Vi sinh hồ cá koi là gì? Vai trò và cách bổ sung cho nước

5/5 - (89 bình chọn)

Trong quá trình nuôi cá koi, một điều mà bạn phải thật chú ý đó chính là tạo ra nguồn vi sinh vật có lợi cho môi trường đồng thời loại bỏ những loại vi sinh có hại để giúp cá phát triển tốt. Không phải cứ lọc nước thường xuyên thì sẽ tạo môi trường sống tốt cho cá. Điều này đã vô tình loại bỏ một lượng lớn vi sinh hồ cá koi tốt mà chúng ta không hề biết. Hãy cùng Vinong Sinh học Đức Bình tìm hiểu về cách tạo vi sinh cho hồ cá koi để giúp cá phát triển tốt nhất nhé.

Vi sinh hồ cá koi giúp môi trường sống của cá tốt hơn
Vi sinh hồ cá koi giúp môi trường sống của cá tốt hơn

Vi sinh hồ cá koi là gì?

Vi sinh hồ cá koi là loài sinh vật sống trong nước giúp tạo nên một hệ sinh thái hoàn hảo để cá có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Bằng mắt thường, chúng ta không thể quan sát được vi sinh vật vì chúng có kích thước rất nhỏ. Nhưng vai trò mà chúng mang đến cho hồ nuôi cá là rất lớn.

Vi sinh vật tồn tại một cách tự nhiên trong môi trường nước. Tuy nhiên, khi mới nuôi cá koi, lượng sinh vật này còn rất ít, thậm chí là không đủ. Để giúp các loại vi sinh có lợi phát triển nhanh chóng và tạo thêm nhiều vi sinh hồ cá thì người ta sử dụng chế phẩm sinh học.

Trong các loại chế phẩm sinh học đã có chứa vi sinh vật sống có lợi. Các thành phần này rất thân thiện với môi trường tự nhiên cũng như an toàn cho người dùng. Trung bình, trong 1 gam chế phẩm sinh học có đến hàng tỷ con vi sinh sống.

Tùy vào các loại vi nấm và vi khuẩn khác nhau mà chúng ta sẽ có được những loại vi sinh vật khác nhau. Và khi được đưa vào trong môi trường sống thích hợp chúng sẽ phát triển rất nhanh chóng.

Những loại vi sinh hồ cá koi có tác dụng chính đó là lọc nước, khử mùi tanh và tạo cảnh quan đẹp cho hồ. Chúng có các hoạt tính sinh học khác nhau giúp xử  lý mạnh các chất hữu cơ ở trong nước. Đồng thời tạo ra các hoạt chất kháng nấm giúp cho hồ ít bị ô nhiễm hơn. Đây là lý do vì sao vi sinh hồ cá koi lại cần được quan tâm đến vậy.

Nước quá sạch cũng không tốt cho vi sinh
Nước quá sạch cũng không tốt cho vi sinh

Vai trò của các vi sinh ở trong nước nuôi cá

Vai trò chính của vi sinh trong môi trường của chúng ta đó là phân hủy những chất hữu cơ, đảm bảo cho con người cũng như các loài sinh vật khác có được một không gian sống chất lượng. Và các loại vi sinh tồn tại trong bể cá koi cũng vậy. Chúng giúp cho môi trường nước được hài hòa và ổn định hơn. Khi chất lượng nước ổn định với hàm lượng vi sinh vật vừa đủ thì các sinh vật sẽ được sống tốt hơn trong môi trường có sự cân bằng.

Tuy nhiên, có một điều khác biệt của hồ cá koi so với môi trường nước tự nhiên bên ngoài đó là chúng không có sự luân chuyển thường xuyên. Bên cạnh đó, diện tích sinh sống của cá cũng bị hạn chế. Nói một cách chính xác thì nước trong bể cá chính là nước tù với lượng nitrit có ở trong bể cao. Trong nước tồn tại chất bẩn được thải ra từ cá, lá cây thủy sinh cũng như các loại thức ăn dư thừa. Đó là lý do vì sao chúng ta cần tạo ra vi sinh hồ cá koi.

Để làm được điều đó một cách dễ dàng nhất thì chúng ta nên dùng chế phẩm sinh học. Đây là cách đơn giản mà cũng hiệu quả nhất mà chúng ta có thể áp dụng. Chúng sẽ giúp cân bằng môi trường sống cho cá. Đồng thời, tiết kiệm chi phí một cách tối đa mà không đòi hỏi kỹ thuật cao với những công cụ phức tạp.

Cần tạo ra môi trường phù hợp để hệ vi sinh phát triển
Cần tạo ra môi trường phù hợp để hệ vi sinh phát triển

Cách tạo vi sinh hồ cá koi nhanh và hiệu quả

Không để bạn phải đợi lâu nữa, ngay bây giờ sẽ là cách giúp chúng ta có thể tạo vi sinh hồ cá koi một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Hãy tham khảo để áp dụng cho hồ cá nhà mình nhé.

Tạo nơi trú ẩn cho vi sinh phát triển

Bất cứ một sinh vật nào cũng vậy, muốn sinh trưởng và phát triển tốt thì bắt buộc phải có được một môi trường phù hợp. Vì thế, điều đầu tiên chúng ta cần làm khi muốn xây dựng vi sinh hồ cá koi đó chính là tạo nơi trú ẩn phù hợp với chúng.

Vi sinh là những sinh vật rất nhỏ bé tồn tại trong nước. Để chúng có một ngôi nhà phù hợp, bạn cần tạo nơi trú ẩn đáp ứng đủ điều kiện mà chúng đưa ra. Những vị trí mà vi sinh vật thường lựa chọn để sống đó là nơi có bề mặt sần sùi chứa nhiều lỗ nhỏ li ti.

Đó là lý do vì sao hệ thống lọc nước dành cho hồ cá hiện nay đều được làm với bề mặt chứa hàng triệu lỗ nhỏ li ti trên bề mặt. Đấy chính là cách để giúp cho vi sinh vật phát triển tốt nhất. Vì thế, hãy chọn thiết bị lọc có thành phần từ matrix, sứ lọc,… để sử dụng nhé.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tạo nên môi trường sống của vi sinh bằng các vật liệu tự nhiên như đá tự nhiên, nham thạch, san hô hóa thạch. Chúng cũng có tác dụng trang trí cho bể để giúp cảnh quan ngôi nhà của bạn đẹp hơn.

Những khu vực như thành bể, đáy bể cũng là môi trường để vi sinh tồn tại trong bể phát triển. Nên khi xây dựng, bạn cũng cần chú ý chọn vật liệu phù hợp nhé.

Các loại vi sinh hồ cá koi còn rất thích sống và trú ẩn trên cây thủy sinh. Nên khi tạo cảnh quan cho hồ cá, bạn hãy chọn các giống cây thích hợp để mang đến sự sinh động đa dạng thực vật.

Chúng ta tạo nhiều nhà cho vi sinh sinh sống với những điều kiện thuận lợi sẽ giúp cho bể cá của chúng ta luôn ổn định. Đồng thời, cũng hãy lắp hệ thống lọc hồ để hiện quả hơn trong việc tạo ra môi trường sống cho vi sinh. Bạn có thể tham khảo thêm về hệ thống lọc này để biết rõ tầm quan trọng, hiệu quả và cách thức hoạt động trước khi thực hiện.

Tạo thêm thật nhiều nơi trú ẩn cho vi sinh
Tạo thêm thật nhiều nơi trú ẩn cho vi sinh

Bổ sung thêm vi sinh cho hồ cá

Vi sinh hình thành một cách tự nhiên trong môi trường hồ cá. Tuy nhiên, để chúng có thể phát triển với một lượng cần thiết thì cần mất một khoảng thời gian nhất định sau khi chúng ta vừa setup xong bể cá. Bới chúng cần có thời gian thích nghi với môi trường để phát triển.

Cách tốt nhất để có thể tạo ra lượng vi sinh nhanh nhất cho hồ cá của chúng ta đấy chính là dùng chế phẩm sinh học có trên thị trường. Các loại chế phẩm sinh học tạo vi sinh hồ cá koi bao gồm 2 dạng sản phẩm chính đó là dung dịch và dạng bột. Theo đánh giá của nhiều người dùng thì sản phẩm dạng dung dịch đem lại nhiều hiệu quả hơn so với sản phẩm dạng bột.

Cụ thể về cách tạo ra vi sinh cho hồ cá koi đối với 2 dạng sản phẩm này như sau:

Cách làm vi sinh cho hồ cá Koi bằng men vi sinh dạng nước

Các bước tạo vi sinh cho hồ cá koi dạng dung dịch cho hồ cá mới như sau:

 • Trong lần đầu tiên chúng ta sử dụng men vi sinh dạng cho hồ cá koi, bạn có thể đổ trực tiếp sản phẩm vào hồ với tỷ lệ là 1lít Emkoi xử lý 50 – 70m^3 nước hồ
 • Tiếp đến, hãy khởi động hệ thống lọc nước của hồ để tiến hành sục khí oxy liên tục.
 • Để như vậy sau khoảng từ 1 đến 2 ngày chúng ta tiến hành đo lại nồng độ không khí ở trong nước. Nếu đã thấy đạt đủ điều kiện khí ở mức cho phép thì sau đó mới thả cá vào.

Mua hàng tại đây

Đối với phương pháp này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì chúng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng cũng như cá. Nên chúng ta sử dụng sản phẩm này định kỳ và nhiều lần thì cũng không cần phải lo lắng.

Chế phẩm Emkoi - Vi sinh hồ cá koi dạng dịch sử dụng hiệu quả nhất hiện nay
Chế phẩm Emkoi – Vi sinh hồ cá koi dạng dịch sử dụng hiệu quả nhất hiện nay

Tiếp theo là cách sử dụng men vi sinh dạng dung dịch cho hồ đang có cá dành cho những ai đang quan tâm. Chúng ta thực hiện như sau:

 • Cho trực tiếp men vi sinh vào bể cá cảnh hoặc bể lọc với tỷ lệ là 1 lít Emkoi xử lý 50m^3 nước hồ cá
 • Chúng ta có thể sử dụng sản phẩm kèm theo với thức ăn khô ví dụ như cám bột, cám viên. Tỷ lệ lúc này là 5ml tương ứng với 50 gam thức ăn.
 • Nếu kết hợp cùng với thức ăn tươi sống thì chúng ta dùng 10ml men vi sinh cho 50 gam thức ăn.
Sử dụng các sản phẩm men vi sinh cho hồ
Sử dụng các sản phẩm men vi sinh cho hồ

Cách làm vi sinh cho hồ cá Koi bằng men vi sinh dạng bột – Emzeo cá cảnh

Tiếp theo là cách tạo ra vi sinh hồ cá koi bằng men vi sinh dạng bột. Cách thức như sau:

 • Bạn tiến hành lấy sản phẩm theo tỷ lệ 3 – 5 gam men vi sinh trên 100 lít nước hồ cá.
 • Sau đó, chúng ta khởi động thiết bị lọc nước của hồ cá và tiến hành sủi liên tục khí oxy.
 • Sau khoảng từ 1 đến 2 ngày, người dùng thực hiện đo lại nồng độ khí trong hồ cá.
 • Sau khoảng từ 10 đến 15 ngày chúng ta tiến hành châm men vi sinh định kỳ 1 lần.

Đây cũng là vi sinh có lợi chính vì thế mà khi dùng chúng ta không cần phải lo lắng về mức độ an toàn. Hãy áp dụng ngay cho hồ cá koi chưa đưa vào sử dụng để tạo môi trường sinh trưởng và phát triển tốt cho cá ngay từ đầu nhé.

Emzeo cá cảnh - Vi sinh hồ cá koi dạng bột tốt nhất hiện nay
Emzeo cá cảnh – Vi sinh hồ cá koi dạng bột tốt nhất hiện nay

Mua hàng tại đây

Đối với hồ cá Koi đang thả cá thì cách thức sử dụng sản phẩm men vi sinh dạng bột theo 2 cách như sau:

 • Cách 1: Tùy vào lượng nước trong hồ mà chúng ta cho một lượng bột phù hợp vào bên trong để tạo nên hệ sinh thái phù hợp. Sau đó mở hệ thống lọc để sản phẩm có thể hòa vào nước dễ dàng hơn.
 • Cách 2: Mượn những tấm lọc jmat của những bể cá đã có sự ổn định để đặt vào hệ lọc của hồ nhà mình. Bên trong những tấm lọc jmat này đã có sẵn một lượng vi sinh vật ổn định. Vì thế, bạn có thể tận dụng luôn cho hồ cá của mình.
 • Đối với những bể đã quá lâu ngày không được vệ sinh và đang gặp tình trạng ô nhiễm nặng thì trước khi thả men vi sinh, bạn cần phải về sinh bể một cách cẩn thận. Sau đó thay nước rồi mới châm thêm bộ vi sinh.
Sử dụng loại men vi sinh phù hợp với nhu cầu
Sử dụng loại men vi sinh phù hợp với nhu cầu

Có thể thấy việc tạo vi sinh hồ cá koi không khó. Quan trọng là chúng ta biết cách để lựa chọn và thực hiện phù hợp mà thôi.

⫸ Xem thêm: Lợi ích của giun đất là gì? Làm sao để phát triển loài giun đất?

⫸ Xem thêm: Bật mí Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh cá koi hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua