Trùn quế có rất nhiều lợi ích trong nông nghiệp

Trùn quế là gì? Cách làm dịch trùn quế như thế nào?

Trùn quế hiện nay không còn xa lạ với những người làm vườn và đam mê làm vườn nữa, bởi tác dụng vô cùng to lớn của nó trong sản xuất nông nghiệp. Trong bài viết này, Vinong Sinh học Đức Bình sẽ cung cấp cho bạn các thông tin đầy đủ và chính xác nhất cho câu hỏi trùn quế là gì? cách làm dịch trùn quế như thế nào? cách sử dụng dịch từ trùn quế ra sao? Mời các bạn theo dõi

TRÙN QUẾ LÀ GÌ?

Trùn quế hay còn gọi là giun quế – một trong những giống trùn đã được thuần hoá, nhập nội và đưa vào nuôi công nghiệp với các quy mô vừa và nhỏ. Đây là loài trùn mắn đẻ, xuất hiện rải rác ở vùng nhiệt đới, dễ bắt bằng tay, vì vậy rất dễ thu hoạch. Chúng được sử dụng rộng rãi trong việc chuyển hóa chất thải ở Philippines, Australia và một số nước khác. Trùn quế có kích thước tương đối nhỏ, dài khoảng 10-15 cm, thân hơi dẹt, bề ngang của con trưởng thành có thể đạt 0,1 – 0,2 cm, có màu từ đỏ đến màu mận chín tuỳ theo tuổi, màu nhạt dần về phía bụng, hai đầu hơi nhọn.

Trùn quế có rất nhiều lợi ích trong nông nghiệp
Trùn quế có rất nhiều lợi ích trong nông nghiệp
Cơ thể trùn có hình thon dài, nối với nhau bằng nhiều đốt, trên mỗi đốt có một vành tơ. Trùn quế sống trong môi trường đất, có nhiều hợp chất hữu cơ. Vì vậy, phân của chúng có tác dụng vô cùng tốt với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, rất tốt cho cây trồng, hoa màu và rau củ quả. Hiện nay, việc sử dụng phân trùn quế vô cùng phổ biến và thông dụng. Ngoài phân trùn quế, trùn quế cũng được sử dụng làm thức ăn cho vật nuôi như gà, vịt, ngan ngỗng, và còn có một chế phẩm nữa được sử dụng làm chất dinh dưỡng cho cây trồng, cây ăn quả, hoa… chính là dung dịch từ trùn quế.

Dịch trùn quế là gì?

Dịch trùn quế là sản phẩm thủy phân trùn quế bằng các enzyme thủy phân protease. Dịch từ trùn quế chứa 100% amino acid tự nhiên với hơn 16 loại acid thiết yếu và chuỗi peptides cần thiết cho sự sinh trưởng của cây trồng.

Thành phần chính có trong sản phẩm dịch từ trùn quế

Thành phần của dịch từ trùn quế bao gồm các acid amin hay còn gọi là đạm sinh học, cùng với đó là hàm lượng nguyên tố khoáng ứng dụng trong công nghệ nano như kẽm, canxi, sắt, đồng. Những chất này cây trồng hấp thụ một cách nhanh chóng và triệt để. Ngoài ra nano chitosan 2% giúp cây trồng có sức đề kháng tốt với các vi nấm, vi khuẩn gây bệnh, kích thích tăng trưởng và tăng năng suất.

TRÙN QUẾ SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GÌ?

Như trên chúng tôi đã đề cập, dịch từ  trùn quế có nhiều tác dụng dành cho cây trồng, rau, củ, quả và cũng không gây hại cho môi trường. Vì vậy, với dịch trùn quế, sử dụng hiệu quả nhất là trồng cây (các loại rau, củ, quả).

Mời bạn tìm hiểu thêm: Cách nuôi trùn quế trong thùng xốp

Sử dụng làm phân bón lỏng

Pha loãng dịch trùn quế với nước, sau đó lấy nước cho vào bình xịt, xịt trên lá hoặc gốc cây, xịt cho tất cả loại cây. Ngoài ra còn có tác dụng ngăn ngừa sâu bệnh.

Dùng kích thích sự nảy mầm

Dùng 200-300ml dịch từ trùn quế trộn vào đất, cách này làm tăng khả năng nảy mầm, giúp cây phát triển nhanh và tăng tỉ lệ sống. Dịch trùn quế khi trộn vào đất tăng chất dinh dưỡng cho đất, tăng độ tơi xốp và màu mỡ, từ đó các mầm cây sinh trưởng tốt hơn.

Dùng tưới cây ăn quả, rau, cây hoa

Dịch pha loãng với nước, cho vào bình tưới, tưới lên lá hoặc gốc cây. Không nên tưới nhiều lần trong tuần, chỉ nên tưới khoảng 5-7 ngày một lần, bởi nhiều dưỡng chất quá cũng không tốt cho cây ăn quả hoặc cây hoa. Đây chỉ là phần dinh dưỡng bổ sung thêm, và chỉ nên tưới vào buổi sáng, hạn chế tưới và trưa nắng hoặc buổi tối, không chỉ không giúp cây phát triển tốt mà còn cho kết quả ngược lại.

Dịch trùn quế dùng để tưới cho cây trồng
Dịch trùn quế dùng để tưới cho cây trồng

Những lưu ý khi sử dụng

Với các cách sử dụng trên, Vinong Sinh học Đức Bình hy vọng bạn đã có những thông tin cơ bản để sử dụng sao cho phù hợp với các loại cây trồng đang có. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý các vấn đề sau:

 • Không tưới dịch từ trùn quế khi hoa đang nở. Lý do là làm cho độ ẩm tăng cao, khiến hoa bị mốc hoặc héo úa.
 • Chỉ nên tưới vào sáng sớm, hạn chế hoặc không nên tưới dịch vào buổi tối, đặc biệt là buổi trưa nắng nóng. Việc tưới nước và dịch vào thời điểm này không tốt cho cây trồng.
 • Dịch không có tác dụng thay thế các loại kích thích, chỉ có tác dụng bổ sung những dưỡng chất tốt cho cây mà thôi.
 • Đối với cây ăn quả thì nên tưới vào giai đoạn cây bắt đầu phát triển đến khi ra nụ, sau đó không nên tưới để cây tập trung phát triển hoa quả, không phát triển tập trung vào lá.

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM DỊCH TRÙN QUẾ

Để làm dịch trùn quế chất lượng cao, xin mời các bạn cùng theo dõi những lưu ý ở dưới đây cùng Vinong Sinh học Đức Bình nhé:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Giun quế tinh
 • Chế phẩm EM ( EMZEO – EMGRO)
 • Men protease (có thể sử dụng chế phẩm EMZEO thay thế)
 • Mật rỉ đường: 4 lít ( thay thế bằng đường phên, đường mía, đường mật)
 • Thùng nhựa hoặc thùng sứ
Chuẩn bị cho quá trình làm dịch giun quế
Chuẩn bị cho quá trình làm dịch giun quế

-17%
30.000VND 25.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND
-20%
-14%
35.000VND 30.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND

Các bước tiến hành

Khi đã chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành 5 bước để làm dịch trùn quế như sau:

Bước 1: Cho 100kg giun tinh vào thùng nhựa hoặc thùng sứ (khối lượng giun tinh tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn)

Bước 2: Dùng chế phẩm EM cho vào thùng có chứa giun tinh với liều lượng: 1 lít sản phẩm EM – EMGRO/100kg giun tinh + 4 lít mật rỉ đường. Sau 3-4 ngày, giun sẽ bị phân hủy hoàn toàn thành nước và không có mùi hôi thối do chế phẩm EM đã khử sạch các vi khuẩn gây mùi.

Bước 3: dùng men vi sinh EMZEO để phân hủy tiếp các hợp chất protein cao năng thành các hợp chất dễ tiêu, đồng thời khử mùi hôi sinh ra trong quá trình ủ dịch. Các vi sinh vật tiết ra các loại enzyme sống: protease, lipase … phân giải các chất cao năng trong giun. Lượng dùng 1 gói chế phẩm EMZEO 200gr ủ cho 20kg giun tinh. Trong quá trình ủ phải đóng kín thùng để men vi sinh hoạt động tốt nhất.

Chú ý: nếu sử dụng enzyme protease để phân giải protein có trong giun, bạn cần phải kích hoạt enzyme bằng nhiệt độ do ở điều kiện bình thường men không hoạt động.

Kích hoạt enzyme protease bằng cách lấy 200g enzyme cho vào 15kg dung dịch giun đã ngâm EM, đun nóng ở nhiệt độ 52 độ C trong khoảng 10-20 phút. Sau đó, cho toàn bộ dung dịch này vào thùng dung dịch giun đã ngâm EM. Lưu ý khi đun: phải dùng nhiệt kế để duy trì 52 độ C, điều chỉnh lửa để duy trì nhiệt độ, khuấy men liên tục để men được trộn đều với dung dịch giun. Trong trường hợp bạn không có đảm bảo điều kiện nhiệt độ thì có thể ủ 5-6 ngày (ủ bình thường đậy kín hoặc phủ 1 lớp nilon, rơm rạ bên ngoài để giữ ấm).

 • Bước 4: Tiếp tục dùng EM thứ cấp đã hoạt hóa ú tiếp với dung dịch trên đến khi không còn mùi hôi thì đem sử dụng. Chú ý, vẫn ủ kín, tránh ánh nắng trực tiếp, giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh ruồi nhặng bay vào.
 • Bước 5: Ủ tiếp 30-40 ngày thì đem ra sử dụng
 • Bước 6: Pha loãng dung dịch để tưới cho cây trồng. Cách pha như sau: dùng 1 lít dịch trùn quế hòa với 300 lít nước sạch để phun hoặc tưới vào gốc cây trồng. Bạn nên dùng phễu để loại bỏ tạp chất trước khi pha với nước, mục đích là tránh làm tắc nghẽn vòi phun.
Trùn quế thành phẩm
Dịch từ trùn quế đã thành phẩm

Cách làm dịch trùn quế với 5 bước ở trên thật đơn giản, dễ thực hiện. Ủ trùn quế với chế phẩm EM và EMZEO giúp nhanh phân giải protein, dinh dưỡng cao năng … trong trùn quế, đồng thời khử mùi hôi triệt để. Đặc biệt với bộ chế phẩm EMGRO + EMZEO, bạn không cần phải sử dụng enzyme protease nữa nhé ( vừa đắt, cách dùng lại rườm rà).

Cách làm dịch trùn quế nhanh nhất thành công 100%

Bước 1: Trộn đều 50kg trùn quế tinh, bột đậu nành, chuối chín, đu đủ xanh, 10kg mật rỉ đường, 10 gói men vi sinh EMZEO 200gr

Bước 2: Cho 25 lít nước sạch khuấy đảo đều hỗn hợp

Bước 3: Cho hỗn hợp vào thùng ủ và vặn nắp kín khí. Tạo lỗ thoát hơi bằng cách đục lỗ nhỏ trên lắp thùng ủ và dùng bông gòn và băng dính bịt băng lại ( băng 1 chiều vẫn để 2 hông thoát khí trong thùng ủ ra ngoài ).

Bước 4: Định kỳ sau 7 ngày mở nắp thùng ủ khuấy đảo đều rồi lại đậy kín ủ

Bước 5: Sau khi ủ được 20 – 25 ngày, cho tiếp 2 gói chế phẩm EMZEO + 2kg mật rỉ đường + 10 lít nước sạch. Ủ tiếp 15 – 20 ngày là sử dụng được.

Xem thêm: Dịch trùn quế là gì? Cách sản xuất và sử dụng dịch trùn quế bón cây hiệu quả nhất

Nơi cung cấp chế phẩm EM và EM thứ cấp

Như các bước trên, nguyên liệu để làm dịch giun quế là cần có chế phẩm EM và EM thứ cấp. Vinong Sinh học Đức Bình tự hào là đơn vị cung cấp các chế phẩm này uy tín trên thị trường. Chúng tôi có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, khai thác khả năng quý giá của vi sinh vật trong thiên nhiên, biến chúng thành các sản phẩm có ích, giúp cho hệ sinh thái được cân bằng. 

Hiện tại, Vinong Sinh học Đức Bình chuyên cung cấp các chế phẩm vi sinh phục vụ nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, phục vụ chăn nuôi, các chế phẩm sinh học xử lý môi trường. Đặc biệt, chúng tôi chuyển giao công nghệ sản xuất phân hữu cơ vi sinh, phân vi sinh qua lá, tưới gốc. 

Ứng dụng các dòng chế phẩm sinh học, Vinong Sinh học Đức Bình phân phối các chế phẩm vi sinh xử lý môi trường như nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi, xử lý nước thải hầm biogas, xử lý bể phốt…; ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản như xử lý nước ao nuôi, tạo màu nước, cung cấp hệ vi sinh vật hữu ích, khử khí độc ao nuôi tôm cá, phân hủy chất thải hữu cơ nền đáy ao nuôi, hấp thụ và khử khí độc ao nuôi trồng thủy sản…

Các sản phẩm EM mà chúng tôi cung cấp có thể kể đến như:

Chế phẩm EM hay còn gọi là chế phẩm EMZEO

Chế phẩm này là dòng chế phẩm chứa đa chủng sinh vật hữu hiệu, sử dụng để xử lý môi trường, phân hủy và khử mùi hôi chất thải hữu cơ cực kì hiệu quả. Đây là nguyên liệu sử dụng cho việc làm dịch từ trùn quế.

Chế phẩm EMZEO công thức không thể thiếu khilàm dịch trùn quế
Chế phẩm EMZEO làm dịch trùn quế

Sản phẩm này Vinong Sinh học Đức Bình cung cấp với giá 30.000 đồng, hiện tại đang giảm giá còn 30.000 đồng. Hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Chế phẩm vi sinh EM (EMGRO)

Chế phẩm này có khả năng khử mùi hôi và phân hủy rác thải, sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Đây là sản phẩm thuộc chế phẩm sinh học EM gốc, sử dụng để sản xuất ra EM thứ cấp, EM2, EM5, EM chuối, EM tỏi… EMGRO còn sử dụng cho việc phân hủy phân cá, phân đậu tương, phân trùn quế… cực kì hiệu quả. Vì vậy, khi tạo dung dịch phân trùn quế, EMGRO được sử dụng phổ biến và rộng rãi.

EM Gốc giúp ích cho việc phân hủy giun quế 
EM Gốc giúp ích cho việc phân hủy giun quế

Bảng giá chế phẩm sinh học EMGRO Vinong Sinh học Đức Bình cung cấp như sau:

STT LOẠI SẢN PHẨM GIÁ BÁN LẺ
1 1 lít 100.000 VNĐ
2 10 lít 900.000 VNĐ
3 20 lít 1.700.000 VNĐ

Đây là dòng sản phẩm để tạo ra các dẫn xuất như chế phẩm EM2, Em5, EM bokashi. Sản phẩm được đóng can 1l, 10l, 20l.Chế phẩm EM gốc – EM1

Sản phẩm này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, xử lý môi trường, nuôi trồng thủy sản, , cải tạo đất, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón, xử lý hạt giống, cây trồng, sản xuất phân cá, phân đậu tương, phân trùn quế… rất hiệu quả.

Với chế phẩm này, bạn sử dụng trong bước 2, bước 3, và bước 4 của quy trình làm ra dịch giun quế. 

EM gốc có thể pha thành EM thứ cấp sử dụng làm dịch trùn quế
EM gốc có thể pha thành EM thứ cấp sử dụng làm dịch trùn quế

Cách pha EM gốc thành EM thứ cấp như sau: 1 lít EM1 + 1.5 lít rỉ đường + 39 lít nước tạo ra 40 lít EM2 (ủ trong 3-5 ngày)

Như vậy, bên trên là các sản phẩm EM của Vinong Sinh học Đức Bình, bạn có thể tham khảo tại website https://vinong.net/ để có thêm thông tin về các sản phẩm này cũng như các sản phẩm đa dạng khác mà chúng tôi cung cấp nhé.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến các khái niệm của dịch trùn quế, tác dụng và cách làm. Với tác dụng hữu ích như vậy, các bạn có thể áp dụng cho sản xuất nông nghiệp hoặc trồng hoa, trồng rau nhé. Các bạn có thể tham khảo các thông tin về sản phẩm tại 

 • Website https://vinong.net/ 
 • Địa chỉ: Số 7, ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0915.79.80.85 hoặc 0934.214.579.
error: Xin đừng copy em!