Hướng dẫn cách ủ rơm rạ lá cây nhanh hoai mục, giàu dinh dưỡng

5/5 - (82 bình chọn)

Nếu không muốn phụ thuộc vào phân hóa học, bà con nên tìm hiểu và áp dụng cách ủ rơm rạ lá cây nhanh hoai mục. Loại phân hữu cơ này rất tốt cho cây trồng, giúp bà con tận dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu rơm rạ sẵn có, tiết kiệm khá nhiều chi phí.

Vì sao nên sử dụng phân ủ từ rơm rạ, lá cây?

Trước khi hướng dẫn cụ thể cách ủ rơm rạ lá cây nhanh hoai mục, giàu dinh dưỡng, Vinong.net sẽ phân tích một vài ưu điểm của loại phân hữu cơ này.

Tận dụng nguyên liệu sẵn có

Hơn ⅔ nông dân tại Việt Nam vẫn gắn bó với cây lúa. Hàng năm, lượng rơm rạ sau mỗi mùa vụ đạt vài chục triệu tấn (ước tính khoảng 50 triệu tấn). Đây chính là nguồn nguyên liệu lý tưởng để sản xuất hơn hữu cơ, giúp người nông dân không còn quá bị phụ thuộc vào phân hóa học.

Rơm rạ sau mùa thu hoạch
Rơm rạ sau mùa thu hoạch

Thay vì đốt bỏ, khiến lượng khí CO2 thải ra gây ô nhiễm môi trường, bà con nên tận dụng rơm rạ, tái chế chúng. Phân hữu cơ sản xuất từ nguồn rơm rạ có lợi cho cây trồng, giúp bà con nông dân tận dụng nguyên liệu sẵn có, tiết kiệm chi phí đầu tư phân bón.

Bảo vệ nguồn nước

Dùng phân hữu cơ ủ từ rơm rạ và lá cây là cách hiệu quả để bà con bảo vệ nguồn nước. Bởi loại phân này không chứa thành phần hóa học gây hại, tốc độ phân hủy nhanh.

Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

Rơm rạ và lá cây khô vốn chứa nhiều thành phần có lợi cho cây trồng. Nổi bật phải kể đến một số thành phần như:

 • Xenlulozơ: Chiếm 60%
 • Lignin: Chiếm 14%
 • Đạm hữu cơ hay protein: Chiếm 3.4%
 • Lipid: Chiếm 1.9%
Phân hữu cơ ủ từ rơm rạ rất giàu dinh dưỡng cho cây
Phân hữu cơ ủ từ rơm rạ rất giàu dinh dưỡng cho cây

Một số thành phần kể trên sẽ chuyển hóa thành chất dinh dưỡng phục vụ quá trình phát triển của cây trồng. Theo một số nghiên cứu gần đây, người ta chỉ ra rằng dưỡng chất trong phân hữu cơ ủ từ rơm rạ, lá cây có tác dụng tương tự như đạm, kali.

Đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Phân hóa học mặc dù giúp cây trồng phát triển nhanh thấy rõ nhưng quá trình phân hủy của loại phân này lại không tốt cho môi trường và người nông dân. Theo đó, thành phần hóa học trong phần sẽ thấm sâu vào lòng đất, xâm nhập vào nguồn nước.

Nếu dùng loại nước bị ngấm phân hóa học, sức khỏe của người trực tiếp dùng nước chắc chắn bị ảnh hưởng. Tỷ lệ mắc ung thư tại các vùng nông thôn Việt Nam ngày càng tăng. Lạm dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học là một trong những nguyên nhân khiến ngày càng nhiều người mắc ung thư.

Thay vì dùng phân hóa học, bà con hãy tìm cách sử dụng thêmphân hữu cơ ủ từ rơm rạ, lá cây. Đây là loại phân có khả năng phân hủy nhanh, không gây ô nhiễm nguồn nước.

Tiết kiệm chi phí

Việc tận dụng nguyên liệu rơm rạ sau thu hoạch để ủ phân giúp nông dân giảm đáng kể chi phí mua phân bón. Ngoại trừ chi phí mua chế phẩm sinh học, phân NPK phục vụ quá trình ủ phân thì bà con gần như không cần bỏ tiền mua bất kỳ loại nguyên liệu nào khác.

Cách ủ rơm rạ lá cây nhanh hoai mục, giàu dinh dưỡng

Nếu vẫn chưa biết cách ủ rơm rạ lá cây nhanh hoai mục, bà con hãy tham khảo chi tiết hướng dẫn sau đây.

Chuẩn bị

Muốn thu được thành phẩm phân hữu cơ ủ từ rơm rạ, lá cây đạt chuẩn, bà con trước tiên cần chuẩn bị nguyên liệu và vật dụng cần thiết. Bao gồm:

 • Rơm rạ và lá cây: Khoảng 1 tấn
 • Chế phẩm sinh học: Trichoderma Bacillus Đức Bình và EMZEO  mỗi loại 2 gói 200gr (có trên hệ thống của Vinong Sinh học Đức Bình)
 • Phân NPK: Khoảng 2kg
 • Phân chuồng: Khoảng 500kg
 • Vật dụng cần thiết: Bạt che, bao nilon, thùng chứa, đồ gạt rơm
Chế phẩm sinh học cần thiết để ủ rơm rạ và lá cây
Chế phẩm sinh học cần thiết để ủ rơm rạ và lá cây

Quy trình thực hiện

Cách ủ rơm rạ lá cây nhanh hoai mục không khó thực hiện. Nếu áp dụng đúng quy trình, sau chưa đầy 2 tháng bà con sẽ thu được thành phẩm phân hữu cơ chất lượng.

Cách ủ rơm rạ lá cây nhanh hoai mục, giàu dinh dưỡng
Cách ủ rơm rạ lá cây nhanh hoai mục, giàu dinh dưỡng

Bước 1: Xử lý nguyên liệu rơm rạ

Trong bước đầu tiên, bà con tiến hành xử lý tất cả nguyên liệu theo đúng quy trình. Cụ thể:

 • Xử lý rơm rạ và lá cây: Bà con cắt rơm rạ thành từng khúc ngắn và tẩm nước để nước thấm đều. Còn với lá cây, bà con cũng tưới thêm nước, thực hiện liên tục như vậy trong 2 đến 3 ngày.
 • Xử lý chế phẩm: Pha chế phẩm sinh học cùng 50 lít nước, khuấy thật đều cho chế phẩm tan dần.

Bước 2: Ủ nguyên liệu

Sau khi xử lý xong phần rơm rạ, lá cây và chế phẩm sinh học, bà con tiếp tục chuyển sang giai đoạn ủ nguyên liệu. Dưới đây là quy trình thực hiện:

 • Đào sẵn một hố sâu khoảng 0.7m, đây chính là nơi ủ rơm rạ. Ngoài ra, bà con cũng có thể ủ rơm rạ trên mặt sân xi măng.
 • Trộn đều tất cả nguyên liệu rơm rạ và lá cây đã chuẩn bị.
 • Rải đều rơm rạ vừa trộn trên nền xi măng hoặc hố đất vừa đào. Sau đó, bà con cho thêm hỗn hợp chế phẩm sinh học đã pha cùng nước.
 • Bà con tiếp tục cho thêm một chút nước và rải một lớp phân NPK. Bà con cứ thực hiện như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
 • Bà con sử dụng một tấm bạt lớn che kín phần nguyên liệu vừa trộn.

Bước 3: Đều đặn thêm nước

Khoảng 10 ngày, bà con mở bạt và kiểm tra xem rơm rạ còn ẩm hay không. Trường hợp nhận thấy đống rơm bắt đầu xuất hiện mầm cỏ có nghĩa vi sinh vật đang phát triển. Lúc này, bà con nên tưới thêm 1 chút nước và tiếp tục che bạt trong 20 ngày.

Bước 4: Đảo nguyên liệu định kỳ

Sau khoảng thời gian 20 ngày, bà con lại kiểm tra độ ẩm của nguyên liệu đang ủ. Nếu tất cả nguyên liệu vẫn còn ẩm, bà con chỉ việc đảo đều và che kín bạt, tiếp tục chờ trong 30 ngày.

Trường hợp rơm rạ, cây đã bị khô lại, bà con có thể bổ sung thêm chút nước rồi đậy bạt lại.

Bước 5: Nghiệm thu thành phẩm

Sau 30 ngày kể đến lúc kiểm tra độ ẩm, bà con mở bạt và kiểm tra thành phẩm phân ủ. Thành phẩm được xem là đạt chuẩn nếu đảm bảo độ tơi xốp, màu sắc chuyển sang nâu đen, đan xen một số mảng nấm trắng. Mùi đặc trưng của loại phân hữu cơ này là mùi chua.

Lưu ý khi thực hiện ủ rơm rạ, lá cây

Khi áp dụng cách ủ rơm lá cây nhanh hoai mục, bà con cần thực hiện theo đúng quy trình và lưu ý một số điểm sau:

 • Rơm rạ cần được cắt khúc ngắn, nhằm tăng diện tích cho vi khuẩn có lợi sản sinh.
 • Bổ sung độ ẩm khi nhận thấy nguyên liệu bị khô lại.
 • Chiều cao tổng thể của đống nguyên liệu ủ vi sinh vật chỉ nên từ 1.2 m trở lại.
 • Ưu tiên sử dụng sản phẩm chế phẩm sinh học chất lượng nếu muốn khử mùi tanh, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.
 • Tuyệt đối không dùng vôi sống để ủ rơm rạ, lá cây.

Cách sử dụng phân hữu cơ ủ từ rơm rạ, lá cây

Phân hữu cơ ủ từ rơm rạ, lá cây có thể sử dụng để bón lót và bón thúc cho cây trồng.

 • Bón lót: Trong giai đoạn cây còn non, cần bổ sung dinh dưỡng để phát triển mạnh, bà con nên bón thêm phân hữu cơ.
 • Bón thúc: Đến giai đoạn cây trưởng thành bắt đầu ra hoa, tạo quả, bà con tiếp tục bổ sung dinh dưỡng cho cây. Thành phần dinh dưỡng trong phân hữu cơ ủ từ rơm rạ hoàn toàn đáp ứng tốt nhu cầu của cây trồng trong giai đoạn trưởng thành.

Lời kết

Với chia sẻ chi tiết trên đây, mong rằng bà con sẽ áp dụng thành công cách ủ rơm rạ lá cây nhanh hoai mục, giàu dinh dưỡng. Nếu cần mua chế phẩm sinh học phục vụ quá trình ủ phân, bà con hãy tham khảo các sản phẩm tại https://vinong.net/.

⫸ Xem thêm: Men ủ cá EMZEO – Biện pháp ủ phân cá nhanh và khử mùi hôi hiệu quả

⫸ Xem thêm: Cách chế biến và sử dụng phân gà bón cây hiệu quả

⫸ Xem thêm: Tuyệt chiêu Xử lý phân bò tươi thành phân bón cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua