3 cách ủ phân dê bón cây đơn giản, dễ thực hiện

4.9/5 - (76 bình chọn)

Phân dê thuộc loại phân chuồng có nguồn gốc từ động vật đó là phân và nước tiểu được thải ra từ con dê. Phân dê có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại phân chuồng khác rất nhiều, NPK theo tỉ lệ: 3:1:2, ngoài ra còn cung cấp rất nhiều khoáng chất đa, trung, vi lượng như: Mg, Ca, Fe, Bo, Zn, … Phân dê được các nhà vườn hiện nay sử dụng với mục đích làm phân bón cho cây trồng nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây, cải tạo đất trồng. Để sử dụng phân dê bón cây hiệu quả, phân dê phải được xử lý hoai mục trước khi được sử dụng. Vinong Sinh học Đức Bình bật mí 3 cách ủ phân dê bón cây đơn giản, dễ thực hiện trong bài viết này.

Phân dê có tốt không?

Phân dê có dạng viên nén hình tròn, ít mùi hôi, ít thu hút công trùng và hàm lượng dinh dưỡng rất cao (chỉ kém hơn phân gà một chút). Phân dê dạng viên nên sẽ dễ dàng thu nhặt và xử lý nhiều hơn là phân bò và phân phân ngựa, phân dê chứa hàng lượng đạm và nitơ nhiều hơn gấp đôi phân ngựa và phân bò.

Ngoài ra, Phân dê có độ pH trung tính cũng không gây nóng như các dạng phân chuồng khác. Đây là một điểm lợi thế của phân dê mà các loại phân chuồng khác không có được. Phần lớn phân chuồng đều rất nóng. Do đó, rất nhiều người sử dụng phân dê bón cho cây để giúp cây phát triển nhanh, mau lớn.

Phân dê có tốt không?
Phân dê có tốt không?

Phân dê không chỉ tốt cho cây mà còn có công năng cải tạo đất rất hiệu quả. Phân dê có tác dụng chính là bổ sung hàm lượng chất hữu cơ cho đất, tạo độ mùn và góp phần cải tạo đất rất hữu hiệu.

Một ưu điểm nữa của phân dê mà các loại phân chuồng khác không thể so sánh, đó là thời gian ủ phân dê nhanh, phân dễ hoai mục và chất lượng dinh dưỡng ổn định.

Một số tác dụng chính của phân dê với cây trồng như:

 • Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng: NPK, khoáng đa trung và vi lượng đầy đủ và cân đối
 • Cung cấp chất mùn và cải tạo đất: thay đổi cấu trúc đất, giúp đất tơi xốp hơn 
 • Bổ sung hệ vi sinh vật hữu hiệu cho đất và cây trồng: giúp gia tăng vi sinh có lợi trong đất, cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật, phân hủy các chất khó tiêu trong đất thành chất dễ tiêu để cây trồng hấp thu dễ dàng.
 • Cân bằng pH: với độ pH vào khoảng 7 – 8, giúp PH của đất ở trạng thái trung tính
 • Gia tăng tỉ lệ ra hoa và đậu quả: Phân dê giúp giảm hiện tượng rụng trái trên cây trồng lên đến 51% so với khi bón loại phân khác đồng thời giúp cây trồng ra nhiều nụ hoa quanh năm đặc biệt là hoa lan và hoa hồng.

3 Cách ủ phân dê đơn giản, dễ thực hiện

Mặc dù phân dê rất tốt nhưng nếu sử dụng phân dê tươi bón cây trực tiếp mà không qua xử lý sẽ mang lại tác dụng trái ngược vì nhiều mầm bệnh tiềm ẩn trong phân dê rất nhiều nếu không được xử lý triệt để.

Cách 1: Cách ủ phân dê bằng vôi và lân

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

 • Phân dê: 20kg
 • Vôi bột: 1kg
 • Lân nung chảy: 2kg
 • Nước sạch, túi nilon,
 • Dụng cụ làm,
 • Nấm trichoderma bacillus Đức Bình: 1 gói 200gr

Các bước tiến hành

Bước 1: Dàn đều phân dê ra chậu lớn, tưới nước sạch để phân dê đạt độ ẩm ủ khoảng 50%

Bước 2: Đảo đều vôi bột và lân nung chảy. Rắc đều lên trên bề mặt chậu phân dê. Đảo đều trộn đều thật kỹ và cho hết vào bao tải nilon buộc kín

Bước 3: Để bao phân dê ủ ở nơi khô mát tránh mưa gió, ánh nắng trực tiếp.

Bước 4: Sau khi ủ 45 – 50 ngày, tiến hành rắc đều nấm trichoderma Bacillus Đức Bình loại gói 200gr vào bao phân dê và buộc kín lại ủ  tiếp 7 – 10 ngày là có thể sử dụng bón cây.

Việc bón phân dê cho cây trồng thì khá đơn giản. Các bạn chỉ cần rải phân trực tiếp vào gốc cây trồng hoặc sử dụng lưới để bỏ phân dê vào, sau đó đặt vào gốc cây trồng. Mục đích của việc trộn phân dê với vôi bột chính là làm tăng nhiệt độ của phân ủ. Sự sinh nhiệt này sẽ làm cho quá trình xử lý phân được thúc đẩy nhanh chóng và ức chế các vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng.

Cách 2: Cách ủ phân dê bằng nấm trichoderma, humic và mật rỉ đường

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Phân dê khô: 50kg
 • Nấm trichoderma Đức Bình: 1 gói 200gr
 • Mật rỉ đường: 1 lít
 • Humic Đức Bình: 100gr
 • Nước sạch
 • Thùng ủ có nắp đậy kín, dụng cụ làm
Cách ủ phân dê với nấm trichoderma đơn giản, dễ thực hiện
Cách ủ phân dê với nấm trichoderma đơn giản, dễ thực hiện

Tiến hành ủ phân dê

Bước 1: Dàn đều phân dê ra chậu lớn, tưới nước sạch và mật rỉ đường để phân dê đạt độ ẩm ủ khoảng 50%

Bước 2: Trộn nấm trichoderma và humic Đức Bình. Rắc đều vào hỗn hợp phân dê và đảo trộn thật kỹ.

Bước 3: Cho toàn bộ vào thùng ủ, đậy nắp kín và để ủ nơi khô mát.

Bước 4: Sau khi ủ được 5 – 7 ngày mở thùng ủ ra kiểm tra và đảo trộn đều, nếu thiếu ẩm thì bổ sung thêm nước sạch. Thời gian ủ 30 – 35 ngày là đạt, sử dụng để bón cây

Cách 3: Cách ngâm phân dê tưới cây

Sử dụng cách ngâm ủ phân dê này sẽ rút ngắn được thời gian ủ, nhanh được sử dụng, cây trồng dễ dàng hấp thu dinh dưỡng qua tất cả các bộ phân của cây: thân, lá, gốc, rễ cây. Đây chính là cách chế biến phân hữu cơ dạng dịch từ phân dê.

Chuẩn bị

 • Phân dê: 10kg
 • Chế phẩm Emzeo: 1 gói 200gr
 • Mật rỉ đường: 1 lít
 • Nước sạch 40 lít
 • Thùng ủ có nắp đậy kín khí
Cách ngâm phân dê tưới cây hiệu quả nhất hiện nay
Cách ngâm phân dê tưới cây hiệu quả nhất hiện nay

Cách thực hiện

Bước 1: Cho toàn bộ phân dê, nước sạch, emzeo, mật rỉ đường và thùng ủ khuấy đều và đậy chặt nắp

Bước 2: Để thùng ủ nơi khô mát. Cứ 3 – 5 ngày mở ra đảo trộn một lần

Sau khoảng 20 ngày quá trình ủ hoàn tất. Tiến hành pha loãng dịch ngâm phân dê với nước sạch theo tỉ lệ 1:20 để tưới cây

Phân dê đã xử lý sử dụng rất tốt cho tất cả các loại cây trồng như: hoa lan, hoa hồng, rau màu, cây ăn quả, cây công nghiệp … 3 cách ủ phân dê tưới cây rất đơn giản, dễ thực hiện. Tùy theo điều kiện và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cách ủ phân dê phù hợp với mình nhé. Mọi thắc mắc về “Cách ủ phân dê tưới cây” vui lòng liên hệ SĐT/Zalo: 0915.79.80.85 để được tư vấn trực tiếp nhé!

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân bò bằng nấm trichoderma

⫸ Xem thêm: Bật mí loại nấm Trichoderma tốt nhất hiện nay

⫸ Xem thêmPhân chuồng là gì? Cách ủ phân chuồng hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua