1-    Gạo nếp ngâm 8 tiếng, đồ xôi. Trải ra nong, để bào tử nấm mốc (Aspengillus oryzae) từ không khí rơi xuống, đạy lá lên trên, ủ 30 – 40oC trong 4 -5 ngày cho mốc tương mọc kín, vàng hoa cau khắp nong xôi.

2-    Đậu tương ngâm nước 10 phút, để ráo, rang vàng, xay mịn hoặc giã dập thành mảnh. Ngâm nước 30 – 32oC trong 7-9 ngày.

3-    Ngả tương, cho phần 1 và 2 vào nước muối (10kg muối/ 100 lít nước) trộn đều trong chum, đạy nón mo cau rồi đem phơi nắng.

Thỉnh thoảng dùng gậy tre đảo đều. Sau 5 – 10 ngày là được tương.

SẢN XUẤT TƯƠNG AN TOÀN TỪ NẤM MỐC LÀM TƯƠNG ASPERGILLUS ORYZAE

Thành phầm của mốc làm tương bao gồm: Nấm mốc Aspergillus oryzae và vi khuẩn (chủ yếu là Bacillus subtilis) chứa enzym amylase chuyển hóa tinh bột của xôi thành đường và enzym proteaza chuyển hóa protein đậu tương thành axit amin, nên tương vừa có vị ngọt của đường, vừa có vị ngọt của nước dùng gà, còn có loại amin làm cho tương có hương thơm đặc trưng.

moc-lam-tuong

Nong xôi không phải bao giờ cũng chỉ có một loại mốc hoa cau mọc kín đều. Do bào tử rơi từ không khí xuống nên thường xuất hiện các đám mốc dại màu đen hoặc màu xanh lục. Mốc màu xanh lục có thể là Aspengillus flavus rất độc, chúng sinh độc tố aflatoxin gây ung thư.

Đã có nhiều trường hợp gia cầm chết hàng loạt do ăn phải thức ăn chế biến từ lạc nhân nhiễm loại nấm mốc này. Nhiều nấm khác cũng sinh độc tố như nấm fumonisin.Vì vậy, sản xuất tương sử dụng nấm mốc tự nhiên, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể dẫn đến những rủi ro nghiêm trọng.

Từ lâu Công ty đã sản xuất bào tử nấm Aspengillus oryzae dành riêng cho việc làm tương. Đây là chủng nấm mốc đã được tuyển chọn kỹ, có khả năng sinh trưởng nhanh, có hoạt tính enzym mạnh và đặc biệt là không sinh độc tố aflatoxin. Mỗi gói 50 gr mốc đủ dùng cho 50 kg gạo.

Cách dùng:

–         Hòa bào tử vào chén nước, vẩy đều lên xôi.

–         Sau 4-5 ngày, mốc sẽ mọc vàng kín nong. Do tốc độ sinh trưởng nhanh nên sẽ lấn át các loại nấm mốc hoang dại khó kiểm soát khác.Sử dụng bào tử nấm mốc để làm tương rất thuận tiện, giá rẻ và an toàn.

Trong những năm qua Chúng tôi đã cung cấp cho một số trung tâm thực dưỡng và khách hàng trên cả nước.

nam-moc-lam-tuong-aspergillus-oryzae

Giá bán lẻ: 100k/gói 50 gr

LIÊN HỆ MUA NẤM MỐC LÀM TƯƠNG – MỐC LÀM TƯƠNG  ASPERGILLUS ORYZAE

Địa chỉ: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 0915.79.80.85      hoặc 0934.214.579

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!