Tác dụng của canxi và cách bổ sung canxi cho cây trồng

2.5/5 - (2 bình chọn)

Chúng ta thường nghe tới các loại chất dinh dưỡng dành cho cây trồng như đạm, lân, kali nhưng canxi lại ít được nhắc tới. Đây cũng là một trong những chất cực kỳ quan trọng đối với cây trồng. Vậy thì canxi trong cây trồng là gì? Dấu hiệu để nhận biết cây đang thiếu canxi và những cách bổ sung canxi cho cây trồng. Cùng theo dõi nhé.

Canxi trong cây trồng là gì?

Canxi hay Calcium có kí hiệu Ca là một nguyên tố hóa học hóa trị II, thường được viết là Ca+2. Canxi là kim loại mềm, có màu xám bạc và được điều chế bằng cách điện phân florua canxi. Canxi khi cháy có ngọn lửa màu vàng đỏ, khi để ngoài không khí sẽ tạo nên một lớp nitrua che phủ màu trắng. Canxi có phản ứng hóa học với nước tạo thành hydro và hydroxit canxi.

Ca cùng với Magie (Mg) và lưu huỳnh (S) đều được xếp vào nhóm dinh dưỡng trung lượng, tuy nhiên vai trò của canxi đối với cây trồng thường không được nhiều người biết đến như đối với Magie và lưu huỳnh. Cây sẽ hút canxi dưới dạng Ca+2. Nếu như cây hút nhiều canxi sẽ giảm được hàm lượng Nitrat (N03-) xuống, từ đó làm cho rễ cây có thể phát triển, điều tiết các quá trình trao đổi chất của tế bào một cách mạnh mẽ.

Canxi trong cây trồng là gì?
Canxi trong cây trồng là gì?

Như vậy có thể thấy canxi giúp duy trì cân bằng tỷ lệ của các anion và cation bên trong tế bào, đồng thời hạn chế sự xâm nhập của các chất như là Mg+2, K+, NH4+, Na+…

Nguồn cung cấp canxi cho cây trồng

Canxi có trong đất sẽ mất qua nhiều con đường khác nhau như vi sinh vật hấp thụ, tái kết tủa dưới dạng canxi thứ sinh, thoát thủy…Sau từ 1 đến 2 vụ trồng trọt, hàm lượng canxi trong đất sẽ giảm xuống rất rõ rệt do đó phải thực hiện các cách bổ sung canxi cho cây trồng với các dạng canxi như:

Các dạng canxi tự nhiên:

 • Đá vôi nguyên chất có chứa 54,7 đến 56% CaO.
 • Đá vôi Dolomit hóa có chứa 31,6 đến 42,4% CaO.
 • Đá vôi lẫn Dolomit có chứa 42,4 đến 54,7% CaO.
 • Thạch cao (Gypsum) có chứa 56% CaO.
 • San hô, vỏ sò, ốc có chứa 40% CaO.

Các loại phân bón có chứa canxi:

 • Phân lân nung chảy chứa 28 đến 30% CaO.
 • Triple Superphosphate (Lân giàu) có chứa từ 12 đến 14% Ca.
 • Phân Supephotphat có chứa 12 đến 14% Ca.
 • Canxi Nitrorat (Ca(NO3)2) có chứa 15 đến 19% CaO.
Nguồn cung cấp canxi cho cây trồng
Nguồn cung cấp canxi cho cây trồng

Tác dụng của canxi với cây trồng

Canxi là một trong những thành phần của màng tế bào. Đây là chất cần thiết và cực kỳ quan trọng đối với sự phân chia tế bào và hình thành tế bào mới, giúp cho màng tế bào được vững chắc trong cây trồng. Canxi còn là chất dinh dưỡng quan trọng đối với rễ cây trong quá trình hình thành và phát triển, tăng cường tốt hơn khả năng hút các chất dinh dưỡng và nước trong đất, khả năng chống chịu ngập úng, giúp cho là cây phát triển từ đó làm cho cây trồng luôn khỏe mạnh, vững chắc, phát triển tốt.

Đối với đất trồng, canxi có tác dụng tăng độ màu mỡ và cải tạo đất bạc màu, kích thích hoạt động của các vi sinh vật có trong đất, giúp cho cây trồng thuận lợi trong việc sinh trưởng và phát triển. Canxi còn làm giảm độ chua (pH) của đất, hạn chế được sự ngộ độc do dư thừa hàm lượng của các chất như nhôm, đồng, sắt, mangan…từ đó ảnh hưởng gián tiếp tới năng suất của cây trồng.

Ngoài ra thì canxi còn có tác dụng cực kỳ quan trọng đối với cây trồng, giúp trung hòa các loại axit hữu cơ và làm tăng hoạt tính của một số men trong cây trồng. Do đó mà khi bón đủ lượng canxi cần thiết cho cây trồng, đặc biệt là cây ăn quả có thể làm tăng lượng đường, giúp quả có vị ngọt ngon hơn. Đối với những loại cây họ đậu như là đậu cove, đậu đũa, đậu tương, đậu bắp, lạc…canxi sẽ giúp hạt không bị lép và quả chắc hơn.

Tác dụng của canxi với cây trồng
Tác dụng của canxi với cây trồng

Dấu hiệu nhận biết cây thiếu canxi

Có thể thấy rằng tác dụng của chất canxi đối với cây trồng là vô cùng quan trọng. Chính vì thế cần phải thường xuyên theo dõi để tránh tình trạng cây bị rơi vào tình trạng thiếu canxi.

Để xác định có cần phải cải tạo đất hay không thì cách chắc chắn nhất đó chính là kiểm tra đất. Tuy nhiên cũng có các dấu hiệu để nhận biết cây đang bị thiếu canxi, cụ thể:

 • Đầu lá cùng với hai bên mép của lá chuyển dần sang màu trắng, rồi sau đó hóa đen, phiến lá bị uốn cong, xoắn lại. Cấu trúc màng các bào quan, màng sinh chất bị hư hại.
 • Cây có màu xanh đậm và mất màu xanh ở chồi non, chóp và mép lá cong sau đó chết dần và cuối cùng chết chồi ngọn.
 • Thân cây trở nên mềm yếu, các rễ phụ xuất hiện nhiều thêm, lông hút rễ sinh trưởng rất chậm. Khi thiếu canxi nặng, các tế bào bị hủy hoại, hoa quả của cây sẽ bị thối thành từng mảng.
 • Thiếu canxi làm cho bộ rễ cây kém sinh và trưởng phát, dẫn tới cây bị giảm khả năng hút nước và hấp thụ chất dinh dưỡng. Cây yếu và dễ bị sâu bệnh tấn công, dễ đổ ngã.
Dấu hiệu nhận biết cây thiếu canxi
Dấu hiệu nhận biết cây thiếu canxi

Loại đất nào cần bón canxi?

Thông thường đất có độ pH nhỏ hơn 6,5 sẽ cần phải bón canxi. Hầu hết đất nông nghiệp tại Việt Nam vùng nào cũng cần phải bón canxi và ưu tiên bón canxi đối với đất phèn và đất xám, đây là những loại đất có độ pH nhỏ hơn 5,5.

Tùy thuộc vào đất có mức độ chua ít hay nhiều mà phân bổ liều lượng bón canxi cho hợp lý. Việc bón canxi vào đất với liều lượng hợp lý có thể giúp khử độc và tăng độ pH của đất lên, đồng thời cung cấp canxi cho cây cây trồng. Khi độ pH của đất được cải thiện và làm giảm chất độc, bộ rễ cây sẽ có điều kiện phát triển và giúp tăng khả năng hút chất dinh dưỡng và nước, làm cho cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Chính vì thể, tùy thuộc vào tình trạng của đất để quyết định bón phân có chứa canxi ít hay nhiều. Tuy nhiên cần phải đảm bảo mức bón tối thiểu là khoảng 500kg/ha nếu sử dụng vôi nung (CaO) thì mới có thể đảm bảo được chức năng của canxi đối với đất và cây trồng.

Loại đất nào cần bón canxi?
Loại đất nào cần bón canxi?

Cách bổ sung canxi cho cây trồng

Có rất nhiều cách bổ sung canxi cho cây trồng khác nhau. Tuy nhiên sẽ cần phải dựa vào loại cây trồng, tình trạng của đất như là độ pH và thời điểm bổ sung để lựa chọn loại canxi cũng như khối lượng phù hợp nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Đọc ngay: Vôi bột có tác dụng gì? Bón vôi cho cây tiêu, cây cà phê, cây ăn trái đúng cách

Bổ sung canxi bằng vôi xanh (Canxi cacbonat)

Cách bổ sung canxi cho cây trồng bằng vôi là một trong những cách phổ biến và đơn giản nhất. Khi sử dụng vôi hoặc các dạng đá vôi để bón cho đất sẽ không chỉ làm tăng cường lượng canxi trong đất, giúp cung cấp canxi để cây trồng hấp thụ mà còn làm tăng độ pH của đất

Bổ sung canxi bằng vôi Dolomite (Canxi cacbonat)

Trong thành phần của vôi Dolomite có chứa từ 42,4 – 54,7% CaO, ngoài ra còn có magie cacbonat, chính vì thế mà ngoài việc giúp bổ sung một lượng lớn canxi cho đất thì vôi dolomite còn có thể nâng cao được độ pH của đất có chứa hàm lượng thấp magie.

Nếu như kiểm tra thấy đất có hàm lượng magie cao thì vôi dolomite không phù hợp và cần phải lựa chọn cách bổ sung canxi cho cây trồng với một sản phẩm khác. Đá vôi Dolomit có thể sử dụng để bón trực tiếp, tuy nhiên thường sử dụng dưới dạng bón lót.

Cách bổ sung canxi cho cây trồng bằng vôi Dolomite
Cách bổ sung canxi cho cây trồng bằng vôi Dolomite

Bổ sung canxi bằng thạch cao (Canxi sunfat)

Sử dụng thạch cao (Canxi Sunfat) là một trong những cách bổ sung canxi cho cây trồng rất nhanh và hiệu quả, đặc biệt là đối với đất có khả năng trao đổi cation (CEC) thấp. Tuy nhiên sử dụng thạch cao sẽ không làm cho đất tăng độ pH. Thạch cao thường sử dụng để bón trực tiếp và thường sử dụng để bón lót.

Bón phân qua lá (Canxi Clorua, canxi axetat, canxi nitrat)

Lá cây có thể hấp thụ canxi hiệu quả và nhanh chóng hơn rễ cây rất nhiều. Chính vì thế chúng ta có thể khắc phục tình trạng cây thiếu canxi cấp tính thông qua việc sử dụng phân bón lá và cung cấp chất canxi cho cây. Các bạn có thể sử dụng các loại phân bón trung lượng, vi lượng cao cấp hoặc các loại phân bón lá dưới dạng Amino Acid.

Bổ sung canxi với bột vỏ sò, vỏ ốc, san hô (Canxi cacbonat)

Bột vỏ sò, vỏ trai có chứa lượng lớn canxi, đây cũng là một cách bổ sung canxi cho cây trồng rất tốt. Tuy nhiên độ hòa tan của bột vỏ trai, vỏ sò là rất thấp, thời gian để phát huy tác dụng là rất lâu và có thể lên tới vài năm, ngoài ra thì khả năng tăng độ pH của đất chậm. Chính vì thế tùy thuộc vào loại cây trồng mà bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng cách bổ sung canxi cho cây trồng này.

Bổ sung canxi với bột vỏ sò
Bổ sung canxi với bột vỏ sò

Bổ sung canxi với phốt phát keo hoặc đá mềm (Canxi oxit)

Phốt phát keo hay còn được gọi là đá phốt phát là loại vật chất giúp giải phóng canxi vào trong đất. Tuy nhiên tốc độ sẽ chậm hơn so với vôi và ít bị hòa tan hơn.

Bổ sung canxi bằng tro gỗ (Canxi cacbonat)

Tro gỗ cứng có chứa canxi cacbonat, chính vì thế mà đây là cách bổ sung canxi cho cây trồng khá đơn giản. Tuy nhiên thì  tro gỗ cứng làm tăng độ pH của đất kém hơn so với vôi.

Bổ sung canxi bằng bột xương

Trong thành phần của bột xương có chứa hàm lượng phốt phát rất cao. So với vôi thì bột xương kém hiệu quả hơn, ít hòa tan cũng như chậm giải phóng canxi vào trong đất hơn. Tuy nhiên thì bột xương lại cực kỳ có lợi đối với các loại cây trồng lấy củ, chính vì thế chúng vẫn được sử dụng rất nhiều và là một cách bổ sung canxi cho cây trồng.

Bổ sung canxi bằng vỏ trứng

Ngoài những cách bổ sung canxi cho cây trồng kể trên, bạn còn có thể sử dụng vỏ trứng để tăng hàm lượng của canxi trong đất và giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Hàm lượng canxi có trong vỏ trứng là không cao, tuy nhiên thì đây là một chất hữu cơ dễ tìm và rất phổ biến, dễ dàng đưa vào đất. Thông thường phương pháp bổ sung canxi này chủ yếu được áp dụng khi trồng rau trong thùng xốp, chỉ cần rửa qua vỏ trứng, đem phơi khô và nghiền nhỏ sau đó bón trực tiếp vào đất là có thể cung cấp canxi cho cây trồng.

Bổ sung canxi bằng vỏ trứng
Bổ sung canxi bằng vỏ trứng

Như vậy qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ được các thông tin về canxi, vai trò của canxi đối với cây trồng và cách bổ sung canxi cho cây trồng. Khách hàng muốn có thêm nhiều các thông tin hữu ích hoặc muốn mua các dòng chế phẩm sinh học, phân bón, hạt giống…hãy truy cập website vinong.net hoặc liên hệ hotline 024.66.55.46.86 ngay nhé. Hân hạnh được phục vụ.

Xem thêm: Tuyến trùng gây hại như thế nào? Thuốc trị tuyến trùng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua