TOP chia sẻ cách khử mùi hôi chuồng gà tối ưu

5/5 - (23 bình chọn)

Gà là một loại gia cầm không cần tốn quá nhiều công sức cho việc chăm sóc. Lượng tiêu thụ ở đầu ra luôn đạt ở mức ổn định. Chính vì vậy, mô hình trang trại gà ngày càng phổ biến và được triển khai nhiều hơn nhờ giá trị kinh tế cao. Thế nhưng, dù quy mô trang trại lớn hay nhỏ thì mùi hôi chuồng gà vẫn là một vấn đề nan giải. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách khử mùi hôi chuồng gà đạt hiệu quả tốt nhất.

Nguyên nhân khiến chuồng gà xuất hiện mùi hôi

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách khử mùi hôi chuồng gà thì bạn cần phải biết được nguyên nhân mùi hôi này xuất hiện. Với mô hình trang trại, đây là một hình thức nuôi nhốt ở trong không gian khép kín sẽ có phần hạn chế hơn về không gian sinh hoạt. Các hoạt động như ăn uống hay vệ sinh đều được diễn ra ở trong phạm vi này.

Nguyên nhân làm xuất hiện mùi hôi chuồng gà
Nguyên nhân làm xuất hiện mùi hôi chuồng gà

Sau một thời gian dài thì số lượng chất thải và thức ăn thừa bị ứ động. Nếu không có giải pháp xử lý kịp thời thì chúng sẽ phân hủy và tạo ra khí amoniac, hydro sunfua hay mercaptan, … Đây là nguyên nhân chính khiến cho mùi hôi khó chịu xuất hiện trong chuồng.

Bên cạnh đó, gà cũng là một loại động vật có khả năng chịu lạnh kém. Vì vậy, bà con không thể sử dụng nước để xịt và vệ sinh chuồng trại như các loại gia súc – gia cầm khác. Hơn nữa, với số lượng gà chăn nuôi lớn ở trong chuồng trại, việc thu gom chất thải và thức ăn thừa thực sự mất rất nhiều công sức. Nếu không có đủ nhân lực hoặc không biết cách khử mùi hôi hiệu quả thì buộc phải chấp nhận sống chung cùng với mùi hôi này.

Đọc ngay: Giải pháp nuôi gà không mùi hôi hiệu quả nhất

Những lý do nên xử lý mùi hôi chuồng gà

Với cách xử lý mùi hôi chuồng gà, bên cạnh việc ngăn chặn các mùi khó chịu thì còn có có những lý do sau đây.

Bảo vệ sức khỏe của người chăn nuôi

Mùi hôi của chuồng trại đến từ chất thả của gà, đặc biệt là amoniac (NH3). Theo nghiên cứu khoa học thì NH3 có tính ăn mòn. Nếu con người thường xuyên hít phải loại khí này thì có thể gây nên tình trạng bỏng niêm mạc mũi, cổ họng và cả đường hô hấp.

Tại sao nên khử mùi hôi chuồng gà?
Tại sao nên khử mùi hôi chuồng gà?

Về lâu về dài, NH3 còn có thể phá hủy đến đường thở và làm xuất hiện tình trạng suy hô hấp. Dù bạn chỉ hít một ít NH3 nhưng cũng sẽ gây nên tình trạng ho kéo dài, gây kích ứng mũi họng và khiến chảy nước mắt.

Ngoài NH3 thì H2S cũng là một loại khí xuất hiện từ mùi hôi chuồng gà rất nguy hiểm. H2S nặnng hơn không khí và có một mùi thối cực kỳ đặc trưng. Thế nhưng, chúng rất dễ đánh lừa thị giác của con người và khiến chúng ta nghĩ rằng mùi hôi đã tan đi. Nếu tiếp xúc lâu dài chỉ với 2 đến 5 phần triệu H2s cũng sẽ làm buồn nôn, chóng mặt hay nhức đầu. Về lâu về dài, H2S cũng sẽ làm xuất hiện các loại bệnh lý nghiêm trọng khác như tê liệt thần kinh hay viêm kết mạc.

Hạn chế gà bị bệnh, tăng năng suất vật nuôi

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đúng cách còn giúp bảo vệ sức khỏe của vật nuôi. Một môi trường sinh sống có mùi hôi thối, mất vệ sinh sẽ làm  ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của vật nuôi. Ở trong chất thải của gà còn chứa rất nhiều vi trùng, các loại nấm bệnh và vi sinh vật có hại như phytophthora, Fusarium, E.coli hay Salmonella.

Nếu chuồng trại không được giữ sạch sẽ thì những vi sinh này sẽ trở thành nguyên nhân gây bệnh cho đàn gà. Đây cũng là lý do khiến cho chất lượng đầu ra của gà kém hơn, nguồn thu kinh tế cũng sẽ bị giảm sút.

Cách khử mùi hôi chuồng gà với đệm lót sinh học

Khi nhận thấy những tác hại của mùi hôi chuồng gà gây ra, việc sử dụng các phương pháp khử mùi hôi là đặc biệt quan trọng. Trong số đó, đem lót sinh học là cách khử mùi hôi chuồng gà đơn giản, dễ thực hiện và ít tốn kém nhất.

Đệm lót sinh học là gì?

Đây là một loại lớp lót được sử dụng ở trên bề mặt chuộng trại gồm các nguyên liệu trơ và không bị nhũn nước. Kết hợp cùng

Đệm lót sinh học là gì?
Đệm lót sinh học là gì?

Đệm lót sinh học là một lớp lót trên bề mặt chuồng trại bao gồm các nguyên liệu trơ, không dễ bị nhũn nước như trấu, mùn cưa,…kết hợp cùng với một hệ vi sinh vật có lợi. Các vi sinh vật này sẽ giúp phân hủy các chất thải không để chúng kịp biến đổi thành các khí gây mùi hôi. Đồng thời, hệ vi sinh này còn có khả năng ức chế và tranh giành môi trường sống của các loại vi sinh vật có hại khác, giúp bảo vệ và ngăn ngừa các chứng bệnh thường gặp ở gà.

Đọc ngay: { Tuyệt chiêu} Cách làm đệm lót sinh học chăn nuôi gà, lợn, bò hiệu quả

Hướng dẫn làm đẹp lót sinh học với chế phẩm EMZEO

Các chế phẩm EMZEO được tạo ra thông qua sự kết hợp của các loại sinh vật có lợi và có thể cộng sinh với nhau. Đây được xem là một loại nguyên liệu không thể thiếu cho quá trình làm đệm lót sinh học cho hoạt động chăn nuôi. Thông thường, 200g EMZEO dạng bột có thể sử dụng được cho chuồng gà có diện tích từ 7 đến 10m2. Để làm đệm lót sinh học khử mùi hôi cho chuồng gà, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Trộn chế phẩm EMZEO chuồng trại

Trộn EMZEO chuồng trại chung với cám ngô hoặc cám gạo. Cứ 5kg cám sẽ trộn chung với 1kg EMZEO (khoảng 5 gói loại 200g).

Tạo đệm lót sinh học cho chuồng gà
Tạo đệm lót sinh học cho chuồng gà
  • Bước 2: Làm đệm lót sinh học

Bà con cần thực hiện rải trấu, cát hoặc mùn cưa … lên trên toàn bộ bề mặt của chuồng gà với độ dày cỡ 5 đến 7cm. Nếu không có trấu có thể sử dụng mùn cưa thay thế. Đợi từ 1 đến 2 ngày thì dùng dao cào nhẹ trên bề mặt với độ sâu từ 1 đến 3 cm. Cuối cùng, bà con lấy chế phẩm EMZEO chuồng trại đã được trộn và rắc đều lên bề mặt để làm đệm lót sinh học khử mùi hôi chuồng gà.

⫸ Mua chế phẩm Emzeo chuồng trại: TẠI ĐÂY

Cách khử mùi hôi chuồng gà trực tiếp với EMZEO chuồng trại

Sử dụng men EMZEO chuồng trại để khử mùi hôi của chuồng gà là cách nhanh nhất, đơn giản mà mang lại hiệu quả cực kỳ tốt. EMZEO là chế phẩm sinh học nên chúng chỉ có lợi mà không có hại đối với môi trường, vật nuôi và cả sức khỏe của con người. Chỉ từ 10 đến 15 phút sau khi sử dụng, EMZEO sẽ cho bạn nhận thấy hiệu quả rõ rệt. Phương pháp này đồng thời cũng sẽ khắc phục được những nhược điểm hiện tại của đệm lót sinh học.

Dùng chế phẩm EMZEO để khử mùi hôi trực tiếp một cách nhanh chóng
Dùng chế phẩm EMZEO chuồng trại để khử mùi hôi trực tiếp một cách nhanh chóng
  • Rắc trực tiếp chế phẩm vào chuồng trại của gà. Dù chuồng đang sử dụng mùn cưa, trấu hay cát để lót chuồng thì EMZEO chuồng trại đều mang lại hiệu quả như mong muốn.
  • Trung bình cứ mỗi gói 200g sẽ sử dụng được cho 10 đến 15 m2 (sử dụng lần đầu tiên).
  • Định kỳ cứ 15 đến 20 ngày, hoặc ngay khi chuồng xuất hiện mùi hôi thì bạn tiếp tục sử dụng theo định lượng 200g cho 25 đến 30m2 diện tích các lần sau đó (phụ thuộc vào số lượng gà ở trong chuồng nhiều hay ít).
Giải pháp nuôi gà không mùi hôi
Giải pháp nuôi gà không mùi hôi hiệu quả nhất khi sử dụng Emzeo chuồng trại

Cách khử mùi hôi chuồng gà là vấn đề mà bất cứ ai làm trong lĩnh vực chăn nuôi đều rất quan tâm. Việc giữ gìn môi trường sống của vật nuôi sạch sẽ vừa giúp cho vật nuôi khỏe mạnh, vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường và con người. Với những phương pháp kể trên, hy vọng bạn có tìm được cho mình một phương án phù hợp nhất.

Xem thêm: Bật mí kỹ thuật – cách ủ rơm cho bò hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua