Tuyến trùng gây hại như thế nào? Thuốc trị tuyến trùng hiệu quả

5/5 - (29 bình chọn)

Tuyến trùng được phân loại là loại giun tròn, chúng sống ở dưới đất và gây hại cho cây trồng đặc biệt là những loại cây trồng công nghiệp như cà phê, hồ tiêu và trái cây na ổi,… Đặc biệt gây hại nhất cho hồ tiêu với hàng loạt diện tích đã bị xóa sổ chỉ vì sự gây hại của tuyến trùng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về gây tác hại cũng như các thuốc trị tuyến trùng hiệu quả để bạn hạn chế được tổn thất về cây trồng của bạn.

Tuyến trùng gây hại như thế nào? Thuốc trị tuyến trùng hiệu quả
Tuyến trùng gây hại như thế nào? Thuốc trị tuyến trùng hiệu quả

Tuyến trùng là gì?

Tuyến trùng là loại động vật không xương và thuộc ngành giun tròn. Loại tuyến trùng này rất đa dạng thành phần. chúng chủ yếu sống ở những khu vực đất ẩm, dưới rễ cây và có thể iển đổi linh hoạt để phù hợp với môi trường sống hơn. Trong nông nghiệp được chia thành hai loại tuyến trùng là tuyến trùng có lợi là những loại giun va fci sinh giúp hỗ trợ à phân giải, tuyến trùng có hại thuộc nhóm tuyến trùng ký sinh vào thực vật và gây ra những thiệt hại cho cây trồng của bạn.

Tuyến trùng là gì?
Tuyến trùng là gì?

Do có kích thước rất nhỏ chỉ từ 0,5-2mm nên bạn rất khó có thể nhìn được bằng mắt thường và chỉ có thể quan sát thấy trong kính hiển vi. Tuyến trùng gây hại cho thực vật và các cây trong nông nghiệp bằng cách chúng sống trông các mô tế bào của cây trong. Sau đó, chúng chích hút chất dinh dưỡng có trong cây và bơm độc tố vào rxx cây, khiến rễ cây bị tắt nghẽn mạch , phòng to và không thể dẫn chất để nuôi cây trồng.

Biểu hiện có thể thấy đó chính là rễ cây bị phình to và có các khối u sần. Khi rễ bị tắc nghẽn, chất  sẽ khiến cây bị mất nước dễ dẫn đến việc kém dinh trường và chết hoặc vàng lá. Tuyến trùng chúng tồn tại rất dai dẳng nếu như không có biện pháp ngăn chặn kịp thờI. Bởi chúng có thể sống trong đất điều kiện đất ẩm đa dạng, độ PH và oxy trong đất. Tuyến trùng không tồn tại ở trong điều kiện đất khô. Do đó, nếu cây trong của bạn bị nhiễm tuyến trùng bạn cần phải tiêm ngay thuốc trị tuyến trùng tốt nhất đặc trị chúng.

Các hình thức ký sinh gây hại của tuyến trùng

Tuyến trùng có thể gây hại cho cây trồng của bạn theo nhiều cách tiếp cận khác nhau. Chúng cũng giống như các loại vi trùng sống ký sinh trên bề mặt của động và thực vật sẽ có những cách tiếp cận như:

Nội ký sinh

Tức là tuyến trùng sẽ vào trong rễ và ăm bên trong đó hút chích các tế bào rễ. Khi đó, sẽ có hiện tượng rễ sẽ bị phình lên, trướng to hay thường thấy nhất ở cây hồ tiêu. Các chuyên gia thưởng gọi cho loại tuyến trùng này là tuyến trùng nốt sần

Ngoại ký sinh

Là tuyến trùng di chuyển bên ngoài đất hoặc nước, chúng sẽ không chui vào trong rễ để gây hại mà sẽ gây hại bằng cách chích vào bên ngoài. Nhòm trùng này được gọi là trùng dấy thối vì chúng có thể làm cho rễ cây bị thối và nhũn ra.

Bán nội ký sinh

Loại tuyến trùng này sẽ chui một phần cơ thể của mình vào trong rxx và phần còn lại sẽ ở ngoài đất gây ra các nốt sần cho rễ. Tuyến trùng chui một phần cơ thể (phần đầu) vào bên trong rễ nhưng phần còn lại vẫn ở bên ngoài môi trường đất gây ra nốt sần cho rễ cây.

Dấu hiệu nhận biết tuyến trùng ở cây

Vì tuyến trùng chúng tấn công trực tiếp vào trong rễ của cây trồng.  Vì thế sẽ dẫn đến việc rễ cây bị thối hoặc có nốt sần lên là biểu hiện cho thấy chúng đã bị tuyến trùng chích. Khi gặp những dấu hiệu này, bạn cần tìm ra loại thuốc trị tuyến trùng phù hợp để loại bỏ nhanh chóng các tác hại mà chúng có thể gây ra. Các biểu hiện trên cây khi bị nhiễm tuyến trùng như

Cây bị héo úa, thiếu sức sống, không phát triển lên được. Tuyến trùng không làm cho cây bị chết mà chúng sẽ làm cho cây không phát triển bình thường và còi cọc. Do đó, nếu có những triệu chứng như cây phát triển không đồng đều về mật độ thì có thể là nguyên nhân cây dã bị tuyến trùng. Bạn cần mua thuốc trị tuyến trùng kịp thời để trị

Cây bị héo úa, thiếu sức sống, không phát triển lên được
Cây bị héo úa, thiếu sức sống, không phát triển lên được

Tuyến trùng có thể tạo ra những vết thương khác nhau ở rễ cây và là cơ hội để cho các vi sinh vật và vi khuẩn khác xâm nhập vào cây. Điều này làm cho cây càng kém phát triển hơn, Ngoài ra, tuyến trùng có thể gây ra nhiều tác hại và loại bệnh hơn cho cây trồng vì yếu tố gián tiếp hay trực tiếp cũng đều có. Về sau, cây sẽ không còn đủ miễn dịch để có thể chống cự lại được những bệnh hại đó và có thể chết cây, mất mùa và không cho ra trái.

Cách phòng ngừa và biện pháp phòng trừ

Bạn có thể tiêu diệt được tuyến trùng nếu biết cách canh tác và xử lý đất từ ban đầu tốt. Ngoài ra, để phòng ngừa, bạn có thể dùng thuốc trị tuyến trùng để hạn chế sự lây lan hoặc mầm mống phát triển của tuyến trùng đã có sẵn trong đất. Đồng thời áp dụng thêm những cách phòng ngừa dưới đây như:

Cách phòng ngừa và biện pháp phòng trừ
Cách phòng ngừa và biện pháp phòng trừ
 • Trồng luân canh, xan kẻ cây trồng sử, giống sạch bệnh và đảm bảo cây không có mầm bệnh nào xấu gây ảnh hưởng đến cây trồng của bạn.
 • Không nên dọn sạch cỏ ở vườn để đảm bảo đủ giảm bớt được lực lượng của tuyến trùng. Cắt bớt những loại cỏ cao để giữ cho đất của bạn vào độ ẩm vào mùa khô, có độ xốp cho đất. Đây là điều quan trọng trong canh tác vì mỗi vùng đất sẽ có những loại cỏ tương ứng tạo ra những vi sinh vật có lợi để chống lại những mầm bệnh từ trong đất phát sinh. Đây cũng là điều giúp bạn điều chỉnh được độ PH có trong đất để chuyển hóa chúng thành các chất dinh dưỡng nuôi trồng và phát triển cây.
 • Tiêu diệt những loại cây có mầm bệnh đặc biệt là tiêu diệt bộ rxx của chúng để dọn sạch mầm bệnh còn sót lại. Có thể sử dụng vôi để tiêu diệt hoặc dọn sạch chúng bằng cách đốt. Ngoài ra, nếu phát hiện sớm được thì người nông dân có thể sử dụng thuốc trị tuyến trùng để ngăn cản sự lây lan của chúng kịp thời.

Đọc ngay: Hướng dẫn cách trị tuyến trùng rễ nhanh chóng, dứt điểm

Biện pháp canh tác và tiêu diệt tuyến trùng

Người nông dân nên tăng cường hữu cơ có thể ủ đất bằng nấm Trichoderma đều có tác dụng với việc tiêu diệt tuyến trùng và các nấm bệnh trong đất.  Trồng những loại cây có tính kháng tuyến để chúng gây ngộ độc hoặc xua đuổi đi các tuyến trùng ở trong lòng đất như: cấy các họ đậu, hạt và lá cây sầu đâu rừng, rễ cây ruốc cá, cây cúc vạn thọ,… Những cây này đều có tác dụng giúp xua đuổi tuyến trùng một cách hiệu quả nhất.

Biện pháp canh tác và tiêu diệt tuyến trùng
Biện pháp canh tác và tiêu diệt tuyến trùng
 • Nên thường xuyên theo dõi và kiểm tra vừa cây của bạn để có thể phát hiện ra sớm bệnh để xử lý kịp thời cứu chữa cây màu của bạn.
 • Không nên lạm dụng các loại thuốc trị tuyến trùng quá liều hoặc sử dụng quá nhiều phân hóa học như (đạm, lân, kali) để thúc đẩy sự phát triển của cây hay bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.
 • Kiểm tra độ PH của đất định kỳ bằng giấy quỳ tím, đặc biệt là ở cây ăn quả để phát hiện sớm tuyến trùng có trong đất hay không. Trong đó cây cà chua là cây có nguy cơ bị tuyến trùng tấn công và phá hoại phổ biến nhất. Vì thế hãy định kỳ kiểm tra độ PH của đất trồng của bạn nhé.
 • Nếu phát hiện thấy sự có mặt của tuyến trùng hại tiêu hủy chứng ngay lập tức bằng các loại thuốc trị tuyến trùng hóa học như: Vifu- Super, Octavia, Diazinol, Ethoprophos, Carbofuran, Tervigo, Etocap,… với liều lượng và nồng độ phù hợp để giữ lại độ an toàn cho đất và cây trồng của bạn.
 • Cuối cùng là người nông dân cần phục hồi lại hệ rễ để chúng bắt đầu hấp thu các chất dinh dưỡng và cân bằng lại những hệ vi sinh vật đất tạo điều kiện để cây hồi phục lại trạng thái hoạt động ban đầu.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị tuyến trùng

Thuốc trị tuyến trùng hiện nay rất đa dạng, tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn nồng độ và loại phù hợp nhất cho cây trồng và đặc điểm của đất trồng của bạn. Như vậy, thuốc mới có thể phát huy được tối đa công dụng tiêu diệt tuyến trùng nhưng vẫn đảm bảo được tính cân bằng và tái tạo lại hệ vi sinh vật tốt cho đất. Do đó khi sử dụng thuốc trị tuyến trùng, các chuyên gia nông nghiệp luôn khuyên bạn chọn với nồng độ vừa đủ và hợp lý nhất. Đồng thời lưu ý thêm các cách sử dụng của thuốc như:

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị tuyến trùng
Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị tuyến trùng
 • Cần pha chế đúng liều lượng và tỷ lệ trộn thuốc trước khi sử dụng trực tiếp phun lên đất và cây trồng
 • Tuân thủ những yêu cầu và quy định về thời gian sử dụng thuốc và phun xịt lại nhiều lần theo định kỳ để diệt tận gốc sự tái lại của tuyến trùng
 • Thuốc trị tuyến trùng phải được sử dụng theo chỉ định của chuyên gia để mang lại kết quả tốt hơn
 • Cần lưu ý không lạm dụng sự tác động của thuốc để nhanh chóng tiêu diệt tuyến trùng. Chúng cần thời điểm và thời gian thích hợp để có thể tự tiêu hủy và hình thành những vi sinh có lợi cho cây trồng
 • Tuyệt đối không kết hợp thuốc với những chất hóa học hoặc sinh học khác khi chưa có sự chứng minh hiệu quả mang lại

Tóm lại, để diệt tận gốc tuyến trùng, người nông dân cần lựa chọn thuốc trị tuyến trùng phù hợp với loại cây trồng của mình. Liều lượng và tỷ lệ pha thuốc cũng phải phù hợp với mật độ cây trồng và mật độ lan truyền của tuyến trùng. Như vậy mới có thể đủ liều để diệt chúng một cách  triệt tiêu nhất. Chúc người nông dân áp dụng và sử dụng thuốc diệt tuyến trùng hiệu quả và thành công nhé.

Xem thêm: Những loại thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay cho người nông dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua