Tổng hợp Cách ủ rác nhà bếp làm phân bón cây tại nhà siêu đơn giản

4.9/5 - (147 bình chọn)

Xử lý rác nhà bếp như thế nào tối ưu và hiệu quả là vấn đề mà nhiều gia đình đau đầu không tìm được hướng giải quyết phù hợp. Vậy tại sao bạn không “thử” ủ phân hữu cơ từ rác của nhà bếp? Khi mà chúng ta vẫn có thể giải quyết rác thải tối ưu mà vẫn có phân hữu cơ để chăm sóc cây trồng bằng phương pháp này. Vinong Sinh học Đức Bình sẽ hướng dẫn bạn Cách ủ rác nhà bếp một cách chi tiết và khoa học qua bài viết này.

Vì sao nên ủ rác nhà bếp làm phân bón cây?

Rác nhà bếp tại gia đình bạn xử lý như thế nào? Vứt ra ngoài môi trường, gom lại một chỗ phơi khô để đốt,… ? Với cách xử lý trên có thể chưa trọn vẹn thực sự, đó chính là lý do vì sao, trong thời gian qua chủ đề dùng rác nhà bếp để trồng cây lại được quan tâm đến vậy.

Ủ rác nhà bếp để tạo ra phân bón hữu cơ trồng rau, cải tạo đất
Ủ rác nhà bếp để tạo ra phân bón hữu cơ trồng rau, cải tạo đất giúp cây trồng luôn xanh tốt
Khái niệm ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp

Bạn đã biết ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp là gì? Phân ủ từ rác của nhà bếp chính là các vật chất hữu cơ bao gồm nhiều tàn dư từ rác thải sinh hoạt ví dụ như, sau rủ, nước vo gạo, rửa rau,…  được các vi khuẩn và vi sinh làm hoai mục trong một khoảng thời gian nhất định. Phân ủ hữu cơ thường có màu nâu sẫm và mùi khá dễ chịu.

Ủ rác nhà bếp là cách làm sạch môi trường mang lại nhiều lợi ích
Cách ủ rác nhà bếp làm phân bón cây là cách làm sạch môi trường mang lại nhiều lợi ích
Lợi ích của việc ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp

Chúng ta thấy rằng, lượng rác nhà bếp không hề nhỏ. Mỗi ngày chúng ta thải ra một trường một lượng lớn rác thải từ rác nhà bếp.  Điều này ít nhiều làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Tất nhiên ảnh hưởng đến môi trường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

Thế nên tác dụng đầu tiên mà chúng ta cần phải kể đến chính của việc ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp chính là giảm lượng rác thải ra môi trường. Thật tuyệt vời phải không nào? Khi những rác thải từ nhà bếp bạn sẽ không phải vứt bỏ ra môi trường xung quanh, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, phân ủ từ rác nhà bếp chúng ta có thể sử dụng chăm bón cây trồng, rau xanh. Đối với phân bón hữu cơ không hề làm hại đất trồng, luôn giữ cho đất có độ tơi xốp nhất định. Và  đây cũng chính là cách cải tạo trồng rau đơn giản mà hiệu quả. Thêm vào đó, rau xanh sử dụng phân bón hữu cơ không bị nhiễm khuẩn giống như phân tươi, các ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe.

Ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp giúp tiết kiệm chi phí
Ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp giúp tiết kiệm chi phí

Đặc biệt, việc tự ủ phân hữu cơ từ rác của nhà bếp sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ cho việc mua phân bón. Hãy thử hình dung khi mà giá bán phân hữu cơ, vi sinh ngoài thị trường là rất đắt đỏ. Việc phải chi tiền mua phân bón là không hề nhỏ. Trong khi chúng ta hoàn toàn có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác của nhà bếp. Phải chăng đây chính là một trong những giải pháp vẹn cả đôi đường?

Lựa chọn rác hữu cơ từ rác thải nhà bếp để ủ phân

Để có thể ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp bạn sẽ phải phân loại rác thải nhà bếp? Vậy nguyên liệu để làm phân hữu cơ gồm những gì? Tất cả các loại rác thải từ nhà bếp? Tất nhiên là không phải tất cả các loại rác thải từ rác của nhà bếp chúng ta đều có thể sử dụng để ủ phân hữu cơ. Thay vào đó cái tên “hữu cơ” đã nói lên phần nào những nguyên liệu mà chúng ta sử dụng để ủ phân: Cụ thể hơn:

 • Cuống rau, cuống rau, lá rau,… những phần mà chúng ta không dùng đến sau khi đã nhặt sau.
 • Nước vo gạo
 • Nước rửa rau
 • Thức ăn thừa
 • Vỏ trứng
 • Vỏ hoa quả,…

Phân loại rác thải nhà bếp ngay tại nguồn là điều hết sức cần thiết. Rác thải thường được phân làm 3 loại:

 • Rác thải dễ phân hủy hay còn gọi là rác hữu cơ
 • Rác thải khó phân hủy
 • Rác tái chế.

Các loại rác thải ở nhà bếp – rác thải hữu cơ có thể tận dụng: gốc rau, rễ rau héo, cơm thừa, canh thừa, thịt, cá, vỏ trứng, nước vo gạo, bã chè, bã cà phê …. Nói một cách dễ hiểu hơn, rác thải hữu cơ là các chất thải được loại bỏ từ nguyên liệu thực phẩm, thức ăn thừa, vỏ và hoa quả, bánh kẹo, hoa lá trang trí trong nhà đã bị héo mà con người không dùng được nữa, vứt bỏ vào môi trường sống. Rác hữu cơ sau khi được xử lý có thể làm phân bón cho cây trồng, hoặc có thể làm thức ăn cho động vật…

Chỉ lựa chọn rác hữu cơ để ủ phân từ rác nhà bếp
Chỉ lựa chọn rác hữu cơ để ủ phân từ rác nhà bếp. Các loại rác thải ở nhà bếp – rác thải hữu cơ có thể tận dụng: gốc rau, rễ rau héo, cơm thừa, canh thừa, thịt, cá, vỏ trứng, nước vo gạo, bã chè, bã cà phê ….
Vì sao phải sử dụng chế phẩm sinh học để ủ phân từ rác nhà bếp

Men ủ rác nhà bếp có rất nhiều công dụng:

 • Phân hủy mùn bã hữu cơ từ rác thải nhà bếp
 • Khử mùi hôi của rác thải
 • Bảo vệ môi trường
 • Ức chế và tiêu diệt các mầm bệnh, các vi sinh vât gây bệnh có trong rác thải
 • Cung cấp hệ vi sinh vật hữu ích cho cây trồng.
 • Nâng cao chất lượng phân hữu cơ từ rác nhà bếp
 • Tạo ra nguồn phân hữu cơ compost chất lượng cao

Trên thực tế có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ ủ rác nhà bếp thành phân hữu cơ. Để mua được những chế phẩm này bạn chỉ cần liên hệ địa chỉ bán phân bón, chế phẩm sinh học. Hoặc nếu  bạn chưa tìm được sản phẩm phù hợp thì chế phẩm EMZEO, chế phẩm trichoderma bacillus Đức Bình và chế phẩm EMGRO luôn là ứng cử viên sáng giá.

Sử dụng chế phẩm sinh học giúp phân hủy triệt để hơn

Đặc biệt, sản phẩm được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn bởi những ưu điểm sản phẩm mang lại không hề nhỏ. Chế phẩm có thể xử lý tất cả: phân chuồng, phân bò, phân cá, phân gà, phân lợn, lá cây, rác nhà bếp, rơm rạ, phân đậu tương …. Đặc biệt, hơn trong chế phẩm sinh học còn chứa nhiều các vi sinh vật có khả năng phân hủy tinh bột, protein, lipid, glucid, xenlulozơ, tinh bột, pectin …

Với việc sử dụng hai chế phẩm sinh học này, bạn có thể ủ lựa chọn thêm nhiều loại rác thải nhà bếp để ủ phân hữu cơ. Đặc biệt, bạn có thể ủ cơm thừa, thịt động vật mà không để lại mùi hôi thối. Rác nhà bếp sau khi ủ xong sẽ phân hủy được triệt để hơn.

Giá bán của các gói chế phẩm sinh học này vô cùng rẻ, chỉ khoảng vài chục ngàn bạn đã mua được. Hơn thế nữa, các sản phẩm chế phẩm sinh học an toàn tuyệt đối với con người, môi trường, cây trồng.

Dùng rác nhà bếp để trồng cây mang lại hiệu quả kép: vừa làm phân bón cho cây trồng vừa xử lý môi trường tốt nhất. Có nhiều cách chế biến rác nhà bếp thành phân hữu cơ. Tốt nhất và đơn giản nhất là sử dụng men vi sinh để ủ.

Tổng hợp các cách ủ rác nhà bếp làm phân bón cây

Chắc chắn trong chúng ta ai cũng sẽ đặt ra câu hỏi cách ủ rác nhà bếp có khó không? Trên thực tế việc ủ phân hữu cơ này vô cùng đơn giản. Tuy nhiên sẽ càng dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng một số sản phẩm men ủ rác nhà bếp trợ giúp: nấm trichoderma, chế phẩm Em gốc, Men vi sinh Emzeo, Chế phẩm IMO.

Các loại chế phẩm sinh học sử dụng để ủ rác thải nhà bếp
Các loại chế phẩm ủ rác thải nhà bếp – Men vi sinh ủ rác nhà bếp

Cách ủ rác nhà bếp với Emzeo

Đây là cách ủ rác nhà bếp khô tạo ra phân ủ hoai mục nhanh chóng đặc biệt ủ phân không hôi, không dòi. Emzeo là loại men ủ rác nhà bếp tốt nhất hiện nay và được đông đảo người trồng cây tin dùng. Quy trình ủ rác nhà bếp với Emzeo được hướng dẫn chi tiết dưới dây:

Chuẩn bị nguyên liệu ủ

Rác thải vô cơ chúng ta sẽ không sử dụng được để ủ phân. Ví dụ như túi bóng, đồ nhựa,… Đây đều là rác rải khó phân hủy, ngay cả khi các bạn sử dụng các chế phẩm trợ giúp cũng khó để phân hủy.  Các loại rác thải ở nhà bếp – rác thải hữu cơ có thể tận dụng: gốc rau, rễ rau héo, cơm thừa, canh thừa, thịt, cá, vỏ trứng, nước vo gạo, bã chè, bã cà phê ….

Cách ủ rác nhà bếp với bột ủ phân emzeo không hôi không dòi
Cách ủ rác nhà bếp với bột ủ phân emzeo không hôi không dòi còn gọi là cách ủ rác nhà bếp khô

Chuẩn bị:

 • Thùng nhựa hoặc thùng xốp, xô nhựa
 • Rác thải hữu cơ đã phân loại ( rác nhà bếp): 70 – 100kg
 • Chế phẩm vi sinh EMZEO : 1 gói 200gr      ——————————--> MUA TẠI ĐÂY
 • Nước sạch: 5 – 10 lít
 • Mật rỉ đường: 1 lít

Cách ủ đạt hiệu quả nhanh nhất

Bước 1: Rắc hoặc tưới một lớp EMZEO dưới đáy thùng để giúp quá trình lên men và xử lý nước rác ở đáy

Bước 2: Bỏ rác nhà bếp, rác thải hữu cơ đã phân loại vào thùng ủ,

Bước 3: Tưới nước mật rỉ đường pha với men Emzeo vào thùng rác, điều chỉnh độ ẩm ủ phân khoảng 50 – 55%  để quá trình lên men được tốt hơn

Bước 4: Rắc một lớp EMZEO lên bề mặt. Hàng ngày có thể bổ sung thêm rác nhà bếp lên trên. Bổ sung xong lại rắc một lớp men lên bề mặt

Bước 4: Đậy kín ủ 15 – 20 ngày rồi lấy ra sử dụng

Ủ rác nhà bếp với Emzeo đơn giản mà hiệu quả
Ủ rác nhà bếp với Emzeo đơn giản mà hiệu quả là cách ủ rác nhà bếp khô hiệu quả nhất

Một gói EMZEO 200gr xử lý ủ cho 70 – 100kg rác thải hữu cơ, nếu muốn rút ngắn thời gian ủ thì cho nhiều EMZEO hơn

Lưu ý khi ủ rác nhà bếp
 • Nếu muốn lấy nước tưới cho cây thì nên dùng thùng ủ có van mở nước ở đáy. Sau khi ủ được 7 – 10 ngày, tiến hành vặn nước ủ ra và pha với nước sạch để tưới cây ( pha theo tỉ lệ 1:100)
 • Cho nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó vào thùng ủ. Thùng ở đây có thể là thùng nhựa hoặc thùng xốp. Trộn đều nguyên liệu với chế phẩm. Trong cách ủ rác thải nhà bếp nếu nguyên liệu khô chúng ta có thể hòa chế phẩm với nước tưới.
 • Phải đậy chặt kín thùng trong cả quá trình ủ. Trong khoảng 15 ngày mở ra một lần để đảo đều tất cả các nguyên liệu có trong thùng. Sau khoảng 1 tháng tất cả các nguyên liệu sẽ bị phân hủy tạo thành phân bón hữu cơ và bạn có thể mang sử dụng.
 • Có thể bổ sung thêm chế phẩm trichoderma bacillus Đức Bình hoặc chế phẩm Emgro, IMO gốc để làm tăng chất lượng và rút ngắn quá trình ủ phân.
Cách ủ rác nhà bếp không hôi, không giòi là sử dụng chế phẩm emzeo kết hợp với nấm trichoderma để ủ
Cách ủ rác nhà bếp không hôi, không giòi là sử dụng chế phẩm emzeo kết hợp với nấm trichoderma để ủ

Cách ủ rác nhà bếp lấy nước tưới cây

Cách ủ rác này nhanh làm được phân bón cây và được nhiều nông dân sân thượng tin dùng. Cách ủ rác nhà bếp chuẩn kỹ thuật nhất theo hướng dẫn dưới đây:

Chuẩn bị

 • 100kg rác thải nhà bếp
 • 1 chai EM gốc ( Emgro) hoặc chế phẩm IMO gốc Đức Bình loại 1 lít
 • 1 gói Men Emzeo 200gr
 • 1 lít mật rỉ đường
 • 40 lít nước sạch
 • Thùng ủ: thùng xốp, xô ủ, thùng gỗ, thùng chứa … có nặp đậy kín khí.
Cách ủ rác nhà bếp lấy nước tưới cây
Cách ủ rác nhà bếp lấy nước tưới cây

Cách làm

 • Pha nước men ủ rác: 40 lít nước sạch + 1 gói emzeo + 1 lít IMO gốc + 1 lít mật rỉ đường. Khuấy đều, để trong thời gian 30 phút rồi mới sử dụng.
 • Cho rác nhà bếp vào thùng ủ, tưới nước men cho thấm đều rác. Đậy chặt thùng ủ kín khí
 • Ủ rác nhà bếp sau 10 ngày thì chắt dần nước sử dụng pha với nước sạch tưới cây
 • Ủ sau 1 tháng nên sử dụng hết cả bã và nước ủ rác để tưới cây

Cách ủ rác nhà bếp với trichoderma 

Nấm trichoderma có tác dụng ủ hoai rác thải nhà bếp nhanh chóng và tiêu diệt mầm bệnh trong rác thải hiệu quả. Cách ủ rác nhà bếp với trichoderma được nhiều người áp dụng. Dưới đây là cách ủ rác nhà bếp đơn giản, chuẩn kỹ thuật:

Chuẩn bị

 • 50 kg rác nhà bếp
 • 1 gói men Trichoderma Bacillus Đức Bình loại 200gr
 • Mật rỉ đường: 500ml
 • Nước sạch: 5 lít
 • Thùng ủ có lắp đậy kín
Cách ủ rác nhà bếp với nấm trichoderma
Cách ủ rác nhà bếp với nấm trichoderma

Cách bước thực hiện

 • Bước 1: Làm dịch men ủ: Cho gói nấm trichoderma Bacillus 200gr và 500ml mật rỉ đường vào 5 lít nước sạch khuấy đảo đều
 • Bước 2: Cho rác thải nhà bếp vào thùng ủ và tưới đều nước men. Tưới thêm nước sạch để đạt độ ẩm ủ 50% ( nắm nhẹ rác có nước rỉ ra là được).
 • Bước 3: Đậy kín thùng ủ và đặt thùng ủ rác nhà bếp tại nơi khô mát, thoáng khí, tránh mưa, nắng trực tiếp.
 • Bước 4: Nếu cho thêm rác nhà bếp thì tiếp tục tưới thêm men vào và đậy kín thùng ủ. Thời gian ủ khoảng 20 ngày.
 • Bước 5: Sử dụng phân hữu cơ từ rác nhà bếp để bón cây.
 • Lưu ý: Có thể sử dụng thêm chế phẩm Emzeo để phân giải và khử mùi hôi rác nhà bếp hiệu quả hơn.

Cách ủ rác nhà bếp với nước vo gạo

Trong nước vo gạo có nhiều vitamin, khoáng chất, tinh bột … kết hợp sử dụng ủ rác nhà bếp tạo ra dòng phân bón hữu cơ sử dụng hiệu quả cho cây trồng. Bạn hãy ủ rác nhà bếp với nước vo gạo dựa theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị

 • Nước vo gạo: 10 lít
 • Chế phẩm Emzeo: 100gr
 • Nấm trichoderma: 100gr
 • Rác nhà bếp: 50kg
 • Mật rỉ đường: 500ml
 • Thùng ủ rác
Cách ủ rác nhà bếp với nước vo gạo
Cách ủ rác nhà bếp với nước vo gạo

Cách tiến hành

 • Bước 1: Pha dịch men: Cho nước vo gạo, chế phẩm Emzeo, Nấm trichoderma, mật rỉ đường vào thùng khuấy đều
 • Bước 2: Cho rác nhà nhà bếp vào thùng ủ và tưới đều nước men
 • Bước 3: Đậy kín thùng ủ. Thời gian ủ 15 – 20 ngày.
 • Bước 4: Bón phân ủ từ rác nhà bếp và nước vo gạo cho cây trồng. Lượng bón tùy thuộc vào rừng loại cây trồng. Loại phân này trộn đất trồng rau cực tốt.

Cách ủ rác nhà bếp với đất

Với cách ủ này, sau khi ủ xong ta có thể tiến hành sử dụng trực tiếp đất hữu cơ trồng rau luôn. Kỹ thuật ủ rác nhà bếp với đất được hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Chuẩn bị

 • Đất sạch ( đất mùn dừa, đất hữu cơ): 100kg
 • Rác nhà bếp: 50kg
 • Mật rỉ đường: 1 lít
 • Bột ủ phân Emzeo: 1 gói 200gr
 • Nước sạch: 10 lít
 • Xẻng đảo, thùng ủ.
Cách ủ rác nhà bếp với đất
Cách ủ rác nhà bếp với đất

Cách thực hiện

 • Bước 1: Hòa nước men: 10 lít nước sạch + 1 lít mật rỉ + Bột ủ phân Emzeo 200gr. Khuấy đều
 • Bước 2: Đảo đều đất và rác thải nhà bếp
 • Bước 3: Tưới nước men cho đều với đất và rác nhà bếp
 • Bước 4: Cho vào thùng, đậy ủ trong thời gian 2 tuần là sử dụng được
 • Bước 5: Sử dụng trực tiếp để trồng cây hoặc trộn thêm với đất sạch để trồng rau.

Cách ủ rác nhà bếp 2 trong 1

Vừa ủ rác vừa tưới cây trực tiếp, tránh được nhiều công sức trong quá trình chăm sóc cây trồng. Cách ủ rác này phù hợp với các loại cây trồng như: cà chua, hoa hồng, cây cảnh … không phù hợp với các loại rau trồng thành luống. Cách ủ rác nhà bếp này đơn giản, dễ làm, cải tạo đất hiệu quả. Quy trình ủ rác nhà bếp 2 trong 1 được hướng dẫn chi tiết như sau:

Chuẩn bị

 • Rác nhà bếp
 • Bột ủ phân emzeo
 • Vỏ chai đựng nước Lavie: 1,5 lít hoặc 5 lít.
Cách ủ rác nhà bếp 2 trong 1
Cách ủ rác nhà bếp 2 trong 1

Cách làm chi tiết

 • Bước 1: Đào hố bên cạnh cây trồng
 • Bước 2: Vặn chặt vỏ chai đựng nước, cắt phần đáy chai. Chọc các lỗ nhỏ xung quanh thân chai.
 • Bước 3: Chôn vỏ chai đựng nước xuống hố, đáy chai nhô trên mặt đất khoảng 15 cm.
 • Bước 4: Rắc bột ủ phân emzeo vào trong chai, bỏ rác thải nhà bếp vào 2/3 chai. Sau đó lại rắc bột ủ phân lên trên
 • Bước 5: Dùng túi nilon và dây nịt để đậy chặt kín đáy tranh tránh mưa nắng
 • Bước 6: Khi mở ra thấy lượng rác tiêu bớt lại tiến hành bổ sung thêm rác và rắc thêm bột ủ phân emzeo. Đậy chặt lại vừa ủ dinh dưỡng tiết ra thẩm thấu vào đất bón cây trực tiếp.

Cách sử dụng phân ủ từ rác nhà bếp hiệu quả

Phân hữu cơ sau khi ủ rác nhà bếp là nguồn phân compost chất lượng cao bón cho rau sạch, các loại cây trồng.

Cách sử dụng hiệu quả phân từ rác thải nhà bếp như sau:

 • Tưới dịch ủ rác: 1 lít nước phân rác nhà bếp pha với 50 lít nước sạch tưới cho cây trồng. Định kỳ 3 ngày sử dụng tưới rau 1 lần.
 • Sử dụng để tưới lá, thân, gốc cây: Lấy dịch ủ sau 7  – 10 ngày pha với nước sạch theo tỉ lệ 1 lít dịch rỉ + 20 lít nước sạch, tưới cho rau sạch, các loại cây trồng. Sử dụng vào sáng sớm hoặc chiều mát
 • Hòa phân compost ủ từ rác nhà bếp với nước sạch để tưới cho cây: 1kg hòa với 30 – 40 lít nước sạch, tưới ướt đều cho vườn rau
 • Bón trực tiếp vào gốc cây: Tùy từng loại cây, độ tuổi cây … mà bón lượng phân ủ khác nhau, thông thường bón 200 – 400gr/gốc. Đối với vườn rau, rắc đều trên bề mặt luống.
 • Dùng để chuẩn bị đất trồng cây: Trộn đều phân compost với đất trồng cây, để cải tạo đất trồng. Đối với vườn rau sạch chuẩn bị đất trồng xới đất, bón phân ủ nhà bếp, xới đều, san bằng mặt luống để trồng rau sạch.
Sử dụng phân ủ từ rác nhà bếp giúp cây trồng phát triển và làm đất màu mỡ
Sử dụng phân ủ từ rác nhà bếp giúp cây trồng phát triển và làm đất màu mỡ

Kinh nghiệm khi ủ phân từ rác thải nhà bếp

Cách ủ phân từ rác thải nhà bếp là việc làm đơn giản. Thế nhưng với những người mới thực hiện lần đầu, hoặc chưa có kinh nghiệm thì có thể sẽ không thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên. Đó chính là lý do việc bỏ túi một vài kinh nghiệm chưa bao giờ là thừa.

Xử lý phân ủ có mùi hôi thối

Trên thực tế, nhiều người ủ rác nhà bếp có mùi hôi thối vô cùng khó chịu. Đây không phải là trường hợp hiếm xảy ra. Đương nhiên việc phân có mùi hôi thối trong quá trình ủ sẽ gây nên sự khó chịu không nhỏ cho các thành viên trong gia đình.

Phân có thể có mùi hôi do có thịt động vật

Lý do để giải thích cho tình trạng hôi thối này là việc bạn có sử dụng các loại thịt động vật để ủ phân hữu cơ. Thế nên trong cách ủ thải nhà bếp trồng rau bạn nên sử dụng chế phẩm Emzeo để khử mùi hôi và phân giải chất thải hữu cơ nhanh chóng. Kết hợp sử dụng thêm các loại lá rau, lá cây xanh và nước vo gạo,…

Cách xử lý: Dùng chế phẩm khử mùi hôi Emzeo và mật rỉ đường cho vào thùng rác và đảo đều. Đậy chặt kín khí để ủ.

Phân bị chảy nước

Phân hữu cơ sau khi ủ xong thường có độ ẩm nhất định. Thế nhưng chúng không đồng nghĩa với việc phân có chảy nước. Đây chính là một trong những bằng chứng nói lên bạn đã sai ở một bước nào đó, trong quá trình ủ phân.

Trong trường hợp này, là do bạn cho quá nhiều nước vo gạo ngay từ ban đầu tiến hành ủ rác hữu cơ. Chúng ta cần lưu ý rằng lượng nước vo gạo là vừa đủ, tương ứng với lượng rác mà chúng ta chuẩn bị được. Hoặc nước vo gạo chỉ đủ để làm ướt các nguyên liệu. Trong trường hợp chế phẩm sử dụng khô bạn có thể hòa với nước nhưng một lượng vừa đủ để làm ướt các nguyên liệu thay vì quá nhiều.

Xử lý phân ủ rác nhà bếp bị dòi
 • Nguyên nhân: Do trứng dòi có sẵn trong rác nhà bếp hoặc ruồi nhặng bay vào đẻ trứng sinh dòi.
 • Cách xử lý: Cho men vi sinh emzeo và mật rỉ đường và đậy chặt kín khí.
Ủ rác nhà bếp bao lâu
 • Tùy thuộc vào loại rác nhà bếp nào mà có thời gian ủ phù hợp
 • Rau xanh, vỏ trứng, bã chè … ủ 15 – 20 ngày là được
 • Xương động vật, cá thịt thừa … ủ 25 – 30 ngày
 • Muốn rút ngắn thời gian ủ thì cho tăng thêm bột ủ phân emzeo và mật rỉ đường
Ủ rác nhà bếp trong thùng xốp có tốt không?
 • Cách ủ rác thải nhà bếp trong thùng xốp có ưu điểm là giữ ẩm, giữ nhiệt tốt … tạo điều kiện thuận lợi cho men vi sinh ủ rác nhà bếp hoạt động hiệu quả hơn.
 • Ủ rác thải trong thùng xốp có thể sử dụng các cách ủ rác nhà bếp đã trình bày ở bài viết và sử dụng thùng ủ phân là thùng xốp
 • Nếu không có thùng xốp, bạn có thể sử dụng thùng nhựa, thùng gỗ … có lắp đậy kín là được.

Như vậy từ rác nhà bếp chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng để làm phân hữu cơ cho cây trồng. Đặc biệt, ủ phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp còn giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm kinh phí mua phân bón.

Nhìn chung, Cách ủ rác nhà bếp làm phân bón cây khá đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Cách làm này tốt ít chi phí nhưng hiệu quả cực cao với cây trồng. Hi vọng sau bài viết này, bạn có thể tự ủ rác thải nhà bếp làm phân bón cho vườn cây nhà mình nhé. Với bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp SĐT/Zalo: 0915.79.80.85 để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua