Vi khuẩn quang hợp PSB – Công dụng và cơ chế hoạt động

5/5 - (39 bình chọn)

Trong thời gian gần đây có rất nhiều người quan tâm đến vi khuẩn quang hợp PSB. Thông tin được quan tâm nhất chính là đây là loại vi khuẩn gì? Công dụng và cơ chế hoạt động của loại vi khuẩn này có gì nổi bật? Vậy thế trong bài viết hôm nay, Vinong Sinh học Đức Bình muốn cùng mọi người nghiên cứu kỹ hơn về loại vi khuẩn quang hợp PSB và giải đáp chi tiết những câu hỏi mà mọi người thắc mắc. Bạn hãy dành chút thời gian tìm thiểu cùng https://vinong.net/ nhé.

Vi khuẩn quang hợp PSB là gì?

Vi khuẩn quang hợp PSB? Đây là loại vi khuẩn có tên tiếng Anh đầy đủ là Photosynthetic Bacteria. Loại vi khuẩn này nếu hiểu theo một cách đầy đủ chính là một loại vi khuẩn có thể tiến hành tác dụng quang hợp. Vì vậy tên gọi của loại vi khuẩn này mới là vi khuẩn quang hợp PSB.

Hiểu chính xác về vi khuẩn quang hợp PSB là gì?
Hiểu chính xác về vi khuẩn quang hợp PSB là gì?

Tác dụng quang hợp của vi khuẩn PSB không giống với bất kỳ tác dụng quang hợp nào của các thực vật mà bạn thường biết. Bởi vì tác dụng quang hợp của các loại thực vật bình thường sẽ là:

 • Dùng H20 để cung cấp H
 • Dùng CO2 để cung cấp C

Các thực vật bình thường quang hợp để sản sinh ra chất hữu cơ. Từ đó nhả oxy cung cấp nguồn oxy dồi dào cho con người và nhiều động – thực vật khác. Còn vi khuẩn quang hợp PSB là loại vi khuẩn chỉ dùng H2S để cung cấp H. Ngoài ra, loại vi khuẩn này cũng dùng CO2 để cung cấp C. Quá trình quang hợp của loại vi khuẩn này sẽ sản sinh ra chất hữu cơ. PSB là vi khuẩn nói không với việc nhả oxy.

Vi khuẩn quang hợp PSB và cơ chế hoạt động đáng chú ý

Vi khuẩn quang hợp PSB là tên gọi thể hiện đúng bản chất của loại vi khuẩn này. Ngoài ra, vi khuẩn quang hợp còn thể hiện đúng cơ chế hoạt động của PSB. Bởi vì, loại vi khuẩn này cần phải có ánh sáng mới có thể phát triển được. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì vi khuẩn PSB chính là con vi khuẩn chỉ hoạt động tốt nhất trong môi trường nước.

Cơ chế hoạt động của vi khuẩn quang hợp PBS cũng rất đặc biệt và có nhiều điểm đáng chú ý. Cụ thể, loại vi khuẩn này sẽ ăn toàn bộ các chất dư thừa, chất cặn dơ bẩn có trong hồ cá. Nhờ vậy môi trường nước trở nên sạch sẽ. Cá và tép trong hồ ít bị bệnh hơn. Không chỉ vậy, để duy trì tốt lượng vi khuẩn PSB thì chúng cũng cần tới những sự hỗ trợ của các vật liệu lọc khí để làm sạch môi trường sống.

Vi khuẩn quang hợp PSB hoạt động như thế nào?
Vi khuẩn quang hợp PSB hoạt động như thế nào?

Vì vậy cơ chế hoạt động của loại vi khuẩn này chủ chốt sẽ là ăn thức ăn thừa và sinh sống trong các vật liệu lọc như:

 • Vật liệu lọc Matrix
 • Vật liệu lọc nham thạch
 • Vật liệu lọc sứ lọc
 • Vật liệu bông lọc

Những công dụng tuyệt vời của vi khuẩn quang hợp PSB ít người biết

Vi khuẩn quang hợp PSB được đánh giá là một trong những loại vi khuẩn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho người dân. Đây còn là loại vi khuẩn quan trọng của ngành nuôi trồng thủy sản. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể theo dõi một số công dụng của loại vi khuẩn này ngay sau đây.

 • Vi khuẩn giúp người dùng thiết lập nhanh hệ vi sinh có lợi cho nguồn nước.
 • Vi khuẩn PSB giúp cái thiện chất lượng nguồn nước hiệu quả cho ngành nuôi cá. Sử dụng loại vi khuẩn này sẽ giúp người dùng tại tạo nguồn nước trở nên trong lành nhanh chóng. Từ đó hồ cá, bể cá không còn các chất dơ bẩn tồn tại, hạn chế hình thành bệnh tật cho cá và tép được nuôi.
 • PSB giúp phân giải tốt các chất độc hại tồn đọng trong nước như: Vật liệu hữu cơ, bùn đáy ao, phân, thức ăn thừa, sulfide,…Ngoài ra, loại vi khuẩn này khi sử dụng còn có công dụng tốt trong việc làm giảm mùi hôi, cải thiện môi trường nước trong sạch, tăng khả năng kháng bệnh cho cá tôm.
Công dụng đáng chú ý của vi khuẩn PSB bạn nên biết?
Công dụng đáng chú ý của vi khuẩn PSB bạn nên biết?
 • Bổ sung nguồn thức ăn sạch, tự chiên cho các loại tép, ốc
 • Cải thiện sự thèm ăn của cá, tôm
 • Hỗ trợ tiêu hóa tốt cho cá, tôm
 • Vi khuẩn giúp tăng cường màu sắc cho cá, tôm
 • Thúc đẩy sự phát triển của các sinh vật phù du
 • Vi khuẩn giúp gia tăng khả năng giải thể oxy cho các ao hồ ngoài trời
 • ….

Đọc ngay: Bật mí Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh cá koi hiệu quả nhất

Cách sử dụng vi khuẩn PSB

Vi khuẩn quang hợp PSB mang đến cho người dùng rất nhiều công dụng đáng kinh ngạc. Thế nhưng nếu muốn sử dụng loại vi khuẩn này đạt hiệu quả tốt nhất bạn phải nắm rõ cách sử dụng. Thực tế cách sử dụng vi khuẩn PSB đúng chuẩn không quá phức tạp nhưng nếu không thực hiện đúng sẽ để lại nhiều hệ lụy. Chính vì thế, các bạn cần tìm hiểu kỹ về cách sử dụng loại vi khuẩn này hoặc theo dõi cách dùng được hướng dẫn sau đây.

Khởi tạo nước mới

Khi sử dụng vi khuẩn quang hợp PSB thì bước quan trọng đấu tiên chính là khởi tạo trong nước mới. Lượng nước sử dụng khi khởi tạo đạt yêu cầu rơi vào khoảng từ 5ml/100 lít. Đây là yêu cầu bắt buộc với tất cả những ai lựa chọn sử dụng vi khuẩn PSB để tái tạo và bảo vệ môi trường sống của đàn tôm cá an toàn.

Sử dụng vi khuẩn quang hợp PSB đúng cách mang đến nhiều lợi ích tốt
Sử dụng vi khuẩn quang hợp PSB đúng cách mang đến nhiều lợi ích tốt

Duy trì lượng nước đúng chuẩn hàng tuần

Sau khi hoàn tất việc khởi tạo trong môi trường nguồn nước mới thì bạn cần duy trì lượng dùng tiêu chuẩn hàng tuần. Mức độ khởi tạo cần duy trì là 2.5ml trong 100 lít nước. Bạn có thể duy trì mức khởi tạo này hàng tuần hoặc sau mỗi lần thay nước. Như vậy với tần suất duy trì định mức định kỳ này sẽ giúp cho nguồn nước hồ cá luôn trong, sạch và đạt chuẩn hơn.

Vi khuẩn quang hợp PSB không chỉ sử dụng được cho cá bể cá nhỏ mà còn có thể dùng được cho cả hồ cá tự nhiên nước ngọt và nước mặt. Mức độ khởi tạo liều lượng vi khuẩn PSB bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với dung tích nước trò hồ. Do đó, sử dụng vi khuẩn PSB ở đâu đều mang đến hiệu quả sử dụng cao mà không bị hạn chế bởi diện tích bể cá và tôm.

Gia tăng ánh sáng và bộ lọc cho hồ cá

Như thông tin đã cập nhật ở trên, vi khuẩn quang hợp PSB phát triển tốt nhất ở trong môi trường có đầy đủ ánh sáng và có bộ lọc hỗ trợ. Vì thế, bạn cần đưa bể cá, tôm đến những vị trí có ánh sáng chiếu đầy đủ mỗi ngày. Sử dụng thêm hệ thống lọc chuyên dụng cho bể cá để các vi khuẩn PSB sử dụng phát huy tối đa công dụng của mình.

Sử dụng vi khuẩn PSB cho các bể cá đủ ánh sáng và có hệ thống lọc
Sử dụng vi khuẩn PSB cho các bể cá đủ ánh sáng và có hệ thống lọc

Việc sử dụng vi khuẩn quang hợp PSB trong môi trường chất lượng, môi trường ưa thích của chúng sẽ giúp loại vi khuẩn này có cơ hội phát triển tốt nhất. Đây là một trong những yếu tố quan trọng cần đáp ứng nếu muốn sử dụng vi khuẩn PSB hiệu quả như mong muốn.

Lắc đều hộp đựng vi khuẩn PSB khi sử dụng

Sau khi các công đoạn chuẩn bị đã hoàn thành thì bạn bắt đầu đưa vi khuẩn quang hợp PSB vào trong bể, hồ tôm cá. Trước khi xịt vi khuẩn vào nước bạn cần lắc nhẹ hộp đựng nhằm cung cấp đủ lượng vi khuẩn cho quá trình khởi tạo.

Lượng vi khuẩn cho mỗi hồ, bể cá tôm bao nhiêu là đủ thì bạn chỉ cần sử dụng dúng như yêu cầu khi khởi tạo và duy trì nước hồ, bể cá tôm. Chắc chắn một khi bạn áp dụng đúng như cách sử dụng được chia sẻ trên đây thì hoàn toàn có thể tự tin về một kết quả tốt nhất.

Sử dụng vi khuẩn PSB quan trọng nhất là căn chỉnh tỷ lệ vi khuẩn và tỷ lệ nước bể cần thiết. Vì vậy nếu bạn nào chưa biết cách sử dụng loại vi khuẩn này sao cho đúng nhất thì chỉ cần thao tác đúng theo chỉ dẫn là được.

Vi khuẩn quang hợp PSB cấn lắc đều trước khi dùng
Vi khuẩn quang hợp PSB cấn lắc đều trước khi dùng

Thời gian vi khuẩn quang hợp PSB phát triển

Vi khuẩn quang hợp PSB một khi khởi tạo thành công trong một môi trường lý tưởng sẽ phát triển rất nhanh. Bạn chỉ cần hoàn thành đúng các bước hướng dẫn trên đây thì chỉ cần sau 24 giờ vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển. Đặc biệt, vi khuẩn PSB phát triển nhanh và ổn định nhất sau 48 giờ. Bạn hãy căn chỉnh thời gian để kiểm tra quá trình sử dụng của mình đã đúng và thành công hay chưa.

 • Nếu vi khuẩn PSB phát triển đúng theo thời gian quy định thì cách dùng của bạn đã đạt chuẩn.
 • Ngược lại nếu sau 24 giờ vẫn không thấy dấu hiệu sự phát triển của loại vi khuẩn này thì có nghĩa cách dùng bạn áp dụng đã có sai sót. Lúc này bạn cần khởi tạo lại để thu được kết quả tốt nhất như mong muốn.

Vi khuẩn quang hợp PSB dùng quá liều lượng gây ảnh hưởng gì?

Vi khuẩn quang hợp PSB rất nhỏ nên nhiều người khi sử dụng không biết cách căn đo đong đếm liều lượng chính xác. Vì vậy rất nhiều người thắc mắc nếu dùng vi khuẩn này với liều lượng quá lớn sẽ gây ra ảnh hưởng gì?

Men vi sinh cho hồ cá koi EMKOI chứa lượng lớn vi khuẩn PSB và rất nhiều các vi sinh vật hữu ích khác làm trowng nước nhanh chóng
Men vi sinh cho hồ cá koi EMKOI chứa lượng lớn vi khuẩn PSB và rất nhiều các vi sinh vật hữu ích khác làm trowng nước nhanh chóng

Thực tế, nếu bạn dùng vi khuẩn PSB với lượng dùng nhiều gấp 2 – 3 lần liệu lượng quy định thì vẫn không sao. Hậu quả của việc dùng quá liều lượng cho bể cá không gây hại cho cá, tôm cũng như nguồn nước trong bể. Do đó nếu lỡ tay sử dụng quá liều dùng quy định thì bạn hãy yên tâm cho sức khỏe các sinh vật trong bể. Tác hại lớn nhất của việc dùng sai liều lượng vi khuẩn PSB chính là sự lãng phí.

Mặc dù sử dụng vi khuẩn quang hợp quá liều không gây hại gì nhưng bạn cũng không nên đổ cả chai vào trong chiếc hồ bé xíu. Bạn nên căn chỉnh liều lượng và sử dụng đúng mức quy định giúp vi khuẩn PSB phát huy tối đa công dụng.

Mua hàng tại đây

Kết luận

Vi khuẩn quang hợp PSB – Công dụng và cơ chế hoạt động của loại vi khuẩn này đã được chia sẻ đầy đủ ở bài viết trên. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn sự hiểu biết chi tiết nhất về loại vi khuẩn này. Nếu bạn nào muốn mua vi khuẩn PSB hoặc cần tư vấn điều gì thì có thể liên hệ https://vinong.net để được hỗ trợ đầy đủ với những sản phẩm tốt nhất.

Xem thêm: Thức ăn ủ men tốt có mùi như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua