Thuốc trừ sâu vi sinh – Giải pháp chống sâu bệnh hiệu quả nhất

Rate this post

Sâu bệnh luôn là vấn đề mà người nông dân phải đối mặt trong mọi mùa trồng trọt. Nếu không có giải pháp hiệu quả, cây trái sẽ không thể lên mầm, người nông dân cũng không còn vụ mùa nào để mang về lợi nhuận cho mình. Chính vì thế, để giải quyết tình trạng này, thuốc trừ sâu vi sinh đã ra đời. Loại thuốc này có khả năng ngăn chặn sự phát triển, xâm hại của sâu bệnh. Nếu bạn cũng muốn tìm hiểu về loại thuốc trừ sâu này thì hãy theo dõi tại đây.

Thuốc trừ sâu vi sinh là gì?

Thuốc trừ sâu vi sinh là một sản phẩm nông nghiệp thế hệ mới, có tác dụng ngăn ngừa, xua đuổi sự phát triển của nhiều loài sâu bệnh. Điểm độc đáo của chế phẩm vi sinh trừ sâu đó là chúng được sản xuất ra từ các chủng vi sinh vật được nuôi cấy trên đa dạng môi trường dinh dưỡng với nhiều phương pháp khác nhau.

Trong đó, các chủng vi sinh vật ở đây đều còn sống và có thể là nấm, vi khuẩn hoặc virus. Những vi sinh vật này đa phần là ở dạng tiềm sinh hay chính xác hơn là các bào tử hoặc nang. Nhờ đó mà chúng có thể sống lâu trong môi trường điều kiện không thuận lợi mà không gặp phải khó khăn nào.

Đối với chế phẩm trừ sâu vi sinh, các vi sinh vật trong sản phẩm phải sống trong môi trường khô hoặc lỏng cùng với các chất phụ gia. Bên cạnh đó, thời gian sống để duy trì hiệu lực phải ít nhất 6 tháng nhằm phát huy hiệu quả sử dụng và bảo quản tốt nhất.

Sau khi sử dụng chế phẩm trong điều kiện thuận lợi, vi sinh vật sẽ phát triển cực nhanh và ký sinh trên cơ thể của vật chủ. Thêm vào đó, các vi sinh vật trong chế phẩm cũng sẽ cạnh tranh với nhau để giành không gian sống cho riêng mình. Nhờ đó mà chúng tiết ra kháng sinh, độc tố với các loại sâu bệnh.

Thuốc trừ sâu vi sinh là gì? Tác dụng của thuốc đối với cây trồng như thế nào?
Thuốc trừ sâu vi sinh là gì? Tác dụng của thuốc đối với cây trồng như thế nào?

Lợi ích và hạn chế của thuốc trừ sâu vi sinh

Như vậy, bạn đã hiểu rõ thuốc trừ sâu vi sinh là gì thông qua việc tìm hiểu khái niệm ở trên. Có thể nói rằng đây là một chế phẩm đặc biệt, là một giải pháp hoàn hảo cho mọi nhà nông hiện nay.

Lợi ích, hạn chế của thuốc trừ sâu vi sinh là gì?
Lợi ích, hạn chế của thuốc trừ sâu vi sinh là gì?

Tuy nhiên, cũng giống như bao chế phẩm khác thì chế phẩm vi sinh trừ sâu vẫn còn những hạn chế chưa được khắc phục. Bạn sẽ biết rõ đó là những hạn chế gì thông qua phần lợi ích, hạn chế của thuốc ở dưới đây:

Lợi ích

Thuốc trừ sâu vi sinh được đánh giá rất cao trên thị trường nông nghiệp hiện nay bởi chúng mang lại những lợi ích cực kỳ đặc biệt cho cây trồng và người sử dụng, bao gồm:

 • Có khả năng loại trừ, phòng ngừa các loại rầy, bọ cánh cứng, nhện đỏ, cào cào, tuyến trùng,….
 • Hỗ trợ người nông dân ngăn ngừa các loại sâu tơ, sâu xanh, sâu róm, sâu đục hoa quả,…
 • Mang lại mùa màng hiệu quả và cực kỳ an toàn
 • Sản phẩm thuốc trừ sâu vi sinh không bị nhờn thuốc hay gây hại giống các loại thuốc hóa học
 • Làm gián đoạn quá trình giao phối và sinh sản của các loại sâu bệnh
 • Các đối tượng sâu hại khi tiếp xúc với chế phẩm trừ sâu vi sinh sẽ bị bệnh
 • Ngăn ngừa sự phát triển của ấu trùng, nhộng,..
 • Có sẵn cách pha chế và chế biến nên người sử dụng không tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu
 • Thay thế các loại thuốc trừ sâu hóa học gây hại tới môi trường và sức khỏe của con người
 • Giúp cây trồng có sức đề kháng cao
Chế phẩm trừ sâu vi sinh là giải pháp an toàn, hiệu quả dành cho người nông dân hiện nay
Chế phẩm trừ sâu vi sinh là giải pháp an toàn, hiệu quả dành cho người nông dân hiện nay

Hạn chế

Dù chế phẩm trừ sâu vi sinh là một phương pháp an toàn, hiện đại dành cho người nông dân hiện nay. Nhưng sản phẩm này vẫn còn có một vài điểm hạn chế như sau:

 • Thời gian duy trì hiệu lực tương đối ngắn: Phần lớn thuốc trừ sâu vi sinh đều dễ bị phân hủy bởi môi trường tự nhiên
 • Cần phải tuân thủ điều kiện bảo quản nghiêm ngặt: Chế phẩm trừ sâu vi sinh bị ảnh hưởng rất lớn bởi điều kiện môi trường tự nhiên. Do đó, đòi hỏi người sử dụng cần phải tuân thủ điều kiện bảo quản thật chặt chẽ để đảm bảo hiệu quả
 • Tác dụng chậm: Thuốc sẽ phát huy tác dụng của mình sau 3 – 5 ngày phun, đặc biệt là với các loại thuốc Bt, virus NPV và các nấm ký sinh
Những hạn chế mà thuốc trừ sâu vi sinh vẫn chưa thể giải quyết
Những hạn chế mà thuốc trừ sâu vi sinh vẫn chưa thể giải quyết

Có thể thấy rằng so với lợi ích thì điểm hạn chế của thuốc trừ sâu vi sinh tương đối ít. Chính vì thế, lựa chọn mua chế phẩm trừ sâu vi sinh vẫn sẽ là lựa chọn tốt cho những người nông dân hiện nay.

Cơ chế hoạt động của chế phẩm vi sinh trừ sâu

Chế phẩm vi sinh trừ sâu sử dụng các chủng vi sinh vật còn sống. Do đó, cơ chế hoạt động của sản phẩm này rất đặc biệt như sau:

Các chủng vi sinh vật và nhất là các bào tử vi nấm có lợi thế rất lớn khi chế phẩm tiếp xúc với các loại sâu bệnh, côn trùng gây hại. Với điều kiện nhiệt độ phù hợp (25 – 33 độ C), bào tử sẽ nảy mầm và bắt đầu quá trình hình thành sợi nấm xuyên qua da. Tiếp đó, sẽ sinh trưởng trong cơ thể của côn trùng và sử dụng mô côn trùng làm nguồn thức ăn chính.

Côn trùng sẽ chết và thường sau 4 – 7 ngày tùy vào loại, kích thước của côn trùng. Lúc này, xác của côn trùng bắt đầu phát tán bào tử với mục đích lây lan và tiêu diệt các loại sâu bệnh, côn trùng gây hại khác.

Thuốc sẽ có hiệu lực trong khoảng 6 tháng và có thể lây lan mầm bệnh từ côn trùng đã chết sang ấu trùng non mới nở. Chính vì thế, bạn có thể phun 1 lần trong nhiều tháng mà vẫn duy trì được hiệu quả loại trừ sâu bệnh trong thời gian dài.

Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của chế phẩm vi sinh trừ sâu
Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của chế phẩm vi sinh trừ sâu

Một số loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến

Nhờ vào tác dụng cực kỳ hiệu quả của thuốc trừ sâu vi sinh mà sản phẩm này ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thị trường nông nghiệp. Trong đó, phải đặc biệt kể đến các sản phẩm như: Bt (Bacillus thuringiensis) và nấm xanh, nấm trắng.

Giới thiệu một số loại thuốc vi sinh phổ biến
Giới thiệu một số loại thuốc vi sinh phổ biến

Bt (Bacillus thuringiensis)

Bt (Bacillus thuringiensis) là một sản phẩm thuộc dòng thuốc trừ sâu vi sinh được sử dụng cực kỳ phổ biến hiện nay. Loại sản phẩm này có khả năng ngăn ngừa, diệt trừ sâu tơ, sâu đo trên rau cải, sâu xanh, sâu khoang,…Chúng tác dụng đến các loại sâu bệnh thông qua đường vị độc và hệ thống tiêu hóa.

Do đó, hiệu quả của thuốc Bt thường chậm hơn so với các loại thuốc trừ sâu khác. Dù vậy, đây vẫn là một sản phẩm có hiệu quả rất tốt mà bạn có thể lựa chọn để bảo vệ mùa màng của mình.

Bt là sản phẩm thuộc dòng chế phẩm trừ sâu vi sinh có khả năng diệt trừ các loại sâu tơ, sâu đo, sâu xanh, sâu khoang,...
Bt là sản phẩm thuộc dòng chế phẩm trừ sâu vi sinh có khả năng diệt trừ các loại sâu tơ, sâu đo, sâu xanh, sâu khoang,…

Nấm xanh, nấm trắng

Nấm xanh và nấm trắng cũng là một trong những sản phẩm thuốc trừ sâu vi sinh mà bạn cần phải đặc biệt quan tâm. Đây là một dạng nấm ký sinh, khi chúng kết hợp với nhau sẽ tạo ra một giải pháp trừ sâu cực kỳ hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của loại thuốc này cũng rất đơn giản. Đầu tiên, thuốc sẽ xâm nhập vào biểu bì rồi dần vào khoang cơ thể để tiêu diệt hết các tế bào bạch huyết. Nhờ đó mà có thể diệt trừ hoàn toàn sâu bệnh và côn trùng trong khoảng thời gian rất ngắn.

Đọc ngay: Những thông tin khám phá chi tiết về nấm xanh

Thuốc trừ sâu được làm từ 2 loại nấm này có tác dụng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa rầy, bọ xít, bọ cánh cứng. Đồng thời, chúng cũng được sử dụng để xử lý đất trừ ấu trùng bọ nhảy, tuyến trùng trên cải xanh,…

Nấm xanh và nấm trắng có khả năng diệt trừ hoàn toàn sâu bệnh và côn trùng gây bệnh trong thời gian ngắn
Nấm xanh và nấm trắng có khả năng diệt trừ hoàn toàn sâu bệnh và côn trùng gây bệnh trong thời gian ngắn

Những lưu ý khi sử dụng chế phẩm trừ sâu vi sinh

Thuốc trừ sâu vi sinh là một giải pháp ngăn ngừa sâu bệnh, côn trùng cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn không lưu ý trong quá trình sử dụng thì sẽ không thể nào phát huy tối đa công dụng của thuốc đâu nhé. Và một vài lưu ý mà bạn cần quan tâm bao gồm:

 • Nên phun thuốc vi sinh lúc trời mát, buổi tối hoặc sau khi có mưa
 • Có thể kết hợp chế phẩm trừ sâu vi sinh với phân bón lá hoặc các thuốc trừ sâu sinh học
 • Đặc biệt lưu ý không được pha chung thuốc trừ sâu vi sinh với thuốc hóa học
 • Hiệu quả phòng trừ cao nhất của thuốc vi sinh là từ 4 – 7 ngày
 • Thời gian để sử dụng chế phẩm trừ sâu vi sinh hoàn hảo nhất là khi trước mùa sâu rầy nở hoặc lúc mới phát hiện
 • Người sử dụng cần lưu ý ngâm nước trong khoảng từ 2 – 24h. Sau đó, bổ sung thêm nước rửa chén theo tỉ lệ 200ml/200l trước khi thực hiện phun, tưới nhằm tạo độ bám dính tốt hơn
 • Không có thời gian cách ly
Một số lưu ý người chăm nom cây trồng cần lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh
Một số lưu ý người chăm nom cây trồng cần lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh

Có thể mua thuốc trừ sâu vi sinh ở đâu?

Với một sản phẩm như thuốc trừ sâu vi sinh thì khách hàng có thể tìm mua ở đâu? Trên thực tế hiện nay, các sản phẩm thuốc trừ sâu được bán rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng có chất lượng cao hay mang lại an toàn cho khu vườn của bạn. Do đó, bạn cần phải lựa chọn thật kỹ và tìm hiểu về đơn vị cung cấp để biết được sản phẩm có thật sự chất lượng hay không.

Thay vì tốn quá nhiều thời gian như vậy, chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đơn vị Vinong. Được biết, Vinong Sinh học Đức Bình là đơn vị chuyên cung cấp các loại chế phẩm sinh học cùng các sản phẩm khác liên quan đến làm vườn.

Mua hàng tại đây

Tại đây, bạn sẽ được cung cấp thuốc trừ sâu vi sinh chất lượng, an toàn với mức giá hợp lý nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu mua chế phẩm trừ sâu vi sinh thì hãy ngay lập tức liên hệ tới SĐT: 02466 554 686 để được nhân viên tư vấn chi tiết nhé.

Mọi thông tin về thuốc trừ sâu vi sinh đã được cập nhật chi tiết tới bạn. Mong rằng bạn đã hiểu chế phẩm vi sinh trừ sâu có những lợi ích, hạn chế gì. Đồng thời, nắm rõ các lưu ý khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Xem thêm: Nấm trắng – Giải pháp mới đặc trị côn trùng gây hại cho bà con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua