Tổng hợp những cách gây màu nước ao nuôi hiệu quả tốt

5/5 - (24 bình chọn)

Hiện nay việc nuôi dưỡng các loại thủy hải sản cần phải có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo cho việc sinh trưởng và phát triển được tốt nhất. Một trong số những hoạt động không thể thiếu chính là gây màu nước cho ao. Vậy hiện nay có những cách gây màu nước ao nuôi nào? Các phương pháp sẽ được chia sẻ và cập nhật ngay thông qua những chia sẻ bên dưới.

Vì sao phải gây màu nước ao nuôi?

Vì sao phải gây màu nước ao nuôi?
Vì sao phải gây màu nước ao nuôi?

Việc gây màu nước ao nuôi là vô cùng cần thiết vì sẽ đem đến nhiều lợi ích cho quá trình nuôi trồng thủy hải sản. Cụ thể:

 • Giúp cân bằng các hoạt chất có trong nước, tạo môi trường thích hợp để cá có đủ lượng oxy.
 • Kiềm hãm thành công quá trình tảo phát triển, ngăn ánh nắng mặt trời đi đến cuối đáy ao hồ.
 • Bổ sung thêm các chất đề kháng cần thiết cho con nuôi. Nhờ đó mà việc phòng tránh các dịch bệnh được hiệu quả, đảm bảo chất lượng.
 • Tạo ra hàm lượng thức ăn sẵn phù hợp với giai đoạn sinh trưởng, giúp cho chất lượng và cả sản lượng đều đạt ở mức tốt nhất. Giảm nguồn thức ăn hữu cơ có hại cho các loài vật trong hồ.
 • Xử lý các loại chất thải, tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước gây hại con nuôi.
 • Tiêu diệt những loài vi sinh có khả năng gây ra mùi hôi thối, làm ô nhiễm nguồn nước.
 • An toàn với môi trường nước, sức khỏe của con người trong quá trình sử dụng.

Những nguyên nhân trên chính là câu trả lời vì sao nhiều người nuôi trồng lại tìm cách gây màu nước ao nuôi hiệu quả.

Điều kiện để gây màu nước ao nuôi hiệu quả

Điều kiện để cho bạn tiến hành cách gây màu nước ao nuôi sẽ được tóm gọn trong các yếu tố sau:

 • Tìm kiếm đúng loại sản phẩm hoặc cách gây màu nước ao nuôi, bên cạnh đó thì người thực hiện phải có cho mình những kinh nghiệm nhất định.
 • Đảm bảo số lượng về men vi sinh hay các loại chất gây màu nước có đủ dung lượng cho toàn bộ thể tích của ao hồ. Nếu không thì hiệu quả sẽ không đạt được ở mức cao.
 • Không sử dụng các loại chất tăng đề kháng hay thuốc hỗ trợ nào trong quá trình tiến hành gây màu, đó sẽ là cách làm cho hiệu quả của việc gây màu nước bị giảm hiệu quả xuống thấp.
 • Hồ đã được xử lý tảo trước khi tiến hành gây màu nước ao nuôi. Bởi vì tảo sẽ là một trong những nhân tố ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình bạn thực hiện hoạt động này. Nhiều người đã thất bại vì bỏ qua chúng.

Sau khi thỏa mãn được một số điều kiện cơ bản như trên thì người chăn nuôi bắt đầu quá trình gây màu nước.

Điều kiện gây màu nước ao nuôi
Điều kiện gây màu nước ao nuôi

Thời điểm gây màu nước thích hợp nhất

Không phải lúc nào cũng là thời điểm thích hợp để thực hiện gây màu nước ao nuôi. Tất cả đều có tiêu chuẩn riêng đảm bảo được quá trình này đạt kết quả tốt nhất. Cụ thể:

 • Ngay từ khi mùa vụ bắt đầu, áp dụng các cách gây màu nước ao nuôi để giúp cho những con nuôi được thích ứng một cách nhanh chóng. Đây là thời điểm chúng cần hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu thực hiện gây màu hiệu quả thì sẽ tạo nên một lượng thức ăn sẵn có lớn cho chúng.
 • Mùa vụ kéo dài thì cần thực hiện gây màu nước từ 7 đến 10 lần. Sở dĩ phải làm liên tục vì phân của con nuôi được thải ra liên tục, không xử lý lâu ngày khiến cho nguồn nước ô nhiễm. Đó cũng chính là một trong những yếu tố tạo điều kiện cho tạo và các loài vi sinh có hại được phát triển.
 • Tuyệt đối không thực hiện gây màu nước vào thời điểm từ giữa cho đến cuối mùa vụ, vì như thế sẽ không đảm bảo được sự hiệu quả.
 • Khi tiến hành gây màu, nên chọn những khung giờ nắng ấm, tốt nhất là vào buổi sáng ở khung giờ từ 8 cho đến 10.
Thời điểm gây màu nước thích hợp
Thời điểm gây màu nước thích hợp

Lựa chọn thời điểm phù hợp cũng sẽ là một yếu tố rất quan trọng để  gây màu nước ao nuôi có hiệu quả hay không. Nếu như chọn sai thì sẽ gặp phải những rủi ro không mong muốn.

Vì sao gây màu nước thất bại?

Việc gây màu nước cho hồ nuôi thất bại là chuyện thường tình nếu như bạn chưa có kinh nghiệm trong hoạt động này. Dưới đây là một số nguyên nhân người nuôi cần để ý để đề phòng:

 • Khi sử dụng các loại thuốc tiêu diệt vi sinh vật nhưng có độ độc hại cao, làm ảnh hưởng đến các thành phần có lợi, kìm hãm sự phát triển của chúng.
 • Độ axit trong nước ao quá cao cũng khiến cho mọi cách gây màu nước ao nuôi của bạn thất bại.
 • Thiếu các thành phần gây màu quan trọng như một số loại muối.
 • Chọn thời tiết để gây màu không phù hợp. Những ngày trời mưa cũng chính là khắc tinh với hoạt động này. Do đó nếu thời tiết xấu thì hãy dời lại để đảm bảo được chất lượng và độ hiệu quả cao nhất.
 • Nếu trong môi trường nước của hồ đang chứa quá nhiều loại tảo tạp, tảo không có ích thì cũng là một nguyên nhân khiến cho gây màu thất bại.
 • Sử dụng phải các loại men vi sinh hết hạn, không còn tác dụng làm thay đổi màu nước trong hồ.
Những nguyên nhân gây màu nước thất bại
Những nguyên nhân gây màu nước thất bại

Các nguyên nhân trên chính là yếu tố khiến cho hầu hết người chăn nuôi không thể gây màu nước thành công. Chính vì thế bạn cần lưu ý để không tốn nhiều thời gian và công sức của bản thân mình.

Xử lý tảo khi gây màu nước như thế nào?

Đa phần những cách gây màu nước ao nuôi được áp dụng mà đều bị thất bại thì xuất phát chính là từ việc xử lý tảo chưa thỏa đáng. Số lượng tảo trong hồ cần đảm bảo một lượng nhất định để duy trì được hệ sinh thái tốt nhất. Tuy nhiên nếu chúng phát triển quá mạnh sẽ khiến cho oxy bị thiếu, con nuôi phát triển kém.

Để xử lý tảo được tốt nhất thì cần thực hiện:

 • Lựa chọn giống tảo phù hợp, có sự khỏe mạnh và phát triển ổn định.
 • Phân bón phải có những hàm lượng cần thiết, hiệu quả đạt được nhanh và lâu bền.
 • Ánh sáng cũng cần được chiếu đủ, tuy nhiên không nên cho ánh sáng đến được tới đáy hồ vì như thế sẽ khiến tảo đáy phát triển làm cho con nuôi bị thiếu oxy.
 • Nếu có hệ thống máy bơm nước thì hãy để chúng được hoạt động liên tục vài ngày trước khi thả con giống, như thế tảo sẽ phát triển vừa phải và không khiến nước trở xanh.
Cách xử lý tảo khi gây màu nước
Cách xử lý tảo khi gây màu nước

Việc xử lý tảo cần kịp thời và không được chủ quan. Một số mô hình nhỏ có thể làm cạn và tiến hành bơm nước vào lại để xử lý tạo. Tuy nhiên với những mô hình lớn đó sẽ là một sự thách thức và tốn nhiều chi phí.

Đọc ngay: Cách xử lý nước hồ cá koi bị đục nhanh chóng và hiệu quả

Các cách gây màu nước ao nuôi

Hiện nay có rất nhiều cách gây màu nước ao nuôi để bạn lựa chọn. Tuy nhiên tùy vào điều kiện kinh tế cũng như sự phù hợp mà mỗi người có một cách khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số phương pháp hiệu quả.

Sử dụng các chất vô cơ

Bạn có thể sử dụng các loại phân hóa học để tiến hành gây màu. Một số loại phân phổ biến như:

 • Phân urê phosphate.
 • Phân urê.
 • Super phosphate.

Thực hiện vào đầu mùa vụ, đối với khối lượng từ 40 cho đến 50kg thì sử dụng cho 1ha chăn nuôi thủy hải sản. Sử dụng nước của ao hồ sau đó hòa tan phân vào dụng cụ đựng, liên tục 4 đến 5 ngày bón. Hãy nhớ rằng toàn bộ mặt hồ phải được bao phủ và phân đã được hòa tan hoàn toàn. Khi phân vẫn còn vón cục thì sẽ  khiến hiệu quả bị hạ xuống rất nhiều.

Sử dụng cám gạo kết hợp phân xanh và bột đậu

Với cách gây màu nước này thì sử dụng từ 20 cho đến 40kg cho mỗi ha, kéo dài liên tục từ 4 cho đến 5 ngày. Các loại phân mà bạn cần tránh chính là phân gà vì chúng thường chứa nhiều loại khuẩn có hại đối với con nuôi. Nếu muốn nâng cao được hiệu quả hơn thì hãy trộn cám gạo và bột gạo lượng bằng nhau. Hỗn hợp này sẽ thúc đẩy được sự phát triển của tảo và vi khuẩn có lợi cho hồ nuôi.

Các cách gây màu nước ao nuôi phổ biến
Các cách gây màu nước ao nuôi phổ biến

Sử dụng màu giả

Được áp dụng chủ yếu trong quá trình nuôi công nghiệp. Người ta đổ một lượng màu trà giả xuống hồ sau đó thả con giống. Ngay lập tức lớp màu giả sẽ che được ánh nắng, hạn chế khả năng phát triển của tạo dưới đáy hồ.

Đây là một cách gây màu nước ao nuôi nhanh chóng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tuy nhiên lượng thức ăn có sẵn sẽ không được tạo ra, các kháng thể hay vi sinh có lợi cũng không được bổ sung. Như thế thì chất lượng của con nuôi không tốt bằng các hình thức khác.

Sử dụng men vi sinh vật gây màu

Men vi sinh vật là một trong những cách gây màu nước ao nuôi được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Sự an toàn và độ hiệu quả của phương pháp này cao hơn so với hai hình thức ở trên. Các nguyên tắc để sử dụng men vi sinh như sau:

 • Trong quá trình sử dụng, tuyệt đối không kết hợp với bất kỳ chất hỗ trợ, kháng sinh hay diệt khuẩn nào. Đó sẽ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến vi sinh, kìm hãm hoạt động của chúng.
 • Các sản phẩm đều có hướng dẫn cụ thể về hàm lượng sử dụng trên bao bì, hãy sử dụng đúng lượng để phát huy tác dụng tốt nhất.
Men vi sinh gây màu nước tốt nhất hiện nay
Men vi sinh gây màu nước tốt nhất hiện nay

Mua hàng tại đây

 • Các loại bột vi sinh thì hãy hòa tan trước khi cho xuống hồ. Đặc biệt, nước hòa tan nên là nước ao.
 • Nếu là dạng bột, người dùng cần sục liên tục từ 2 cho đến 4 tiếng nhằm đảm bảo được độ hòa tan tối đa.
 • Để đạt được chất lượng tốt nhất thì nên ủ yếm khí nhằm tăng được sinh khối.

Xem ngay: Men vi sinh gây màu nước tốt nhất trong chăn nuôi thủy hải sản

Hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh khác nhau. Chính vì thế bạn nên tìm hiểu thật rõ về nguồn gốc xuất xứ cũng như các thông tin liên quan.

Sử dụng những loại men vi sinh
Sử dụng những loại men vi sinh

Như vậy các cách gây màu nước ao nuôi đã được chúng tôi cập nhật và chia sẻ. Hãy nhớ các yếu tố cần thiết cũng như điều kiện gây màu để không tốn quá nhiều thời gian của chính mình. Từ đó nâng cao được hiệu suất nuôi trồng, thu được sản lượng lớn với chất lượng tốt khi mùa vụ kết thúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua