Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học có thực sự hiệu quả?

5/5 - (12 bình chọn)

Nhu cầu sử dụng nước ngày một tăng. Do đó, việc xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp đang “thừa thu gom, thiếu xử lý” dẫn đến việc môi trường đang ngày một ô nhiễm. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp xử lý nước thải, nhưng xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học được nhiều người lựa chọn hơn cả. Phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học là gì? Nó có ưu điểm gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé!

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là gì?

Nuôi cấy men vi sinh xử lý nước thải
Xử lý nước thải bằng vi sinh vật.

Thực tế, để có thể xử lý nước thải để có thể loại bỏ đi những chất ô nhiễm ra khỏi nước có rất nhiều cách. Trong đó, phải kể đến phương pháp vật lý, hóa học và phương pháp sinh học. Tuy nhiên, phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học được nhiều người ưu tiên lựa chọn nhiều hơn cả.

Phương pháp này hay còn được gọi với cái tên khác là sử dụng vi sinh vật tham gia xử lý nước thải. Phương thức hoạt động chính của phương pháp này đó chính là sử dụng hoạt động sống của sinh vật, đa phần là những sinh vật sống hoại sinh có trong nước thải.

Những vi sinh vật có trong nước thải sẽ liên tục thực hiện chuyển hóa chất hữu cơ bằng cách là tổng hợp thành một tế bào mới. Do đó, qua mặt tế bào các vi sinh vật sẽ hấp thụ được một lượng lớn các chất hữu cơ.

Khi vi sinh vật đã thực hiện hấp thụ các chất hữu cơ xong, thì các chất hữu cơ không được đồng hóa thành tế bào chất, thì khả năng hấp thụ của nó sẽ chuyển về không. Một phần chất hữu cơ được hấp thụ sẽ được dành cho việc kiến tạo tế bào. Ngoài ra, còn một phần chất hữu cơ nữa sẽ được oxy hóa để có thể cung cấp, tạo năng lượng cho việc tổng hợp tế bào mới.

Cơ chế và ưu điểm khi xử lý nước thải qua phương pháp sinh học

Cơ chế của phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học

Cơ chế xử lý nước bằng sinh vật là sử dụng các vi sinh vật có trong nước thải chuyển hóa các chất hữu cơ, khoáng chất để làm chất dinh dưỡng, tạo ra năng lượng. Trong quá trình phân hủy này, sẽ tạo ra được những sản phẩm như: nước, khí CO2, nitơ, ion sulfite.

Mục đích chính của việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học đó chính là khử đi được những chất hữu cơ như: COD, BOD,… nguy hại, có nồng độ cao ở trong nước về nồng độ thấp, ở mức độ cho phép, không làm ảnh hưởng và nguy hại tới môi trường.

Phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm tuyệt vời.
Phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm tuyệt vời.

Ưu điểm của phương pháp

Phương pháp này có nhiều ưu điểm, cụ thể:

 • Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học giúp tiết kiệm nhiều chi phí.
 • Xử lý nước thải bằng vi sinh vật dễ vận hành.
 • Đây là phương pháp xử lý nước thải thân thiện với môi trường.
 • Phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh có hiệu xuất xử lý cao.
 • Là phương pháp an toàn, không độc và nguy hại.

Các biện pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Phương pháp này là áp dụng quá trình sử dụng các vi sinh vật oxy hóa các chất hữu cơ. Điều kiện để áp dụng phương pháp sinh học hiếu khí là phải có oxy. Để có thể xử lý nước thải bằng biện pháp sinh học hiếu khí phải trải qua 3 giai đoạn đó là:

 • Thực hiện oxy hóa các chất hữu cơ.
 • Tổng hợp các tế bào mới.
 • Thực hiện phân hủy nội bào.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiếu khí được phân thành

Phương pháp xử lý sinh học nhân tạo:

Phương pháp sinh học nhân tạo gồm hai quá trình đó là: quá trình hiếu khí sinh trưởng lơ lửng và quá trình sinh trưởng dính bám. Quá trình sinh trưởng lơ lửng hay còn gọi là Aerotank. Đây là quá trình xử lý nước thải bằng vi sinh vật có dạng bể. Nó hoạt động nhờ bùn than hoạt tính. Ngoài ra, nguồn oxy cung cấp bằng khí nén hoặc được làm thoáng, thực hiện khuấy đảo liên tục.

Bùn được phát triển ở trong trạng thái lơ lửng, hiệu suất xử lý các chất hữu cơ nguy hại cao. Không những thế, bùn hoạt tính tập hợp những vi sinh vật có trong nước thải. Từ đó, nó sẽ tạo thành những bông cặn có thể hấp thu, phân hủy các chất hữu cơ khi oxy có mặt.

Quá trình sinh trưởng dính bám hoạt động dựa trên sự dính bám của một số sinh vật hiếu khí. Do lượng bám dính của nó khá tốt, nên lượng sinh khối sẽ tăng lên. Từ đó, lưu lượng bùn được kéo dài hơn nên xử lý trọng tải cao hơn. Những vi sinh vật này sẽ xử lý các chất hữu cơ như: BOD, COD, Nitơ và Phospho. Lọc sinh hiếu khí sẽ sử dụng đĩa quay sinh học và mương oxy hóa để thực hiện.

Các biện pháp xử lý nước thải hiệu quả.
Các biện pháp xử lý nước thải hiệu quả.
Phương pháp xử lý sinh học tự nhiên
 • Phương pháp này sẽ bao gồm ao hồ sinh học hiếu khí và cánh đồng tưới, bãi lọc.
 • Phương pháp xử lý nước thải sinh học bằng phương pháp kỵ khí
 • Phương pháp này thực hiện dựa trên quá trình phân hủy sinh học các chất hữu cơ, các chất vô cơ trong điều kiện không có oxy. Nó được phân nhỏ bằng các vi sinh vật kỵ khí.

Để xử lý nước thải bằng vi sinh vật kỵ khí thì sẽ phải trải qua 6 bước đó là: thực hiện thủy phân polymer, lên men các amino axit và đường, thực hiện phân hủy các chất axit béo và rượu, phân hủy các chất axit béo dễ bay hơi, hình thành khí methane từ các axit acetic và cuối cùng là hình thành methane từ nước và CO2.

Đọc thêm: Cách xử lý nước hồ cá koi bị đục nhanh chóng và hiệu quả

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí + hiếu khí

Ao hồ hiếu – kỵ khí hiện nay khá phổ biến. Do đó, bạn có thể áp dụng phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học hiếu khí để phân hủy các chất hữu cơ hòa tan trong nước và phân hủy các chất cặn lắng ở vùng đáy bằng sinh học kỵ khí.

Xử lý nước thải bằng vi sinh thiếu khí

Khi bạn áp dụng phương pháp này để xử lý nước thải thì có thể làm giảm được 90 đến 98% BOD. Tuy nhiên, lượng chất Nitơ chỉ giảm được từ 30 đến 40%

Hy vọng rằng, với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về cách xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Ngoài ra, cũng biết được đơn vị cung cấp các sản phẩm, chế phẩm vi sinh xử lý nước thải Emzeo uy tín, chất lượng. Hãy liên hệ ngay với Vinong sinh học Đức Bình để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, lượng P chỉ giảm 30%.

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải Emzeo

Hình ảnh của sản phẩm Emzeo chuồng trại
Vinong sinh học Đức Bình cung cấp các chế phẩm vi sinh xử lý nước thải

Hiện nay, có nhiều địa chỉ cung cấp công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Tuy nhiên, nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước thải Emzeo của Vinong sinh học Đức Bình.

Mua hàng tại đây

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải Emzeo của Vinong sinh học Đức Bình áp dụng công nghệ hiện đại, nhiều tác dụng và an toàn với người dùng, với môi trường. Nó tập hợp hơn 80 loại vi sinh vật có ích. Nó sống cộng sinh trong cùng một môi trường đó là lên men, tạo ra một hệ thống sinh thái với nhau. Đồng thời, nó cũng sẽ cộng sinh hỗ trợ nhau, phát triển.

Khi bạn sử dụng men vi sinh Emzeo thì nó sẽ chế áp, lấn áp các vi sinh vật nguy hiểm, gây hại khác. Là một chế phẩm sinh học tuyệt vời, lại có tác dụng tốt trong việc xử lý môi trường, xử lý nước thải hiệu quả. Do đó, Men vi sinh xử lý nước thải Emzeo được nhiều người lựa chọn sử dụng. Nếu bạn muốn sử dụng chế phẩm này, vậy thì hãy đến với Vinong sinh học Đức Bình.

Đây là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp chế phẩm vi sinh xử lý nước thải chất lượng, đảm bảo. Không những thế, các chế phẩm của công ty đa dạng, giá bán cạnh tranh. Đặc biệt, chúng tôi còn hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc.

Xem ngay: Hướng dẫn cách xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua