Thức ăn ủ men tốt có mùi như thế nào?

5/5 - (44 bình chọn)

Sử dụng thức ăn ủ men trong chăn nuôi mang lại lợi ích gì? Thức ăn ủ men tốt có mùi như thế nào? Câu trả lời nằm ngay ở những chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Với quá trình chăn nuôi trong nông nghiệp, người nông dân rất quan tâm đến vấn đề kích thích tăng trưởng một cách tự nhiên và an toàn. Men vi sinh hiện đang là một trong các giải pháp được áp dụng rộng rãi trong việc ủ men thức ăn. Hãy theo dõi chi tiết bài viết để biết được men vi sinh có lợi gì, phân biệt được thức ăn ủ men tốt có mùi như thế nào?.

Giới thiệu về thức ăn ủ men chăn nuôi

Phương pháp ủ men thức ăn chăn nuôi đã được áp dụng vào đầu những năm 90 của thế kỷ XX. Trong điều kiện chăn nuôi lúc bấy giờ, các loại thức ăn thô chưa đảm bảo được độ dinh dưỡng cũng như các điều kiện khác cho việc tăng trưởng của vật nuôi. Chính vì thế mà mức độ tăng trưởng cũng như sống khỏe mạnh của các loài gia súc gia cầm khá yếu, không đạt được hiệu quả.

Giới thiệu về thức ăn ủ men chăn nuôi
Giới thiệu về thức ăn ủ men chăn nuôi

Phương pháp ủ men có rất nhiều cách khác nhau. Một số nông trại sử dụng hình thức ủ men trực tiếp như nấm bia, bánh men thuốc bắc,…tuy nhiên vẫn chưa thật sự có độ hoàn thiện cao. Các nhà khoa học lại tiếp tục nghiên cứu và loại men vi sinh đã được ra đời với những dấu hiệu tích cực rõ rệt. Không thể thiếu được các kỹ thuật ủ men chính xác để tăng mức độ hiệu quả. Vậy thức ăn ủ men tốt có mùi như thế nào? Tiếp tục các thông tin bên dưới chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Ủ men vi sinh là gì?

Trước khi tìm hiểu thức ăn ủ men tốt có mùi như thế nào, đầu tiên cần biết được ủ men vi sinh và các thông tin liên quan.

Ủ men vi sinh là phương pháp ủ chín sinh học bằng các loại vi sinh lợi khuẩn, tức có lợi cho sức khỏe của vật nuôi. Ngoài ra còn cân bằng được những loại dinh dưỡng có trong thức ăn, giúp đẩy cao được chất lượng khi chăn nuôi.

Ủ men vi sinh hiện nay thường có ở hình thức dạng bột cám. Một số người nuôi sử dụng bằng cách cho ăn trực tiếp hoặc trộn vào thức ăn. Đặc biệt là ủ men các loại thức ăn kém thành phần dinh dưỡng với hàm lượng vừa phải.

Lợi ích của sử dụng thức ăn ủ men vi sinh

Việc sử dụng các loại men như rượu gạo, men bia,… đem đến được lợi ích tốt nếu như người chăn nuôi có kỹ thuật. Tuy nhiên chúng cũng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian cho việc theo  dõi và rủi ro khi không thành công là khá lớn. Nếu sử dụng men vi sinh trong quá trình ủ men thì tỷ lệ thành công rất cao, đồng thời phát huy tối đa được hiệu quả của các loại thức ăn. Những thức ăn ủ men tốt có mùi như thế nào và các hàm lượng ra sao sẽ rất được quan tâm. Vì khi đạt đủ điều kiện sẽ đem đến những lợi ích sau đây.

Lợi ích của việc sử dụng thức ăn ủ men vi sinh
Lợi ích của việc sử dụng thức ăn ủ men vi sinh

Tăng trọng cao hơn

Khi ủ men sinh học thì có thể xem đây chính là quá trình làm chín thức ăn, cần bằng các khuẩn có lợi cho đường ruột của vật nuôi. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng cũng sẽ được hấp thụ tốt hơn rất nhiều, kích thích vị giác khiến cho vật nuôi ăn nhiều hơn. Khi hàm lượng dinh dưỡng được hấp thụ lớn thì việc tăng trưởng sẽ diễn ra vô cùng nhanh chóng.

Các chất dinh dưỡng như protein, axitamin, vitamin, khoáng chất,… được bổ sung vào trong thức ăn nhờ hoạt động của men vi sinh. Việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng trong đường ruột hạn chế hiện tượng vật biến ăn, bị táo bón hay tiêu chảy,…

Ít mắc bệnh hơn

Như đã được đề cập ngay bên trên, các chất như axitamin, vitamin sẽ được bổ sung vào cơ thể của vật nuôi khi ăn thức ăn ủ men. Đó chính là các yếu tố đẩy mạnh được sức đề kháng cho chúng và bảo vệ chúng khỏi những tác nhân gây bệnh. Đặc biệt thức ăn lên men vi sinh còn cân bằng được hệ tiêu hóa khá tốt, những bệnh về đường ruột chắc chắn sẽ giảm thiểu đi rất nhiều.

Vật nuôi ít mắc bệnh hơn
Vật nuôi ít mắc bệnh hơn

Khi vật nuôi ít bệnh cho thấy được rủi ro khi chăn nuôi sẽ giảm thiểu rất nhiều. Các trang trại nhờ đó cũng tăng được hiệu quả kinh doanh, đem về được những khoản thu lớn. Bởi vì những loài vật trong chăn nuôi dễ bị lây nhiễm bệnh rất nhanh, nếu không cung cấp cho chúng một sức khỏe tốt thì khả năng cao gặp nhiều vấn đề lớn.

Giảm ô nhiễm môi trường

Lượng phân của vật nuôi khi thải ra sẽ giảm mùi hơn hơn khi sử dụng thức ăn ủ men vi sinh. Không chỉ nguyên nhân đó làm giảm sự ô nhiễm môi trường mà còn vì các hoạt động xử lý chất thải giúp cho phân khi ra ngoài môi trường đã giảm được tối đa những chất không tốt.

Men vi sinh sẽ làm giảm phân chưa tiêu hóa hoàn toàn, đặc biệt là với các chất đạm Profit. Nhờ việc ngăn chặn được Profit mà giúp cho mùi hôi thối được giảm đi rõ rệt. Bên cạnh đó là ức chế được sự hình thành các hợp chất thối rữa như indon, cavederin,… Các loại khí đi kèm với phân cũng được giảm tải một cách tối đa. Đó chính là những giải thích cho việc sử dụng thức ăn lên men làm giảm ô nhiễm môi trường.

Tiết kiệm được chi phí

Tiết kiệm chi phí chăn nuôi
Tiết kiệm chi phí chăn nuôi

Men vi sinh cho phép những hộ hay nông trại chăn nuôi có thể tận dụng những loại thức ăn chi phí rẻ như sắn nhiều hơn. Bên cạnh đó kết hợp với các loại dinh dưỡng và thức ăn đậm đặc vừa đủ để đảm bảo chất lượng nuôi được tốt nhất. Như đã được đề cập thì các loại thức ăn kém thành phần dinh dưỡng khi dùng men vi sinh sẽ được cải thiện và tăng mức độ dinh dưỡng. Nhờ đó mà chi phí đầu tư vào thức ăn được giảm tải đi phần nào, hàm lượng đồ ăn đậm đặc cũng được giảm xuống.

Đọc ngay: Bí quyết Cách ủ thức ăn cho lợn (heo) hiệu quả nhất

Thức ăn ủ men tốt có mùi như thế nào?

Chắc hẳn với những ai trong quá trình chăn nuôi phải biết được kỹ thuật ủ men và đánh giá quá trình lên men thành công hay không. Một trong số các dấu hiệu để bạn biết được men tốt hay xấu là nhờ mùi hương của chúng. Vậy thức ăn ủ men tốt có mùi như thế nào?

Men vi sinh ủ thức ăn với hàm lượng và thời gian vừa đủ sẽ đạt được kết quả khá tốt. Đặc biệt mùi hương đặc trưng của chúng chính là khá thơm. Với những loại men có mùi quá chua hoặc mùi hương không có thì cần đánh giá lại quá trình lên men của bạn đã thực hiện đúng hay chưa.

Thức ăn ủ men tốt có mùi như thế nào?
Thức ăn ủ men tốt có mùi như thế nào?

Mua men vi sinh ủ thức ăn ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại men vi sinh để phục vụ cho quá trình chăn nuôi. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một đơn vị uy tín và chất lượng thì hãy đến ngay với vinong.net. Hiện nay chúng tôi đang cung cấp các sản phẩm hỗ trợ chăn nuôi, thúc đẩy nông sản. Về loại men vi sinh ủ thức ăn có thể nhắc đến Emzeo.

Sản phẩm men ủ thức ăn Emzeo

Đây là loại men ủ được áp dụng các phương pháp tạo men vi sinh giúp làm cho thức ăn được tốt hơn. Công dụng cụ thể của chúng chính là:

 • Giúp ủ chín cho những loại thức ăn trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản.
 • Mùi hương thơm, kích thích và dẫn dụ vật nuôi ăn nhiều hơn, kích thích quá trình tăng trưởng và phát triển được tốt nhất có thể.
 • Tăng cao khả năng đề kháng thông qua việc cung cấp những loại chất dinh dưỡng như protein, axit amin, các loại vitamin, khoáng chất,… Từ đó hạn chế việc lây lan các dịch bệnh trong chăn nuôi.
 • Hạn chế được mùi hôi trong phân thải của động vật, đảm bảo được sự trong lành cho môi trường.
 • Tăng hệ vi sinh cho đường ruột của vật nuôi.
Cách ủ rơm cho bò sử dụng men ủ thức ăn chăn nuôi là giải pháp tốt nhất hiện nay
Men vi sinh ủ thức ăn chăn nuôi – cám lên men Emzeo ủ thức ăn mang lại hiệu quả cao cho vật nuôi

Vinong.net đảm bảo hàng chính hãng đã  qua kiểm định chất lượng kỹ càng. Rất nhiều những đơn vị chăn nuôi và hộ gia đình đã tin tưởng và lựa chọn. Bên cạnh đó thì giá thành không  quá cao, tiết kiệm được nhiều  chi phí chăn nuôi cho hộ gia đình.

Mua men vi sinh thức ăn tại đâu?
Mua men vi sinh thức ăn tại đâu?

Cách sử dụng cám lên men Emzeo

Để sử dụng men ủ thức ăn chăn nuôi Emzeo trong quá trình chăn nuôi thì bạn áp dụng theo hướng dẫn sau đây:

 • Người dùng cho vật nuôi ăn hoặc uống trực tiếp theo tỷ lệ đã được đưa ra. Thông thường là từ 2 – 3gr/lít nước. Với nước pha loãng thì tỷ lệ sẽ là 0.5 trên 1000.
 • Trong nuôi cá trắm đen thì dùng cám lên men Emzeo để ủ ốc bằng cách: kết hợp 200 gr Emzeo với 30kg ốc, bên cạnh đó là mật rỉ đường, chuối chín và cám gạo. Thực hiện trộn đều và đậy ủ tối đa 2 ngày.
 • Trộn ủ chua cho các loại thức ăn gia súc gia cầm.

Mua hàng tại đây

Nếu sử dụng theo hướng dẫn một cách chính xác thì chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cho việc chăn nuôi của bạn.

Vì sao nên chọn Vinong Sinh học Đức Bình?

Nếu bạn lựa chọn Vinong.net làm đơn vị cung cấp men ủ chua thức ăn hay các loại sản phẩm hỗ trợ khác, chắc chắn bạn sẽ nhận được:

 • Sản phẩm chất lượng, có kiểm định hiệu quả, chính gốc xuất xứ. Phát huy được tối đa những chức năng trong quá trình chăn nuôi, đem lại lợi ích kinh tế lớn.
 • Giá thành vừa phải, tiết kiệm được nhiều chi phí cho quá trình chăn nuôi.
 • Đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa, nhận vận chuyển hàng, nếu đơn hàng trên giá trị 000.000 VND thì sẽ vận chuyển miễn phí.
 • Đội ngũ tư vấn nhiệt tình, luôn túc trực và hỗ trợ khách hàng mọi lúc.
 • Bạn có thể lựa chọn nhiều phương thức để tiếp cận vì hệ thống được phát triển tối đa hóa việc tiếp cận khách hàng.

Chắc chắn rằng quý khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng với dịch vụ và sản phẩm khi lựa chọn Vinong.net. Khách hàng có nhu cầu thì hãy liên hệ thông qua hotline hoặc truy cập vào website để biết thêm chi tiết.

Địa điểm cung cấp sản phẩm hỗ trợ và phát triển nông nghiệp chất lượng
Địa điểm cung cấp sản phẩm hỗ trợ và phát triển nông nghiệp chất lượng

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn hiểu được thức ăn ủ men tốt có mùi như thế nào, men vi sinh có lợi gì cho quá trình chăn nuôi. Chúng tôi hy vọng rằng, quý bạn đọc sẽ có được giải pháp hiệu quả, tối đa hóa trong việc làm kinh tế từ nông nghiệp của mình. Đừng quên tìm đến với Vinong.net để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết nhất cách ủ bã đậu nành cho bò ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua