Ứng dụng làm chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO

5/5 - (132 bình chọn)

Chế phẩm IMO có rất nhiều ứng dụng trong nông nghiệp, IMO là chế phẩm sinh học bảo vệ cây trồng, giúp cây nâng cao sức đề kháng, ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây hại cho cây. IMO có thể điều chế ra chế phẩm bảo vệ thực vật dễ dàng và hiệu quả. Vậy cách làm chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO như thế nào?

Người nông dân hiện nay đã dần có ý thức hơn trong việc hình thành thói quen sử dụng các sản phẩm hữu cơ tự sản xuất thay vì những hóa chất công nghiệp độc hại cho môi trường xung quanh và cả cho người sử dụng. Trong đó có việc ứng dụng các chế phẩm sinh học để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng và trong chăn nuôi, trong bài viết tiếp theo sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO nhé.

Cách làm chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO
Cách làm chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO

Chế phẩm IMO là gì?

Xu hướng hiện nay đó chính là sử dụng các chế phẩm sinh học để sản xuất ra các sản phẩm phân bón hữu cơ phục vụ cho canh tác trồng trọt và chăn nuôi của nông dân. Đây là một bước đi tiến bộ của các kỹ thuật trong công đoạn canh tác nông nghiệp của người dân vì đây là một hỗn hợp có hiệu quả rất cao với các loại cây trồng đồng thời còn giúp bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta một cách bền vững.

Chế phẩm sinh học IMO là gì
Chế phẩm sinh học IMO là gì?

Có khá nhiều người biết đến chế phẩm IMO rất tốt cho việc nuôi trồng và trồng trọt thế nhưng không có bao nhiêu người biết đến công dụng thực sự của các chế phẩm này đối với thực vật và động vật đồng thời không nhiều người biết đến cách làm tự chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO tại nhà để sử dụng cho vườn cây nhà mình. IMO chính là từ viết tắt của Indigenous Microorganism hay còn được hiểu là vi sinh vật bản địa.

Những vi sinh vật bản địa đó được hình thành từ những nguyên liệu được tìm thấy trong tự nhiên tại vùng đất hay địa phương đó. Chế phẩm IMO mang dồi dào các vi sinh vật bản địa có khả năng hoạt động mạnh mẽ trong việc cung cấp dinh dưỡng nuôi nấng cây trồng và có hoạt tính sinh học cao giúp bảo vệ các loại thực vật được sử dụng khỏi các bệnh tật thường thấy và đồng thời tăng sức đề kháng giúp cây trồng và vật nuôi thuận lợi trong việc phát triển.

Công dụng của chế phẩm IMO đối với thực vật

IMO được bà con nông dân và chủ trang trại chăn nuôi sử dụng rộng rãi, vì chế phẩm mang lại rất nhiều công dụng như cung cấp năng lượng dồi dào là những vi sinh vật có lợi cho cây trồng, những vi sinh vật có lợi này không những tăng khả năng hấp thụ cho cây trồng mà còn giúp cho hệ miễn dịch của thực vật được cải thiện rõ rệt đồng thời tăng sức đề kháng cho cây chống lại các bệnh lặt vặt thường gặp hay mắc phải trên các cây trồng.

Tác dụng của IMO đối với cây trồng
Tác dụng của IMO đối với cây trồng, thực vật 

Các chế phẩm sinh học IMO giúp cải tạo tình trạng đất bị xói bạc và nhiễm độc các chất hoá học từ chất thải công nghiệp lên nguồn đất trở nên tơi xốp và màu mỡ hơn. Chế phẩm sinh học IMO còn giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại có trong đất trở nên khỏe mạnh và màu mỡ hơn trước để phục vụ cho mục đích trồng trọt. Các khoáng chất có trong chế phẩm còn giúp cho đất tăng khả năng phân giải các chất hữu cơ có trong đất giúp ức chế vi khuẩn lên mùi.

Một lợi ích quan trọng của IMO nữa đó là các vi khuẩn có lợi trong IMO còn giúp các chất hữu cơ khó tiêu trong đất đối với cây trồng trở nên nên một cách dễ hấp thụ, hỗ trợ cây trồng hấp thu các vi khoáng và vi lượng có trong đất một cách dễ dàng hơn. Đồng thời các hợp chất còn giúp cho bộ rẽ trở nên khỏe mạnh hơn, kích thích cây đâm chồi và phát triển mạnh mẽ cho những cây còi cọc và hỗ trợ phục hồi cho cây mắc bệnh.

Cách làm chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO

Hiện nay có rất nhiều cách để tạo ra công thức và nguyên liệu để có thể tạo nhiều chế phẩm bảo vệ thực vật từ men vi sinh IMO. Sau đây là cách dễ và thông dụng nhất giúp bạn có thể làm tại nhà một cách đơn giản.

Sử dụng chế phẩm IMO làm chế phẩm bảo về thực vật vô cùng đơn giản, công thức chung để làm như sau: 15 nước + 1 IMO gốc  + 1 mật rỉ đường + 2 chất hữu cơ có tác dụng bảo vệ thực vật + 0.5 chất bám dính

Chất bám dính hữu cơ có thể sử dụng như: dầu ăn, mỡ vật nuôi, mồng tơi, nha đam, rau đay … những thực vật có độ nhớt cao khi xay nhuyễn đều sử dụng được. Hoặc có thể sử dụng nước rửa chén pha loãng 1:1000 với nước sạch.

Sử dụng chế phẩm IMO tưới trực tiếp cho cây trồng

 • Trong IMO chứa nhiều vi sinh vật có lợi, có khả năng tiết ra các chất kháng sinh (enzyme sinh học) ức chế và tiêu diệt các loại nấm, vi sinh gây bệnh hại cây
 • Sử dụng chế phẩm IMO như một loại phân bón vi sinh cho cây trồng.
 • Cách sử dụng rất đơn giản, pha IMO với nước sạch theo tỉ lệ 1:30 ( IMO thứ cấp), IMO gốc 1:150. Phun hoặc tưới cho cây trồng vào sáng sớm hoặc chiều mát
Tưới IMO cho cây giúp cây kháng sâu bệnh hiệu quả
Tưới IMO cho cây giúp cây kháng sâu bệnh hiệu quả

Làm phân GE nước vo gạo, chuối, vỏ trứng gà từ IMO

Những nguyên liệu cần thiết để làm bao gồm 1kg vỏ chuối, 200g vỏ trứng gà, 20g chế phẩm Trichoderma và 20ml chế phẩm IMO cùng 1 lít nước vo gạo và 15kg đất trồng.

 • Đầu tiên bạn cần xay nhuyễn các vỏ chuối và trứng gà lại với nhau và đổ từ từ nước vo gạo vào cho đến khi sệt đặc lại.
 • Sau đó bạn cho thêm các chế phẩm sinh học vào hỗn hợp và trộn đều cuối cùng cho 15kg đất trồng vào dung dịch.
 • Đậy kín và ủ trong hộp kín trong vòng 3 ngày là bạn có thể sử dụng.

Làm chế phẩm tỏi ớt gừng từ IMO

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO lên men tỏi ớt gừng
Cách làm chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO lên men tỏi ớt gừng, rượu, giấm

Cách làm chi tiết

 • Bước 1: Cho vào thùng 8 lít nước sạch và 500ml mật rỉ đường. Khuấy đều cho mật đường hòa tan hết vào nước.
 • Bước 2: Cho 300ml rượu + 300ml giấm chua, tỏi + ớt + gừng và 500ml IMO gốc Đức Bình vào thùng. Tiến hành đảo đều.
 • Bước 3: Sau khi đảo đều toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị, lấy nắp che đậy thùng thật kĩ để ủ nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào
 • Bước 4: Sau 3 ngày mở nắp ra để xả khí gas hình thành trong quá trình ủ. Tiếp tục đóng nắp và mở nắp (mỗi lần cách nhau 3 ngày) cho đến 15 ngày sau là có thể sử dụng được.

Cách sử dụng chế phẩm tỏi ớt gừng ủ cùng IMO

 • Sau khi hết thời hạn 15 ngày, khi mở thùng bạn sẽ thấy nước có màu khá trong, đặc biệt sẽ có mùi thơm tự nhiên. Lọc dịch để bảo quản và sử dụng dần.
 • Pha loãng 10ml dịch đã ủ hòa tan với 5 lít nước sạch. Sau đó cho vào bình phun và tưới lên cây trồng.
 • Đối với các cây ăn trái lớn, cây có tán lá rậm rạp bạn nên tăng liều lượng dùng thuốc trừ sâu sinh học. Chẳng hạn như dùng 10ml cho 10 lít nước sạch, 100ml cho 100 lít nước sạch. Tiến hành phun lên cây như bình thường.
 • Mõi ngày phun 1 lần. Phun liên tục 10 – 15 ngày đến khi cây không còn sâu bệnh

Làm chế phẩm bảo vệ thực vật từ lá cà chua và IMO

Lá cà chua cũng là một nguyên liệu phổ biến thường được sử dụng để điều chế các loại chế phẩm bảo vệ cây trồng. Để có thể thực hiện, bạn cần nghiền nát 50 lá cà chua và pha thêm 1 lít nước + 50ml mật rỉ + 50 ml IMO gốc.Ngâm ủ sau 2 ngày là sử dụng được

Cách sử dụng: Pha loãng dịch lá cà chua với nước sạch theo tỉ lệ 1:40. Phun cho cây trồng vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Lam chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO gốc + dấm, rượu

Nguyên liệu: 1 lít IOM gốc + 1 lít giấm + 1 lít rượu + 1 lít mật đường + 10 lít nước sạch

Cách làm:

 • Cho 10 lít nước vào thùng, sau đó tiến hành hòa tan 1 lít mật đường vào.
 • Thêm dấm + rượu vào hỗn hợp trên rồi khuấy đều.
 • Bọc kín nilon qua miệng thùng ủ rồi đậy kín nắp lại.
 • Ủ sau 20 ngày là sử dụng được
 • Cho vào chai lọ vặn chặt kín khí sử dụng dần

Lưu ý: Trong quá trình ủ sẽ sinh ra nhiều khí gas, vì vậy nên thường xuyên mở nắp xả ga sau đó đậy lại như cũ. Vị trí đặt thùng ủ ở nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Làm thuốc trừ sâu sinh học từ IMO gốc + Thảo mộc

Chuẩn bị: 1 lít IMO gốc + 5kg thảo mộc có mùi hương mạnh (sả, cà chua, ngải cứu, bạc hà, vỏ cam, chanh, bưởi…) + 1 lít mật đường + 20 lít nước.

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ IMO gốc và thảo mộc
Cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ IMO gốc và thảo mộc

Cách làm như sau:

 • Hòa tan 1 lít mật đường +1 lít IMO gốc vào 20 lít nước sạch.
 • Băm nhỏ thảo mộc hoặc giã nát rồi bỏ vào hỗn hợp nước và mật đường + IMO gốc. Khuấy đều thùng ủ
 • Bọc một lớp nilon trên miệng và đậy kín thùng.
 • Để thùng ủ nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp
 • Cứ 3 – 4 ngày mở thùng ủ xả khí gas và khuấy đảo đều nguyên liệu ủ.
 • Thời gian ủ 15 ngày là sử dụng được.
 • Nên lọc bỏ cặn để thu lấy dịch bảo quản sử dụng dần.

Cách dùng:

 • Lấy hỗn hợp đã lọc pha loãng với nước sạch để tưới hoặc phun.
 • Tưới gốc: pha loãng dung dịch với nước sạch theo tỉ lệ 1:300.
 • Phun lá: pha loãng theo tỉ lệ 1:100.
 • Phòng ngừa sâu bệnh nên phun 1-2 tuần 1 lần.

Ngoài các cách làm chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO ở trên, có thể tiến hành làm thuốc trừ sâu thảo mộc từ: thuốc lào, lá xoan, nước ngâm thân cây xoan, vỏ trứng ….để bảo vệ cây trồng.

Những thông tin vừa rồi được cung cấp trong bài viết cũng là những thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến khách hàng. Hy vọng những kiến thức được chia sẻ trong bài viết sẽ thực sự bổ ích với các bạn và giúp đỡ các bạn trong việc tìm hiểu cách làm chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO cho công tác chăm sóc cây trồng nhà mình.

Mọi thắc mắc về “Cách làm chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO”, mời các bạn liên hệ trực tiếp SĐT/Zalo: 0915.79.80.85 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí nhé.

⫸ Xem thêm: Nên sử dụng chế phẩm EM hay chế phẩm IMO

⫸ Xem thêm: Tự làm chế phẩm sinh học IMO tại nhà

Vinong Sinh học Đức Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua